พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

กินยาคุม ผมร่วง เกิดจากอะไร เปิดข้อมูลที่ผู้หญิงควรรู้

ไขข้อสงสัย กินยาคุมกำเนิดทำให้ผมร่วงมีวิธีรักษาอย่างไร

ยาคุมกำเนิดถือเป็นหนึ่งในวิธีคุมกำเนิดที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ หรือในคู่สมรสที่ยังไม่พร้อมมีบุตร โดยยาคุมกำเนิดมีหลากหลายชนิด แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือยาคุมกำเนิดชนิดเม็ด เพราะกินง่าย ราคาไม่แพง และหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ซึ่งการกินยาคุมกำเนิดควรศึกข้อมูล และปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนกินเพราะอาจเกิดผลข้างเคียงได้ อย่างเช่นอาการผมร่วงเป็นหนึ่งในผลข้างเคียงที่ผู้หญิงหลายคนมีปัญหาเมื่อกินยาคุม เพื่อแก้ไขปัญหาผมร่วงจากการกินยาคุมได้อย่างตรงจุด บทความนี้ขอพาทุกคนไปรู้สาเหตุว่ากินยาคุมแล้วผมร่วงเกิดจากอะไร พร้อมแนะนำวิธีรักษา

กินยาคุมกำเนิดแล้วผมร่วงเกิดจากอะไร

สำหรับข้อสงสัยว่ากินยาคุมกำเนิดแล้วผมร่วงเกิดจากอะไร ซึ่งเป็นปัญหาที่สร้างความวิตกกังวลให้กับผู้หญิงที่กินยาคุม โดยสาเหตุที่ทำให้กินยาคุมแล้วผมร่วง เพราะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ดังนั้นยาคุมกำเนิดที่มีปริมาณโปรเจสตินสูง ออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศชายชื่อว่าแอนโดรเจน ส่งผลให้ฮอร์โมนในร่างกายผู้หญิงเปลี่ยนแปลง วงจรชีวิตของเส้นผมได้รับผลกระทบให้ระยะหลุดร่วงนานขึ้น เรียกว่า ผมร่วงจากฮอร์โมน รวมกับปัจจัยอื่น ๆ เช่น ความเครียด การจัดแต่งทรงผม และการย้อมสีผม ทำให้เกิดภาวะผมร่วง ผมบางในที่สุด โดยสามารถมีอาการได้ทั้งช่วงที่เริ่มกินยาคุมและหลังหยุดกินยาคุมแล้ว

ยาคุมกำเนิด
กินยาคุมกำเนิดแล้วผมร่วงเกิดจากอะไร

วิธีดูแลรักษาผมร่วงจากการกินยาคุมกำเนิด

ภาวะผมร่วงจากการกินยาคุมกำเนิดที่ยังมีอาการไม่รุนแรงมาก สามารถดูแลรักษาได้ดังนี้

– รับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้สุขภาพแข็งแรง และร่างกายไม่ขาดสารอาหารที่จำเป็น เพราะการขาดสารอาหารเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของปัญหาผมร่วง

– รับประทานอาหารจำพวกที่ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ หรือรับประทานวิตามินอาหารเสริม เช่น ไบโอติน ซิงค์ โปรตีน และโอเมก้า

– แม้ว่ากินยาคุมกำเนิดแล้วผมร่วงทำให้รู้สึกวิตกกังวล แต่แนะนำว่าพยายามอย่าเครียด เพราะความเครียดส่งผลให้รากผมและเส้นผมอ่อนแอ จนขาดหลุดร่วงง่ายมากกว่าเดิม

– ทำผมหรือจัดแต่งทรงผมด้วยอุปกรณ์ที่ใช้ความร้อนให้น้อยลง รวมถึงการย้อมสีผม กัดสีผม เพราะเป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายเส้นผมให้อ่อนแอ

– เลือกใช้แชมพู ครีมนวดผม และผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะสูตรอ่อนโยน หรือมีส่วนผสมจากธรรมชาติเพื่อลดสารเคมีตกค้าง

– เปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดแบบอื่นแทนการกินยา เช่น ถุงยางอนามัย หรือปรึกษาแพทย์/เภสัชกรเพื่อเปลี่ยนชนิดยาคุมกำเนิด

จากวิธีรักษาผมร่วงจากการกินยาคุมกำเนิดที่กล่าวมา เป็นวิธีการแก้ไขปัญหาผมร่วงเบื้องต้น แต่หากมีอาการผมร่วงรุนแรงควรปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาทันที หรือขอแนะนำนวัตกรรมใหม่ FRM Anti-Hair Loss รักษาผมร่วง ผมบาง ที่ The Skin Clinic เป็นอีกหนึ่งทางเลือกช่วยทำให้ผมกลับมาหนาเป็นธรรมชาติ

FRM Anti-Hair Loss ที่ The Skin Clinic นวัตกรรมใหม่ในการรักษาผมร่วง

นวัตกรรมใหม่ล่าสุด FRM Anti-Hair Loss เป็นการใช้เทคโนโลยีชื่อว่า Secret Microneedle RF ทำควบคู่กับการฉีด Premium Growth Factor มาช่วยรักษาอาการผมร่วง โดยเทคโนโลยี Secret Microneedle RF ช่วยเปิดผิวด้านบนของหนังศีรษะ เพื่อทำให้โกรทแฟคเตอร์ดูดซึมได้ดีและการรักษากระจายได้ทั่วถึง กระตุ้นรากผมให้แข็งแรง ผมกลับมาหนาเป็นธรรมชาติ โดยไม่ทำลายเส้นผมด้านบนศีรษะ ปรับระดับความลึกและควบคุมพลังงานได้ตามความเหมาะสม

นวัตกรรมรักษาผมร่วง FRM Anti-Hair Loss เหมาะกับใครบ้าง

– ผู้ที่มีปัญหาผมขาดหลุดร่วง รากผมไม่แข็งแรง

– ผู้ที่มีปัญหาผมบางกลางศีรษะ หัวล้านไข่ดาว

– ผู้ที่มีปัญหาหัวเถิก ผมเว้าลึกเป็นรูปตัว M

– ผู้ที่มีปัญหาเส้นผมบางและขาดง่าย

– ผู้ที่มีปัญหาหัวล้านเส้นผมน้อยเหมือนขุนช้าง

เรียกได้ว่านวัตกรรม FRM Anti-Hair Loss รักษาผมร่วง ผมบาง ที่ The Skin Clinic ตอบโจทย์การแก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบาง โดยผสมผสานเทคโนโลยีเลเซอร์ FRM Fractional RF Microneedle และใช้ปริมาณ Growth Factor มากถึง 7-9 เท่าหรือสูงกว่า PRP ทั่วไป และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมทำการดูแลรักษา จึงมั่นใจได้ถึงผลลัพธ์ผมหนาขึ้นและความปลอดภัย

READ MORE>>>