พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

น้ำหนักลดผมร่วง เกิดจากอะไร? สัญญาณเตือนที่ต้องระวัง

รู้ไว้! อดอาหารเพื่อลดน้ำหนัก เสี่ยงผมร่วงไม่รู้ตัว  

อย่างที่ทราบกันดีว่าอาการผมร่วงเกิดจากความผิดปกติทางร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ ฮอร์โมน วัยหมดประจำเดือน โรคผิวหนังบนหนังศีรษะ การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว รวมถึงร่างกายขาดสารอาหารสำคัญต่อเส้นผม ปัญหาเหล่านี้ล้วนส่งผลทำให้เกิดภาวะผมร่วงมากกว่าปกติ หนึ่งในปัญหาที่หลายคนมักสงสัยว่าการลดน้ำหนักหรือน้ำหนักลด ทำให้ผมร่วงได้อย่างไร บทความนี้ได้รวบรวมสาเหตุเกี่ยวกับข้อสงสัยดังกล่าวมาฝาก รวมถึงวิธีแก้ไขปัญหาอาการผมร่วง ให้คุณทวงคืนความมั่นใจกลับมาอีกครั้ง 

น้ำหนักลดผมร่วงจริงไหม? ปัญหาเส้นผมที่ไม่ควรมองข้าม

อาการน้ำหนักลด อาจเกิดมาจากความผิดปกติในร่างกาย อาทิ โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ การมีลำไส้อักเสบ หรือติดเชื้อเรื้อรังทำให้กินได้น้อยลง การมีภาวะมะเร็งที่อวัยวะใด ๆ ของร่างกาย การมีโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง ไปจนถึงการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว หากน้ำหนักตัวลดลงแล้วทำให้เกิดภาวะผมร่วงมากกว่าปกติ นั่นอาจมากจาก “ร่างกายขาดสารอาหาร” สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เส้นผมหลุดร่วง โดยเฉพาะผู้ที่จำกัดการกินไม่กินโปรตีนกินอาหารบางอย่าง อดอาหาร จำกัดปริมาณแคลอรี่มากเกินไป กินอาหารเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ไม่มีความหลากหลาย รวมถึงการลดน้ำหนักเร็วเกินไป หรือลดน้ำหนักแบบผิดวิธี ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไปหล่อเลี้ยงเส้นผมไม่เพียงพอ ส่งผลให้เส้นผมเปราะ หัก และหลุดร่วงได้ง่ายกว่าปกติ

ในกรณีที่น้ำหนักลดจากการลดน้ำหนัก คุณควรให้ความสำคัญต่อการควบคุมอาหารอย่างสมดุล โดยเฉพาะสารอาหารจำพวกโปรตีน สังกะสี ธาตุเหล็กและวิตามิน ที่มีผลต่อการบำรุงเส้นผม รวมถึงออกกำลังกายอย่างถูกวิธี ที่สำคัญจำไว้เลยว่าการลดน้ำหนักที่ถูกต้องไม่ใช่การอดอาหาร 

ผู้หญิงกำลังดึงผมออกจากหวี
น้ำหนักลดทำให้ผมร่วง

น้ำหนักลดจากความผิดปกติในร่างกายเกิดจากอะไร? 

โรคทางทันตกรรม

การรับประทานอาหารได้น้อยลง เนื่องจากมีอาการปวดฟัน เจ็บเหงือก มีแผลในปาก หรือมีภาวะกลืนลำบาก ส่งผลทำให้ไม่อยากอาหารจนน้ำหนักลดได้เช่นกัน ปัญหาที่ดูเหมือนไม่มีอะไรแต่อย่านิ่งนอนใจ เพราะแค่ฟันผุก็อาจอันตรายต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด โดยโรคอันตรายที่เกิดได้จากฟันผุ อาทิ เบาหวาน โรคหัวใจ เป็นต้น  

ความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร

กรณีที่น้ำหนักลดผิดปกติทั้ง ๆ ที่ทานอาหารได้ตามปกติ แต่มีอาการท้องเสียอยู่ตลอด ควรต้องเช็คระบบทางเดินอาหารว่ามีความผิดปกติตรงจุดไหน อาทิ ท้องเสียเรื้อรัง ลำไส้แปรปรวน โรคลำไส้อักเสบ หรือโรคลำไส้ใหญ่อักเสบ เป็นต้น 

ภาวะติดเชื้อในร่างกาย 

หากคุณมีอาการเจ็บป่วย เบื่ออาหาร ความอยากอาหารลดลง อาจพบภาวะอักเสบติดเชื้อในร่างกาย ซึ่งควรรีบรักษาให้หายเป็นปกติ เพราะหากปล่อยไว้อาจทำให้สุขภาพพังกว่าที่คิด 

โรคเบาหวาน 

หากทานอาหารได้ตามปกติ แต่น้ำหนักกลับลดลง ๆ อย่างไม่มีเหตุผล อาจเกิดจากโรคเบาหวาน สังเกตได้จากมีอาการปัสสาวะบ่อย หิวน้ำบ่อย หรือมีอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย แนะนำควรรีบไปตรวจเช็กสุขภาพโดยด่วน 

โรคไทรอยด์ 

ไทรอยด์เป็นต่อมที่ควบคุมการเผาผลาญของร่างกาย และมีความสัมพันธ์กับการทำงานด้านควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย การขับถ่าย และควบคุมพลังงานในร่างกาย หากต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติอาจส่งผลให้การเผาผลาญพลังงานของร่างกายผิดปกติไปด้วย 

โรคเครียด 

น้ำหนักลดเกิดจากภาวะความเครียด ภาวะอารมณ์แปรปรวน วิตกกังวล โรคซึมเศร้า ล้วนมีผลต่อพฤติกรรมการกินอาหาร และการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิต รวมถึงทำให้น้ำหนักตัวลดผิดปกติได้เช่นกัน 

วิธีรักษาปัญหาผมร่วงจากน้ำหนักตัวลดลง

ทานอาหารบำรุงผมร่วง 

เมื่อทราบว่าหลังจากลดน้ำหนักแล้วเกิดอาการผมร่วง มาจากการขาดสารอาหารต่าง ๆ ควรหันมารับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยเลือกทางอาหารที่มีสารอาหารบำรุงผม อาทิ โปรตีน วิตามินบี 3 บี 5 บี 6 และบี 7 (ไบโอติน) ธาตุเหล็กและ สังกะสี ซึ่งมีความสำคัญต่อการเติบโตของเส้นผม 

ทานยาแก้ผมร่วง 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการรักษาอาการผมร่วง ผมบาง จากการลดน้ำหนักแบบผิดวิธี หรือร่างกายขาดสารอาหาร ด้วยการทานยารักษาอาการผมร่วง ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจว่า การใช้ยาแก้ผมร่วงเป็นเพียงรักษาอาการผมร่วงในเบื้องต้นเท่านั้น เนื่องจากยาแก้ผมร่วงทำได้เพียงส่งเสริมการสร้างเส้นผมจากเซลล์รากผมที่ยังทำงานได้ และลดปัจจัยที่ทำให้ผมร่วง แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางก่อนรับประทานยาดังกล่าว

การรักษาทางการแพทย์

หากเส้นผมหลุดร่วงเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดปัญหาผมบาง ศีรษะล้าน หัวเถิก เซลล์รากผมไม่สามารถถูกกระตุ้นให้สร้างเส้นผมได้อีกต่อไป จำเป็นต้องรักษาด้วยเทคนิคทางการแพทย์ด้วยการปลูกผมถาวร หรือที่เรียกว่าปลูกผม FUE หรือปลูกผม FUT เท่านั้น

สรุปได้ว่า : น้ำหนักลดลงมีผลทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้ง่าย เนื่องจากร่างกายเกิดภาวะผิดปกติ อาจเกิดได้จากโรคบางชนิด การขาดสารอาหารสำคัญไปหล่อเลี้ยงการเจริญเติบโตของเส้นผม รวมถึงการออกกำลังกายลดน้ำหนักผิดวิธี เพราะฉะนั้นควรดูแลร่างกายให้แข็งแรง รับประทานอาหารได้ครบ 5 หมู่  และออกกำลังกายอย่างเสม่ำเสมอ เพราะนอกจากส่งผลเสียต่อเส้นผมแล้ว การที่ร่างกายขาดสารอาหารจำเป็นอาจนำไปสู่สุขภาพพังในอนาคตได้ 

หากคุณกำลังประสบปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวเถิก จนขาดความมั่นใจในตัวเอง ขอแนะนำนวัตกรรมปลูกผม ที่ The Skin Clinic แก้ไขปัญหาเส้นผมทุกรูปแบบ ช่วยให้คุณมีเส้นผมที่หนาดกดำและสุขภาพดีอีกครั้ง 

นวัตกรรม FRM Anti-Hair Loss รักษาผมร่วง ผมบาง 

FRM Anti-Hair Loss เป็นเทคนิคที่เป็นที่นิยมอย่างมากในต่างประเทศ มีงานวิจัยรองรับและนับว่าได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการฉีด Growth Factor แบบธรรมดาทั่วไป ความพิเศษของเทคนิคนี้ คือ การใช้เทคโนโลยีที่ชื่อว่า Secret Microneedle RF ทำควบคู่ไปกับการฉีด Premium Growth Factor ซึ่งการใช้ Secret Microneedle RF ช่วยเปิดผิวด้านบนบนหนังศีรษะ ให้การรักษากระจายได้อย่างทั่วถึงและดูดซึมได้ดีกว่า อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นให้รากผมที่มีขนาดเล็ก กลับมาอวบอิ่ม เส้นใหญ่ ผมหนาดกดำมากขึ้น ที่สำคัญจะไม่ทำลายรากผมด้านบน และสามารถปรับระดับความลึกของพลังงานหัวเข็มได้ตามความเหมาะสม

โปรโมชั่นที่น่าสนใจ : นวัตกรรม FRM Anti-Hair Loss กู้ผมบาง เพิ่มผมหนา ไม่เจ็บตัว ไม่ต้องปลูกผม ราคา 3,999 บาท จากราคาปกติ 9,999 บาท

FRM Anti-Hair Loss

ปลูกผมไร้รอยแผลเย็บ 5 เทคนิค 

ปลูกผมไร้รอยแผลเย็บ 5 เทคนิค แก้ไขปัญหาศีรษะล้าน ผมร่วง ผมบาง หัวเถิก ตอบโจทย์ทุกความต้องการเรื่องเส้นผม ดังนี้

1. ปลูกผมเทคนิค Advance FUI

การปลูกผมเทคนิค Advance FUI นวัตกรรมที่ผสานเทคนิค FUE และ DHI โดยใช้เครื่องมือเฉพาะทางที่มีหัวเจาะขนาดเล็กชื่อว่า DHI Implanter (Direct Hair Implanter) สามารถโหลดกราฟผมได้รวดเร็ว ทำให้นำกลับไปปลูกที่ศีรษะได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงแพทย์สามารถควบคุมทิศทาง มุม และความลึกของรากผม ได้ผลลัพธ์เส้นผมขึ้นใหม่อย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด แผลมีขนาดเล็กมาก หายเร็ว และใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน

โปรโมชั่นที่น่าสนใจ : ปลูกผมเทคนิค Advance FUI ที่ The Skin Clinic ราคาเริ่มต้น 50,000 บาท ฟรีเซ็ตยากินยาทาให้ 6 เดือน รับประกันหลังทำ และดูแลหลังทำนาน 1 ปี สามารถผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

2. ปลูกผมเทคนิค Long Hair FUE

นวัตกรรมการปลูกผมเทคนิค Long Hair FUE หรือเรียกว่าการปลูกผมเทคนิค Celebrity Hair Transplant ไม่ต้องตัดผมสั้น ไม่ต้องโกนผม ไม่เห็นแผล และเห็นแนวผมหลังทำได้ทันที ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน โดยใช้เครื่องมือหัวเจาะพิเศษที่มีขนาดเล็กมาก ทำการเจาะรูแล้วดึงเส้นผมและเซลล์รากผมออกมา จากนั้นแพทย์จะนำมาคัดแยกแล้วปลูกผมโดยเรียงทิศทางและความโค้งให้เป็นธรรมชาติ ทำให้เส้นผมดูเหมือนจริงที่สุด

โปรโมชั่นที่น่าสนใจ :  ปลูกผมเทคนิค Long Hair FUE รับสิทธิพิเศษผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ พร้อมดูแลหลังทำให้นาน 1 ปี และฟรีเซ็ตยากินยาทาตลอด 6 เดือน

3. ปลูกผมเทคนิค DHI

นวัตกรรมปลูกผมเทคนิค DHI ใช้เครื่องมือเฉพาะทางชื่อว่า DHI Implanter ในการปักและปลูกภายในครั้งเดียว โดยแพทย์สามารถควบคุมทิศทาง ความลึก และมุมของรากผมที่นำมาปลูกได้ ทำให้ได้ผลลัพธ์เส้นผมขึ้นใหม่เป็นธรรมชาติ ไม่มีรอยแผลเป็น และไม่ต้องพักฟื้นนาน 

โปรโมชั่นที่น่าสนใจ : ปลูกผมเทคนิค DHI ราคาเริ่มต้น 80,000 บาท ฟรีเซ็ตยากินยาทาให้ 6 เดือน ฟรี Treatment กระตุ้นรากผม 1 ครั้ง มูลค่า 25,000 บาท พร้อมดูแลหลังทำให้ 1 ปี สามารถผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

4. ALMI Nano Fat กระตุ้นรากผมด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง

นวัตกรรม ALMI Nano Fat ฉีดกระตุ้นรากด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง โดยดูดไขมันจากบริเวณสะโพกหรือต้นขาของคนไข้เองมาสกัดและคัดแยกพิเศษ ให้ได้เซลล์ไขมันโมเลกุลขนาดเล็กที่สุด และมีความแข็งแรงสมบูรณ์ แล้วนำไปฉีดที่บริเวณศีรษะเพื่อช่วยกระตุ้นรากผมให้เกิดเส้นผมขึ้นใหม่จำนวนมาก มีความปลอดภัยสูง ไม่เสี่ยงเกิดอาการแพ้ ไม่เจ็บ ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติทันทีหลังทำ

โปรโมชั่นที่น่าสนใจ : นวัตกรรม ALMI Nano Fat ฉีดกระตุ้นรากด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง ราคาเริ่มต้น 25,000 บาท พร้อมผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

5. RIGENERA Cell Micrograft Hair ฉีดสเต็มเซลล์ปลูกผม

RIGENERA Cell Micrograft Hair ฉีดสเต็มเซลล์ปลูกผมสร้างรากผมใหม่ การนำเนื้อเยื่อจากหนังศีรษะด้านหลังมาผ่านกระบวนการสกัดพิเศษด้วยเครื่อง RIGENERA ที่นำเข้าจากประเทศอิตาลี เพื่อคัดแยกเฉพาะรากผมที่มีความแข็งแรงสมบูรณ์แล้วฉีดกลับไปยังศีรษะ ช่วยกระตุ้นให้รากผมเจริญเติบโตเกิดเป็นเส้นผมขึ้นใหม่จำนวนมาก ลดเส้นผมหลุดร่วงน้อยลง ไม่เจ็บ ไม่มีแผลเป็น และหลังทำสามารถใช้ชีวิตตามปกติ

โปรโมชั่นที่น่าสนใจ :  ฉีดสเต็มเซลล์ปลูกผม RIGENERA Cell Micrograft Hair ราคาเริ่มต้น 25,000 บาท พร้อมผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

นวัตกรรมปลูกผมที่กล่าวไปข้างต้น ช่วยแก้ไขปัญหาศีรษะล้าน ผมร่วง ผมบาง หัวเถิก ให้คุณกลับมามีเส้นผมหนาดกดำและสวยเช่นเคย หากสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดจากทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่ ที่ The Skin Clinic  ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ 


READ MORE>>>