Home บทความ สระผม ผมร่วงเยอะมาก ปัญหายอดฮิตที่ต้องเจอ รีบแก้ก่อนสาย

สระผม ผมร่วงเยอะมาก ปัญหายอดฮิตที่ต้องเจอ รีบแก้ก่อนสาย

ปัญหาโลกแตกของผู้หญิง ผมร่วงตอนสระผมทำอย่างไรดี

สระผมแต่ละครั้งผมก็หลุดร่วงเป็นกำจนรู้สึกเครียด เชื่อว่าผู้หญิงหลายคนกำลังประสบปัญหานี้อยู่ ปัญหาผมร่วงส่งผลกระทบต่อความมั่นใจในความสวยอย่างมาก สาว ๆ จึงต่างมองหาวิธีรักษาอาการผมร่วงเพื่อทำให้ผมกลับมาหนาดังเดิม บทความนี้จะพาไปไขข้อสงสัยว่าทำไมสระผมแล้วผมร่วง พร้อมวิธีแก้ก่อนที่จะผมร่วงทั้งหัว

สาว ๆ สงสัย…ทำไมเวลาสระผมแล้วผมร่วงเยอะ

ก่อนอื่นมารู้จักกับวงจรชีวิตของเส้นผมเพื่อทำความเข้าใจว่าทำไมผมร่วงขณะสระผม โดยเส้นผมของคนเราจะมีวงจรชีวิตแบ่งเป็น 3 ช่วง ดังนี้

  • อนาเจน (Anagen) เป็นระยะการเจริญเติบโตของเส้นผม
  • แคทาเจน (Catagen) เป็นระยะที่เส้นผมจะค่อย ๆ เจริญเติบโตช้าลงจนหยุดในที่สุด
  • ทีโลเจน (Telogen) เป็นระยะของเซลล์รากผมที่ตายแล้วจะรอการหลุดร่วง พร้อมกับเกิดเส้นผมใหม่ซึ่งเข้าสู่ระยะอนาเจนต่อไป

จากวงจรชีวิตของเส้นผมข้างต้นทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้ตามปกติประมาณ 50-100 เส้นต่อวัน และในวันที่สระผมจะสามารถมีผมร่วงได้ถึง 200 เส้น ซึ่งยังถือว่าปกติ แต่หากสระผมแล้วผมร่วงเกิน 200 เส้น ถือว่าผมร่วงผิดปกติ ถ้ามีภาวะผมร่วงผิดปกติเป็นเวลานานควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษา

ผู้หญิงส่วนใหญ่มีปัญหาผมร่วงขณะสระผม

สระผมทุกวันดีไหม เป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงจริงหรือ

สภาพอากาศของประเทศไทยที่ร้อนอบอ้าวแทบตลอดทั้งปี และยังต้องทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ทำให้คนไทยมีเหงื่อออกจนเหนียวเหนอะหนะ หลายคนจึงสระผมทุกวันเพื่อทำความสะอาดให้รู้สึกสดชื่น ในขณะเดียวกันก็มีความสงสัยว่าสระผมทุกวันดีไหม เนื่องจากเคยได้ยินมาว่าการสระผมบ่อยจะทำให้ผมร่วงมากขึ้น คำตอบคือการสระผมบ่อยครั้งไม่ใช่สาเหตุของผมร่วง โดยตามปกติเส้นผมสามารถหลุดร่วงได้ประมาณ 50-100 เส้นต่อวัน ทั้งนี้คนที่ไม่ได้สระผมเป็นเวลานานเมื่อสระผมอาจมีผมร่วงได้ถึง 200 เส้น แต่ยังถือว่าปกติ อย่างไรก็ตามหากเป็นไปได้ควรสระผมวันเว้นวัน เพื่อไม่ให้หนังศีรษะและเส้นผมแห้งจนเกินไป

หยุดปัญหาผมบาง เคล็ดลับสระผมอย่างไรไม่ให้ผมร่วง

การสระผมถูกวิธีทำให้ผมร่วงน้อยลง

ทราบหรือไม่ว่าการสระผมที่ไม่ถูกวิธีอาจทำให้เส้นผมหลุดร่วงมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นจึงขอแนะนำเคล็ดลับการสระผมของญี่ปุ่นที่ช่วยให้ผมร่วงน้อยลงดังนี้

1. ก่อนที่จะสระผมให้ล้างเส้นผมและหนังศีรษะด้วยน้ำสะอาดให้นานกว่าการราดน้ำให้ผมเปียกตามปกติ เพื่อทำความสะอาดสิ่งสกปรกออกให้มากที่สุด

2. ไม่ควรเทแชมพูลงบนฝ่ามือแล้วถูกับเส้นผมโดยตรง แต่ควรถูให้เกิดฟองที่ฝ่ามือก่อนหรือใช้ตาข่ายช่วยตีฟอง แล้วจึงค่อยนำมาชโลมบนเส้นผมและหนังศีรษะเพื่อสระผม

3. สระผมโดยทำความสะอาดเส้นผมและนวดศีรษะไปด้วย เพื่อช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดี ทำให้เส้นผมแข็งแรงและหลุดร่วงน้อยลง

4. ล้างทำความสะอาดฟองแชมพูจากท้ายทอยหรือต้นคอขึ้นไป หลังจากนั้นให้ล้างทั่วศีรษะโดยล้างสวนทิศทางที่เส้นขึ้น รวมทั้งล้างให้นานกว่าปกติที่สระผม เพื่อชะล้างคราบสารเคมีไม่ให้ตกค้าง

5. หลังสระผมเสร็จควรเป่าผมให้แห้งทันทีเพื่อป้องกันแบคทีเรียและเชื้อรา ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะเกิดการอักเสบและผมร่วงได้

หมดปัญหาผมร่วงด้วยเทคนิคปลูกผม Advanced FUI เห็นผลทันที

การปลูกผม Advanced FUI Hair Transplant เป็นนวัตกรรมการปลูกผมถาวรที่ใช้เทคนิคปลูกผม FUE และปลูกผมแบบ DHI ซึ่งปลูกผมไร้รอยแผลเย็บ ทำให้ไม่ต้องตัดผม ไม่ต้องโกนผมด้านหลัง ไม่ต้องรอผมขึ้น และสามารถเห็นเส้นผมทันทีหลังปลูก การปลูกแบบ FUI จะใช้เครื่องมือหัวเจาะขนาดเล็กมากมาเจาะรูแล้วดึงเส้นผมและเซลล์รากผมออกมาทำการปลูกผมได้ทันทีขณะที่ผมยาว สามารถสร้างแนวผมใหม่และเรียงเส้นผมตามทิศทางที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด ผมดูหนาดกดำเหมือนก่อนที่จะผมร่วง

สำหรับผู้ที่สนใจปลูกผมด้วยเทคนิค Advanced FUI Hair Transplant ขอแนะนำทำที่ The Skin Clinic ดูแลรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวที่มีประสบการณ์ด้านการย้ายเซลล์รากผม (FUE) มากกว่า 10 ปี พร้อมรับสิทธิพิเศษเพียงลงทะเบียน

ปลูกผมเทคนิค Advanced FUI Hair Transplant ที่ The Skin Clinic

READ MORE>>>

Exit mobile version