พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ผมร่วงหนักมาก เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไรถ้าไม่อยากหัวล้าน

เปิดสาเหตุผมร่วงที่น่ากังวล พร้อมวิธีแก้ไข

ผมร่วงเป็นเรื่องปกติ เพราะเส้นผมแต่ละเส้นก็มีอายุขัยของมัน หรือบางครั้งการโดนกระชากหรือดึงทึ้งก็ทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้เช่นกัน หากผมร่วงตามกระบวนการปกติคนอาจไม่ค่อยกังวลเท่าไหร่ แต่ถ้าพบว่าผมร่วงมากผิดปกติ นับดูแล้ววันหนึ่ง ๆ ร่วงเกิน 100 เส้น นั่นเป็นสัญญาณของผมร่วงหนักมากและต้องหาสาเหตุโดยด่วน ก่อนที่ผมจะบางลงจนกลายเป็นหัวล้าน ซึ่งหัวล้านมีหลายแบบมาก จึงควรระวังเกี่ยวกับเส้นผมเอาไว้ เพราะอาจจะหัวล้านได้ในท้ายที่สุด

ผมร่วงหนักมากเกิดจากอะไร?

ผมร่วงเกิดได้จากหลายสาเหตุ

ทุกคนสามารถที่จะผมร่วงได้ แต่ผมร่วงหนักมากเป็นอาการผมร่วงที่มากกว่าผมร่วงปกติ ซึ่งการผมร่วงเป็นจำนวนมากนี้มีสาเหตุได้หลายอย่าง ดังนี้

– อายุที่มากขึ้น

ปัจจัยที่ละเลยไม่ได้ก็คืออายุที่มากขึ้น เมื่อคนเราอายุมากขึ้น ระบบต่าง ๆ ในร่างกายจะทำงานช้าลงและไม่เต็มประสิทธิภาพดังเดิม เส้นผมก็เช่นกัน เมื่ออายุมากขึ้นการเกิดใหม่ของเส้นผมจะช้าลง หากผมร่วงมากขึ้น โอกาสที่ผมเกิดใหม่ไม่ทันมีสูง ทำให้หัวเริ่มล้านบาง นอกจากนั้นช่วงวัยยังส่งผลต่อขนาดเส้นผม เมื่อคนเราอายุ 30 ปีขึ้นไป เส้นผมจะมีเส้นบางลง ความแข็งแรงของเส้นผมก็จะลดลงด้วย

– ความเปราะบางของเส้นผม

สาหตุนี้มีหลายพฤติกรรมที่ทำให้เส้นผมเปราะบางกว่าปกติ ส่วนมากจะพบในผู้ที่ทำเคมีบ่อย เช่น การทำสีผมตามเทรนด์สีต่าง ๆ การยืดผม การใช้ความร้อนกับผมเป็นประจำ รวมถึงการกินยาบางชนิดที่ส่งผต่อความแข็งแรงของผม การรักษาด้วยการฉายแสงที่ทำให้ผมร่วง เป็นต้น สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้ผมร่วงหนักมากได้ง่าย

– การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน

เมื่อฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง รากผมจะสัมผัสได้ถึงความเปลี่ยนแปลงนั้น ทำให้ผมร่วงมากขึ้น พบมากในช่วงการตั้งครรภ์ การหมดประจำเดือนหรือวัยทอง การกินยาคุม ฮอร์โมนเหล่านี้ทำให้ผมร่วงหนักมาก สังเกตได้ว่าผมร่วงหลังคลอดเกิดขึ้นมากเป็นพิเศษ และร่วงเป็นกระจุก เมื่อผ่านไปสักระยะจึงค่อย ๆ ดีขึ้น

– พันธุกรรม

หัวล้านกรรมพันธุ์มีอาการเริ่มต้นคือผมร่วง เมื่อผมร่วงมากขึ้น และผมขึ้นใหม่ไม่ทันจะทำให้หัวล้านได้ ผู้ที่มีอาการหัวล้านกรรมพันธุ์จะมีผมร่วงอย่างเร็วในช่วงวัย 25 – 30 ปี จากนั้นผมก็จะบางลงอย่างเห็นได้ชัดและล้านในที่สุด

– ความไม่คงที่ของอารมณ์

อารมณ์ที่ส่งผลให้เกิดผมร่วงมากที่สุดคืออารมณ์เศร้า และเครียด เมื่อมีความเครียดและความเศร้าประกอบกัน ผมจะร่วงค่อนข้างมาก ผู้ป่วยซึมเศร้าบางรายจึงมีอาการผมร่วงร่วมด้วย

– การขาดสารอาหาร

หากเส้นผมได้รับอาหารไม่เพียงพอก็จะทำให้ผมร่วงได้ รวมไปถึงการลดน้ำหนักด้วย หากน้ำหนักลงแล้วสารอาหารหายไปผมก็จะร่วงเช่นกัน ผู้ที่จะลดน้ำหนักหลังคลอดจึงควรคำนวณเรื่องอาหารให้ถี่ถ้วน

สาเหตุของการมีผมร่วงหนักมากเหล่านี้ เป็นอีกสาเหตุของหัวล้านไข่ดาว คนที่ไม่อยากหัวล้านก่อนวัยควรใส่ใจเรื่องการดูแลเส้นผมและหาทางรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ

การรักษาผมร่วงหนักมากทำได้อย่างไรบ้าง?

ผู้ที่ประสบปัญหาผมร่วง สามารถรักษาผมร่วงด้วยวิธีธรรมชาติ และวิธีการทางแพทย์ ซึ่งแต่ละวิธีก็มีข้อดีแตกต่างกัน แต่การรักษาผมร่วงด้วยวิธีธรรมชาติค่อนข้างใช้เวลา ต่างจากวิธีการทางการแพทย์ที่เวลาน้อยกว่า เห็นผลลัพธ์ชัดเจนภายใต้คำแนะนำแพทย์ The Skin Clinic ขอแนะนำการรักษาผมร่วงด้วยการบำรุงรากผม ปลูกผมโดยไม่ต้องผ่าตัด ดังนี้

– ALMI Nano Fat

ALMI Nano Fat

การกระตุ้นรากผมด้วยเซลล์ไขมันตนเอง โดยแพทย์จะสกัดเอาไขมันจากร่างกายของคนไข้ แล้วนำไขมันนั้นไปสกัดเป็นเซลล์ไขมันเข้มข้น แล้วฉีดลงไปบนหนังศีรษะ ลดปัญหาผมร่วง

– RIGENERA Micrograft Hair

RIGENERA Cell Micrograft Hair

วิธีการ Rigenera Micrograft hair เป็นการรักษาโดยใช้รากผมของตัวเอง แพทย์จะสกัดเอาเซลล์รากผมที่แข็งแรงจากด้านหลังศีรษะมาใช้ฉีดลงไปบริเวณที่ผมร่วง ศีรษะบาง เพื่อให้ผมขึ้นใหม่บริเวณนั้น

– FRM Anti – Hair Loss

FRM Anti-Hair Loss

การใช้เครื่อง Secret Microneedle RF ซึ่งปล่อยเลเซอร์ลงสู่หนังศีรษะ และใช้เข็ม Microneedle เปิดรูขุมขนบนหนังศีรษะ ทำควบคู่ไปกับการฉีด Premium Growth Factor กระตุ้นรากผมให้แข็งแรง

วิธีการปลูกผมโดยไม่ต้องผ่าตัดเหล่านี้ช่วยให้รากผมแข็งแรงขึ้น ผมร่วงลดน้อยลง ไม่ต้องพักฟื้น ทำเสร็จสามารถใช้ชีวิตตามปกติได้เลย สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE ของ The Skin Clinic ตอบคำถามโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

READ MORE >>>