พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

หัวเถิกเกิดจากอะไร มีโอกาสพัฒนาไปเป็นศีรษะล้านมากน้อยแค่ไหน

รู้ทันอาการหัวเถิกก่อนจะสายเกินไป

บางคนไม่มีอาการหัวล้าน แต่มีผมร่วงเยอะมาก และร่วงครั้งละมาก ๆ แต่ก็ยังรู้สึกว่าผมยังไม่บางลงมาก แต่สิ่งที่สัมผัสได้เลยคือศีรษะเถิกขึ้นไปด้านบน จนไม่แน่ใจว่าอาการเช่นนี้เป็นจุดเริ่มต้นของหัวล้านหรือเปล่า และมีวิธีในการป้องกันและชะลออาการหัวเถิกอย่างไรบ้าง ก่อนอื่นควรรู้จักกับสาเหตุที่ทำให้ศีรษะเถิกเสียก่อน เพราะสาเหตุของศีรษะเถิกแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะปรับแก้ได้เอง แต่บางคนอาจจะต้องใช้การปลูกผมเข้ามาช่วยยับยั้งอาการหัวเถิกที่เจอ

สาเหตุของปัญหาหัวเถิกที่พบได้บ่อย

การแก้ไขปัญหาศีรษะเถิก

อาการหัวเถิกมีหลากหลายสาเหตุ โดยสาเหตุที่มักพบบ่อย ได้แก่

– กรรมพันธุ์

คนที่มีปัญหาศีรษะเถิกส่วนใหญ่ได้รับอิทธิพลมาจากการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม เมื่อถึงช่วงวัยหนึ่งผมจะเริ่มล้านบางลง และเห็นศีรษะเถิกได้ง่ายขึ้น และในอนาคตมีโอกาสที่จะเกิดผมบางกลางหัว หรือหัวล้านกรรมพันธุ์ได้

– พฤติกรรมทำร้ายเส้นผม

เส้นผมที่ถูกดึงรั้งบ่อย ๆ จะค่อย ๆ ถอยร่นขึ้นมา คนที่ชอบมัดผมแบบง่าย ๆ อย่างการรวบตึงที่ดึงรั้งหน้าผากเข้ามามีโอกาสที่จะหน้าผากเถิกสูง ควรมัดผมที่ผมคลายสบาย ไม่ดึงรั้งหนังศีรษะระหว่างวัน

– อาการเจ็บป่วย

โรคภัยไข้เจ็บบางโรคทำให้ผมร่วงได้ เช่น โรคแพ้ภูมิตนเอง (SLE) ที่ทำให้ผมร่วงจนหมดศีรษะ แต่ก่อนที่ผมจะร่วงหมดศีรษะก็จะมีอาการหัวเถิก หรือผมร่วงเป็นหย่อม ๆ มาก่อน

– การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ช่วงที่ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงจะทำให้ผมร่วงมากผิดปกติ เช่น ผมร่วงในคุณแม่หลังคลอด เพราะฮอร์โมนในร่างกายมีความแปรปรวนสูง คุณแม่หลังคลอดจึงมักประสบปัญหาผมร่วง แต่หากบำรุงดี ๆ ก็จะค่อย ๆ หายไปได้เอง

– สภาวะอารมณ์

อารมณ์บางอย่างส่งผลต่อความแข็งแรงของเส้นผม เช่น อารมณ์เครียดที่ทำให้เส้นผมอ่อนแอลงและหลุดร่วงได้ง่ายขึ้น คนที่มีความเครียดสูงจึงพบว่าตัวเองผมร่วงหนักมากในช่วงเวลานั้น

– การอักเสบของหนังศีรษะ

หนังศีรษะที่อักเสบ โดยเฉพาะบริเวณขมับ หรือหลังกกหู ทำให้หัวเถิกได้ สาเหตุของการอักเสบเป็นได้หลายอย่าง เช่น การแพ้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม การเกิดแผลบนหนังศีรษะ รังแคและอาการอักเสบต่าง ๆ ปัจจัยเหล่านี้ล้วนทำให้ผมร่วงและหัวเถิกได้

เรียกได้ว่าแทบจะทุกคนมีความเสี่ยงที่จะศีรษะเถิกหากดูแลหนังศีรษะและเส้นผมผิดวิธี เมื่อหัวเถิกแล้วควรรีบรักษา ก่อนที่จะลุกลามกลายเป็นหัวล้าน ซึ่งการปลูกผมก็เป็นอีกทางออกของคนที่ผมร่วงเยอะ หัวเถิก ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน

การปลูกผมรักษาหัวเถิก

อาการหัวเถิกที่เกิดขึ้นทำให้เส้นผมบางส่วนหลุดร่วงไปอย่างรวดเร็ว คนที่ต้องการเติมความหนาแน่นให้เส้นผมก่อนที่จะหัวล้านจึงนิยมปลูกผม การปลูกผมที่น่าสนใจที่ The Skin Clinic มีดังนี้

– ปลูกผมเทคนิค FUE

เทคนิคแรกเป็นเทคนิค Long Hair FUE การปลูกผมที่ผู้เข้ารับบริการสามารถทำได้แม้ผมยาว ไม่ต้องโกนหัวเพื่อปลูกผม เพิ่มความสะดวกได้เป็นอย่างดี การปลูกจะใช้ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนำกราฟผมที่แข็งแรงมาปักลงไป ช่วยให้มีผมงอกใหม่บริเวณที่ผมเริ่มล้านบาง

– ปลูกผมเทคนิค DHI

เทคนิคที่ให้แผลปลูกผมมีขนาดเล็กมากอย่างเทคนิค DHI ที่เรียกเช่นนี้ เพราะมีเครื่องมือพิเศษอย่างเข็ม DHI Implanter ที่มีหัวเจาะขนาดเล็ก ช่วยให้การปลูกผมทำได้ง่ายขึ้น แผลเล็ก และแพทย์สามารถคุมทิศทางการปลูกผมได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ผมที่งอกใหม่เป็นธรรมชาติ

– ปลูกผมเทคนิค FUI

วิธีการปลูกผมที่นิยมเรียกว่าเทคนิค DHI เป็นการรวมเทคนิคการปลูกผมแบบ FUE เข้ากับเทคนิคเข็มขนาดเล็ก DHI เข้าด้วยกัน ทำให้ได้แผลผ่าตัดที่เล็ก ปลูกผมได้แม้ผมยาว เห็นไรผมได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ และผมงอกใหม่มีความเป็นธรรมชาติรับกับรูปหน้า เพิ่มความมั่นใจให้ผู้เข้ารับบริการ

การปลูกผมเป็นวิธีที่ช่วยฟื้นคืนศีรษะผมดกดำกลับคืนมา ผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง และหัวล้าน สามารถทักมาสอบถามรายละเอียดและหาเทคนิคการปลูกผมถาวรที่เหมาะกับตนเองได้ทาง LINE ของ The Skin Clinic ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

READ MORE >>>