Home บทความ ปัญหาผมร่วง 10 วิธีแก้ผมร่วง หยุดปัญหาหัวบาง ศีรษะล้านก่อนวัยอันควร

10 วิธีแก้ผมร่วง หยุดปัญหาหัวบาง ศีรษะล้านก่อนวัยอันควร

10 วิธีแก้ผมร่วง หยุดปัญหาหัวบาง ศีรษะล้านก่อนวัยอันควร

ผมร่วงกวนใจ แก้ไขยังไงดี?

หลายครั้งคนเรามักจะละเลยปัญหาสุขภาพของเส้นผม จนกว่าจะประสบกับปัญหาผมร่วงเป็นกระจุก ผมร่วงเป็นหย่อม หรือผมร่วงมากผิดปกติ เมื่อผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน ถือเป็นสัญญาณของการประสบปัญหาผมร่วงที่อาจนำไปสู่ปัญหาผมบางและศีรษะล้านได้ คนที่เริ่มผมร่วงมากจึงควรมีวิธีดูแลและป้องกันผมร่วงให้น้อยลง มีวิธีการแก้ผมร่วงที่ได้รับการแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ดังนี้

ปัญหาผมร่วงเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ

1 ยาฟิแนสเตอไรด์ (finasteride)

เมื่อเกิดอาการผมร่วงรุนแรงและไปพบแพทย์ ยาที่แพทย์มักจะใช้ในการลดผมร่วงคือฟิแนสเตอไรด์ (finasteride) เหมาะสำหรับเพศชาย เพราะช่วยลดระดับฮอร์โมน DHT ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้ผมร่วง พบได้มากในเพศชาย เป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวเนื่องกับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน

2 ยาทาหนังศีรษะไมนอกซิดิล (minoxidil)

นอกจากยากินฟิแนสเตอไรด์แล้ว แพทย์ยังมักจะสั่งทายาไมนอกซิดิลมาทาหนังศีรษะควบคู่กันด้วย ช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม เห็นผลลัพธ์หลังจากใช้ต่อเนื่อง 4 – 6 เดือน ขึ้นอยู่กับบุคคล และอาจจะเกิดผลข้างเคียง เช่น คันศีรษะเชื้อรา แพ้ยา หรือมีขนขึ้นตามใบหน้าด้วย

3 หวีผมอย่างถูกวิธี

บางครั้งการที่ผมร่วงมากเกินไปก็มาจากการที่หวีผมผิดวิธี ใช้หวีที่ไม่เหมาะกับเส้นผม ในการหวีผมควรใช้หวีซี่ห่าง และปลายหวีไม่แหลมมาก ป้องกันการขูดกับหนังศีรษะ ควรเริ่มหวีผมจากปลายผมก่อน เพื่อคลายเส้นผมที่พันกันให้หมด แล้วจึงหวีตั้งแต่โคนจรดปลายอีกครั้งหนึ่ง

4 กำจัดรังแคบนหนังศีรษะ

รังแคที่อาศัยอยู่บนหนังศีรษะมีส่วนทำให้รากผมอ่อนแอและเกิดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม ควรแก้ไขด้วยการเปลี่ยนมาใช้แชมพูสูตรอ่อนโยน สารสกัดจากธรรมชาติ และล้างแชมพูออกให้สะอาดทุกครั้งหลังสระ ป้องกันคราบตกค้างที่ก่อให้เกิดรังแคบนหนังศีรษะได้ในระดับหนึ่ง

5 หมักผมด้วยสมุนไพร

การหมักผมช่วยเติมอาหารให้เส้นผม ควรเลือกผลิตภัณฑ์หมักผมที่เชื่อถือได้ ไม่มีส่วนประกอบที่ทำให้เกิดอาการแพ้ หรือหมักผมกับสมุนไพรที่ลดผมร่วง เช่น สกัดมะกรูดหมักผม ผสมน้ำมันมะกอกกับน้ำผึ้งหมัก ใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นหมักผม เป็นต้น

6 หลีกเลี่ยงการรัดผมแน่น ๆ

การใช้หนังยางหรืออุปกรณ์ใด ๆ มัดผมจนแน่นเป็นประจำจะดึงรั้งเส้นผมและทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงออกมาได้ง่าย เพื่อเสริมความแข็งแรงของเส้นผม ควรรัดผมให้พอดี ไม่แน่นเกินไป รวมถึงไม่ติดกิ๊บจนผมถูกดึงรั้งจนเจ็บหนังศีรษะด้วย

7 งดการทำเคมีและความร้อนที่ผม

สาเหตุที่ทำให้ผมเสีย เปราะขาดง่ายมาจากการทำเคมีบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำสีผมแฟชั่น การยืด ดัด ไดรฟ์ผมเป็นประจำ รวมไปถึงการใช้สเปรย์อัดผมแข็ง หรือสเปรย์ฉีดผมอยู่ทุกวัน ทำให้ผมอ่อนแอลงและขาดหลุดร่วงง่าย

8 ALMI Nano Fat

การปลูกผมโดยไม่ต้องผ่าตัดเทคนิค ALMI Nano Fat เป็นการปลูกผมโดยใช้เซลล์ไขมันตัวเอง แพทย์จะสกัดไขมันมาจากส่วนที่ไขมันสะสมมาก เช่น ต้นขา หน้าท้อง สะโพก แล้วสกัดจนได้ไขมันที่แข็งแรงมากกลับไปฉีดลงบนหนังศีรษะ เพิ่มโอกาสงอกใหม่ของเส้นผม

9 RIGENERA Micrograft Hair

เทคนิค RIGENERA เป็นการปลูกผมโดยไม่ต้องผ่าตัดเช่นกัน แพทย์จะสกัดเซลล์รากผมหรือสเต็มเซลล์มาจากศีรษะส่วนที่ไม่ถูกรบกวนจากฮอร์โมน DHT จากนั้นนำไปสกัดที่เครื่อง RIGENERA เพื่อให้ได้สเต็มเซลล์ที่แข็งแรง นำกลับไปฉีดลงบนหนังศีรษะ ช่วยให้ผมงอกในบริเวณที่หัวล้าน

10 FRM Anti – Hair Loss

การใช้เครื่องเลเซอร์ FRM ก็เป็นการปลูกผมโดยไม่ต้องผ่าตัด แพทย์จะปล่อยคลื่นวิทยุ RF ลงไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในหนังศีรษะ แล้วใช้เข็ม Microneedle เปิดรูขุมขนบนหนังศีรษะ เพื่อฉีด Growth Factor สูตรเข้มข้นลงไป ช่วยกระตุ้นการเกิดผมใหม่ที่แข็งแรงขึ้น และบำรุงรากผมด้วย

วิธีการแก้ผมร่วงมีให้เลือกตามความพอใจ สำหรับผู้ที่สนใจรักษาผมร่วงด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ The Skin Clinic มีบริการดูแลรากผม ปลูกผมได้โดยไม่ต้องผ่าตัดด้วยเทคนิค ALMI Nano Fat เทคนิค RIGENERA Micrograft Hair และเทคนิค FRM Anti – Hair Loss ที่ดำเนินการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง LINE ของ The Skin Clinic ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย (ให้คำแนะนำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ)

READ MORE >>>

Exit mobile version