พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ผมร่วงหน้าหนาว เรื่องจริงหรือข่าวลือ? ทำยังไงให้ผมขึ้นเร็ว?

ฤดูกาลกับการผมร่วงเกี่ยวข้องกันจริงหรือ?

เส้นผมบนหัวสามารถร่วงโรยได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นผมร่วงกรรมพันธุ์ ผมร่วงจากความเครียด ผมร่วงจากการทำเคมีแล้วรากผมอ่อนแอ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ผมร่วงในคุณแม่หลังคลอดจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนโดยฉับพลัน แต่รู้หรือไม่ว่าฤดูกาลก็มีผลต่อการร่วงและการเกิดใหม่ของเส้นผมได้เช่นกัน

เส้นผมมีการเกิดใหม่และหลุดร่วงทุกวัน

ความสัมพันธ์ของวงจรเส้นผมกับฤดูกาล

ผมของคนเรามีช่วงเวลาในการเกิดและหลุดร่วงเป็นปกติ เรียกว่าวงจรของเส้นผม แบ่งออกเป็น 3 ระยะ ดังนี้

1.) ระยะเติบโต

เส้นผมในช่วงระยะเติบโตจะเป็นช่วงที่ผมงอกได้อย่างเงางามและดกดำมากที่สุด ในระยะนี้เส้นผมจะยาวได้ครั้งละ 1 เซนติเมตร เป็นช่วงที่ผมยาวเร็วที่สุด

2.) ระยะพัก

หลังจากที่ผมเกิดใหม่สักระยะหนึ่งจะมีช่วงพัก ซึ่งช่วงพักนี้เส้นผมจะหยุดการเจริญเติบโต กินเวลาทั้งหมด 2 – 3 สัปดาห์โดยประมาณ ผมจะยาวช้าและไม่ค่อยหลุดร่วง

3.) ระยะหยุดเติบโต

เส้นผมในระยะหยุดเติบโตจะเป็นช่วงที่เส้นผมที่แก่เต็มที่จะผลัดออก โดยผมเส้นใหม่จะขึ้นมาดันผมเส้นเก่าให้หลุดร่วงลงไป ประมาณ 10 – 15% ของเส้นผมทั้งหมดบนศีรษะ คนที่ผมร่วงมากและผมบาง มักจะเกิดความผิดปกติในขั้นตอนนี้ คือผมเก่าร่วงแต่ไม่มีผมใหม่งอกขึ้นมาทดแทน

เส้นผมมีวงจรการเกิดและหลุดร่วงดังนี้ แต่บ่อยครั้งปัจจัยภายนอกก็ส่งผลต่อการหลุดร่วงของเส้นผม เช่น ฤดูกาล โดยผมคนเราจะร่วงมากขึ้นในช่วงฤดูหนาว และเกิดใหม่มากขึ้นในช่วงฤดูร้อน เนื่องจากสภาพอากาศที่เอื้อต่อการเกิดและร่วงของเส้นผมนั่นเอง

ทำไมหน้าหนาวผมจึงร่วงมาก?

หน้าหนาวเป็นช่วงที่ปัญหาผมค่อนข้างมาก

หลายคนคงจะเคยได้ยินว่าหน้าหนาวแล้วผมร่วงมาก แล้วสงสัยว่าคือเรื่องจริงหรือไม่? คำตอบคืออากาศหนาวมีผลต่อการหลุดร่วงของเส้นผมจริง ดังนี้

– สภาพอากาศหน้าหนาวที่ความชื้นน้อย อากาศค่อนข้างแห้ง ทำให้เส้นผมสูญเสียความหนาแน่นและเริ่มแห้งฟู

– การเกิดรังแค และสิ่งสกปรกสะสมบนหนังศีรษะมากเกินไป เพราะเชื้อโรคเติบโตได้ดีในหน้าหนาว ทำให้รากผมอ่อนแอเป็นพิเศษในช่วงนี้

– การละเลยการสระผม ทำให้เกิดการสะสมของสิ่งสกปรก ทำให้ผมหลุดร่วงได้ง่ายขึ้น หวีแล้วผมร่วงเป็นกระจุก

– การสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำที่ค่อนข้างร้อน ทำให้ผมเสีย เกล็ดผมเปิด และทำให้ผมชี้ฟู เปราะขาดง่ายกว่าเดิม

หน้าหนาวมีความสัมพันธ์กับการขาดหลุดร่วงของเส้นผม เพราะทำให้ผมอ่อนแอลง และมีสิ่งสกปรกสะสมบนหนังศีรษะได้ง่ายขึ้น อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมขาดหลุดร่วง

การดูแลผมในช่วงหน้าหนาว

ช่วงหน้าหนาวจำเป็นจะต้องดูแลผมเป็นพิเศษ เพื่อบำรุงให้ผมแข็งแรง และลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม วิธีการดูแลผมและรากผม มีดังนี้

– ใส่น้ำมันผม

การเติมน้ำมันให้กับเส้นผมช่วยให้ผมคงความสมดุลเอาไว้ให้ ลดการหลุดร่วงของเส้นผมในหน้าหนาว และช่วยลดอาการผมแห้งชี้ฟูได้เป็นอย่างดี ควรใส่น้ำมันให้เส้นผมเป็นประจำ อย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง

– งดการสระผมด้วยน้ำอุ่น

ถึงแม้อากาศจะหนาว แต่การสระผมด้วยน้ำอุ่นจะทำให้ผมอ่อนแอลง ควรสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง และหมักผมให้เรียบร้อย เติมความแข็งแรงให้เส้นผม

– เลือกแชมพูที่เหมาะกับหน้าหนาว

การเลือกแชมพูในช่วงหน้าหนาวควรเลือกแชมพูที่เติมความแข็งแรงให้เส้นผม และลดอาการหลุดร่วงของเส้นผมที่พบได้มากในหน้าหนาว

– บำรุงรากผมกับคลินิก

การเลือกบำรุงรากผมกับคลินิกจะช่วยฟื้นฟูความแข็งแรงให้กับรากผมและเติมความแข็งแรงให้กับผมเกิดใหม่ ควรเลือกคลินิกที่ไว้ใจได้ และมีบริการให้เลือกหลากหลาย

สำหรับที่ The Skin Clinic มีบริการบำรุงรากผม และช่วยดูแลเส้นผมเกิดใหม่ที่น่าสนใจ 3 เทคนิค ได้แก่

ALMI Nano Fat

ALMI Nano Fat

การทำ ALMI Nano Fat จะเป็นการสกัดไขมันจากร่างกายของผู้เข้ารับบริการ แล้วนำมาสกัดเป็นเซลล์ไขมันเข้มข้น เพื่อทำเป็น PRP ฉีดลงไปในหนังศีรษะ

RIGENERA Micrograft Hair

RIGENERA Cell Micrograft Hair

วิธีปลูกผมด้วยเทคนิค RIGENERA Micrograft Hair เป็นการฉีดเซลล์รากผมลงบนหนังศีรษะ สกัดมาจากรากผมที่แข็งแรงและหนาแน่น ช่วยให้ผมที่ขึ้นใหม่แข็งแรง ไม่ร่วงง่าย

FRM Anti – Hair Loss

FRM Anti-Hair Loss

การใช้เครื่องเลเซอร์ FRM ในวิธีปลูกผมแบบ FRM Anti – Hair Loss จะเน้นเลเซอร์กระตุ้นรากผม และฉีด PRP Premium สูตรเข้มข้นพิเศษลงไป บำรุงรากผมได้เป็นอย่างดี

การที่ผมร่วงเป็นเรื่องปกติ แต่ในบางช่วงผมอาจจะร่วงมากกว่าช่วงอื่น ๆ ควรระวังการผมร่วงที่นำไปสู่ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ป้องกันได้ด้วยการบำรุงรากผมอย่างมีประสิทธิภาพ และการพึ่งนวัตกรรมทางการแพทย์ก็เป็นวิธีการที่สะดวกและเห็นผลภายใต้คำแนะนำของแพทย์ ปรึกษาทีมแพทย์ที่ The  Skin Clinic ได้ทาง LINE ไม่มีค่าใช้จ่าย

READ MORE >>>