พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ปัญหาหนักอก ร่องแก้มลึกทำไงดี? ยิ้มแล้วไม่มั่นใจ

บอกลาปัญหาร่องแก้มลึก เติมร่องแก้มด้วยไขมันตัวเอง

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นริ้วรอยต่าง ๆ เริ่มถามหาและปรากฏบนใบหน้าอย่างชัดเจน โดยเฉพาะจุดที่เห็นได้ชัดที่สุดอย่าง “ร่องแก้ม” ทำให้ใบหน้าดูแก่ก่อนวัย สร้างความรำคาญใจและก่อให้เกิดความไม่มั่นใจในตัวเองจนกลายเป็นปัญหาภายในจิตใจ โดยทั่วไปริ้วรอยบนใบหน้าจะเห็นชัดเมื่ออายุ 30 ปีขึ้นไป ร่องแก้มจะดูลึกขึ้นและหย่อนคล้อยตามสภาพผิวที่เสื่อมลง ทั้งนี้ทั้งนั้นปัญหาร่องแก้มไม่เพียงแค่เป็นปัญหาช่วงอายุวัยของผิวเท่านั้น แต่ยังมีสาเหตุจากปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย 

ปัญหาริ้วรอยร่องแก้มจะเห็นชัดเจนเมื่อมีการแสดงอารมณ์ อาทิ ยิ้ม หัวเราะ ร้องไห้ ทำให้กล้ามเนื้อบนใบหน้าเคลื่อนไหวจนเกิดริ้วรอย รวมไปถึงการสูบบุหรี่ที่ส่งผลให้เกิดการทำลายโครงสร้างผิว สำหรับผู้ที่กำลังเผชิญกับริ้วรอยร่องแก้ม รอยเหี่ยวย่นต่าง ๆ บนใบหน้า และต้องการแก้ไขอย่างเร่งด่วน วันนี้เรามีข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการดูแลรักษาร่องแก้มที่เห็นผลเร็วและปลอดภัยที่สุด โดยมีรายละเอียดดังนี้ 

ร่องแก้ม คืออะไร ? 

ร่องแก้ม คือเนื้อแก้มด้านบนที่หย่อนลงมากองอยู่บริเวณเหนือร่องแก้ม มีลักษณะเป็นเส้นเฉียงบริเวณข้างแก้ม เหนือปากขึ้นไปและยาวลงมาถึงบริเวณมุมปาก ส่วนใหญ่หลายคนมักเข้าใจผิดว่าริ้วรอยร่องแก้มกับร่องน้ำหมาก หรือที่เรียกกันว่า Smile Lines คือตำแหน่งเดียวกัน แต่ในความจริงแล้วคนละตำแหน่งกัน เนื่องจากร่องแก้มจะอยู่บริเวณข้างแก้มเหนือปากขึ้นไป ส่วนร่องน้ำหมากจะอยู่ข้างปากลงมาตรงบริเวณมุมปากนั่นเอง

ร่องแก้มลึก เกิดจากสาเหตุใด ? 

ปัญหาร่องแก้มมีสาเหตุหลักมาจากความหย่อนคล้อยของผิว เนื่องจากคอลลาเจนและอีลาสตินที่อยู่ใต้ผิวเกิดเสื่อมประสิทธิภาพลงจากอายุที่มากขึ้น รวมถึงสาเหตุจากปัจจัยอื่น ๆ ดังนี้

  • การยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตาทำให้เนื้อแก้มด้านบนหย่อนลงมากองที่เหนือร่องแก้ม มักพบในผู้ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป
  • ปัจจัยภายนอกที่ส่งผลให้เกิดร่องแก้ม อาทิ  มลภาวะ แสงแดด ทำให้ชั้นผิวบางลงจนเกิดรอยพับได้ง่าย รวมถึงพฤติกรรมต่าง ๆ อาทิ  ความเครียด การสูบบุหรี่ นอนดึก เป็นต้น 
  • การยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้มโดยมีลักษณะเป็นรอยข้างแก้มยังไม่ลึกและกระดูกใต้ตายังยุบตัวลงไม่มาก มักพบในผู้ที่มีอายุ 20 – 30 ปีขึ้นไป
  • ร่องแก้มลึกเกิดจากยิ้มบ่อย ๆ จนกล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงเกินไปจนเห็นเป็นริ้วรอยข้างแก้ม และร่องมุมปาก 
ปัญหาร่องแก้มลึก

วิธีลดริ้วรอยร่องแก้มเห็นผลจริง

ครีมลดริ้วรอยร่องแก้ม 

ครีมบำรุงตัวช่วยลดริ้วรอยร่องแก้มโดยเฉพาะริ้วรอยร่องแก้มตื้นที่มีลักษณะเส้นบาง ๆ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่สามารถต่อต้านริ้วรอยที่แก้ยาก ประเภทแอนไทเอจจิ้งที่ช่วยลดริ้วรอย เร่งการสร้างคอลลาเจน ซ่อมแซมผิวให้กักเก็บความชุ่มชื้นได้ดีขึ้น ยกกระชับร่องแก้ม ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยใหม่ 

นวดหน้าลดร่องแก้ม 

การนวดร่องแก้มเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดรอยร่องแก้มได้ดี เพราะในขณะนวดเป็นการกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดี ผิวหน้าเปล่งปลั่งและกระชับ อัตราการเกิดริ้วรอยก็ลดน้อยลง แนะนำใช้มือนวดคลึงบนใบหน้าเบา ๆ ประมาณ 10 – 15 นาที 

ฉีดฟิลเลอร์แก้ปัญหาริ้วรอยร่องแก้ม 

ปัญหาริ้วรอยร่องแก้มลึกวิธีที่ช่วยแก้ไขได้ตรงจุด คือ เติมฟิลเลอร์ สามารถแก้ไขริ้วรอยร่องแก้มได้ในทุก ๆ สาเหตุของการเกิดร่องแก้ม เห็นผลลัพธ์ได้ทันทีหลังทำ ช่วยให้ผิวกลับมาเรียบเนียนและเต่งตึงไร้ริ้วรอย โดยทั่วไปฟิลเลอร์รักษาร่องแก้มอยู่ได้นาน 12 -18 เดือน ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ใช้ หากเป็นฟิลเลอร์แท้ปลอดภัยสามารถสลายได้หมดโดยไม่มีสารตกค้าง

ร้อยไหมลดริ้วรอยร่องแก้ม 

ถึงแม้วิธีแก้ปัญหาร่องแก้มลึกที่ตรงจุดที่สุด คือ เติมฟิลเลอร์ แต่ทางการแพทย์สามารถใช้การร้อยไหมช่วยเสริมเล็กน้อยในผิวชั้นตื้น ช่วยให้ผิวบริเวณร่องแก้มกระชับเต่งตึงมากยิ่งขึ้น

ฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอยร่องแก้ม 

การฉีดโบท็อกซ์ (Botox) ลดริ้วรอยร่องแก้มทำให้เกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อ ช่วยกระชับแก้มและลดเลือนริ้วรอยต่าง ๆ ให้จางหายไป ช่วยให้ผิวกลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง 

ฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอยร่องแก้ม

Hifu ยกกระชับร่องแก้ม

รักษาปัญหาร่องแก้มด้วยวิธี Hifu เป็นคลื่นเสียงที่มีความปลอดภัยสูงยิงลงในชั้นผิว เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน เหมาะสำหรับผู้ที่มีร่องแก้มไม่ลึกมากและกลัวการฉีดฟิลเลอร์ แต่ผลที่ได้อาจไม่ชัดเจนและรวดเร็วเท่าการทำฟิลเลอร์

Ulthera ลดริ้วรอยร่องแก้ม

การทำ Ulthera เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อยให้ตึงขึ้น และยังช่วยแก้ปัญหาได้หลายด้าน ทั้งลดริ้วรอยร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก ปรับรูปหน้าเรียว เพิ่มความชัดเจนของกรอบหน้า การทำเพียง 1 ครั้ง สามารถให้ผลลัพธ์ที่เป็นที่พึงพอใจนาน 1 ปี

ฉีดไขมันลดริ้วรอยร่องแก้ม 

ผู้ที่ไม่อยากฉีดฟิลเลอร์หรือสารเติมเต็มอื่น ๆ แนะนำฉีดไขมันร่องแก้มเติมเต็มร่องลึกและริ้วรอย โดยการดึงไขมันส่วนเกินในร่างกายคนไข้ อาทิ  ต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง สะโพก เป็นต้น นำปั่นแยกเป็นของเหลวก่อนนำมาใช้ฉีดร่องแก้ม 

เลเซอร์ร่องแก้ม 

การใช้เครื่องมือเลเซอร์ที่มีคุณสมบัติกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ ช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า ให้ผิวกลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง 

วิธีดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยร่องแก้ม 

  • หลีกเลี่ยงแสงแดดรังสี UV ตัวการในการทำลายผิว แนะนำทาครีมกันแดดบริเวณใบหน้าและลำคอเป็นประจำ 
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์เน้นผักใบเขียว ผลไม้ ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี รวมถึงเกลือแร่ที่มีส่วนช่วยทำให้ผิวสดใสและคงความชุ่มชื้น 
  • ดื่มน้ำวันละ 1.5 – 2 ลิตร ช่วยระบบการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ 
  • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดริ้วรอยก่อนวัย อาทิ การนอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ ภาวะเครียด การถูหน้าแรง ๆ การเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางไม่สะอาด การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น 
  • ออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยเพิ่มเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้เป็นอย่างดี ทำให้ใบหน้าอ่อนเยาว์และไร้ริ้วรอย 

แนวทางการรักษาปัญหาร่องแก้มลึกที่เห็นผลชัดเจนและปลอดภัยที่สุด แนะนำเติมร่องแก้มด้วยไขมันตัวเอง Fat Transfer ที่ The Skin Clinic โดยไขมันเติมเต็มช่วยเพิ่มความอ่อนเยาว์ของใบหน้า สามารถเติมได้ทั่วใบหน้า ไม่มีปัญหาบวมแดง อาการแพ้ หรืออักเสบจากการต่อต้านสารแปลกปลอมของร่างกาย ไขมันฉีดเข้าไปแล้วได้เลือดมาเลี้ยงอย่างเหมาะสมจะกลมกลืนไปกับเนื้อเยื่อบริเวณนั้น ช่วยผิวเรียบเนียนและอวบอิ่มมากยิ่งขึ้น 

เติมร่องแก้มด้วยไขมันตัวเอง Fat Transfer ที่ The Skin Clinic


READ MORE>>>

APPOINTMENT “ สอบถามโปรโมชั่น/ปรึกษาฟรี/จองคิว ”
** ลงทะเบียนติดต่อเรา **

ผู้กรอกแบบสอบถามและให้ข้อมูลตามขั้นตอนขั้นต้นยืนยันว่า ได้อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัว และ ได้กรอกข้อมูลของผู้กรอกเองตามความเป็นจริง เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดต่อและนำเสนอผลิตภัณฑ์ และ/หรือ บริการในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการแจ้งข่าวสาร/นำเสนอ สินค้าและสิทธิพิเศษทางการตลาด/การนำเสนอของผลิตภัณฑ์ สินค้าและบริการต่างๆ