พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

โรคขาดสารอาหาร สาเหตุผมร่วง ผมบาง หัวล้าน จริงหรือไม่

ผมร่วงเกิดจากอะไร ขาดสารอาหารมีผลจริงไหม

ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน เป็นปัญหาหนักใจที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง มิหนำซ้ำปัญหาเหล่านี้ยังเกิดขึ้นแบบไม่เลือกเพศ เพราะไม่ว่าจะเป็นศีรษะล้านผู้หญิง ผู้ชาย ต่างมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ และทุกคนรู้หรือไม่ว่าการรับประทานอาหารไม่เหมาะสม เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปล่อยให้ร่างกายตกอยู่ในภาวะขาดสารอาหารด้วยแล้ว ไม่เพียงแต่สร้างผลเสียให้ร่างกายเท่านั้น แต่ยังสร้างผลเสียให้เส้นผมอีกด้วย บทความนี้ The Skin Clinic มีคำตอบโรคขาดสารอาหาร สาเหตุผมร่วง ผมบาง หัวล้าน จริงหรือไม่?

ภาวะขาดสารอาหารคืออะไร?

ผมร่วงเกิดจากโรคอะไร? หลายคนมักตั้งคำถามเสมอเมื่อร่างกายกำลังเผชิญหน้ากับภาวะผิดปกติ ซึ่งจริง ๆ โรคร้ายที่เป็นตัวการทำให้เส้นผมขาดร่วงมีหลายโรค บางคนอาจหลุดร่วงเป็นเส้น หรือผมร่วงเป็นหย่อมจนหัวล้านเป็นจุด ๆ ทั่วศีรษะ โดยหนึ่งตัวการของปัญหาผมร่วงที่พบได้บ่อยคือ “โรคขาดสารอาหาร” ที่บางคนอาจติดภาพจำว่าผู้ป่วยโรคนี้ต้องมาจากถิ่นทุรกันดาน ที่ประสบปัญหาขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรงเพียงอย่างเดียว แต่ทว่าความจริงแล้วโรคนี้สามารถเกิดขึ้นกับบุคคลทั่วไปที่เลือกกินอาหารได้ไม่ดีพอ ส่งผลทำให้ร่างกายมีความผิดปกติและเกิดภาวะดังกล่าว

ผู้ชายหัวล้าน
ผมร่วงเกิดจากการขาดสารอาหาร

ซึ่งปกติแล้วร่างกายคนเราจำเป็นต้องได้รับสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุหลายชนิด เพื่อการทำงานของร่างกายที่เหมาะสมและป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ดังนั้นการขาดสารอาหารจึงส่งผลเสียต่อร่างกายหลายด้าน เช่น เกิดความบกพร่องทางสติปัญญา โรคหลอดเลือดหัวใจ การติดเชื้อะเร็ง โรคเบาหวาน โรคอ้วน ตลอดจนอาการไม่ผิดปกติอื่น ๆ เช่น เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ง่วงซึม และ “ผมร่วง” ซึ่งแน่นอนว่าวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ดีที่สุด คือการเลือกรับประทานอาหารอย่างหลากหลายในปริมาณที่เหมาะสม จึงจะช่วยป้องกันการเกิดภาวะดังกล่าวแบบเบื้องต้นได้ดี ตลอดจนการเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์เฉพาะทาง เพื่อการรักษาที่เป็นขั้นตอนและถูกวิธี

ผมร่วงขาดสารอาหารอะไร รู้ไว้ป้องกันปัญหาทันเวลา

โรคขาดสารอาหารทำให้ผมร่วงจนเสี่ยงหัวล้านจริงไหม? คำตอบของคำถามนี้คือ “เป็นเรื่องจริง” เพราะทันทีที่ร่างกายขาดสารอาหาร หรือขาดวิตามินจำเป็น มักส่งผลให้ร่างกายเกิดความเครียด ผิวหนังแห้ง เลือดหมุนเวียนไม่ดี เส้นผมมีความอ่อนแอและเกิดปัญหาผมร่วงเกิดจากขาดวิตามินในที่สุด อีกทั้งยังมีโอกาสศีรษะล้านและผมร่วงเป็นวงกว้างจนมองเห็นได้ชัด หากไม่รีบแก้ไขตั้งแต่เนิ่น ๆ ย่อมส่งผลต่อบุคลิกภาพและความมั่นใจ สำหรับสารอาหารและวิตามินจำเป็นที่ร่างกายไม่ควรขาดหากไม่อยากเกิดปัญหาผมร่วง มีดังนี้

– สังกะสี หรือ Zinc เป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่สำคัญต่อระบบการทำงานของร่างกาย การได้รับซิงค์ในปริมาณที่เพียงพอย่อมช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างสมบูรณ์ แต่ทั้งนี้หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไปอาจให้โทษได้เช่นกัน โดยซิงค์จะอยู่ในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ทุกประเภท นม เนย พืช ผักใบเขียว และผลไม้

– ธาตุเหล็ก ผมร่วงขาดธาตุเหล็กเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย เพราะธาตุเหล็กมีส่วนในการผลิตเฮโมโกลบิน ไมโอโกลบิน และเอนไซม์บางชนิด ดังนั้นแนะนำรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเป็นประจำ เช่น ตับ ปลา เป็ด ไก่ อาหารทะเล ไข่แดง ผักใบเขียว พืชตระกูลถั่ว ฯลฯ เพื่อให้ร่างกายได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอ

– ไบโอติน เป็นสารอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงเส้นผม หากร่างกายได้รับไบโอตินอย่างเพียงพอในแต่ละวัน ย่อมช่วยลดปัญหาผมร่วงได้ดี สำหรับอาหารที่มีไบโอตินมีอยู่หลากหลาย เช่น เนื้อสัตว์ ธัญพืช ถั่วต่าง ๆ

การรับประทานอาหารอย่างหลากหลายในปริมาณที่เหมาะสม มีส่วนช่วยป้องกันโรคขาดสารอาหาร ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาผมร่วง ผมบางกลางหัว ศีรษะล้าน ดังนั้นทุกคนจำเป็นต้องเลือกรับประทานอาหารอย่างเหมาะสม เพื่อการมีสุขภาพเส้นผมสุขภาพดี แต่สำหรับใครที่กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาเส้นผม ที่อาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ นอกเหนือจากโรคขาดสารอาหาร เช่น กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน การได้รับยา อาการเจ็บป่วย หรืออุบัติเหตุต่าง ๆ ที่ทำให้เส้นผมและหนังศีรษะได้รับความเสียหาย The Skin Clinic แนะนำบริการปลูกผมโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ทวงคืนผมสวยได้อย่างทันใจ

– ปลูกผมเทคนิค Long Hair FUE >> Long Hair FUE ถือเป็นเทคนิคปลูกผมที่ได้รับความนิยม เพราะเป็นการปลูกผมแบบไร้รอยแผล ไม่ต้องตัดผมสั้น และไม่ต้องโกนศีรษะแบบเทคนิคเก่า ๆ คนไข้สามารถปลูกผมได้ทั้ง ๆ ที่เป็นเส้นยาว เรียกอีกอย่างว่าการปลูกผมเทคนิค Celebrity Hair Transplant โดยทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการปลูกผม ใช้เครื่องมือหัวเจาะชนิดพิเศษ เพื่อทำการเจาะรูแล้วดึงรากผมและเซลล์ผมออกมาให้ยาวเป็นเส้น จากนั้นคัดเลือกเซลล์ผมที่แข็งแรง เพื่อนำกลับไปปักลงตรงหนังศีรษะที่มีปัญหา เทคนิคนี้ช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน เส้นผมเรียงตัวสวยเป็นธรรมชาติ ใช้ชีวิตได้ตามปกติทันทีโดยที่ไม่มีใครสังเกตได้ว่าเพิ่งไปปลูกผมมา

– ปลูกผมเทคนิค DHI >> ปลูกผมเทคนิค DHI เป็นการปลูกผมที่แพทย์เลือกใช้เครื่องมือเฉพาะทาง DHI Implanter เพื่อใช้สำหรับการปักและปลูกผมได้ภายในครั้งเดียว โดยเครื่องมือดังกล่าวช่วยให้แพทย์สามารถควบคุมทิศทาง มุม และความลึกของรากผมได้อย่างแม่นยำ เส้นผมเรียงตัวสวยเป็นธรรมชาติ แผลมีขนาดเล็กประมาณ 0.6 – 0.8 เท่านั้น ไม่มีรอยแผลเป็นหลังการทำ ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน ในบางรายสามารถกลับไปทำงานได้ทันที วิธีปลูกผมเทคนิค DHI เหมาะมากสำหรับคนที่มีปัญหาหัวล้านแบบเห็นได้ชัด

– ปลูกผมเทคนิค Advance FUI >> ปลูกผม Advance FUI นับว่าเป็นที่สุดแห่งนวัตกรรมปลูกผมไร้รอยแผลเป็นเลยก็ว่าได้ เพราะเทคนิคดังกล่าวเกิดจากการผสานนวัตกรรมปลูกผมเทคนิค FUE และ DHI ไว้ด้วยกัน กล่าวคือสามารถดำเนินการปลูกผมได้แบบไม่ต้องตัดผม ไม่ต้องโกนผม ควบคู่กับการปลูกผมด้วยปากกาชนิดพิเศษ Direct Hair Implanter หัวเจาะขนาดเล็กมาก เพื่อช่วยให้แพทย์โหลดกราฟผมได้อย่างรวดเร็ว และมีโอกาสที่ผมจะเกิดใหม่สูงมาก หลังปลูกผมเสร็จรับรู้ได้ถึงความหนาของเส้นผมทันที เห็นแนวผมธรรมชาติชัดเจน อีกทั้งแพทย์ยังสามารถออกแบบทิศทาง มุม และความลึกของรากผมได้แม่นยำ ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน สวย ไม่โป๊ะ

การปลูกผมเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับชายหญิง หากใครมีปัญหาเส้นผมกวนใจและกำลังตัดสินใจเข้ารับการปลูกผม สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ผ่านทาง LINE ที่มีทีมแพทย์คอยตอบทุกคำถาม มั่นใจ ปลอดภัย ผมสวยตามต้องการ

READ MORE>>>