พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ลดผมร่วง หลังคลอด แชร์เคล็ดลับที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้

ผมร่วงหลังคลอดเยอะมาก ทำอย่างไรลดปัญหากวนใจ

คุณแม่หลายคนคงพอทราบกันดี ว่าหลังจากให้กำเนิดลูกน้อยแล้วปัญหาต่าง ๆ ที่ไม่เคยเกิด กลับเกิดขึ้นมาอย่างน่าประหลาดใจ โดยหนึ่งปัญหายอดฮิตที่คุณมือใหม่หลายคนกำลังเผชิญหน้า คือปัญหาผมร่วงหลังคลอดที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย บทความนี้ The Skin Clinic มีคำตอบลดผมร่วง หลังคลอดทำอย่างไรให้ได้ผล เตรียมบอกลาปัญหากวนใจแบบถาวร

ผมร่วงหลังคลอดเกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่?

ผมร่วงหนักมากเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาผมบางและหัวล้านในอนาคต ด้วยเหตุผลนี้จริงทำให้สาว ๆ ที่เพิ่งกลายเป็นคุณแม่มือใหม่ และกำลังเผชิญหน้าปัญหาผมร่วงหลังคลอดอาจเป็นกังวล ซึ่งภาวะผมร่วงหลังคลอด (Postpartum Hair Loss) เป็นอาการผมร่วงมากผิดปกติ เกิดขึ้นกับสตรีหลังการคลอดบุตร สาเหตุมาจากระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง มีการขาดสารอาหารจากการตั้งครรถ์ หรืออาจมีภาวะเครียดที่เป็นต้นเหตุของปัญหาผมร่วงทั่วศีรษะ มักเกิดขึ้นหลังจากคลอดลูกในช่วง 1 – 4 เดือน (เฉลี่ยนที่ประมาณ 3 เดือน) เส้นผมชุดเก่าจะหลุดร่วงไปตามวงจรชีวิตเส้นผม โดยภาวะดังกล่าว “เป็นเรื่องปกติ” ไม่คงอยู่ถาวร และเส้นผมสามารถขึ้นใหม่ได้ตามปกติภายในระยะเวลา 6 -12 เดือน ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าปัญหาผมร่วงหลังคลอดไม่เป็นอันตราย แต่หากปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการแก้ไขหรือมีพฤติกรรมอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น พฤติกรรมทำร้ายหนังศีรษะ การรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ โรคขาดสารอาหาร ฯลฯ ก็อาจส่งผลทำให้ผมร่วงแบบถาวรได้เช่นกัน

ผมร่วงหลังคลอด
วิธีแก้ผมร่วงหลังคลอด

ป้องกันผมร่วงหลังคลอด เคล็ดลับที่คุณแม่ควรรู้

แม้ว่าปัญหาผมร่วงหลังคลอด อาจค่อย ๆ ทุเลาลงและหายเป็นปกติภายในเวลา 6 – 12 เดือน แต่คุณแม่หลายคนอาจมีความกังวล และกลัวว่าเส้นผมจะไม่กลับมาดกหนาเหมือนเดิม เนื่องจากเส้นผมอาจมีการหลุดร่วงจากหนังศีรษะเฉลี่ยแล้วประมาณ 400 – 500 เส้นเลยทีเดียว ดังนั้นคุณแม่สามารถทำตามคำแนะนำเหล่านี้เพื่อลดปัญหากวนใจ

1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเน้นการรับประทานโปรตีนเป็นหลัก สามารถเพิ่มโปรตีนได้จากการรับประทานเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ ถั่ว และผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำ เป็นต้น

2. รับประทานวิตามินบำรุงผมร่วงและแร่ธาตุที่จำเป็น โดยหาได้จากสารอาหารตามธรรมชาติ เช่น ผักใบเขียว ปลาไขมันสูง ธัญพืช หรือเลือกรับประทานอาหารเสริมได้เช่นกัน

3. ผ่อนคลายความเครียด หากิจกรรมที่ชื่นชอบทำเพื่อเป็นการผ่อนคลาย และต้องรู้จักปล่อยวาง มีความยืดหยุ่นในการใช้ชีวิต

4. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่หรือบริโภคแอลกอฮอล์ เพราะสิ่งนี้ไม่เพียงแต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นต้นเหตุทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงรากผมไม่เพียงพอ และทำให้เกิดผมร่วง

5. หมั่นกระตุ้นหนังศีรษะด้วยการนวดเบา ๆ เพื่อให้เลือดหล่อเลี้ยงได้ดี

6. หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีและความร้อนกับเส้นผม

7. ไม่หวีผมแรง ๆ และระวังไม่ให้หวีผมมากเกินไป โดยเฉพาะขณะที่เส้นผมเปียก

ทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับในการลดผมร่วงสำหรับคุณแม่หลังคลอด เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ ทำได้ไม่ยาก แต่ถึงอย่างไรหากคุณแม่มีปัญหาผมร่วงหลังคลอดมากกว่า 1 ปี หรือมีผมร่วงหนักจนรับมือไม่ไหว The Skin Clinic แนะนำเข้าพบแพทย์เพื่อหาทางออกด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์ ที่มีความปลอดภัย ช่วยฟื้นฟูและทวงคืนเส้นผมสวยเป็นธรรมชาติได้ตามต้องการ โดยหนึ่งนวัตกรรมที่ The Skin Clinic ให้บริการ คือการปลูกผมแบบไร้รอยแผล ดังนี้

– ปลูกผมเทคนิค Long Hair FUE >> Long Hair FUE ถือเป็นเทคนิคปลูกผมที่ได้รับความนิยม เพราะเป็นการปลูกผมแบบไร้รอยแผล ไม่ต้องตัดผมสั้น และไม่ต้องโกนศีรษะแบบเทคนิคเก่า ๆ คนไข้สามารถปลูกผมได้ทั้ง ๆ ที่เป็นเส้นยาว เรียกอีกอย่างว่าการปลูกผมเทคนิค Celebrity Hair Transplant โดยทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการปลูกผม ใช้เครื่องมือหัวเจาะชนิดพิเศษ เพื่อทำการเจาะรูแล้วดึงรากผมและเซลล์ผมออกมาให้ยาวเป็นเส้น จากนั้นคัดเลือกเซลล์ผมที่แข็งแรง เพื่อนำกลับไปปักลงตรงหนังศีรษะที่มีปัญหา เทคนิคนี้ช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน เส้นผมเรียงตัวสวยเป็นธรรมชาติ ใช้ชีวิตได้ตามปกติทันทีโดยที่ไม่มีใครสังเกตได้ว่าเพิ่งไปปลูกผมมา

– ปลูกผมเทคนิค DHI >> ปลูกผมเทคนิค DHI เป็นการปลูกผมที่แพทย์เลือกใช้เครื่องมือเฉพาะทาง DHI Implanter เพื่อใช้สำหรับการปักและปลูกผมได้ภายในครั้งเดียว โดยเครื่องมือดังกล่าวช่วยให้แพทย์สามารถควบคุมทิศทาง มุม และความลึกของรากผมได้อย่างแม่นยำ เส้นผมเรียงตัวสวยเป็นธรรมชาติ แผลมีขนาดเล็กประมาณ 0.6 – 0.8 เท่านั้น ไม่มีรอยแผลเป็นหลังการทำ ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน ในบางรายสามารถกลับไปทำงานได้ทันที วิธีปลูกผมเทคนิค DHI เหมาะมากสำหรับคนที่มีปัญหาหัวล้านแบบเห็นได้ชัด

– ปลูกผมเทคนิค Advance FUI >> ปลูกผม Advance FUI เป็นที่สุดแห่งนวัตกรรมปลูกผมไร้รอยแผลเป็น เพราะเทคนิคดังกล่าวเกิดจากการผสานนวัตกรรมปลูกผมเทคนิค FUE และ DHI ไว้ด้วยกัน โดยแพทย์ดำเนินการปลูกผมได้แบบไม่ต้องตัดผม ไม่ต้องโกนผม ควบคู่กับการปลูกผมด้วยปากกาชนิดพิเศษ Direct Hair Implanter หัวเจาะขนาดเล็กมาก เพื่อช่วยให้แพทย์โหลดกราฟผมได้อย่างรวดเร็ว และมีโอกาสที่ผมจะเกิดใหม่สูงมาก หลังปลูกผมเสร็จรับรู้ได้ถึงความหนาของเส้นผมทันที เห็นแนวผมธรรมชาติชัดเจน อีกทั้งแพทย์ยังสามารถออกแบบทิศทาง มุม และความลึกของรากผมได้แม่นยำ ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน สวย ไม่โป๊ะ

เส้นผมสวยสุขภาพดีเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความมั่นใจ หากคุณแม่มือใหม่กำลังมองหาวิธีลดผมร่วงหลังคลอดแบบปลอดภัย ได้ผลดี สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลเส้นผมที่ The Skin Clinic ได้ผ่านทางไลน์ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>