พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ปัญหาโลกแตก ผมร่วงเยอะมาก เกิดจากอะไร มีวิธีแก้ไหม

กลุ้มใจหนักมาก มีปัญหาผมร่วงผมบาง ทำอย่างไรดี

ผมร่วงผมบางเป็นปัญหาหนักใจของทั้งผู้ชายและผู้หญิง เพราะคงไม่มีใครอยากผมร่วงเยอะมากจนศีรษะล้าน ซึ่งส่งผลกระทบต่อความมั่นใจในบุคลิกภาพและความสวยความงาม ดังนั้นหลายคนจึงพยายามสรรหาทุกวิธีเพื่อแก้ปัญหาผมร่วงผมบาง แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนมักจะมองข้ามไป คือไม่ได้สังเกตตัวเองหรือหาสาเหตุว่าทำไมเราจึงผมร่วงหนักมาก ความจริงแล้วหากรู้สาเหตุของการเกิดปัญหาผมร่วง ก็จะช่วยให้แก้ปัญหาได้ตรงจุดนั่นเอง บทความนี้จึงขอพาไปรู้ว่าผมร่วงเกิดจากอะไรและมีวิธีแก้อย่างไรบ้าง เพื่อช่วยลดผมร่วง ผมบาง กลับมาผมหนาดังเดิม

รู้ได้อย่างไรว่าผมร่วงผิดปกติ

ตามปกติของเส้นผมคนเรามักจะร่วงทุกวันอยู่แล้วประมาณ 50-100 เส้นใน 1 วันที่ไม่ได้สระผม ส่วนในวันที่สระผมไม่ควรร่วงเกิน 200 เส้น แต่หากมีเส้นผมร่วงมากกว่า 100 เส้นในวันที่ไม่ได้สระผม และมากกว่า 200 เส้นในวันที่สระผมถือว่าผมร่วงผิดปกติ

เส้นผมสามารถร่วงได้มากกว่า 100 เส้นในวันที่สระผม

ผมร่วงผมบางมีสาเหตุเกิดจากอะไร

ปัญหาผมร่วงผมบางสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยมีสาเหตุหลัก ดังนี้

1. พันธุกรรม

อาการผมร่วง ผมบาง และศีรษะล้าน สามารถถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรม ผู้ที่ประวัติพบว่าคนในครอบครัวรุ่นปู่ย่าตายาย พ่อแม่ หรือญาติ มีปัญหาผมร่วงผมบาง เมื่อช่วงวัยเดียวกันหรือใกล้เคียงกัน จะมีผมบางในบริเวณเดียวกันหรือคล้ายกันด้วย

2. โรคประจำตัว

การเจ็บป่วยด้วยภาวะหรือโรคบางอย่าง เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงหนักมากได้ เช่น โรคมะเร็ง โรคโลหิตจาง โรคแพ้ภูมิตัวเอง โรคซิฟิลิส ภาวะขาดธาตุเหล็ก ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง และอื่น ๆ

3. ยารักษาโรคหรือยาบางชนิด

การใช้ยารักษาโรคหรือยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า ยาลดความดันโลหิต ยารักษาไทรอยด์ ยารักษาโรคลมชัก ยาคีโม ยาคุมกำเนิด ยาลดน้ำหนัก ยารักษาสิว และยาชนิดอื่น ๆ สามารถเกิดผลข้างเคียงให้ผมร่วงได้

4. การฉายรังสี

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งนอกจากได้รับผลกระทบจากโรคที่ทำให้ผมร่วงแล้ว วิธีการรักษาทางการแพทย์อย่างการฉายรังสีก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงหนักมากเช่นกัน

5. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนส่งผลกระทบโดยตรงต่ออาการผมร่วงผิดปกติ โดยสาเหตุที่ทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงมีหลายสาเหตุ เช่น ช่วงเป็นประจำเดือน การตั้งครรภ์ การคลอดบุตร ความเครียด การคุมกำเนิด และอื่น ๆ

6. การแพ้แชมพูหรือสารเคมี

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ เช่น แชมพู ครีมนวดผม เซรั่มบำรุงผม น้ำมันบำรุงผม และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ หากใช้แล้วมีอาการแพ้ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้

7. การคลอดบุตร

หลังการคลอดบุตรมักจะมีภาวะทางร่างกายหลายอย่างที่ส่งผลกระทบให้ผมร่วง โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย เนื่องจากในช่วงตั้งครรภ์ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนทำให้ผมร่วงน้อยหรือหยุดร่วง แต่เมื่อคลอดแล้วระดับฮอร์โมนจะลดลง ทำให้เส้นผมกลับผมร่วงเรียกว่าภาวะผมร่วงหลังคลอด

8. ความเครียด

ความเครียดเป็นภาวะทางอารมณ์และความรู้สึกตามปกติของคนเรา แต่หากมีความเครียดมากเกินไปหรือสะสมเป็นเวลานาน ก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายทำให้เจ็บป่วยได้ รวมถึงทำให้เกิดปัญหาผมร่วง

9. การจัดแต่งทรงผมและย้อมสีผม

ในทุก ๆ วันผู้คนมักจะจัดแต่งทรงผมอยู่เสมอเพื่อให้ผมเป็นทรงดูดี โดยเฉพาะผู้หญิงที่ชอบทำผมทรงต่าง ๆ โดยใช้เครื่องหนีบผม เครื่องม้วนผม หรือแม้แต่เข้าร้านทำผมเป็นประจำ รวมถึงการย้อมสีผม ซึ่งความร้อนจากเครื่องจัดแต่งทรงผมและสารเคมีจากยาย้อมผมเป็นสาเหตุให้ผมร่วงได้

10. การบิดม้วน ถอน และดึงผมบ่อยครั้ง

บางครั้งคนเราก็มีพฤติกรรมบิดม้วน ถอน หรือดึงผมเล่นบ่อยครั้งโดยไม่รู้ตัว หรืออาจจะป่วยเป็นโรคดึงผมตัวเอง (Trichotillomania) เมื่อทำบ่อยครั้งเป็นเวลานานจะทำให้ผมหลุดร่วงและบางลงได้

วิธีแก้ปัญหาผมร่วงผมบางที่เห็นผล

สำหรับวิธีแก้ปัญหาผมร่วงผมบางที่สามารถเห็นผลได้จริง มีหลากหลายวิธีตามระดับอาการ ตั้งแต่การใช้แชมพูลดผมร่วง สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วงในระยะเริ่มต้น การรับประทานยารักษาผมร่วง ไปจนถึงการปลูกผม ทั้งนี้หากสังเกตตัวเองว่ามีอาการผิดปกติ สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำถึงวิธีการรักษาที่เหมาะสมได้

อยากผมหนาดกดำ ใช้วิธีอื่นไม่เห็นผล ปลูกผมดีกว่าไหม

เมื่อเกิดปัญหาผมร่วงผมบาง เชื่อว่าหลายคนคงเริ่มต้นจากการใช้แชมพูลดผมร่วง เนื่องจากมีการใช้งานคล้ายกับแชมพูสระผมทั่วไป แต่เมื่อไม่เห็นผลบางคนอาจจะเลือกรับประทานยาแก้ผมร่วง ซึ่งวิธีนี้อาจเกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายจากการใช้ยาได้ ดังนั้นวิธีสุดท้ายที่ผู้คนนึกถึงคือการปลูกผม ซึ่งหากถามว่าการปลูกผมเป็นวิธีที่ดีกว่าวิธีอื่นไหม แน่นอนว่าต้องดีกว่า เพราะการปลูกผมทำให้ผมหนาขึ้นและเส้นผมขึ้นถาวร เส้นผมร่วงค่อนข้างน้อย และเห็นผลทันใจ แม้ว่าจะมีราคาปลูกผมที่ค่อนข้างสูง

แนะนำปลูกผมไร้รอยแผลเย็บ FUE ที่ The Skin Clinic

สำหรับผู้ที่สนใจอยากปลูกผมแต่ไม่รู้ว่าจะเลือกปลูกผลที่ไหนดี ขอแนะนำปลูกผมไร้รอยแผลเย็บ FUE ที่ The Skin Clinic ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีของเครื่องมือพิเศษสำหรับเจาะกราฟผม สามารถคำนวณกราฟและเส้นผมได้อย่างแม่นยำ ไม่มีรอยแผลเย็บ ไม่มีแผลเป็น แผลหายไว และทำการปลูกผมโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้เฉพาะทางด้านการปลูกผม

โปรโมชั่นพิเศษ ปลูกผมไร้รอยแผลเย็บ FUE ราคาเพียง 99,000 บาท จากราคาปกติ 150,000 บาท ปลูกได้สูงสุด 2,000-2,500 กราฟ หรือเท่ากับ 5,000 เส้น พร้อมดูแลหลังการปลูกผมตลอด 1 ปี สิทธิพิเศษผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน ผ่านบัตรเครดิต KTC และกสิกรไทย รวมทั้งฟรีสำหรับผู้ลงทะเบียน รับฟรี Set ยาทายากินตลอด 6 เดือน และฟรี Treatment กระตุ้นรากผมฟรีอีก 1 ครั้ง มูลค่า 25,000 บาท

โปรโมชั่นปลูกผมไร้รอยแผลเย็บ FUE ที่ The Skin Clinic

READ MORE>>>

APPOINTMENT “ สอบถามโปรโมชั่น/ปรึกษาฟรี/จองคิว ”
** ลงทะเบียนติดต่อเรา **

ผู้กรอกแบบสอบถามและให้ข้อมูลตามขั้นตอนขั้นต้นยืนยันว่า ได้อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัว และ ได้กรอกข้อมูลของผู้กรอกเองตามความเป็นจริง เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดต่อและนำเสนอผลิตภัณฑ์ และ/หรือ บริการในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการแจ้งข่าวสาร/นำเสนอ สินค้าและสิทธิพิเศษทางการตลาด/การนำเสนอของผลิตภัณฑ์ สินค้าและบริการต่างๆ