พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

วิตามิน ผมร่วง บำรุงเส้นผมให้แข็งแรงจากภายใน กินอะไรดี?

ผมร่วง กินวิตามินอะไรดี ช่วยบำรุงเส้นให้สุขภาพดีตามต้องการ

เส้นผมสุขภาพดี เส้นหนาแข็งแรง ไม่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน คงเป็นความปรารถนาทางด้านความงามของคนทุกคน เพราะเส้นผมไม่เพียงแต่ช่วยเสริมให้บุคลิกภาพดูดีเท่านั้น แต่ยังช่วยสร้างความมั่นใจและเปิดโอกาสใหม่ ๆ ได้อีกด้วย ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้หลายคนพยายามหาเคล็ดลับการดูแลเส้นผม เพื่อหวังให้เส้นผมบนหนังศีรษะไม่โบกมือลาไปไหน และหนึ่งในวิธีการบำรุงเส้นผมจากภายในที่จำเป็น คือการกินวิตามินที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผม วันนี้ The Skin Clinic มาแนะนำวิตามิน ผมร่วง บำรุงเส้นผมให้แข็งแรง มีวิตามินชนิดไหนบ้างที่คนรักผมต้องได้รับอย่างเพียงพอ มาดูกัน

ผมร่วงกินอะไรดี? วิตามินชนิดไหนช่วยลดปัญหาหนักใจได้บ้าง

ปัจจุบันแม้ว่ายังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าวิตามินแต่ละชนิด มีส่วนช่วยกระตุ้นให้เส้นผมยาวเร็วขึ้นได้ แต่ถึงอย่างไรกลับมีหลักฐานที่บ่งบอกว่าการที่ร่างกายขาดวิตามินบางอย่าง มักเป็นตัวกระตุ้นทำให้เส้นผมเปราะบางและหลุดร่วงได้ง่าย ดังนั้นการบริโภควิตามินแต่ละชนิดอย่างเพียงอาจช่วยให้เส้นผมแข็งแรงขึ้นได้นั่นเอง โดยนักวิจัยได้คำแนะนำว่าวิตามินเหล่านี้มีส่วนช่วยให้เส้นผมแข็งแรงขึ้นได้จริง ดังนี้

วิตามิน D

ในปี 2019 มีหลักฐานบางอย่างที่ชี้ให้เห็นว่า ภาวะผมร่วงเป็นหย่อมมีความเกี่ยวข้องกับการที่ร่างกายขาดวิตามินดี และจะมีความรุนแรงมากขึ้นหากร่างกายยังไม่ได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพอ นอกจากนี้บางงานวิจัยยังระบุด้วยว่าการที่ผู้หญิงมีอาการผมหลุดร่วงบ่อย ๆ ก็มีความเกี่ยวข้องกับภาวะขาดวิตามินดีเช่นกัน ซึ่งวิตามินดีนอกจากช่วยลดปัญหาผมร่วงเป็นหย่อมแล้ว ยังช่วยให้การดูดซึมแคลเซียมดีขึ้น กระดูก ฟันแข็งแรง ทั้งยังช่วยป้องกันกระดูกพรุนและช่วยให้ระอวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

วิตามินบีรวม

วิตามินบีรวม เช่น วิตามินบี 1 (ไทอามิน) วิตามินบี 2 (ไรโบฟลาวิน) วิตามินบี 4 (กรดแพนโทธีนิก) และอื่น ๆ รวมกว่า 13 ชนิด ล้วนเป็นวิตามินจำเป็นที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของเส้นผม นอกจากนี้วิตามินข้างต้น ยังให้ผลดีเป็นอย่างมากต่อการทำงานของระบบต่าง ๆ ของร่างกาย เมื่อร่างกายทำงานปกติ เส้นผมก็จะงอกได้อย่างปกตินั่นเอง ซึ่งวิตามินบีรวมสามารถหาได้จากแหล่งอาหารหลายชนิด เช่น ผักรวม ตับวัว เนื้อไก่ พืชตระกูลถั่ว อะโวคาโด เป็นต้น

วิตามิน
วิตามินมีความสำคัญต่อการบำรุงเส้นผม

วิตามินบี 12

มีงานวิจัยหลายชิ้นที่บ่งบอกว่าวิตามินบี 12 มีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพเส้นผมที่ดี นอกจากนี้การที่ร่างกายได้รับวิตามินบี 12 อย่างเพียงพอ ยังมีความจำเป็นต่อสุขภาพโดยรวม สำหรับแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน 12 มีมากมาย เช่น เนื้อสัตว์ นม อาหารจากสัตว์ เป็นต้น ซึ่งคนที่ขาดวิตามิน 12 อาจเสี่ยงต่อโรคโลหิตจางและความเมื่อยล้า แต่ถึงอย่างไรก่อนเลือกรับประทานวิตามินบี 12 ที่เป็นอาหารเสริม จำเป็นต้องได้รับคำแนะนำจากเภสัชกรก่อนรับประทานอาหารเสริม เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับวิตามินเกินความจำเป็น

วิตามินบี 7

เมื่อพูดถึงวิตามินบี 7 หลายคนอาจไม่คุ้นหู แต่หากพูดถึง “ไบโอติน” เชื่อว่าหลายคนคงถึงบางอ้อ ไบโอติน แก้ผมร่วงได้ดี โดยในปี 2016 นักวิจัยได้ทำการศึกษาผู้หญิงจำนวน 541 คน พบว่ามีคนขาดไบโอตินมากถึง 38% แต่ถึงอย่างไรแม้ว่าการวิจัยดังกล่าวมีความน่าเชื่อถือ แต่สำหรับคนที่มีระดับไบโอตินที่ดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว ยังไม่มีงานวิจัยรองรับว่าการเสริมไบโอตินเพิ่มเติมจะเป็นตัวเลือกที่ดี ที่สำคัญไบโอตินมีผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ท้องเสีย มีผื่นขึ้นตามผิวหนัง เป็นต้น ดังนั้นหากผู้ที่เสริมไบโอตินแล้วมีอาการแพ้ที่รุนแรง แนะนำให้หยุดใช้และเข้าพบแพทย์ทันที

วิตามิน E

นักวิจัยได้มีการศึกษาเกี่ยวกับวิตามิน E และโทโคไตรอีนอล ว่าเป็นสารอาหารสำคัญที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพในร่างกาย โดยในปี 2013 พบว่าผู้ที่มีภาวะผมร่วงเป็นหย่อม มักมีความเข้มข้นของวิตามินอีในเลือดต่ำกว่าผู้ที่ไม่ภาวะดังกล่าว นอกจากนี้ในปี 2010 ยังพบว่าการใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโทโคไตรอีนอล ยังช่วยบำรุงสุขภาพเส้นผมให้ดีขึ้นได้และป้องกันผมร่วงได้อีกด้วย ที่สำคัญคนเราไม่เพียงแต่รับวิตามินอีด้วยการกินเท่านั้น แต่ยังใช้น้ำมันที่มีวิตามินอีถูลงบนผิวหนังศีรษะโดยตรง เพื่อเร่งสร้างเซลล์ผมใหม่ได้อีกด้วย

อ้างอิงข้อมูลจาก : medicalnewstoday

ดังนั้นสรุปแล้ว การเสริมวิตามินที่เพียงพอมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโต และช่วยบำรุงสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรงได้จริง แต่ถึงอย่างไรการเสริมวิตามินทางเดียวอาจไม่พอ หากต้องการบำรุงเซลล์รากผมให้แข็งแรง หยุดยั้งปัญหาผมร่วงอย่างมีประสิทธิภาพ แนะนำนวัตกรรมทางการแพทย์ FRM Anti-Hair Loss ที่เป็นนวัตกรรมการแก้ไขปัญหาเส้นผมหลุดร่วง

ฟื้นฟูเส้นผมให้แข็งแรงอีกครั้งด้วย FRM Anti-Hair Loss

FRM Anti-Hair Loss เป็นนวัตกรรมดูแลเส้นผมใหม่ล่าสุดจาก The Skin Clinic ความพิเศษของนวัตกรรมดังกล่าว คือมีการใช้เทคโนโลยี Secret Microneedle RF พลังงานคลื่นวิทยุ เปิดผิวหนังศีรษะด้านบน ควบคู่กับการฉีด Premium Growth Factor เพื่อช่วยกระตุ้นรากผมที่มีขนาดเล็ก ให้กลับมาอวบอิ่ม เส้นใหญ่ ผมหนาดกดำมากขึ้น ที่สำคัญยังเป็นนวัตกรรมที่ไม่ทำลายรากผมด้านบน สามารถปรับระดับความลึกของพลังงานได้อย่างเหมาะสม รักษาได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ The Skin Clinic ยังมีนวัตกรรมดูแลเส้นผมเทคนิคอื่น ๆ รวมไปถึงการปลูกผมเพื่อแก้ไขปัญหา ให้เลือกใช้บริการอีกหลายเทคนิค หากคุณมีปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านที่ทำให้เสียความมั่นใจ สามารถปรึกษาทีมแพทย์ก่อนเข้ารับการรักษาได้ผ่านทาง LINE ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

FRM Anti-Hair Loss

Read More >>>