Home บทความ ปัญหาผมร่วง ฉีดวัคซีน ผมร่วง ปัญหาหนักใจคนผมน้อย ทำยังไงให้ผมขึ้นเร็วทันใจ

ฉีดวัคซีน ผมร่วง ปัญหาหนักใจคนผมน้อย ทำยังไงให้ผมขึ้นเร็วทันใจ

ฉีดวัคซีน ผมร่วง ปัญหาหนักใจคนผมน้อย ทำยังไงใหผมขึ้นเร็วทันใจ

กลัวผมร่วงหลังฉีดวัคซีน รับมืออย่างไรได้บ้าง?

การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ คือคำกล่าวเก่าแก่ที่หลายคนคงคุ้นหูกันมาบ้าง เพราะเมื่อเจ็บป่วยขึ้นมานอกจากจะต้องทรมานกับอาการเจ็บป่วย ยังต้องกังวลกับค่ารักษาพยาบาลอีกด้วย คนยุคใหม่จึงหันมาใส่ใจการดูแลสุขภาพมากขึ้น ประกอบกับช่วงที่ผ่านมามีการระบาดของโควิด 19 ที่ส่งผลกระทบต่อคนหมู่มาก เรื่องสุขภาพจึงกลายเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากขึ้นกว่าเดิม มีแนวทางในการป้องกันโรคหลากหลาย ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย การหลีกเลี่ยงสถานที่ที่ผู้คนพลุกพล่าน การกักตัว และการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะเรื่องการฉีดวัคซีนที่ต้องให้ความสนใจ เพราะเป็นตัวช่วยบรรเทาอาการป่วยได้ แต่ก็มีผลข้างเคียงที่ต้องระวังเช่นกัน

ผลข้างเคียงจากการรับวัคซีนที่ควรรู้

ผู้หญิงนั่งอยู่บนเตียง
การฉีดวัคซีนทำให้ผมร่วงได้

การฉีดวัคซีนเป็นกสรฉีดส่วนหนึ่งของเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกาย เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างกลไกป้องกันตัว และมีภูมิคุ้มกันไวรัสได้ ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเพียงวัคซีนโควิดเท่านั้น แต่วัคซีนอื่น ๆ ก็ใช้หลักการเดียวกัน แต่อาจจะผลิตวัคซีนคนละรูปแบบ การฉีดวัคซีนเข้าสู่ร่างกายจึงส่งผลกระทบในบางคนได้ ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน ผลข้างเคียงที่พบหลังจากฉีดวัคซีน มีดังนี้

– มีไข้ต่ำ ๆ ส่วนใหญ่จะหายได้เอง เกิดจากการที่ร่างกายกำลังสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัส

– ปวดเมื่อยตามตัว หรือปวดบวมแดงบริเวณที่ฉีด สามารถหายได้เองเช่นกัน แต่หากทิ้งไว้สักระยะแล้วยังคงปวดอยู่ควรมาพบแพทย์

– วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ เกิดจากสภาพร่างกายของผู้เข้ารับการฉีดวัคซีน มักจะหายเองภายใน 1 – 3 วัน

– เบื่ออาหาร บางครั้งผู้ที่ได้รับวัคซีนอาจจะรู้สึกเบื่ออาหารร่วมด้วย กินอาหารได้น้อยลง

อาการโดยทั่วไปหลังจากฉีดวัคซีนมักจะเกิดขึ้นในลักษณะอาการที่กล่าวมาข้างต้น แต่หากมีอาการแพ้วัคซีนจะมีอาการที่รุนแรงกว่านั้น เช่น หัวใจเต้นแรง หายใจลำบาก มีผื่นขึ้นตามตัว ซึ่งต้องรีบพบแพทย์โดยด่วน ส่วนการผมร่วงหลังฉีดวัคซีนสามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน แต่พบได้ไม่บ่อยและพบในผู้ที่ฉีดวัคซีนบางชนิดเท่านั้น

อาการผมร่วงหลังฉีดวัคซีน

การผมร่วงหลังฉีดวัคซีนมีคำอธิบายออกมาว่าเกิดจากการที่ร่างกายสร้างภูมิต้านทานขึ้นมา เพื่อต่อต้านเชื้อไวรัสที่เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งกระบวนการนี้อาจจะทำให้เกิดการอักเสบบริเวณรากผม ส่งผลให้รากผมไม่แข็งแรง และหลุดร่วงออกมา มักปรากฏในรูปแบบผมร่วงเป็นหย่อม วัคซีนที่ทำให้ผู้รับวัคซีนผมร่วมเป็นหย่อม เช่น วัคซีนงูสวัด วัคซีนไวรัสตับอักเสบบี วัคซีนโรคไข้สมองอักเสบเจอี และวัคซีนโควิด 19 ซึ่งไม่ใช่ทุกคนจะพบผลข้างเคียงผมร่วงเป็นหย่อม แต่วัคซีนเหล่านี้พบผู้ที่ผมร่วงเป็นหย่อมหลังฉีดวัคซีน สาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการผมร่วงหลังฉีดวัคซีนหลัก ๆ ได้แก่ กรรมพันธุ์ของผู้เข้ารับวัคซีน ความเครียด โรคประจำตัว เช่น โรคภูมิแพ้ โรคไทรอยด์ การขาดสารอาหาร เช่น ขาดธาตุเหล็ก ขาดวิตามินดี ปัจจัยเหล่านี้ทำให้เกิดอาการผมร่วงเป็นหย่อมได้หลังจากฉีดวัคซีน

การรักษาอาการผมร่วงหลังฉีดวัคซีน

การรักษารากผมช่วยลดปัญหาผมร่วงได้ดี

หลังจากประสบปัญหาผมร่วงเป็นหย่อม คนจึงมองหาทางแก้ไข ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วงเกิดจากรากผม การแก้ไขที่ถูกวิธีจึงต้องเริ่มจากการบำรุงรากผม สามารถทำได้ดังนี้

– ใช้แชมพูลดผมร่วง

ผลิตภัณฑ์แชมพูลดผมร่วงมักจะมีส่วนผสมที่ช่วยในการบำรุงรากผม การเลือกใช้แชมพูลดผมร่วงจึงเป็นทางเลือกในการรักษาผมร่วงเป็นหย่อมที่ง่ายและสะดวก

– รักษาด้วยสเตียรอยด์

การรักษาผมร่วงด้วยสเตียรอยด์มีทั้งการฉีดเข้าสู่หนังศีรษะ และการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงที่มีสเตียรอยด์ ซึ่งก่อนการรักษาด้วยสเตียรอยด์ควรทดสอบอาการแพ้ก่อน และสอบถามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกครั้ง เพราะบางคนอาจประสบปัญหาผมร่วงอีกหลังจากหยุดยา

– ALMI Nano Fat Transfer

นวัตกรรมทางการแพทย์อย่าง ALMI Nano Fat Transfer เป็นการกระตุ้นรากผมด้วยเซลล์ไขมันตนเอง โดยไม่ต้องปลูกผม ไม่ต้องย้ายรากผม แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะสกัดเซลล์ไขมันจากร่างกายผู้เข้ารับบริการ แล้วนำกลับไปฉีดในหนังศีรษะส่วนที่ผมร่วงเป็นหย่อม โอกาสในการแพ้น้อย เพราะเป็นเซลล์ไขมันตนเอง แต่ต้องเลือกคลินิกที่มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์สูงเพื่อความปลอดภัย

โอกาสในการเกิดผมร่วงหลังฉีดวัคซีนมีน้อย แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ ผู้ที่ประสบปัญหานี้สามารถเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะกับตนเองได้ สำหรับผู้ที่สนใจ ALMI Nano Fat Transfer สามารถเข้ารับบริการได้ที่ The Skin Clinic ทำการรักษาโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ประสบการณ์สูง รีวิวเพียบ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง LINE ตอบคำถามโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

READ MORE >>>

Exit mobile version