กรรมพันธ์ุ VS ฮอร์โมน อะไรทำให้ผมร่วงมากกว่า

กรรมพันธุ์หรือฮอร์โมน

หัวล้าน ผมบาง รากผมอ่อนแอ สาเหตุจากกรรมพันธุ์ และระดับฮอร์โมนในร่างกายมนุษย์ เราจะมียีนบนโครโมโซมเอ็กซ์ซึ่งเป็นยีนที่ได้รับมาจากพ่อและแม่ เจ้าโครโมโซมเอ็กซ์จะทำให้ Androgen receptor บริเวณรากผมทำงานได้ดีเกินไปส่งผลให้รากผมอ่อนแอ

ผมบางจากกรรมพันธุ์ หรือ Androgenetic Alopecia เกิดจากการที่มีคนในครอบครัว ผมบาง เส้นเล็ก รากผมไม่แข็งแรง หัวล้านเป็นหย่อม สังเกตได้จากการที่มีปู่ ย่า ตา ยาย พ่อ หรือแม่ ใครก็ตามที่มีหัวล้าน ผมบาง คุณก็อาจต้องเผชิญกับโอกาสที่จะศรีษะบาง หัวล้านได้เช่นกัน ไม่จำกัดว่าจะเป็นเพศชายหรือหญิง 

“ฮอร์โมนเพศชาย DHT ทำให้ผมบาง ศรีษะล้าน พบได้บ่อยในผู้ชาย”

อาหาร กิจวัตรประจำวัน การดูแลตัวเองเป็นส่วนสำคัญที่จะส่งผลให้โอกาสมากหรือน้อย กรณีที่รู้ว่าคนในครอบครัวหัวล้าน ก็ระวังการใช้ชีวิต เช่น ใส่ใจดูแลเรื่องอาหาร ออกกำลังกาย หรือเสริมวิตามิน ก็ช่วยบรรเทาได้เช่นเดียวกัน

ฮอร์โมน Dihydrotestosterone สาเหตุศีรษะบาง

ฮอร์โมนที่ถูกสร้างขึ้นจากฮอร์โมนเพศ Testosterone เมื่อฮอร์โมนนี้เข้าใกล้เนื้อเยื่อรากผม เอมไซน์ก็จะเปลี่ยนเจ้าฮอร์โมนตัวนี้ให้เป็น Dihydrotestosterone หรือ DHT ซึ่งเมื่อไปรวมตัวกับ Androgen receptor เข้า ก็เป็นสาเหตุให้เส้นผมบริเวณกลางศรีษะและไรผมหน้าอ่อนแอ ผมบาง เส้นเล็ก

“บริเวณท้ายทอยและหลังกกหู ไม่มี Androgen receptor
ที่เป็นตัวรับฮอร์โมน DHT จึงทำให้ผมไม่ร่วง”

ในมนุษย์เราจะมียีนบนโครโมโซมเอ็กซ์ซึ่งเจ้ายีนตัวนี้เป็นยีนที่ได้รับมาจากพ่อและแม่ เจ้าโครโมโซมเอ็กซ์จะทำให้ Androgen receptor บริเวณรากผมทำงานได้ดีเกินไปส่งผลให้รากผมอ่อนแอ

เมื่อรากผมอ่อนแอ ผมไม่ค่อยขึ้น รากผมก็จะฝ่อตัวลง ทีนี้ก็ยากต่อการดูแลรักษา ต้องใช้การปลูกผมเข้าช่วยเท่านั้น

โดยทั่วไปแล้วมนุษย์เรามีโอกาสผมหลุดร่วงประมาณ 100 เส้นต่อวัน แต่ใครจะนั่งนับจำนวนเส้นผมที่หลุดร่วง หากสังเกตุว่า ผมบางลงและร่วงในจำนวนที่เยอะ ไม่ว่าจะเป็นการหวีผม สระผม หรือแม้แต่พบเส้นผมบนที่นอน แบบนี้ควรรีบพบแพทย์เพื่อขอรับคำแนะนำ เพราะในกรณีที่รากผมยังคงอยู่เพียงอ่อนแอลงไป การได้รับการดูแลที่ถูกต้องจะสามารถกระตุ้นให้รากผมกลับมาแข็งแรงได้ง่ายกว่า แต่หากละเลยปล่อยทิ้งไว้ การฟื้นคืนสภาพความดกดำของเส้นผม แพทย์จะต้องพิจารณาเทคนิคที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล ตามปัญหาสุขภาพ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวัน 

สรุปได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์หรือฮอร์โมนในร่างกาย ก็ส่งผลต่อการหลุดร่วงของเส้นผมได้ทั้งนั้น ระดับฮอร์โมนโดยเฉพาะเทสโทโรน (testosterone) มีมากไป หรือมีน้อยไป ก็ไม่ดีต่อร่างกาย การส่งถ่ายโครโมโซนระดับฮอร์โมนก็เป็นการถ่ายทอดจากพันธุ์กรรม เมื่อรู้ตัวว่า คุณมีภาวะเสี่ยงต่อการผมบาง ศรีษะล้าน ควรรีบดูแลตัวเองด้วยการลด DHT ในร่างกายก่อนจะสายเกินไป

วิธีลดฮอร์โมน DHT

  1. ใช้ยารักษาผมร่วง ไม่ว่าจะเป็นในกลุ่ม Finasteride (สำหรับผู้ชาย) หรือ Minoxidil (ใช้ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย) 
  2. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
  3. ผ่อนคลาย ลดความเครียด ความกังวล
  4. ทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เช่น สังกะสี (Zinc) วิตามินบี 7 ไบโอติน
  5. งดสูบบุหรี่ และลดการดื่มแอลกอฮอล์
  6. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

วิธีเหล่านี้ไม่ได้เป็นการรักษาที่ต้นเหตุ เพียงแต่เป็นกระบวนการป้องกัน หากพบว่าผมร่วง ผมบางเกินกว่าที่จะแก้ไข ปรึกษาแพทย์ปลูกผม ก็จะช่วยให้ฟื้นคืนเส้นผมกลับมาดกดำได้เช่นกัน