พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ไขข้อสงสัย ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนเกิดได้จริงหรือ มีวิธีแก้ไหม

ภาวะผมร่วงผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ควรรู้

อย่างที่ทราบกันดีว่าโรคโควิด-19 ยังมีการระบาดในหลายประเทศทั่วโลก ทำให้ในช่วงที่ผ่านมาผู้คนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพื่อหยุดการระบาดและป้องกันการติดเชื้อหรือมีอาการป่วยรุนแรง แม้ว่าวัคซีนจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันแต่ก็อาจเกิดผลข้างเคียงได้เช่นเดียวกันดังจะเห็นได้จากข่าว ทำให้ต้องมีการสังเกตอาการทุกครั้งหลังฉีดวัคซีนโควิดเพื่อรักษาได้ทันท่วงทีเมื่อมีอาการ นอกจากอาการทั่วไปแล้วยังพบว่ามีผู้ที่มีอาการผมร่วงหลังได้รับการฉีดวัคซีน จึงทำให้หลายคนมีความสงสัยว่าผมร่วงหลังฉีดวัคซีนเกิดขึ้นได้จริงไหมและมีวิธีแก้ปัญหาผมร่วงอย่างไร บทความนี้จึงจะมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนได้ทราบกัน

โควิด-19 ยังคงระบาด วัคซีนเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดในขณะนี้

นับตั้งแต่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลกในช่วงปี 2019 จนถึงปัจจุบันยังคงไม่สามารถควบคุมและยับยั้งการระบาดได้ วัคซีนป้องกันโควิด-19 จึงถือเป็นตัวช่วยป้องกันการติดเชื้อและลดการแพร่กระจายเชื้อโรคที่ดีที่สุดในขณะนี้ โดยปัจจุบันมีวัคซีนที่ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ให้สามารถใช้ฉีดได้ในหลายประเทศ ได้แก่ ไฟเซอร์ (Pfizer) โมเดอร์นา (Moderna) แอสตร้าเซเนก้า (AstraZeneca) จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน (Johnson & Johnson) ซิโนฟาร์ม (Sinopharm) ซิโนแวค (Sinovac) โควาซิน (Covaxin) สปุตนิกวี (Sputnik V) โนวาแวค (Novavax) และแคนซิโน (CanSino) ทั้งนี้ทั้งนั้นการฉีดวัคซีนโควิด-19 อาจเกิดผลข้างเคียงได้ ดังที่เห็นจากข่าวว่ามีคนฉีดวัคซีนแล้วผมร่วงเป็นหย่อมหรือผมร่วงจนศีรษะล้าน

ผมร่วงสามารถเกิดขึ้นได้หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

นอกจากอาการผลข้างเคียงทั่วไปที่อาจเกิดขึ้นได้หลังฉีด อาทิ มีอาการปวด บวม แดงบริเวณที่ฉีดวัคซีน ปวดศีรษะ มีไข้ต่ำ และอ่อนเพลียแล้ว อาการผมร่วงเป็นผลข้างเคียงที่สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน เนื่องจากวัคซีนมีกระบวนการเลียนแบบการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายเกิดภูมิคุ้มกันโรค ส่งผลให้เกิดปฏิกิริยาอักเสบบริเวณต่อมผมจึงทำให้มีภาวะผมร่วงเป็นหย่อมได้

มีปัจจัยอื่นร่วมด้วยที่ทำให้ผมร่วงเป็นหย่อม

ภาวะผมร่วงเป็นหย่อมนอกจากมีสาเหตุจากผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วยที่ทำให้ผมร่วงได้ ไม่ว่าจะเป็นพันธุกรรม ความเครียด การติดเชื้อ การรับประทานยารักษาโรค ภาวะขาดธาตุเหล็ก ภาวะขาดวิตามิน รวมถึงผลกระทบจากโรคบางชนิดอย่างเช่นโรคภูมิแพ้และโรคไทรอยด์ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอีกมากมายที่สามารถทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน

ลักษณะอาการผมร่วงหลังฉีดวัคซีน

ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 และมีผมร่วงเป็นผลข้างเคียงหลังฉีด สามารถพบลักษณะอาการผมร่วงได้ดังนี้

  • เคยมีอาการผมร่วงเป็นหย่อมและกลับมาเป็นซ้ำอีก
  • มีอาการผมร่วงเป็นหย่อมแต่ไม่เคยเป็นมาก่อน
  • มีอาการผมร่วงเป็นหย่อมอยู่แล้วและเป็นมากขึ้น

วิธีรักษาภาวะผมร่วงหลังฉีดวัคซีน

อาการผมร่วงหลังฉีดวัคซีนหากไม่รุนแรงสามารถหายได้เอง ทั้งนี้สามารถรักษาโดยการใช้แชมพูลดผมร่วง ทายาสเตียรอยด์หรือฉีดยาสเตียรอยด์ที่ศีรษะร่วมกับการทายาไมน็อกซิดิล 2-5% วันละ 2 ครั้ง หากมีอาการผมร่วงรุนแรงมากควรพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อรับการรักษา

ปลูกผมเป็นวิธีรักษาผมร่วงที่เห็นผล ผมกลับมาหนาดกดำ

จากวิธีการรักษาผมร่วงหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 จะเห็นได้ว่าเป็นการใช้ยารักษาผมร่วงซึ่งอาจเกิดผลข้างเคียงได้ในระยะยาวหากได้รับยาเป็นเวลานาน ดังนั้นการปลูกผมจึงถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของคนที่มีปัญหาผมร่วงผมบาง เพราะการปลูกผมมีผลข้างเคียงน้อยและไม่ต้องใช้ยาที่เสี่ยงส่งผลกระทบต่อร่างกาย รวมถึงให้ผลลัพธ์ผมหลุดร่วงน้อยลงอย่างเห็นผลจริงและผมกลับมาหนาดกดำถาวร

การปลูกผมช่วยรักษาอาการผมร่วงและผมหนาดกดำขึ้น

ปัจจุบันปลูกผมไร้รอยแผลเย็บ FUE ได้รับความนิยมอย่างมาก

เมื่อพูดถึงการปลูกผมหลายคนคงมีความกลัวเจ็บและต้องมีแผลเย็บบริเวณศีรษะ แต่ปัจจุบันเทคนิคการปลูกผมได้พัฒนามากขึ้น ทำให้มีเทคนิคปลูกผมไร้รอยแผลเย็บ FUE ที่มีความพิเศษใช้เครื่องมือเจาะหนังศีรษะเพียงจุดละ 1 มิลลิเมตร แล้วจึงนำรากผมมาปลูกบริเวณที่ต้องการ ทำให้แผลมีขนาดเล็กมากและสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องเย็บ เจ็บน้อย พักฟื้นเพียงครึ่งวันหรือหนึ่งวัน ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องผ่าตัด แผลหายได้เร็ว และสามารถปลูกผมได้เรื่อย ๆ หากต้องการเพิ่มเส้นผมให้ดกมากขึ้น

สำหรับผู้ที่สนใจปลูกผมไร้รอยแผลเย็บ FUE ขอแนะนำปลูกผมที่ The Skin Clinic ดูแลรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมและมีประสบการณ์มากว่า 10 ปี ได้รับความไว้วางใจจากผู้คนมากมายโดยดูได้จาก review ปลูกผม พร้อมมีโปรโมชั่นพิเศษราคาเพียง 99,000 บาท จากปกติราคา 150,000 บาท สามารถปลูกได้ 2,000-2,500 กราฟ หรือเท่ากับ 5,000 เส้น ดูแลหลังทำตลอด 1 ปี ฟรีเซตยากินยาทาและทรีทเม้นท์กระตุ้นรากผม รวมทั้งปลูกผมผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือนผ่านบัตรเครดิต

โปรโมชั่นปลูกผมไร้รอยแผลเย็บที่ The Skin Clinic

READ MORE>>>

APPOINTMENT “ สอบถามโปรโมชั่น/ปรึกษาฟรี/จองคิว ”
** ลงทะเบียนติดต่อเรา **

ผู้กรอกแบบสอบถามและให้ข้อมูลตามขั้นตอนขั้นต้นยืนยันว่า ได้อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัว และ ได้กรอกข้อมูลของผู้กรอกเองตามความเป็นจริง เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดต่อและนำเสนอผลิตภัณฑ์ และ/หรือ บริการในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการแจ้งข่าวสาร/นำเสนอ สินค้าและสิทธิพิเศษทางการตลาด/การนำเสนอของผลิตภัณฑ์ สินค้าและบริการต่างๆ