Home บทความ ฝันที่ไม่กล้าฝัน ผมบางกลับมาหนาได้จริง สวยเงางามเป็นธรรมชาติ

ฝันที่ไม่กล้าฝัน ผมบางกลับมาหนาได้จริง สวยเงางามเป็นธรรมชาติ

ผมหนาสุขภาพดี เรียกคืนความมั่นใจให้หนุ่มสาว 

ผมหนา สุขภาพดี ไม่หลุดร่วงง่าย คงเป็นความปรารถนาทางด้านความงามของคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาผมร่วง ผมบาง ผมยาวช้า คงต้องการให้เส้นผมกลับมามีสุขภาพที่แข็งแรงอีกครั้ง แต่การที่จะให้ผมบางกลับมาหนาและสวยเงางามเป็นธรรมชาติก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ทั้งนี้ต้องอาศัยทั้งการบำรุง การรับประทานอาหาร รวมไปถึงการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมบางอย่างที่อาจเข้าไปทำร้ายเส้นผม

และแม้ว่าปัญหาผมร่วง ผมบาง หรือหัวล้าน จะไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่ที่กระทบต่อสุขภาพร่างกาย แต่เมื่อไหร่ที่ผมของคุณเริ่มบางจนสังเกตเห็นได้ชัด บวกกับคนรอบข้างเริ่มร้องทักและล้อเลียนคุณอยู่บ่อย ๆ มันก็อาจกลายเป็นปมในใจที่ทำให้คุณสูญเสียความมั่นใจ และหากไม่รีบแก้ไขก็อาจส่งผลต่อสภาพจิตใจในระยะยาว ที่สำคัญคนที่มีปัญหาผมบางจนถึงขั้นหน้าผากสูงหรือหัวเถิก ยังทำให้ดูมีอายุและดูแก่เร็วมากกว่าคนวัยเดียวกันอีกด้วย

ผมร่วงเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ
ผมร่วงเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ

สาเหตุผมร่วง ผมบางเกิดจากอะไร?

ปัญหาผมร่วง ผมขาดง่าย ผมบาง ผมลีบแบนจนไร้น้ำหนัก เป็นปัญหาที่สามารถพบได้ในคนทุกวัย แม้แต่คนที่มีอายุไม่ถึง 20 ปีก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน โดยสาเหตุของผมร่วงส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นมาจากพันธุกรรม ความเครียดสะสม ผมร่วงหลังคลอด รวมไปถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่เมื่อไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถูกวิธี ทั้งยังเผลอทำร้ายเส้นผมผ่านการใช้ชีวิตในทุกวัน ก็อาจเสริมให้ปัญหาผมร่วงที่มีอยู่รุนแรงขึ้นได้ โดยสาเหตุที่ทำให้เส้นผมหลุดร่วง (อ้างอิง โรงพยาบาลบํารุงราษฎร์) ได้แก่

 1. การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิดที่อาจมีผลข้างเคียงทำให้ผมร่วงได้
 2. ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมน เช่น ภาวะไทรอยด์ ฮอร์โมนต่ำหรือสูงเกินไป
 3. ความเครียด ความกดดัน และความเครียดทางจิตใจ
 4. อาการเจ็บป่วยหรือมีการผ่าตัดและต้องพักฟื้นเป็นเวลานาน การคลอดบุตร
 5. การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว เนื่องจากอาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหารบางประเภทที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม
 6. เส้นผมถูกดึงรั้งแน่นเกินไป การมัดผม การถักเปียติดหนังศีรษะ
 7. การบิดม้วนผมหรือการถอนผมที่เกิดขึ้นมาจากปัญหาทางจิตใจ
 8. การติดเชื้อบางชนิด เช่น การติดเชื้อรา ซิฟิลิส เอชไอวี
 9. ภาวะโลหิตจาง
 10. ระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ
 11. การใช้ความร้อนและสารเคมีเป็นประจำ เช่น หนีบผม ไดร์เป่าผม กัด หรือทำสีผม
ผมบางกลับมาหนาได้จริง ด้วยวิธีธรรมชาติ

เคล็ดลับผมหนา มีน้ำหนัก สุขภาพดี ต้องทำยังไง?

สระผมให้ถูกวิธี

ควรสระผมไม่เกินวันละ 1 ครั้ง สระผมเบา ๆ ไม่สางผมแรงเกินไป และควรหลีกเลี่ยงการใช้ครีมนวดผมบริเวณหนังศีรษะ เนื่องจากครีมนวดผมจะทำให้หนังศีรษะเกิดความมันมากเกินไป และจะเกิดเป็นปัญหาผมร่วงตามมาติด ๆ นอกจากนี้แนะนำให้ใช้แชมพูและผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมสูตรสำหรับคนผมร่วงโดยเฉพาะ และเลือกสูตรธรรมชาติที่ปราศจากสารเคมีจะดีที่สุด

หมักผมสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง 

หากต้องการชะลอการหลุดร่วงของเส้นผม และต้องการให้ผมหนาโบกมือลาความบาง ลองเลือกใช้วิธีหมักผมด้วยสูตรธรรมชาติ เช่น สูตรน้ำมันมะพร้าวที่ถือว่าเป็นอาหารชั้นดีของเส้นผม สรรพคุณของน้ำมันมะพร้าวคือช่วยให้ผมนุ่มสลวย แข็งแรง มีน้ำหนัก และหนาขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

รับประทานอาหารบำรุงเส้นผม

อาหาร 5 หมู่เป็นพื้นฐานสำคัญที่มีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกาย แต่หากต้องการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง แนะนำให้เน้นการรับประทานโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ ปลา ถั่ว และอาหารที่มีโอเมก้า 3 เนื่องจากอาหารประเภทนี้จะมีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงและลดการหลุดร่วงได้ดี

ไม่ทำสีผมบ่อยเกินไป

เนื่องจากเส้นผมที่ถูกสารเคมีกัดหรือฟอกเป็นประจำ จะทำให้เกิดความอ่อนแอ เปราะบาง แห้งเสีย และหลุดร่วงได้ง่ายกว่าการไม่ทำอะไร ที่สำคัญควรเว้นช่วงให้ผมได้ฟื้นฟูบ้าง หากทำสีมาแล้วก็ควรบำรุงด้วยทรีตเมนต์หรือเซรั่มบำรุงผมเป็นประจำ เพื่อช่วยปรับผมให้แข็งแรง และสุขภาพดี

อย่าปล่อยให้ผมยาวเกินไป

ผมยาวตรงสวยคงเป็นความต้องการของสาว ๆ หลายคน แต่ทว่าหากปล่อยให้ผมยาวเกินไป บวกกับการดูแลที่ไม่ทั่วถึงก็อาจส่งผลทำให้ผมลีบแบน ไม่มีน้ำหนัก หลุดร่วงได้ง่าย และแน่นอนว่าปัญหาผมบาง ผมน้อยก็จะตามมาติด ๆ เช่นกัน ทางที่ดีหากไม่อยากเสียเวลาดูแลก็ควรตัดผมให้ยาวระดับกลาง ๆ หรือตัดสั้นไปเลยก็จะช่วยให้ดูแลได้ง่ายและเกิดปัญหาน้อยกว่า

ปลูกผม Fue ไร้รอยแผล ที่ The Skin Clinic เจ็บน้อย ไม่ต้องพักฟื้น

ซึ่งหากที่กำลังคิดว่าลำพังเพียงแค่วิธีธรรมชาติคงเอาไม่อยู่ เราขอแนะนำหนึ่งนวัตกรรมที่กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้ นั่นคือ ‘การปลูกผม’ ที่จะช่วยให้ผมของคุณดูหนาขึ้นแบบเร็วทันใจ อย่างที่ The Skin Clinic ก็ได้ให้บริการปลูกผมด้วยเช่นกัน โดยที่นี่จะมีความโดดเด่นในเรื่องของปลูกผมถาวรแบบ Fue ที่จะใช้วิธีปลูกถ่ายเซลล์รากผมลงไปในพื้นที่ที่ต้องการ หรือบริเวณที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง โดยเซลล์รากผมที่นำมาปลูกถ่ายจะเป็นของผู้เข้ารับบริการเอง ดังนั้นจึงหมดปัญหาเรื่องสิ่งแปลกปลอม ผลข้างเคียง หรืออาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นหลังการทำ

ปลูกผมเทคนิค Fue ไร้รอยแผล ที่ The Skin Clinic

การปลูกผม Fue จะต้องใช้เทคนิคพิเศษ เครื่องมือที่ได้มาตรฐาน และความชำนาญของทีมแพทย์ จึงจะทำให้ผลลัพธ์หลังการทำเป็นที่น่าพอใจ สำหรับที่ The Skin Clinic การปลูกผมทุกขั้นตอนจะดำเนินงานภายใต้การดูแลของ นายแพทย์ณัทธร นฤปเวศม์ หรือคุณหมอท๊อป ผู้ที่มีประสบการณ์ด้านการย้ายเซลล์รากผม FUE มานานมากกว่า 10 ปี และมีเคสรีวิวจากผู้เข้ารับบริการมากกว่า 5,000 เคส ซึ่งความโดดเด่นของที่นี่คือการใช้เทคนิคปลูกผมแบบ Long Hair FUE ไม่ต้องตัดผมสั้น แต่จะใช้เป็นเครื่องมือหัวเจาะขนาดเล็กในการย้ายเซลล์รากผมแทน เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Celebrity hair transpant ที่สามารถสร้างแนวผมใหม่ได้ตามต้องการ

ที่สำคัญการปลูกผมด้วยเทคนิค Fue ยังไม่ต้องอาศัยการผ่าตัด จึงทำให้แผลมีขนาดเล็ก ดูแลรักษาง่าย ไม่หนักหัว และไม่ต้องพักฟื้น โดยคนไข้จะรู้สึกเจ็บเล็กน้อยเพียงแค่ตอนที่แพทย์เริ่มฉีดยาชาให้เท่านั้น นอกจากนี้ The Skin Clinic ไม่ได้ให้บริการแค่เพียงการปลูกผมแบบ Fue เท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายเทคนิค ได้แก่ Long Hair FUE, ปลูกผมแบบ DHI,Almi, สร้างผมใหม่ด้วยเซลล์รากผม Rigenera ให้คนไข้ได้เลือกตามความต้องการอีกด้วย

READ MORE>>>

Exit mobile version