พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

คัน ศีรษะ จาก การ ย้อม ผม เกิดจากอะไร รู้ก่อนผมร่วงหมดหัว

เปิดข้อมูลน่ารู้ก่อนทำสีผม ป้องปัญหาผมร่วง ผมบาง เสี่ยงหัวล้าน

การทำสีผมเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมเสมอ เพราะช่วยเปลี่ยนลุคสวยหล่อได้รวดเร็ว ขับผิวหน้าให้ดูสว่าง และบ่งบอกถึงตัวตน ในแต่ละปีมีเทรนด์สีผมมาแรงแตกต่างกันไป หลายคนชื่นชอบย้อมสีผมตามเพราะไม่อยากตกเทรนด์ นอกจากนี้การย้อมสีผมเพื่อแฟชั่นแล้ว ผู้ที่มีผมหงอกมักย้อมสีผมเพื่อปกปิดผมขาวที่ทำให้ดูแก่อีกด้วย แม้ว่าการทำสีผมจะช่วยเปลี่ยนลุคให้ดูดีขึ้นได้ แต่หลายคนอาจเคยเจอกับปัญหาคันศีรษะจากการย้อมผม ทำให้มีข้อสงสัยว่าเกิดจากอะไร มีวิธีรักษาอย่างไร ก่อนผมร่วง ผมบาง จนอาจเสี่ยงหัวล้าน ซึ่งบทความนี้ขอแชร์ข้อมูลความรู้ให้ทราบกันที่นี่

ย้อมสีผมแล้วคันศีรษะเกิดจากอะไร

หลังย้อมสีผมแล้วมีอาการคันหนังศีรษะเกิดจากการแพ้ยาย้อมสีผม เนื่องจากในผลิตภัณฑ์ย้อมสีผมมีส่วนประกอบของสารเคมีหลายชนิด โดยมีสารเคมีหลัก เช่น สารอะโรมาติกเอมีน (Aromatic amines) แอมโมเนีย (Ammonia) ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide) และสารพาราฟินีลินไดอะมีน (Paraphenylenediamine: PPDA) ซึ่งระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอาจมีการตอบสนองต่อสารเคมีบางอย่าง เมื่อยาย้อมสีผมสัมผัสกับผิวหนังโดยตรงทำให้เกิดอาการแพ้ นอกจากคันหนังศีรษะแล้วการแพ้ยาย้อมสีผมยังมีอาการอื่น ๆ ที่สังเกตได้ คือ ผิวหนังอักเสบ มีผื่นแดง บวมที่ตา ริมฝีปาก ลิ้น และมือ หายใจไม่ออกหรือหายใจถี่ แสบหนังศีรษะ ใบหน้า หู และลำคอ คลื่นไส้ รวมถึงเป็นลมพิษรุนแรง

ย้อมผม
อาการคันศีรษะหลังจากย้อมสีผมเกิดจากอะไร

วิธีรักษาอาการแพ้ยาย้อมสีผมเบื้องต้น

หากมีอาการแพ้ยาย้อมสีผม เช่น คันผิวหนัง มีผื่นคัน ควรหยุดใช้ยาย้อมสีผมทันที สำหรับอาการแพ้ที่ไม่รุนแรงสามารถบรรเทาอาการเบื้องต้นด้วยตนเอง โดยล้างศีรษะด้วยน้ำสะอาด ใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนสระผมเพื่อกำจัดยาย้อมสีผมที่ตกค้าง ทายาแก้แพ้สเตียรอยด์โดยหาซื้อได้ที่ร้านขายยาและปรึกษาเภสัชก่อนใช้ยา แต่หากมีอาการแพ้ยาย้อมสีผมรุนแรงควรรีบพบแพทย์ทันที

แพ้ยาย้อมสีผมอาจเป็นสาเหตุของปัญหาผมร่วง

การแพ้ยาย้อมสีผมทำให้เกิดอาการคันหนังศีรษะและส่งผลให้เกิดปัญหาผมร่วงตามมา เพราะเมื่อมีอาการคันศีรษะจากการย้อมผม มักทำให้รากผมและเส้นผมอ่อนแอจนขาดหลุดร่วง หนังศีรษะเกิดอาการคัน มีผื่น หรืออักเสบจากสารเคมี ทั้งยังส่งผลกระทบต่อวงจรชีวิตของเส้นผมทำให้ระยะหลุดร่วงนานขึ้น

คำแนะนำการใช้ยาย้อมสีผมให้ปลอดภัย

– ทดสอบการแพ้ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมสีผมตามที่ระบุในฉลาก

– อ่านรายละเอียดบนฉลากและทำตามวิธีใช้ยาย้อมสีผมอย่างถูกต้อง

– สวมถุงมือก่อนใช้ยาย้อมสีผมเพื่อป้องกันการสัมผัสสารเคมีโดยตรง

– ขณะย้อมสีผมควรระมัดระวังอย่าให้น้ำยาเข้าตา เพราะอาจทำให้ตาบอดได้

– ขณะย้อมสีผมห้ามเกาศีรษะอย่างแรง เพราะอาจเกิดรอยแผลถลอกและเป็นอันตรายจากสารเคมี

– ห้ามใช้ยาย้อมสีผมเมื่อหนังศีรษะมีแผลหรือรอยแดงที่ใบหน้า

– ไม่ควรย้อมผมนานเกินเวลาที่ระบุบนฉลาก เพราะอาจทำให้หนังศีรษะเกิดอาการระคายเคืองได้

– หยุดใช้ยาย้อมสีผมทันทีเมื่อเกิดอาการปวดแสบปวดร้อน มีผื่น หรืออาการคันศีรษะ และล้างออกด้วยน้ำสะอาดทันที

แนะนำนวัตกรรม ALMI Nano Fat ที่ The Skin Clinic รักษาผมร่วงก่อนเสี่ยงหัวล้าน

นวัตกรรมรักษาผมร่วง ALMI Nano Fat ฉีดกระตุ้นรากผมด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง รักษาอาการผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ผมบางกลางหัว และศีรษะไข่ดาว โดยดูดไขมันจากบริเวณสะโพกหรือต้นขาของคนไข้เองมาสกัดและคัดแยกพิเศษ ให้ได้เซลล์ไขมันโมเลกุลขนาดเล็กที่สุด มีคุณภาพสูง และมีความแข็งแรงสมบูรณ์ แล้วนำไปฉีดที่บริเวณศีรษะเพื่อช่วยกระตุ้นรากผมให้เกิดเส้นผมขึ้นใหม่จำนวนมาก รวมถึงช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเส้นผมที่เกิดใหม่ให้อยู่ได้นาน มีความปลอดภัยสูง ไม่เสี่ยงเกิดอาการแพ้ ไม่เจ็บ ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติทันทีหลังทำ

ALMI Nano Fat
ALMI Nano Fat

สนุกสนานกับการทำสีผมตามเทรนด์ใหม่ ๆ โดยหมดกังวลกับปัญหาผมร่วง ผมบาง เสี่ยงหัวล้าน ด้วยนวัตกรรม ALMI Nano Fat กระตุ้นรากผมด้วยเซลล์ไขมันตัวเองที่ The Skin Clinic ดูแลรักษาโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และพร้อมให้คำปรึกษาฟรีผ่าน LINE

READ MORE>>>