Home บทความ ปัญหาผมร่วง โควิด ผมร่วง หนักมาก สาเหตุเพราะอะไร รักษาอย่างไรผมกลับมาหนา

โควิด ผมร่วง หนักมาก สาเหตุเพราะอะไร รักษาอย่างไรผมกลับมาหนา

ไขข้อสงสัย อาการผมร่วงหลังติดเชื้อ Covid-19 เกิดจากอะไรและวิธีรักษา

นับตั้งแต่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้มีผู้คนทั่วโลกติดเชื้อจำนวนมาก หลายประเทศมีมาตรการควบคุมโรคระบาด และให้ประชาชนฉีดวัคซีนโควิดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ โดยประเทศไทยเป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน อย่างไรก็ตามการระบาดของโควิด-19 ในไทยยังไม่สามารถยับยั้งได้ทั้งหมด ปัจจุบันจึงยังมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่ต้องทำการรักษาอยู่ และแม้ว่าหายป่วยจากการติดเชื้อโควิดแล้ว แต่มีข้อสังเกตอย่างหนึ่งของผู้ที่หายป่วยโควิดแล้วหลายคนมักมีอาการผมร่วง ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าสาเหตุเป็นเพราะอะไร และมีวิธีรักษาอย่างไรให้ผมกลับมาหนา บทความนี้ขอพาทุกคนไปหาคำตอบ

หลังติดโควิดแล้วผมร่วงหนักมาก สาเหตุเป็นเพราะอะไร

อาการผมร่วงหลังติดเชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่เป็นอาการของโรคผมผลัด (Telogen effluvium) ซึ่งผู้ป่วยจะมีปัญหาผมร่วงทั่วศีรษะมากกว่าปกติ โดยเส้นผมขาดหลุดร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน หรือประมาณไม่เกิน 50% ของผมทั้งศีรษะ ภายในระยะเวลา 2-3 เดือน สาเหตุที่ว่าทำไมหลังติดเชื้อโควิด-19 แล้วผมร่วง เกิดจากการติดเชื้อทำให้ร่างกายมีความเครียดและมีการกระตุ้นปฏิกริยาการอักเสบภายในร่างกาย ส่งผลกระทบต่อวงจรชีวิตของเส้นผม ระยะหลุดร่วงเพื่อเปลี่ยนผลัดเส้นผมมาเร็วและอยู่นานกว่าปกติ ทำให้เส้นผมเกิดการขาดหลุดร่วงมากและเส้นผมที่จะงอกแทนที่ขึ้นช้ากว่าเดิม

ผู้หญิงผมร่วง
หลังติดโควิดแล้วผมร่วงหนักมากเกิดจากอะไร

คำแนะนำจากแพทย์ผิวหนังเมื่อผมร่วงจากโควิด

จากข้อมูลของกรมการแพทย์และสถาบันโรคผิวหนัง ได้ให้คำแนะนำโดยแพทย์ผิวหนังเกี่ยวกับการดูแลรักษาเมื่อผมร่วงจากโควิดดังนี้

– ภาวะผมร่วงของผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 สามารถหายได้เองหลังจากหายป่วยโควิดแล้วประมาณ 2-6 เดือน

– ในช่วงเวลาที่มีภาวะผมร่วงหลังหายป่วยโควิด-19 สามารถอำพรางผมบาง เช่น ใส่วิก จัดแต่งทรงผม และย้อมสีผมได้ เพื่อทำให้ภาพลักษณ์ของผู้ป่วยดูดีขึ้น

– สามารถรักษาด้วยยาไมน็อกซิดิล โดยแนะนำให้ผู้ที่มีอาการผมร่วงใช้ยาทา 5% minoxidil solution วันละ 1-2 ครั้ง เพื่อกระตุ้นเส้นผมให้ขึ้นใหม่

– ควรหลีกเลี่ยงรับประทานยาที่ทำให้ผมร่วง เช่น ยารักษาความดันโลหิตสูงชนิด Beta blolckers ยากันเลือดแข็งตัว และอาหารเสริมวิตามินเอ ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานยา

– การรับประทานอาหารเสริมธาตุเหล็กและวิตามิน เช่น สังกะสี วิตามินดี และไบโอติน แต่ทั้งนี้ยังไม่มีหลักฐานทางวิชาการแน่ชัดว่าช่วยลดผมร่วงหลังหายป่วยโควิด-19 ได้ ถึงอย่างไรก็ตามธาตุเหล็กและวิตามินต่าง ๆ มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่แล้ว

– หากอาการผมร่วงหลังหายป่วยโควิด-19 ยังไม่ดีขึ้นภายในระยะเวลา 3-6 เดือน ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการรักษา

ขอบคุณที่มาจากกระทรวงสาธารณสุข

รักษาผมร่วงด้วย ALMI Nano Fat กระตุ้นรากผมด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง ที่ The Skin Clinic

นวัตกรรม ALMI Nano Fat ฉีดกระตุ้นรากด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง รักษาอาการผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ผมบางกลางหัว และศีรษะไข่ดาว โดยดูดไขมันจากบริเวณสะโพกหรือต้นขาของคนไข้เองมาสกัดและคัดแยกพิเศษ ให้ได้เซลล์ไขมันโมเลกุลขนาดเล็กที่สุด มีคุณภาพสูง และมีความแข็งแรงสมบูรณ์ แล้วนำไปฉีดที่บริเวณศีรษะเพื่อช่วยกระตุ้นรากผมให้เกิดเส้นผมขึ้นใหม่จำนวนมาก รวมถึงช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเส้นผมที่เกิดใหม่ให้อยู่ได้นาน มีความปลอดภัยสูง ไม่เสี่ยงเกิดอาการแพ้ ไม่เจ็บ ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติทันทีหลังทำ

โปรโมชั่น ALMI Nano Fat ฉีดกระตุ้นรากด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง ที่ The Skin Clinic ราคา 30,000 บาท จากราคาปกติ 50,000 บาท พร้อมผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

ALMI Nano Fat

ขั้นตอนการรักษาผมร่วงด้วยเทคนิค ALMI Nano Fat ที่ The Skin Clinic

1. แพทย์ทำการประเมินศีรษะของคนไข้ เพื่อวิเคราะห์ปัญหาผมร่วงและใช้เทคนิคปลูกผมที่เหมาะสม

2. แพทย์ทำการดูดไขมันของคนไข้จากบริเวณต้นขา หน้าท้อง หรือสะโพก

3. นำไขมันของคนไข้มาผ่านกระบวนการสกัดด้วยเทคนิค ALMI Nano Fat Transfer ให้ได้เซลล์ไขมันโมเลกุลเล็กและมีคุณภาพสูง

4. ไขมันที่ผ่านการสกัดด้วยเทคนิค ALMI Nano Fat Transfer และไขมันที่ยังไม่สกัด จะมีความแตกต่างกันที่สีไขมันซึ่งแสดงถึงความบริสุทธิ์ของไขมัน

ไขมันที่ผ่านการสกัดด้วยเทคนิค ALMI Nano Fat Transfer

5. นำไขมันที่สกัดแล้วฉีดกลับไปยังบริเวณศีรษะที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง เพื่อช่วยกระตุ้นรากผมให้แข็งแรง เส้นผมขึ้นใหม่จำนวนมาก ทำให้ได้ผลลัพธ์ผมหนาอย่างเป็นธรรมชาติ

ข้อดีของนวัตกรรมรักษาผมร่วง ALMI Nano Fat

การรักษาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านด้วยนวัตกรรม ALMI Nano Fat มีข้อดีที่ไม่ต้องทำการปิดแผล ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ และใช้ระยะเวลาในการรักษาไม่นานเพียง 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น

นวัตกรรม ALMI Nano Fat เหมาะกับใครบ้าง

-ผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ผมบางกลางศีรษะ

-ผู้ที่มีปัญหาผมหลุดร่วงง่าย รากผมไม่แข็งแรง

-ผู้ที่มีปัญหาหนังศีรษะมัน ผมเส้นเล็กขาดง่าย

READ MORE>>>

Exit mobile version