พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ข้อควรรู้ หลังเลเซอร์ทาครีมได้ไหม พร้อมบอกเคล็ดลับดูแลตัวเอง

เลเซอร์ผิวหนัง รักษาปัญหาผิวพรรณฝ้า กระ จุดด่างดำ

การทำเลเซอร์เสริมความงาม เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการดูแลสุขภาพผิวที่ได้รับความนิยมอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นการแก้ไขปัญหาผิวแบบเร่งด่วน เห็นผลเร็วและไม่ต้องพักฟื้นนาน ปัจจุบันชนิดของเลเซอร์ที่ใช้ในการดูแลผิวพรรณมีให้เลือกหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดมีคุณสมบัติในการรักษาที่แตกต่างกันออกไป ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้มีการคิดค้นเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพ และเกิดผลข้างเคียงน้อยที่สุด หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าการทำเลเซอร์เป็นเรื่องง่ายไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมาก เพราะในขณะที่ทำเลเซอร์ได้กำจัดปัญหาผิวออกไปแล้ว แต่ในความเป็นจริงผิวหลังการทำเลเซอร์เป็นช่วงที่ผิวแห้ง อ่อนแอและบอบบางมากที่สุด สังเกตได้จากอาการแสบร้อน แดง และไวต่อแดดมากกว่าปกติ ดังนั้นก่อนทำเลเซอร์ควรมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการดูแลตัวเองก่อนและหลังทำ รวมถึงสามารถใช้ครีมบำรุงอะไรได้บ้าง เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อผิว โดยมีรายละเอียดดังนี้ 

การทำเลเซอร์

เลเซอร์ คืออะไร? 

เลเซอร์ คือคลื่นแสงที่มีพลังงานเข้มข้นสูงมีความยาวของคลื่นแสงอยู่ในช่วงของแสงยูวี (Ultraviolet light) เป็นแสงที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า (Visible light) หรือแสงอินฟราเรด (Infrared light) ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของเลเซอร์แต่ละประเภท โดยทั่วไปเลเซอร์มีลักษณะเป็นลำแสงสามารถโฟกัสจุดได้แม่นยำ ปัจจุบันเลเซอร์ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในเรื่องของการรักษาปัญหาผิวหน้า – ผิวกาย แก้ไขปัญหารอยแตกลาย รอยแผล ริ้วรอย และ ความหมองคล้ำ ซึ่งระยะเวลาในการทำเลเซอร์แต่ละครั้งควรทำอย่างต่อเนื่องเพื่อผลลัพธ์ที่ดีสุด โดยจำนวนครั้ง ความถี่ และผลลัพธ์ของการรักษาจะแตกต่างกันไปตามปัญหาผิวของแต่ละบุคคล

ชนิดของเลเซอร์ที่ใช้ในการดูแลผิวพรรณ

 Pulsed Dye Laser: PDL

เลเซอร์พัลส์ดายช่วยรักษาความผิดปกติของเส้นเลือดในรูปแบบต่าง ๆ ไม่เป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อข้างเคียง ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ลดริ้วรอย แก้ปัญหาผิวปานแดงจากเส้นเลือด แผลเป็นนูนหรือคีลอยด์ รอยแดงจากสิวและรอยสักสีแดง 

Carbon dioxide หรือ CO2 laser

เลเซอร์ชนิดคาร์บอนไดออกไซด์ มีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำในชั้นผิวหนังได้ดี โดยการฉายแสงเลเซอร์ CO2 ไปยังผิวหนังทำให้เกิดการตายของหนังกำพร้า ส่งผลให้ฝ้า กระ จุดด่างดำ ริ้วรอยบนใบหน้า รอยตีนกา รอยย่น แผลเป็นถูกกำจัดออกไป 

 Erbium:YAG Laser

เลเซอร์เออร์เบี่ยมแย็กมีแสงความยาวคลื่น 2940 นาโนเมตร ช่วยแก้ไขปัญหาผิวหน้า ในส่วนของผิวหนังกำพร้าด้านบนให้เรียบเนียน ลบรอยแผลเป็น หลุมสิว ริ้วรอย รวมถึงกำจัดไฝ ขี้แมลงวัน กระเนื้อ และหูด เป็นต้น โดยการทำงานมีคุณสมบัติคล้าย CO2 laser เเต่ใช้เวลาในการฟื้นฟูผิวน้อยกว่า

 Q-Switched

เลเซอร์ในกลุ่ม Q-Switched มีคุณสมบัติในการทำลายเม็ดสี เหมาะสำหรับใช้ในการรักษากระ ปานดำ ไฝ รอยสักสีดำ รวมถึงการกำจัดขนบางชนิด โดยเลเซอร์ในกลุ่ม Q-Switched มี 3 ชนิด แต่ละชนิดมีความยาวคลื่นที่แตกต่างกัน ในการรักษายิ่งมีความยาวคลื่นมากเท่าไหร่ก็จะสามารถส่งผลต่อเม็ดสีในชั้นผิวได้ลึกเท่านั้น

Picosecond laser 

เทคโนโลยีที่พัฒนาให้ดีขึ้นจากเลเซอร์ Q-Switched โดยปล่อยพลังงานสูงในระยะเวลาที่สั้นกว่าและเร็วกว่า Q-Switched ถึง 10 เท่า ส่งผลให้เม็ดสีแตกตัวได้ดีกว่า เหมาะสำหรับกำจัดจุดด่างดำ ฝ้า กระ แก้ปัญหาผิว หลุมสิว ริ้วรอย จุดด่างดำ รวมถึงลบรอยสักที่มีหลายสี ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์เรียบเนียน

IPL 

การรักษาด้วยแสงที่ไม่ใช่เลเซอร์ IPL เทคโนโลยีให้กำเนิดพลังงานแสงที่มีความเข้มข้นสูง มีคุณสมบัติในการทำงานแตกต่างจากเลเซอร์ ความยาวคลื่นอยู่ในช่วงประมาณ 500 – 1,200 นาโนเมตร มีการกระจายตัวเป็นวงกว้างได้มากกว่าเลเซอร์ทั่วไป ใช้รักษาปัญหาผิวได้หลากหลาย อาทิ รอยคล้ำ ลดริ้วรอยเหี่ยวย่น รูขุมขนกว้าง กำจัดขน รวมถึงแก้ไขภาวะใบหน้าแดงอันเนื่องมาจากเส้นเลือดฝอยที่หน้ามีปริมาณมากผิดปกติ

การทำเลเซอร์รักษาฝ้า กระ

เลเซอร์ช่วยแก้ไขปัญหาอย่างไร

 • แก้ปัญหาริ้วรอย รอยเหี่ยวย่น บริเวณรอบดวงตา ปาก และหน้าผาก 
 • แก้ปัญหาจุดด่างดำ กระแดดหรือกระในผู้สูงอายุ 
 • แก้ปัญหาระดับสีผิวไม่สม่ำเสมอหรือผิวไม่เรียบเนียน 
 • แก้ปัญหาผิวไหม้จากแสงแดด 
 • แก้ปัญหาหลุมสิว รอยแผล อีสุกอีใสหรือแผลได้รับบาดเจ็บ 
 • แก้ปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อย และหย่อนยาน
 • แก้ปัญหาการกำจัดขนและหนวดบนใบหน้า 
 • แก้ปัญหาการลบเลือนรอยสัก

การเตรียมตัวก่อนรับการเลเซอร์ 

 • ชำระร่างกายให้สะอาดก่อนเข้ารับการรักษา ไม่ต้องทาครีมบำรุง เซรั่มและน้ำหอมใด ๆ 
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวหนังในบริเวณที่จะเข้ารับการรักษาโดนแสงแดดมากนัก และไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้ผิวสีแทนก่อนอย่างน้อย 2 สัปดาห์ 
 • หมั่นทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอเมื่อออกจากบ้าน เพื่อไม่ให้แสงแดดทำร้ายผิว อาจทำให้รอยกระมีสีเข้มขึ้น 
 • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดความไวต่อแสง เช่น Hydroxy Acids, Benzoyl Peroxide, Retinol เป็นต้น เพราะอาจทำให้ผิวหนังมีความบอบบางและเกิดอาการอักเสบได้ 
 • ปฏิบัติตามคู่มือก่อนเข้ารับการรักษาเลเซอร์จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับประวัติการแพ้ยา
 • หากมีการรับประทานยารักษาต่าง ๆ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ จากการทำเลเซอร์

วิธีดูแลผิวหลังทำเลเซอร์ 

 • ดูแลผิวตามที่แพทย์แนะนำ เนื่องจากปัญหาผิวหน้าของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจมีแผล แสบ หรือปัญหาอื่น ๆ หลังทำ แต่บางคนอาจไม่มี ดังนั้นควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ว่าควรดูแลผิวหน้าอย่างไร อาทิ การทาครีม การทานยา การล้างแผล หรืออื่น ๆ 
 • เมื่อครบ 24 ชั่วโมงหลังเข้ารับการทำเลเซอร์ ควรทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่ถูกยิงเลเซอร์วันละ 4 – 5 ครั้ง ลดการติดเชื้อ
 • หลีกเลี่ยงการออกแดดควรหลีกเลี่ยงการออกแดดในช่วง 1 – 2 อาทิตย์แรก เพราะผิวหลังทำเลเซอร์ค่อนข้างบอบบาง อาจถูกแสงยูวีทำร้ายได้ง่าย 
 • ไม่ควรปิดไฟเล่นโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ & แล็ปท็อป แท็บเล็ต เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวถูกทำร้ายจากแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อผิว
 • ควรทาครีมกันแดดช่วยปกป้องผิวเป็นประจำทุกวันทั้งวันที่ออกแดด และไม่ได้ออกแดด ควรเลือกใช้ครีมกันแดดสูตรอ่อนโยนที่มี SPF 30 หรือ SPF 50 
 • ไม่แกะบีบ หรือสครับผิวในช่วงหลังทำเลเซอร์ เพราะเป็นการรบกวนผิวหน้าและอาจทำให้ผิวเป็นจ้ำเลือดหรือระคายเคืองได้
 • ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแบบเวชสำอาง หรือสูตรอ่อนโยนที่ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ หรือการระคายเคือง เพราะหลังทำเลเซอร์อาจมีอาการหน้าลอกหรือหน้าแห้งได้ ควรใช้ครีมบำรุงผิวเพิ่มความชุ่มชื้นอยู่เสมอ

ทำไมต้องดูแลผิวหลังทำเลเซอร์

หลังการทำเลเซอร์เป็นช่วงที่ผิวแห้ง อ่อนแอและบอบบางมากที่สุด มีอาการแสบร้อน แดงและไวต่อแดดมากกว่าปกติ ดังนั้นผิวจำเป็นต้องได้รับการดูแลควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดให้มากที่สุด งดการทำให้ผิวระคายเคืองหรือแพ้ รวมถึงใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแบบเวชสำอางหรือสูตรอ่อนโยน

การทำเลเซอร์ผิวหน้า

หากคุณสนใจการทำเลเซอร์ลดปัญหาหลุมสิว ริ้วรอย ความหมองคล้ำ แนะนำ The Skin Clinic เลเซอร์ Micro-needle RF ลดริ้วรอย หลุมสิว เป็นการเลเซอร์แบบใช้หัวเข็มนาโนขนาดเล็กมาก สามารถแทงทะลุผ่านชั้นผิวหนังกำพร้าเข้าไปที่ชั้นหนังแท้ได้ดี ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน Collagen, Elastin และ Hyaluronic acid  เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ ช่วยลดรอยหลุม รูขุมขนกระชับ ริ้วรอยลดลง หน้ากระชับ เต่งตึง อวบอิ่ม มีน้ำมีนวล

The Skin Clinic เลเซอร์ Micro-needle RF

ตอนนี้มีโปรโมชั่นที่น่าสนใจ รักษาหลุมสิว ด้วยเทคโนโลยี Micro-needle RF พิเศษ! ทำ 3 ครั้ง เพียง 9,999 บาท ฟรี Vitamin บำรุงผิวหน้าหลังทำ

***สงวนสิทธิ์โปรโมชั่น สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนเท่านั้น

READ MORE>>>

APPOINTMENT “ สอบถามโปรโมชั่น/ปรึกษาฟรี/จองคิว ”
** ลงทะเบียนติดต่อเรา **

ผู้กรอกแบบสอบถามและให้ข้อมูลตามขั้นตอนขั้นต้นยืนยันว่า ได้อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัว และ ได้กรอกข้อมูลของผู้กรอกเองตามความเป็นจริง เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดต่อและนำเสนอผลิตภัณฑ์ และ/หรือ บริการในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการแจ้งข่าวสาร/นำเสนอ สินค้าและสิทธิพิเศษทางการตลาด/การนำเสนอของผลิตภัณฑ์ สินค้าและบริการต่างๆ