Home บทความ ปัญหาผมร่วง คันศีรษะ มีตุ่ม ผมร่วงอย่าปล่อย อาจเสี่ยงปัญหาเรื้อรัง

คันศีรษะ มีตุ่ม ผมร่วงอย่าปล่อย อาจเสี่ยงปัญหาเรื้อรัง

หนังศีรษะอักเสบ เป็นตุ่มเป็นสัญญาณเตือนโรคอันตรายหรือไม่?

อาการคันหนังศีรษะ ถือเป็นอาการทั่วไปที่พบได้บ่อย เกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งปัญหานี้ไม่เพียงแต่สร้างความรำคาญใจเท่านั้น แต่การเกาหนังศีรษะบ่อย ๆ ยังตามมาด้วยกลิ่นเหม็นและทำลายบุคลิกภาพอีกด้วย แต่ถึงอย่างไรหากเป็นอาการคันทั่วไปที่เกิดมาจากการไม่สระผม นอนหลับทั้ง ๆ ที่ผมยังเปียกชื้น หรือมีรังแค สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีธรรมชาติ แต่ทันทีที่อาการคันศีรษะมาพร้อมตุ่ม ผมร่วง หรืออาการอื่น ๆ ที่ยากแก้ไข อาจเป็นสัญญาณเตือนโรคบางอย่างที่ควรระวัง

คันหนังศีรษะเป็นตุ่ม ปัญหาสุดกลุ้มมีสาเหตุจากอะไร?

ปัญหาหนังศีรษะมีหลายปัญหา ทั้งผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ตลอดจนอาการคันที่ทำให้เสียความมั่นใจ โดยสาเหตุที่ทำเกิดปัญหาคันหนังศีระษะได้พบได้บ่อย คือ รังแคและเชื้อราบนศีรษะ ที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการดูแลหนังศีรษะไม่เหมาะสม ไม่สระผม กรรมพันธุ์ ตลอดจนอาการป่วยด้วยโรคบางชนิด ดังนี้

รังแคและโรคผิวหนังอักเสบของต่อมไขมัน

ถือเป็นสาเหตุของภาวะหนังศีรษะเป็นขุยที่พบได้บ่อยที่สุด มีโอกาสเกิดขึ้นกับคนทุกเพศทุกวัย โดยปกติแล้วมักพบเป็นขุยสีขาวเหลือง แต่หากรุนแรงอาจพบเป็นรอยแดงบนหนังศีรษะ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น สภาพอากาศที่แห้งและเย็นเกินไป ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ การใช้ยาสระผมที่มีสารเคมี การสะสมของเชื้อราบางชนิด เป็นต้น

โรคสะเก็ดเงิน

สะเก็ดเงินเป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังชนิดหนึ่ง มีลักษณะนูนแดงขอบเขตชัด มีขุยสีขาวเงิน สามารถพบได้บ่อยทั่วทั้งร่างกาย แต่สัญญาณเตือนแรกของโรคสะเก็ดเงินมักพบบ่อยบริเวณศรีษะถึงร้อยละ 80 โดยมีลักษณะเป็นขุยบาง ๆ ไปจนถึงผื่นหนานูนแดง มีขุยหนา บางรายอาจมีสะเก็ดหล่นลงมาระหว่างวัน มีปริมาณเยอะ มีอาการคัน เป็นตุ่มที่แยกออกจากอาการรังแคทั่วไปได้ชัดเจน

ผู้หญิงเกาหัว
หนังศีรษะเป็นเชื้อรา คันหัว ผมร่วง เกิดจากโรคอะไร

โรคกลากที่หนังศีรษะ

โรคกลากที่หนังศีรษะเป็นโรคที่พบได้บ่อยในเด็ก แต่ถึงอย่างไรวัยผู้ใหญ่ก็เสี่ยงต่อโรคดังกล่าวได้เช่นกัน โดยอาการแสดงออกของโรคกลากมีความหลากหลาย บางคนอาจไม่มีอาการอักเสบใด ๆ แต่บางคนกลับมีอาการคัน มีขุยบนหนังศีรษะ มีตุ่มหนอง และมีอาการผมร่วงเป็นหย่อม หรือมีผมหักบริเวณโคนผมที่ติดกับหนังศีรษะร่วมด้วย

โรคชันนะตุ

เป็นโรคติดเชื้อราบนหนังศีรษะชนิดหนึ่ง โดยผู้ป่วยมักมีอาการคัน หนังศีรษะตกสะเก็ด ผมร่วงเป็นหย่อม ๆ มีไข้ มีต่อมน้ำเหลืองในลำคอ หรืออาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การสัมผัสสัตว์เลี้ยงที่ติดเชื้อ การไม่ได้สระผมบ่อย ๆ อยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนชื้น ผู้ป่วยภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง ฯลฯ

ดังนั้นหากพบอาการคันหนังศีรษะ และมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น มีตุ่ม ผมร่วง มีไข้สูง หรืออื่น ๆ แนะนำพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อเข้ารับการรักษาอย่างถูกวิธี หากปล่อยไว้อาจกลายเป็นปัญหาลุกลามที่ทำลายสุขภาพร่างกาย สุขภาพจิตใจ และบุคลิกภาพของคุณ

รักษาผมร่วงเป็นหย่อม หัวล้านแบบได้ผลที่ The Skin Clinic

เมื่อคุณสามารถจัดการอาการคันหนังศีรษะ และเข้าพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการโรคต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุแล้ว สิ่งหนึ่งที่มักหลงเหลือให้เห็นต่างหน้า คือปัญหาผมร่วง ผมร่วงเป็นหย่อม หรือผมบาง เพราะรากผมเกิดความอ่อนแอและไม่สามารถกระตุ้นการเกิดใหม่ได้ หากเป็นเช่นนั้น The Skin Clinic แนะนำบริการ ALMI Nano Transfer Fat ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้รากผมด้วยไขมันตัวเอง มีความปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย ลดผลข้างเคียงที่รุนแรง และช่วยให้ผมบางกลับมาหนาอย่างต้องการ

ALMI Nano Transfer Fat เป็นนวัตกรรมการรักษาผมร่วง ผมบาง หัวล้านด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง โดยแพทย์เริ่มจากการดูดไขมันของคนไข้ เพื่อนำมาสกัดให้ได้เซลล์ไขมันโมเลกุลขนาดเล็กและมีประสิทธิภาพ เพื่อฉีดตรงหนังศีรษะที่มีปัญหา เพื่อเป็นการกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผมแบบไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น ไม่เป็นอันตราย และหลังการทำสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติทันที หากสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านทาง LINE ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

READ MORE >>>

Exit mobile version