พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

แนะเคล็ดไม่ลับ ผมร่วงกินอะไรดี ได้ประโยชน์ ผมกลับมาสวยปัง

ทานอาหารถูกหลักโภชนาการ หมดปัญหาผมร่วม ผมบาง 

ปัญหาผมที่ทำให้คนไทยและคนทั่วโลกกังวลใจที่สุดคือ ผมร่วง ผมบาง และหนังศีรษะล้าน โดยทั่วไปผมของคนเราจะร่วงประมาณ 100 เส้นต่อวัน และจะมีการกยุดเจริญเติบโตและหลุดร่วงไป วันละ 50 – 100 เส้น หากพบว่าเส้นผมของคุณมีร่วงมากกว่าปกติ อาจเป็นสัญญาณของโรคหรือความผิดปกติในร่างกาย ปัญหาผมร่วงผมบางในผู้หญิงและผู้ชายมีความแตกต่างกัน ในผู้ชายลักษณะที่พบได้ คือ หัวเถิก ผมบางด้านหน้า หรือผมบางตรงกลางหัว ส่วนผู้หญิงจะมีลักษณะผมร่วงบริเวณกลางศีรษะและด้านข้าง

อาการผมร่วงจนเห็นหนังศีรษะหรือหัวล้านอาจเกิดจากหลายสาเหตุพบได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ปัจจุบันมีเทคโนโลยีแสง LED และเลเซอร์กระตุ้นการเจริญของเซลล์รากผม รวมถึงศัลยกรรมปลูกผม ช่วยลดปัญหาผมร่วง หนังศีรษะล้าน ทั่วไปอาการผมร่วงในแต่ละคนเกิดจากสาเหตุที่ต่างกัน 

ผมร่วงเกิดจากอะไร? 

ทางการแพทย์จะแบ่งภาวะผมร่วง ผมบาง ออกเป็น 2 ประเภท คือ ผมร่วงแบบไม่มีแผลเป็น (non-scarring alopecia) และผมร่วงแบบมีแผลเป็น (scarring alopecia) ปัจจัยที่ทำให้เกิดผมร่วงจะแบ่งออกเป็น 2 ปัจจัย คือ ภายนอกและปัจจัยภายใน ดังนี้ 

ปัจจัยภายนอกที่ทำให้ผมร่วง ผมบาง

 • การใช้ยาบางชนิด เช่น ยากดภูมิคุ้มกัน ยาละลายลิ่มเลือด ยาเคมีบำบัด ยาลดความดันบางชนิด ยารักษาโรคข้อเสื่อมข้ออักเสบ ยารักษาสิวที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ และยาคุมกำเนิด เป็นต้น 
 • การติดเชื้อราที่หนังศีรษะ
 • การฉายรังสีจากการรักษามะเร็ง
 • หนังศีรษะได้รับการบาดเจ็บจากการถูกดึง แกะ เกา จนทำให้เป็นแผล
 • เส้นผมถูกดึงรั้งจากที่ติดผม การมัดผม การถักเปียติดหนังศีรษะ
 • สารเคมีในผลิตภัณฑ์ดัด ย้อม ทำสีผม
 • เส้นผมโดนความร้อนสูงจากที่หนีบผม แสงแดด

ปัจจัยภายในที่ทำให้ผมร่วง ผมบาง

 • ผมร่วงจากกรรมพันธุ์และฮอร์โมน (Androgenetic alopecia, AGA) พบได้ในเพศชายเกิดจากการถ่ายทอดยีนเด่นบนโครโมโซมร่างกาย ร่วมกับปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม ทำให้หนังศีรษะมีความไวต่อฮอร์โมนดีเอชที จึงทำให้เส้นผมลีบและร่วงง่าย ส่วนใหญ่อาการจะเริ่มแสดงให้เห็นตั้งแต่อายุ 18 – 25 ปี และจะร่วงเพิ่มมากขึ้นตามวัย 
 • ภาวะดึงผมที่เกิดจากปัญหาทางจิตใจ (Trichotillomania)
 • โรคแพ้ภูมิตนเอง SLE/DLE (Systemic Lupus Erythematosus, Discoid Lupus Erythematosus)
 • ไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ
 • ภาวะขาดสารอาหารบางชนิด เช่น ธาตุเหล็ก ขาดโปรตีน ลดน้ำหนักลงอย่างรวดเร็ว วิตามินดี เป็นต้น
 • โรคถ่ายทอดทางพันธุกรรมแต่กำเนิด 
 • โรคติดเชื้อบางชนิด เช่น ซิฟิลิส
 • โรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia areata, AA) เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ ทำให้เซลล์รอบรากผมอักเสบไม่สามารถผลิตเส้นผมขึ้นมาใหม่ได้
 • ผมร่วงจากความเครียดหรือการเจ็บป่วยรุนแรง (Telogen effluvium ส่งผลให้เส้นผมระยะ Telogen หลุดร่วงออกมาเร็วและมากกว่าปกติ โดยภาวะเจ็บป่วยที่กระตุ้นผมร่วง เช่น  มีไข้สูง ไข้เลือดออก ความเครียดสะสม รวมถึงการเปลี่ยนแปลงระดับของฮอร์โมนแบบเฉียบพลัน

ดังนั้นแนวทางในการแก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบาง สามารถทำได้ง่าย  ๆ แบบไม่ต้องผ่าตัด หรือพักฟื้นนาน ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่ผมต้องการ โดยมีรายละเอียดดังนี้ 

ปัญหาผมร่วง ผมบาง

อาหารบำรุงเส้นผม ลดปัญหาผมร่วง ผมบาง

ปลาแซลมอน 

ปลาแซลมอนมีกรดไขมันที่จำเป็น เช่น โอเมก้า 3  เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดี วิตามินบี 12 และธาตุเหล็กอยู่ในปริมาณมาก มีส่วนทำให้เส้นผมมีความแข็งแรง 

เม็ดอัลมอนด์ 

แหล่งของโปรตีนชั้นดีมีธาตุเหล็ก และวิตามินอีสูง ช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอลลดระดับไขมันในเลือดทั้งไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอล แนะนำให้กินพร้อมเปลือกวันละ 20 เม็ด ช่วยให้เส้นผมมีขนาดใหญ่และยาวเร็วขึ้น 

ถั่วต่าง ๆ 

ถั่วปากอ้า ถั่วเหลือง ให้โปรตีนสูง กระตุ้นการเจริญของเส้นผมให้แข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่าย และยังให้ธาตุเหล็ก สังกะสีและไบโอติน แนะนำดื่มเป็นน้ำนมถั่วเหลืองในปริมาณ 1/2 – 1 ลิตร ต่อวัน 

ไข่

อาหารที่มีโปรตีนสูงและมีวิตามินหลายอย่าง อาทิ  วิตามิน บี 12 และไบโอติน มีความสำคัญต่อเส้นผม ช่วยให้เส้นผมเงางาม แข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่าย 

เนื้อปลา 

เป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพดี มีวิตามิน เอ, วิตามิน บี 6 สูงและมีกรดไขมันที่จำเป็น มีความสำคัญมากในการทำให้เส้นผม เล็บและผิวหนังมีสุขภาพดี 

หอยนางรม 

หอยนางรมมีธาตุสังกะสีในปริมาณมากและมีประโยชน์ในการช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงสุขภาพดี รวมทั้งยังช่วยทำให้เส้นผมยาวไวขึ้นได้อีกด้วย 

ส้ม 

แหล่งของวิตามินซีที่สำคัญช่วยในการดูดซึมของเหล็ก ทำให้ธาตุเหล็กที่ได้รับจากเนื้อหรือถั่วเหลือง ดูดซึมได้ง่ายขึ้น ช่วยในการสร้างคอลลาเจนจำเป็นในการเจริญของรากผม และช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสื่อมที่เกิดจากอายุ

ผักใบเขียว 

รับประทานผักใบเขียวเข้ม เช่น ผักโขม บร็อคเคอรี่ เป็นแหล่งที่มีวิตามิน A และ C สูง เหล็กและแคลเซียมร่างกายต้องการใช้ในการผลิตไขมันและน้ำมันจากรากขนเพื่อหล่อเลี้ยงเส้นผม 

ธัญพืช

ในธัญพืชจะมีวิตามินบีสูง อาทิ  ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ข้าวซ้อมมือ ข้าวโพด ข้าวสาลี ลูกเดือย งาดำ และถั่วต่าง ๆ มีส่วนช่วยทำให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ดี 

แครอท 

พืชที่ให้วิตามินเอสูงช่วยทำให้หนังศีรษะมีสุขภาพดี ผมมีความชุ่มชื้นและมีความแข็งแรงไม่เปราะขาดง่าย 

ข้าวโอ๊ต 

ข้าวโอ๊ตมีธาตุเหล็กที่ดูดซึมได้ง่ายและยังให้โพแทสเซียม ฟอสฟอรัสและแมกนีเซียมสูง ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญและจำเป็นต่อการทำงานปกติของร่างกาย

อาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่กำลังประสบปัญหาผมร่วง ผมบาง หนังศีรษะล้าน หรือกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่ช่วยให้เส้นผมกลับมาแข็งแรง แนะนำ DrStory ผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาเส้นผม จาก The Skin Clinic เป็นผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นขึ้นจากประสบการณ์คุณหมอโดยตรง มีส่วนผสมหลักเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ 100%  ปลอดภัย 

นอกจากยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี สำหรับผู้ที่กำลังประสบปัญหาผมร่วง ผมบาง ให้คุณกลับมามีผมหนาดกดำอีกครั้ง และเห็นผลทันที คือ ปลูกผม เทคนิค Long Hair FUE การศัลยกรรมย้ายเซลล์รากผมในเทคนิคแบบ FUE ไร้แผลเย็บ โดยไม่ต้องตัดผมให้สั้น หลังปลูกเสร็จสามารถรับรู้ได้ถึงความหนาแน่นของเส้นผมได้ทันที สามารถวางทิศทางของเส้นผมได้ตามต้องการ นวัตกรรมปลูกผมไร้รอยแผลเย็บ “ไม่ต้องโกนศีรษะ ไม่ต้องตัดผมสั้น” เห็นความหนาแน่นของเส้นผมทันที ราคาเริ่มต้น 100,000 บาท 

ปลูกผม เทคนิค Long Hair FUE

พิเศษสำหรับผู้ลงทะเบียนเท่านั้น

 • พร้อมดูแลหลังทำให้ 1 ปี 
 • ฟรี Set ยากินยาทาฟรีให้ 6 เดือน
 • ฟรี Treatment กระตุ้นรากผมอีก 1 ครั้ง (25,000 บาท) 

ผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิต

 • KTC ผ่อน 0% 6 เดือน
 • กสิกร ผ่อน 0% 10 เดือน

***สำหรับวิธีนี้ตอบโจทย์คนที่มีปัญหาเรื่อง ผมบาง ศีรษะล้าน แต่ไม่มีเวลาในการพักฟื้น เป็นอย่างมาก


READ MORE>>>

APPOINTMENT “ สอบถามโปรโมชั่น/ปรึกษาฟรี/จองคิว ”
** ลงทะเบียนติดต่อเรา **

ผู้กรอกแบบสอบถามและให้ข้อมูลตามขั้นตอนขั้นต้นยืนยันว่า ได้อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัว และ ได้กรอกข้อมูลของผู้กรอกเองตามความเป็นจริง เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดต่อและนำเสนอผลิตภัณฑ์ และ/หรือ บริการในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการแจ้งข่าวสาร/นำเสนอ สินค้าและสิทธิพิเศษทางการตลาด/การนำเสนอของผลิตภัณฑ์ สินค้าและบริการต่างๆ