Home บทความ ปัญหาผมร่วง หัวล้าน เกิด จาก อะไร ชายหญิงมีปัญหาแตกต่างกันหรือไม่

หัวล้าน เกิด จาก อะไร ชายหญิงมีปัญหาแตกต่างกันหรือไม่

ผมบาง หัวล้าน ปัญหาเส้นผมกวนใจชายหญิง ต้องรีบแก้ไข

ใครเคยถูกล้อเล่นว่าผมบางหัวล้านจนเห็นหนังหัว คงทำให้หัวใจรู้สึกเจ็บจี๊ดและเสียความมั่นใจอยู่ไม่น้อย เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเส้นผมเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ช่วยให้บุคลิกภาพของเราดูดี ดังนั้นหากมีปัญหาเส้นผมกวนใจคงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ทำให้หลายคนมีรอยแผลในใจ แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วปัญหาหัวล้านไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับผู้ชายเท่านั้น แต่ผู้หญิงมีความเสี่ยงต่อปัญหานี้ด้วยเช่นกัน วันนี้ The Skin Clinic เฉลยคำตอบหัวล้านเกิดจากอะไร ผู้หญิงผู้ชายมีปัญหาต่างกันอย่างไรบ้าง พร้อมแนะนำวิธีแก้ผมบางและหัวล้านอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เจ็บตัว

หัวล้านคืออะไร? มีสาเหตุจากอะไรบ้าง

ปัญหาหัวล้าน เส้นผมบาง หรือเส้นผมมีขนาดเล็กลงจนมองเห็นหนังศีรษะ เป็นปัญหาที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ทั้งกับชายหญิง โดยสาเหตุประการแรกที่ทำให้คนเสี่ยงต่อปัญหานี้ คือสาเหตุ “กรรมพันธุ์” หรือกล่าวง่าย ๆ คือคนในครอบครัวนั้น ๆ มีประวัติหัวล้านมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อ คุณแม่ หรือบรรพบุรุษ นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน รวมไปถึงอาการข้างเคียงจากโรคเจ็บป่วย เช่น การผ่าตัด โรคมะเร็ง ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ ความเครียด และการลดน้ำหนักผิดวิธี ล้วนเป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงเยอะมากผิดปกติ จนก่อให้เกิดปัญหาผมบางและหัวล้านในที่สุด

ผู้หญิงผมบาง
ผู้หญิงและผู้ชายมีโอกาสหัวล้านได้เหมือนกัน

นอกจากสาเหตุข้างต้นแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นที่ส่งผลทำให้หัวล้านแบบเห็นได้ชัด (ไม่ได้มีปัญหาผมบางกระจายทั่วหนังศีรษะ) ไม่ว่าจะเป็นโรคผมร่วงเป็นหย่อม โรคดึงผมตัวเอง หรือแม้แต่การรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่เข้าไปกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย อาจทำให้เกิดภาวะผมร่วงหลังฉีดวัคซีนได้เช่นกัน ดังนั้นหากไม่มีการแก้ไขตั้งแต่เนิ่น ๆ เป็นไปได้สูงว่าคุณอาจเสี่ยงปัญหาหัวล้านถาวรในอนาคต

ความแตกต่างปัญหาหัวล้านของชาย – หญิง

แม้ในความเป็นจริงแล้วผมคนเรามีโอกาสหลุดร่วงเป็นประจำทุกวัน แต่หากเริ่มสังเกตว่าเส้นผมหลุดร่วงเกิน 100 เส้นต่อวัน ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้มีการสระผมหรือกระชากผมอย่างรุนแรง มีความเป็นไปได้ว่าในอนาคตคุณอาจเสี่ยงปัญหาผมบางและหัวล้านแบบไม่ทันตั้งตัว ซึ่งผู้หญิงและผู้ชายต่างมีโอกาสเผชิญหน้ากับปัญหาหัวล้านได้หากมีความเสี่ยงด้วยปัจจัยข้างต้น สำหรับความแตกต่างของคนทั้งสองเพศ มีดังนี้

หัวล้านผู้ชาย

– ระยะที่ 1 เริ่มจากภาวะหน้าผากเถิกกว้าง เป็นระยะที่สามารถควบคุมได้

– ระยะที่ 2 แนวผมด้านหน้าเริ่มมีการถอยร่นเพียงเล็กน้อย มักเกิดขึ้นตรงบริเวณขมับทั้งสองข้าง

– ระยะที่ 3 เป็นระยะที่เริ่มสังเกตปัญหาผมร่วงที่ชัดเจน แบ่งเป็น 2 รูปแบบ คือ แนวผมและขมับทั้งสองเริ่มเถิกกว้าง มีลักษณะคล้ายกับรูปตัว M และบริเวณกลางกระหม่อมจะเริ่มบางลงเป็นวงเล็ก ๆ

– ระยะที่ 4 สังเกตปัญหาผมร่วงได้อย่างชัดเจนกว่าระยะที่ 3 แนวผมทั้งสองข้าง ขมับ และกลางกระหม่อมมีผมบางลงขนาดใหญ่ขึ้น แต่ยังคงมีเส้นผมหลงเหลืออยู่

– ระยะที่ 5 มีความคล้ายกับระยะที่ 4 แต่รุนแรงกว่า เส้นผมที่เคยมีเริ่มบางลงจนเห็นหนังศีรษะ

– ระยะที่ 6 แนวผมที่เถิกด้านหน้าและบริเวณตรงกลางที่ล้ายเริ่มขยายมาชนกัน

– ระยะที่ 7 เป็นระยะสุดท้ายที่ล้านเตียนทั้งหัว แต่จะมีผมเหลือแค่ตรงบริเวณด้านข้างเหนือหูและท้ายทอยเท่านั้น

หัวล้านผู้หญิง

– ระยะที่ 1 ผมเริ่มบางลงเล็กน้อยตรงบริเวณจุดแสกกลางหัว

– ระยะที่ 2 แสกตรงกลางหัวเริ่มขยายวงกว้างมากขึ้น

– ระยะที่ 3 แสกตรงกลางล้านเตียนเป็นวงกลมกว้างเห็นได้ชัด

**ระยะหัวล้านของชายหญิงข้างต้น เป็นเพียงระยะหัวล้านในคนปกติเท่านั้น หากมีอาการเจ็บป่วย ใช้ยาบางชนิด หรือมีการรักษาที่ทำให้ผมร่วง อาจมีลักษณะหัวล้านที่แตกต่างออกไป**

วิธีแก้หัวล้านอย่างมีประสิทธิภาพ บอกลาปัญหาเส้นผมกวนใจ

แม้ปัญหาหัวล้านอาจสร้างความไม่สบายใจให้หลายคน แต่ปัจจุบันมีนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้อย่างตรงจุด อย่างที่ The Skin Clinic นอกจากมีนวัตกรรมปลูกผมแบบไร้รอยแผลให้บริการแล้ว ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญยังมีนวัตกรรมปลูกผมแบบไม่ต้องผ่าตัด เพื่อเป็นทางเลือกในการเข้ารับการรักษาแบบไม่เจ็บตัวให้กับคนไข้ ดังนี้

ALMI Nano Fat กระตุ้นรากผมด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง

นอกจากการเติมเต็มใบหน้าด้วยไขมันที่ได้รับความนิยมแล้ว การดูแลเส้นผมด้วยไขมันเป็นเทคนิคที่น่าสนใจมากเช่นกัน โดย ALMI Nano Fat เป็นการปลูกผมโดยใช้เซลล์ไขมันตัวเอง ผู้เข้ารับบริการไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น เพราะทีมแพทย์จะเริ่มจากการดูดไขมันตรงบริเวณต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ต้นแขน ต้นขา สะโพก ฯลฯ ออกมาในปริมาณที่เหมาะสม จากนั้นนำมาผ่านกระบวนการสกัดและคัดแยกเพื่อให้ได้เซลล์ไขมันที่เล็ก แข็งแรง และสมบูรณ์ที่สุด แล้วนำไขมันที่ได้กลับไปฉีดตรงบริเวณหนังศีรษะที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง เพื่อช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม ผลลัพธ์ที่ได้คือเส้นผมมีความแข็งแรง หลุดร่วงน้อยลง ปลอดภัย และไม่ทิ้งแผลเป็นหลังการทำ

RIGENERA Cell Micrograft Hair ฉีดสเต็มเซลล์ปลูกผม

เทคนิค RIGENERA เป็นการนำเนื้อเยื่อจากบริเวณด้านหลังหนังศีรษะ (เส้นผมบริเวณท้ายทอยมีความแข็งแรงและไม่ไวต่อฮอร์โมน จึงมีโอกาสหลุดร่วงน้อยที่สุด) มาผ่านกระบวนการสกัดพิเศษด้วยเครื่อง  RIGENERA เพื่อคัดแยกเฉพาะรากผมที่แข็งแรงและสมบูรณ์ จากนั้นนำกลับไปฉีดตรงบริเวณหนังศีรษะที่มีปัญหา หรือเรียกอีกอย่างว่าเป็นนวัตกรรมฉีดสเต็มเซลล์ปลูกผม ผลลัพธ์ที่ได้คือเส้นผมหลุดร่วงน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด รากผมแข็งแรงขึ้น ผมเกิดใหม่เป็นจำนวนมาก และผมบางกลับมาหนาได้อย่างรวดเร็วทันใจ

FRM Anti-Hair Loss รักษาผมร่วง ผมบาง

นวัตกรรมกระตุ้นรากผมเป็นการปลูกผมโดยไม่ต้องผ่าตัด เป็นเทคนิคใหม่ล่าสุด ที่มีงานวิจัยรองรับว่าให้ผลลัพธ์ดีกว่าการฉีด Growth Factor ทั่วไป โดย FRM Anti-Hair Loss เป็นการใช้เทคโนโลยี Secret Microneedle RF ควบคู่ไปกับการฉีด Premium Growth Factor เพื่อส่งพลังงาน RF ในรูปแบบคลื่นวิทยุเปิดผิวบนหนังศีรษะ ช่วยให้ Premium Growth Factor ที่ฉีดเข้าไปกระจายตัวและดูดซึมได้ดีกว่าเดิม ได้ผลลัพธ์ดีกว่าการเลเซอร์กระตุ้นรากผมทั่วไป เส้นผมมีความแข็งแรง กลับมาอวบอิ่ม เส้นใหญ่ ผมดกหนา ทั้งยังเป็นนวัตกรรมเฉพาะที่ไม่ทำลายหนังศีรษะด้านบน และสามารถปรับระดับความลึกของพลังงานหัวเข็มได้ตามความเหมาะสม ปลอดภัย ผลลัพธ์ตามต้องการ

ไม่อยากหัวล้านก่อนสายเกินแก้ The Skin Clinic ยินดีให้บริการด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์ที่มีความปลอดภัย เพื่อให้คุณทวงคืนผมสวยสุขภาพดีได้ตามต้องการ หากสนใจเข้ารับบริการสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก่อนเข้ารับการรักษาได้ผ่านทาง LINE ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

READ MORE >>>

Exit mobile version