พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

สิวบนหัว เกิดจากอะไร อาการ – วิธีแก้ไขแบบเห็นผล หมดปัญหากวนใจ

เป็นสิวที่หัว เจ็บมาก รวมวิธีแก้ไขที่ได้ผล ลดปัญหาหนักใจ

สิวเป็นปัญหาที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกส่วนในร่างกาย โดยหนึ่งปัญหาน่ารำคาญคงหนีไม่พ้น “สิวบนหัว” ที่สร้างความเจ็บปวด รักษายาก และไม่สามารถบีบได้เอง แต่รู้หรือไม่ว่าสิวบนหัวไม่ได้นำพามาซึ่งความเจ็บปวดเท่านั้น แต่อาจเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังเผชิญหน้าปัญหาเชื้อราบนหนังศีรษะที่เป็นต้นเหตุของปัญหาเป็นสิวบนหัว ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน บทความนี้ The Skin Clinic มีคำตอบสิวบนหัว เกิดจากอะไร พร้อมอาการและวิธีแก้ไขแบบเห็นผล เพื่อช่วยให้หนุ่มสาวใช้ชีวิตได้อย่างสบายใจ

สิวบนหัวเกิดจากอะไร?

หากมีสิวขึ้นบริเวณใบหน้าอาจเป็นเรื่องที่พอเดาได้บ้างว่าเกิดจากอะไร แต่หลายคนกำลังสงสัยว่าแท้จริงแล้วสิวบนหัวเกิดจากอะไรได้บ้าง? ซึ่งจริง ๆ แล้วปัญหาสิวบนหัว (Scalp Acne) ไม่ได้เกิดจากการทำความสะอาดหนังศีรษะหรือสระผมผิดวิธีเท่านั้น แต่อาจเกิดจากการอุดตันและความมันบนหนังศีรษะ โดยลักษณะสิวบนหัวมักเป็นตุ่มคล้ายสิว หัวนูน สีแดง บางครั้งอาจรู้สึกคันมากหรือมีอาการเจ็บปวดเมื่อสัมผัส นอกจากนี้ยังอาจเสี่ยงติดเชื้อซ้อนจนกลายเป็นตุ่มหนองที่อันตราย โดยส่วนใหญ่สิวบนหัวมักเกิดกับผู้ที่มีฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง อีกทั้งปัญหาสิวบนหัวทั้งแบบอักเสบและไม่อักเสบ ยังเป็นตัวการที่เข้าไปอุดตันรูขุมขนบนหนังศีรษะ ทำให้ผมไม่สามารถงอกขึ้นมาใหม่ เสี่ยงผมร่วง และหากสิวมีขนาดใหญ่ ไม่ได้รับการรักษา อาจทำให้ผมร่วงเป็นบริเวณกว้างจนกลายเป็นปัญหาหัวล้านเป็นหย่อม ซึ่งสาเหตุสิวบนหัวอาจเกิดจากปัจจัย ดังนี้

– ความมันบนหนังศีรษะที่เกิดจากการผลิตไขมันออกจากต่อมไขมันมากเกินไป โดยความมันไปรวมกับสิ่งสกปรกหรือเซลล์ที่ตายแล้ว จนเกิดเป็นไตแข็งและตุ่มที่หัวลักษณะคล้ายสิว

– การอุดตันของสิ่งสกปรก ที่เกิดจากการไม่สระผม เมื่อทับถมรวมกันจึงกลายเป็นสิวที่หัว

– เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน เช่น ช่วงตั้งครรภ์ ช่วงใกล้มีประจำเดือน เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ฯลฯ

– การติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราบางชนิด

– การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ไม่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะ หรืออาการแพ้ยาสระผมที่มีสารเคมี

– แพ้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมหรือสารเคมีจากยาย้อมผม

– การไม่รักษาความสะอาด ปล่อยให้เส้นผมเกิดสิ่งสกปรกและผมมันง่ายมากเกินไป

สิวที่หัว
ผมมันทำให้มีสิวที่หัว

วิธีรักษาสิวบนหัวด้วยตัวเอง บอกลาปัญหาแสนเจ็บปวด

1. ทำความสะอาดเส้นผมเป็นประจำ ด้วยผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยนและเหมาะกับสภาพหนังศีรษะ เพื่อขจัดความมันให้หมดไป

2. ไม่แกะหรือเกาสิวบนหัว เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบ ทั้งยังเป็นการเปิดแผลให้เชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่าง ๆ เข้าไปในสิวได้ง่ายขึ้น

3. รับประทานอาหารบำรุงผม โดยเน้นการกินผัก ผลไม้ และโปรตีน เพื่อให้เส้นผมสุขภาพดี

4. หวีผมและนวดหนังศีรษะเบา ๆ เพื่อกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยให้เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วหลุดออก ไม่เกิดการสะสม

5. ใช้ครีมแต้มสิวเพื่อรักษาสิวบนหัว

6. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพเส้นผม หนังศีรษะ และหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่แพ้ง่าย โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมีต่าง ๆ

จากสาเหตุการเกิดสิวที่หัวข้างต้น เห็นได้ว่าสาเหตุหลักของการเกิดสิว มักมาจากการไม่ดูแลหนังศีรษะหรือสุขอนามัยที่ไม่ถูกต้อง นอกจากนี้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีหรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ตรงกับสภาพเส้นผม หนังศีรษะ เป็นเหตุผลหนึ่งที่กระตุ้นปัญหากวนใจได้เช่นกัน หากกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะทางการแพทย์ ออกแบบโดยทีมแพทย์ด้านการปลูกผมโดยเฉพาะ แนะนำเซ็ตผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมจาก The Skin Clinic

– Hair Tonic ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่ใส่ลงบนหนังศีรษะ เพื่อเติมความแข็งแรงให้รากผม มีจุดเด่นในเรื่องของการรักษาผมหงอก โดยผลิตภัณฑ์ตัวนี้ช่วยลดการเกิดผมหงอก ชะลอผมหงอกเกิดใหม่ เหมาะมากสำหรับคนที่มีปัญหาผมขาวกวนใจ ต้องการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด

– Hair Shampoo แชมพูสระผมที่คัดสรรสารสกัดในแชมพูมาเป็นอย่างดี คัดเลือกสารสกัดนำเข้าจากประเทศเกาหลีใต้ แชมพูจึงเหมาะกับผมชาวเอเชีย มีส่วนช่วยในการทำความเส้นผมและหนังศีรษะ ลดรังแค และปัญหาผมต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

– Hair Serum เซรั่มสูตรเข้มข้นสำหรับใส่ผมและหนังศีรษะ โดยเซรั่มนี้จะช่วยฟื้นคืนความสดชื่นให้กับหนังศีรษะ แก้ปัญหาผมร่วงได้อย่างตรงจุด พร้อมจัดการรังแคและความคันของหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี

– อาหารเสริม การกินอาหารเสริมช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลเส้นผม เช่น โปรตีนไฟเบอร์ที่เป็นอาหารสำหรับเส้นผม ทำให้ผมเกิดใหม่แข็งแรง ดูสุขภาพดี

สิวบนหัว ไม่เพียงแต่สร้างความเจ็บปวดเท่านั้น แต่ยังบ่งบอกถึงการดูแลสุขอนามัยที่ไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้นหากต้องการเพิ่มความมั่นใจให้หนังศีรษะ แนะนำเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากทีมแพทย์ The Skin Clinic ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ ลดอาการแพ้และผลข้างเคียง พร้อมดูแลเส้นผมให้สวยสุขภาพดี หากสนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ผ่านทาง LINE

READ MORE >>>