พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ผมบางกลางหัว เกิดจากอะไร รักษาได้ด้วยวิธีอะไรบ้าง

รู้ทันปัญหาผมบางกลางศีรษะ รับมือได้ถูกวิธี

เคยมีคนกล่าวว่าคิ้วเป็นมงกุฎของใบหน้า ถ้าไม่มีคิ้ว หรือคิ้วทรงไม่เป๊ะจะส่งผลให้ความสวยดรอปลงไประดับหนึ่ง ซึ่งถ้าคิดดี ๆ แล้ว นอกจากคิ้ว ทรงผมก็เป็นองค์ประกอบที่เพิ่มหรือลดความมั่นใจได้เช่นกัน หากวันไหนผมชี้ฟู ผมไม่เป็นทรงมักส่งผลให้คนกังวลกับรูปลักษณ์ของตนเองตลอดทั้งวัน ยิ่งไม่ต้องพูดถึงคนที่ปัญหาผม เช่น ปัญหาผมบางกลางหัว ผมร่วงเป็นกระจุก ความกังวลจะต้องมากกว่าเดิมแน่นอน การทำความเข้าใจสาเหตุและวิธีแก้ปัญหาผมบางกลางหัวจึงช่วยสร้างความมั่นใจให้ชาวผมน้อยได้มีความหวังอีกครั้ง

สาเหตุของการเกิดปัญหาผมบางกลางหัว

ปัญหาผมบางสร้างความหนักใจให้กับผู้ประสบปัญหาเป็นอย่างมาก

ผมบางกลางหัว หรือหัวล้านไข่ดาว เป็นลักษณะของการที่ผมค่อย ๆ หลุดร่วงอย่างรวดเร็ว จนเห็นหนังศีรษะบริเวณกลางหัวมากขึ้น หากปล่อยเอาไว้โดยไม่รีบรักษาจะทำให้หัวล้านได้ มีเพียงผมบริเวณท้ายทอยและข้าง ๆ กกหูเท่านั้น การมีผมบางกลางหัวสามารถพบได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย แต่มักจะพบในผู้ชายมากกว่า มีสาเหตุสำคัญของการเกิดผมบางกลางหัว ดังนี้

– กรรมพันธุ์

ลักษณะของพันธุกรรมส่งผลให้คนมีศีรษะล้านได้ ซึ่งครอบครัวที่สมาชิกในครอบครัวศีรษะล้าน ลูกก็มีโอกาสที่จะศีรษะล้านเช่นกัน แต่จะสังเกตได้ชัดเมื่ออายุมากขึ้น อาการหัวล้านกลางศีรษะมีชื่อเรียกโดยเฉพาะว่า Androgenetic alopecia เกิดได้ทั้งเพศหญิงและเพศชาย เป็นอาการที่รับกรรมพันธุ์หัวล้านมาจากบรรพบุรุษ

– การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ฮอร์โมนมีผลอย่างมากต่อความแข็งแรงของเส้นผม และการสร้างเส้นผมใหม่ ในเพศชายฮอร์โมนที่มีผลต่อเส้นผม คือ ฮอร์โมน Dihydrotestosterone หรือ DHT เกิดจากฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) หากบริเวณรากผมมีฮอร์โมน DHT มาก จะส่งผลให้รากผมบางลง มีระยะการสร้างเส้นผมใหม่สั้นลง และมีระยะเวลาพักก่อนสร้างเส้นผมใหม่นานขึ้น ทำให้ผมร่วงรวดเร็วกว่าผมที่งอกใหม่

ในขณะที่ผู้หญิงก็มีฮอร์โมนที่ส่งผลต่อการสร้างเส้นผมเช่นกัน นั่นคือฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) หากมีฮอร์โมนเอสโตรเจนการสร้างเส้นผมจะมีประสิทธิภาพ ผมจะงอกใหม่ได้เร็ว และเส้นผมแข็งแรง แต่เมื่อมีปัจจัยต่าง ๆ มาทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนแปรปรวนก็จะทำให้เส้นผมขาดความแข็งแรง ขาดหลุดร่วงง่าย และงอกใหม่ช้า เช่น การเข้าสู่วัยทองที่ผู้หญิงจะประสบปัญหาผมร่วง หรือการคลอดบุตร ที่คุณแม่จะผมร่วงหลังคลอด ซึ่งเป็นผลมาจากฮอร์โมนเอสโตรเจนแปรปรวนนั่นเอง

– การเกิดโรคที่ส่งผลต่อเส้นผม

โรคบางชนิดส่งผลให้ผมร่วงและล้านบางได้ เช่น การเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ การเกิดผื่นแพ้ต่าง ๆ ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถรักษาได้หากพบแพทย์ และรักษาอย่างเร่งด่วน ควรรีบรักษาตั้งแต่อายุยังน้อย เพราะระบบต่าง ๆ ยังคงทำงานอย่างมีประสิทธิภาพอยู่

– การให้สารเคมี

สารเคมีส่งผลต่อความแข็งแรงต่อเส้นผม แต่บางครั้งการรักษาโดยการให้เคมีอาจทำให้เส้นผมอ่อนแอ เปราะบาง และขาดได้ง่าย มักจะพบในผู้ป่วยที่ให้คีโม ควรเข้ารับการรักษาให้เสร็จสิ้น แล้วจึงฟื้นคืนเส้นผมหลังให้คีโม

– การขาดการบำรุง

เส้นผมที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอจะอ่อนแอลง ควรบำรุงเส้นผมเป็นประจำ และสังเกตหากผมร่วงมากผิดปกติ อาจจะเป็นสัญญาณของการขาดอาหารหล่อเลี้ยงเส้นผม แก้ได้โดยการกินอาหารบำรุงเส้นผม เติมสารบำรุง เช่น ทรีตเมนต์ผม เซรั่มบำรุงผมต่าง ๆ เพื่อให้ผมกลับมาสุขภาพดี

ปัญหาผมร่วงไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยเลย หากปล่อยไว้นานเข้า อาจจะส่งผลให้เกิดผมบางกลางหัวได้ ทำให้เสียความมั่นใจ หากมีปัญหาผมล้านบางควรปรึกษาคลินิกที่ไว้ใจได้อย่าง The Skin Clinic เพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมกับตนเอง

การรักษาอาการผมบางกลางหัวจาก The Skin Clinic

The Skin Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการฟื้นคืนผมดกดำกลับมา ให้บริการโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมให้คำปรึกษาและเลือกเทคนิคปลูกผมที่เหมาะกับผู้เข้ารับบริการ มีบริการปลูกผมที่น่าสนใจ ดังนี้

– DHI

การปลูกผมเทคนิค DHI ใช้เครื่องมือที่เป็นขนาดเล็กอย่าง DHI Implanter (Direct Hair Implanter) ในการปลูกถ่ายกราฟเส้นผม มีข้อดีที่แพทย์สามารถควบคุมทิศทาง และความลึกของเส้นผมได้ ทำให้ผมมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้นหลังทำ

– Advance FUI

การปลูกผมเทคนิค Advance FUI เป็นการผสานระหว่างการปลูกผมเทคนิค FUE กับเทคนิค DHI โดยแพทย์จะใช้เข็มขนาดเล็ก DHI Implanter (Direct Hair Implanter) ในการปักกราฟเส้นผม ช่วยให้ควบคุมทิศทางการปลูกผมได้ เห็นแนวผมตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน และผมเรียงตัวสวย

– Long Hair FUE

เทคนิคการปลูกผม Long Hair FUE เป็นการปลูกผมที่ได้รับความนิยม โดยสามารถทำได้แม้ผมยาว ไม่ต้องโกนผมหรือตัดผมสั้น แพทย์จะใช้เครื่องมือในการถอนเซลล์เส้นผมออกมา แล้วเลือกเฉพาะเส้นผมที่แข็งแรงปลูกถ่ายกลับเข้าไป ช่วยให้ผมแข็งแรงขึ้น

– RIGENERA Cell Micrograft Hair

การคัดแยกเสต็มเซลล์ด้วยวิธี RIGENERA Cell Micrograft Hair จะนำเซลล์เส้นผมที่แข็งแรงบริเวณหลังศีรษะมาผ่านเครื่อง RIGENERA เพื่อคัดเลือกเซลล์ที่แข็งแรงจำนวนหนึ่งฉีดกลับเข้าไป ช่วยลดการหลุดร่วง เพิ่มความแข็งแรงให้เส้นผม ลดอาการหัวล้านบางได้

– FRM Anti-Hair Loss

วิธีลดปัญหาผมร่วงที่ทรงประสิทธิภาพอย่าง FRM Anti-Hair Loss เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากปลูกผม มีวิธีการทำงานโดยใช้เครื่อง FRM และเข็มขนาดเล็กอย่างเทคโนโลยี Secret Microneedle RF ควบคู่ไปกับการฉีด Premium Growth Factor โดยเข็ม Microneedle จะเปิดช่องบนหนังศีรษะขนาดเล็กหลายจุด เพื่อให้ Premium Growth Factor สามารถเข้าถึงหนังศีรษะได้ โดยไม่ทำลายชั้นผิวหนังศีรษะ กระตุ้นการเกิดผมใหม่ ลดปัญหาผมร่วงอย่างเห็นผล

FRM Anti-Hair Loss

ปัญหาผมล้านบางกลางศีรษะสามารถรักษาได้ มีวิธีการรักษาหลายวิธีให้เลือกตามความสะดวกของผู้เข้ารับบริการ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจาก The Skin Clinic ได้ฟรีทาง LINE ตอบโดยผู้เชี่ยวชาญจริง ไว้ใจได้แน่นอน

Read More >>>