พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

สารเคมีในแชมพูสระผม ที่พบได้บ่อย สาเหตุทำร้ายเส้นผมไม่รู้ตัว

สารอันตรายในแชมพู ไม่อยากผมร่วงต้องระวัง

การบำรุงเส้นผมให้สวยสุขภาพดีทำได้หลายวิธี ทั้งการดูแลตัวเองจากภายใน รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงพฤติกรรมทำร้ายเส้นผม และการบำรุงผมภายนอกด้วยการ “สระผม” เป็นขั้นตอนสำคัญที่นอกจากช่วยให้เส้นผมสะอาด ไม่มีรังแคที่ก่อให้เกิดอาการคันแล้ว แชมพูบางชนิดยังถูกผลิตมาเพื่อบำรุงเส้นผม ทวงคืนผมสวยแข็งแรง ลดการหลุดร่วงของเส้น แต่ทว่าแชมพูบางยี่ห้อกลับมาพร้อมสารอันตรายบางอย่างที่ทำร้ายเส้นผมเช่นกัน บทความ The Skin Clinic ชวนสาว ๆ มาเช็กสารเคมีในแชมพูสระผม ที่พบได้บ่อย มีอะไรที่ต้องระวังบ้าง

การสระผมสำคัญอย่างไร?

การสระผมด้วยแชมพูเป็นการดูแลสุขอนามัยที่สำคัญอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว หรือทำกิจกรรมจนมีเหงื่ออยู่บนหนังศีรษะและเส้นผม ซึ่งแน่นอนว่าประโยชน์ของแชมพูช่วยให้เส้นผมปราศจากฝุ่น มลภาวะ และสิ่งสกปรกต่าง ๆ หากไม่สระผมหรือสระผมน้อยครั้ง มักทำให้เกิดอาการคัน กลิ่นเหม็นที่รุนแรง และอาจถึงขั้นหนังศีรษะอุดตันจากความสกปรกได้ แต่ถึงอย่างไรการสระผมควรทำอย่างถูกวิธี ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงการสระผมบ่อย เพราะอาจทำให้หนังศีรษะแห้ง มีรังแค และทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้ ที่สำคัญต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะเสมอ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้เส้นผมสะอาดและสุขภาพดีตามต้องการ

ผู้หญิงกำลังสระผมอย่างมีความสุข
ยาสระผมที่มีสารเคมีเสี่ยงอย่างไร

สารในแชมพูทำให้ผมร่วง ไม่อยากผมเสียต้องเลี่ยง

อาการผมร่วงเป็นปัญหาที่ทำให้สาว ๆ หนักใจ เสียความมั่นใจ เพราะแม้จะพยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงแต่ไม่เป็นผล สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นอาจเกิดจากการเลือกใช้ยาสระผมที่มีส่วนผสมของสารเคมีอันตราย แต่โดยปกติแล้วแชมพูหรือยาสระผมทุกชนิด มักมีส่วนประกอบสำคัญ คือ สารชำระล้าง (Detergents) หรือสารทำความสะอาด (Cleaning agent) ที่ช่วยกำจัดความมันส่วนเกินบนหนังศีรษะและส้นผม รวมไปถึง สารลดแรงตึงผิว (Surfactant) ที่ช่วยให้ยาสระผมกระจายตัวดีขึ้น ในส่วนของสารเคมีอันตรายที่ควรหลีกเลี่ยง มีดังนี้

Sodium Lauryl Sulfate (SLS) เป็นส่วนผสมที่มีความรุนแรงต่อหนังศีรษะ ซึมเข้าไปในเกราะป้องกันผิว ทำลายเนื้อเยื่อหุ้มเซลล์ โปรตีนบนหนังศีรษะ ทำลายน้ำมันที่ป้องกันหนังศีรษะ หากใช้ไปนาน ๆ อาจทำให้หนังศีรษะแห้งและมีปัญหาผมร่วงตามมา

– ฟอร์มัลดีไฮด์ (Formaldehyde) เป็นส่วนประกอบทางเคมีที่พบได้ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้าน วัสดุก่อสร้าง โดยประเด็นนี้ทาง United States Department of Health and Human Services ได้ระบุว่าสารดังกล่าวอาจกลายเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ หากได้รับปริมาณที่สูงเกินไปมักทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเม็ดเลือดขาวและมะเร็งชนิดหายาก

– พาราเบน (Parabens) แม้พาราเบนช่วยยืดอายุการใช้งานให้ผลิตภัณธ์ แต่ทว่าผิวบางคนอาจเกิดอาการระคายเคืองและแพ้หนักมาก นอกจากนี้พาราเบนยังเข้าไปก่อกวนต่อมไร้ท่อ ทำให้ฮอร์โมนไม่สมดุล มีอารมณ์แปรปรวน เสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอก และทำให้เส้นผมขาดร่วง

รู้แบบนี้แล้วก่อนเลือกใช้แชมพูหรือยาสระผม อย่าลืมเช็กฉลากให้ดีก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันปัญหาเส้นผมหลุดร่วงและไม่แข็งแรง แต่สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องเส้นผมกวนใจ แล้วกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมจากคุณหมอ The Skin Clinic แนะนำ ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ โดยแพทย์อเมริกันบอร์ดที่มีประสบการณ์ปลูกผมมากกว่า 20 ปี

– แฮร์โทนิค (Hair Tonic) อุดมไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติหลายชนิด ที่ช่วยเปลี่ยนผมหงอกให้เป็นผมดกดำ ทั้งยังมีส่วนผสมของ Grey Verse เปปไทด์ ที่เลียนแบบการทำงานของฮอร์โมน ช่วยลดการเกิดใหม่ของเส้นผมหงอกได้ดี พร้อมเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมของเส้นผมใหม่ เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย

– แชมพูสระผม (Hair Shampoo) ผลิตภัณฑ์แชมพูนำเข้าจากประเทศเกาหลี ช่วยป้องกันอาการคันที่เกิดจากรังแค กระตุ้นการไหลเวียนของหลอดเลือด และชะลอการหลุดร่วงของเส้นผม

– เซรั่มปลูกผม (Hair Serum) ลดการอักเสบ ป้องกันอาการคันหนังศีรษะ กระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม และชะลอการหลุดร่วงของเส้นผม

– วิตามิน Top H เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอาหารไบโอ – เจน ไบโอติน ที่มีส่วนช่วยบำรุงเส้นผม ลดอาการผมร่วง กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม ยับยั้งอนุมูลอิสระที่เป็นตัวการทำร้ายเส้นผม และกระตุ้นให้ร่างกายผลิตโปรตีนไฟเบอร์ที่เป็นส่วนประกอบของโครงสร้างเส้นผม เพื่อทวงคืนเส้นผมที่สวยแข็งแรง


เพราะเส้นผมที่สวยสุขภาพดีช่วยเพิ่มความมั่นใจได้เสมอ ดังนั้นก่อนตัดสินใจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผม ต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเองเสมอ หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองทางด้านการแพทย์ เพื่อเพิ่มความมั่นใจ ความปลอดภัย และให้ผลลัพธ์ตามความต้องการ

READ MORE>>>