พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

กินคีโตแล้วผมร่วงเกิดจากอะไร? รีบหาสาเหตุและวิธีป้องกัน

เฉลยคำตอบกินคีโตทำไมผมร่วง? พร้อมแนะวิธีป้องกัน

การควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เป็นเรื่องสำคัญที่ช่วยให้เรามีหุ่นเฟิร์มกระชับ ไม่ย้วย ไม่เผละ ทั้งยังช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง และลดอาการเจ็บป่วยที่เกิดจากความอ้วนได้อีกด้วย โดยหนึ่งวิธีควบคุมหรือลดน้ำหนักที่ได้รับความนิยม คือ คีโตเจนิค (Ketogenic Diet) หรือที่หลายคนเรียกสั้น ๆ ว่า “การกินคีโต” เป็นวิธีสร้างสุขภาพที่ดีด้วยการเลือกกินไขมันดีและโปรตีนในปริมาณที่มากขึ้น ควบคู่กับการลดปริมาณการกินคาร์โบไฮเดรตให้น้อยลง

แม้ว่าการลดน้ำหนักด้วยการกินคีโตจะได้ผลดีจริง แต่รู้หรือไม่ว่าการกินคีโตเป็นสาเหตุที่ส่งผลต่อสุขภาพได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอาการท้องผูก อาการท้องร่วง กระหายน้ำตลอดเวลา สมองอ่อนล้า และเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพอื่น ๆ เท่านั้นยังไม่พอสำหรับบางคนแล้วการกินคีโตยังเป็นสาเหตุของปัญหาผมร่วงได้อีกด้วย วันนี้ The Skin Clinic ไขคำตอบ กินคีโตแล้วผมร่วงเกิดจากอะไร? เพื่อให้ทุกคนรู้สาเหตุและวิธีป้องกันตั้งแต่เนิ่น ๆ

ผมร่วงเยอะมากเพราะกินคีโต เรื่องนี้เป็นความจริงหรือไม่?

ก่อนอื่นต้องบอกว่าปัญหากินคีโตแล้วผมร่วง “ไม่ใช่ปัญหาสำหรับทุกคนที่เลือกลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้” แต่ส่วนใหญ่แล้วจะพบได้ในกลุ่มคนที่รับประทานคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่น้อยเกินไป ส่งผลทำให้ร่างกายขาดสารอาหารไปหล่อเลี้ยงเส้นผม ผมอ่อนแอ และหลุดร่วงได้ง่ายกว่าปกติ โดยสาเหตุที่เป็นตัวการกระตุ้นให้เส้นผมร่วงเพราะกินคีโต มีดังนี้

– กินอาหารในปริมาณที่น้อยเกินไป ส่งผลทำให้ร่างกายได้รับพลังงานไม่เพียงพอ เมื่อเป็นเช่นนั้นร่างกายจะเริ่มตอบสนองด้วยการลดองค์ประกอบของร่างกายที่ไม่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต โดยสิ่งแรกที่ร่างกายเลือกกำจัดคือ “เส้นผม”

– ร่างกายขาดวิตามินและเกลือแร่ การกินคาร์โบไฮเดรตต่ำเกินไป ส่งผลทำให้เซลล์ไม่อุ้มน้ำ และไตจะรีดน้ำส่วนเกินออกมาพร้อม ๆ กับแร่ธาตุบางชนิด เช่น แมกนีเซียม ซิงก์ โซเดียม โพแทสเซียม ฯลฯ ที่ล้วนแต่เป็นสารอาหารบำรุงเส้นผมทั้งสิ้น

– ใช้วิธีการแบบหักดิบ เป็นการลดน้ำหนักแบบผิด ๆ ที่นอกจากจะเสี่ยงต่อการโยโย่แล้ว ยังทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน และส่งผลทำให้เซลล์ทำงานผิดปกติ (คล้ายกับอาการช็อก) จนทำให้เส้นผมหลุดร่วงไปในที่สุด

– ความเครียด มักเกิดขึ้นกับกลุ่มคนที่เพิ่งเริ่มกินคีโต ที่ยังไม่สามารถควบคุมปริมาณการกินอย่างเหมาะสมได้ เมื่อเกิดความเครียดสะสมมักนำไปสู่อาการทางจิต หรือโรคดึงผมตัวเองแบบไม่รู้ตัวเพื่อเป็นการขจัดความเครียด

ผู้หญิงผมร่วง
กินคีโตอาจเสี่ยงผมร่วง

ทั้งนี้ปัญหาผมร่วงจากการกินคีโตไม่ได้เกิดขึ้นทันที แต่จะใช้เวลาประมาณ 2 – 3 เดือน (หลังกินคีโต) ซึ่งหลายคนเริ่มสังเกตได้ว่าปริมาณเส้นผมที่ร่วงในแต่ละวัน จะเพิ่มขึ้นมากถึง 30 – 50% ของเส้นผมทั้งหมด บางคนอาจเจอปัญหาผมบางและหัวล้านเป็นหย่อมชั่วคราว แต่หลังจากกินคีโตผ่านไปแล้วอย่างน้อย 5 เดือน ร่างกายจะเริ่มคุ้นชินกับการเปลี่ยนแปลง ในบางรายเส้นผมอาจกลับมางอกใหม่ แต่ทั้งนี้หากยังมีพฤติกรรมเช่นเดิม รับประทานอาหารเมนูซ้ำ ๆ ปริมาณน้อย สารอาหารไม่ครบ มีความเป็นไปได้สูงว่าเส้นผมจะร่วงซ้ำตรงจุดเดิมและไม่มีการงอกใหม่ หากเป็นเช่นนั้นอาจทำให้คุณเสียเส้นผมที่รักไปแบบถาวร และลดน้ำหนักแล้วผมร่วงไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับกลุ่มคนกินคีโตเท่านั้น แต่คนทำ IF แล้วผมร่วงได้เช่นกันหากร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

วิธีแก้ผมร่วงจากการลดน้ำหนัก เคล็ดลับง่าย ๆ ช่วยทวงคืนผมสวย

ไม่ละเลยอาหารมื้อเช้า

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน โดยเน้นการกินมื้อเช้าเป็นประจำทุกวัน เพื่อช่วยให้ร่างกายมีพลังงานเพียงพอสำหรับการทำกิจกรรม และยังส่งผลดีต่อสุขภาพเส้นผมอีกด้วย แนะนำว่ามื้อเช้าควรเลือกกินอาหารให้ครบถ้วนทุกหมู่ จะช่วยให้เซลล์ผมแข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม

เน้นรับประทานโปรตีนให้มากขึ้น

หากถามว่าผมร่วงเยอะมากต้องกินอะไร? คำตอบคือกินโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ เพราะโปรตีนเป็นโครงสร้างหลักของเส้นผม และช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมให้ดีกว่าเดิม แต่ทั้งนี้ให้เน้นการกินโปรตีนที่มีไขมันต่ำในปริมาณที่เหมาะสม เช่น อกไก่ เนื้อปลา ถั่ว ไข่ขาว อะโวคาโด ฯลฯ ที่นอกจากจะช่วยให้น้ำหนักลดลงแล้ว ยังช่วยให้เส้นผมแข็งแรงไปพร้อม ๆ กันอีกด้วย

เลือกกินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน

หลายคนคงรู้ดีว่าการกินแป้งในปริมาณมากเกินไป จะเกิดการสะสมของน้ำตาลและเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมได้ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าร่างกายคนเราก็ต้องการคาร์โบไฮเดรตเช่นเดิม ดังนั้นแนะนำให้เลือกกินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ขนมปังโฮลวีต ข้าวไม่ขัดสี มันเทศ ฟักทอง กล้วย ฯลฯ ที่นอกจากจะช่วยลดความอยากอาหารและอิ่มได้นานแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้อีกด้วย

กินผักผลไม้เสริมทุกมื้ออาหาร

ผักใบเขียวที่มีแร่ธาตุและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เป็นตัวช่วยสำคัญในการลดน้ำหนัก ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดแร่ธาตุและวิตามินที่จำเป็น ที่สำคัญยังช่วยให้สุขภาพเส้นผมแข็งแรงและลดการหลุดร่วงได้เป็นอย่างดี

เลือกกินไขมันดี

หลายคนที่ผ่านการลดน้ำหนักด้วยการอดอาหาร คงรู้ดีว่าสร้างความทรมานมากขนาดไหน และเมื่อร่างทนไม่ไหวมักจบลงด้วยการกินปริมาณมากกว่าเดิม ดังนั้นแนะนำให้กินอาหารในปริมาณที่เหมาะสม ควบคู่กับการเลือกกินไขมันดี เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก เนยถั่ว ฯลฯ จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบ สุขภาพดี เส้นผมไม่ขาดร่วง

ดื่มน้ำให้มากขึ้น

การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอช่วยให้ร่างกายสดชื่น ผิวอิ่มน้ำ และยังช่วยลดปัญหาหนังศีรษะแห้ง ที่เป็นสาเหตุทำให้เส้นผมร่วงอีกด้วย โดยวิธีสังเกตว่าร่างกายเริ่มแข็งแรงแล้วคือปากแห้ง ผิวแห้ง หนังศีรษะแห้ง และร่างกายเริ่มรู้สึกอ่อนเพลียมากกว่าปกติ

ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

การโหมออกกำลังกายหนัก ๆ ไม่ได้การันตีว่าน้ำหนักจะลด แถมยังทำให้เครียด และเสี่ยงต่ออาการผมร่วง ดังนั้นควรหันมาออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เวทเทรนนิ่งควบคู่กับคาร์ดิโออย่างน้อยละ 3 – 4 วัน เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นแล้ว

สรุปแล้ว! ใครกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาน้ำหนักลดผมร่วง หากคุณไม่ได้เจ็บป่วยด้วยโรคอันตรายใด ๆ มีความเป็นไปได้สูงว่าปัญหาดังกล่าวอาจเกิดมาจากการลดน้ำหนักผิดวิธี เพราะฉะนั้นวิธีที่ช่วยแก้ไขปัญหาได้ดีที่สุดคือการหันมาควบคุมน้ำหนักอย่างเหมาะสม กินอาหารให้ครบทุกหมู่ ควบคู่กับการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับใครที่ไม่สามารถยับยั้งปัญหาผมร่วงได้อีกต่อไป ผมร่วงหนักมากจนทำให้เสียบุคลิกภาพ เสียความมั่นใจ และเสียสุขภาพจิต The Skin Clinic มีบริการดูแลเส้นและปลูกผมแบบไร้รอยแผลเป็นให้บริการ รับรองว่าเป็นนวัตกรรมที่ปลอดภัย ให้ผลลัพธ์ความงามตามต้องการอย่างแน่นอน

ชุดดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ

หากมีปัญหาผมร่วงเพียงเล็กน้อย และต้องการฟื้นบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงขึ้น ลดปัญหาผมหลุดร่วง แนะนำผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ Dr.Story

– Hair Care Shampoo แชมพูลดผมร่วง ลดอาการอักเสบของหนังศีรษะ และช่วยลดปัญหารังแค

– Hair Serum Ultimate เซรั่มกระตุ้นรากผมและเซลล์ผมให้แข็งแรง ช่วยให้เส้นผมเกิดใหม่ ลดปัญหาผมร่วง และป้องกันอาการคันหนังศีรษะ

– Hair Vitamin Top H อาหารเสริมบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม และช่วยลดปัญหาผมร่วง

พิเศษ! โปรโมชั่นสุดคุ้ม เซ็ตกู้ผมราคา 1,990 บาท จากราคาปกติ 3,600 บาท พร้อมรับฟรี PRP กระตุ้นรากผม 1 ครั้ง ที่ The Skin Clinic

 

ปลูกผมเทคนิค Long Hair FUE

ปลูกผมเทคนิค Long Hair FUE เป็นการปลูกผมเทคนิคใหม่ที่ได้รับความนิยม เนื่องจากเป็นการปลูกผมที่ไม่ต้องตัดผมสั้น ไม่ต้องโกนผม และไร้รอยแผลเป็นหลังการทำ เรียกอีกอย่างว่าเป็นเทคนิคปลูกผม Celebrity Hair Transplant โดยแพทย์จะดำเนินการปลูกผมทั้ง ๆ ที่เป็นเส้นยาว ช่วยให้เห็นแนวผมทันทีหลังการทำ มีความเป็นธรรมชาติ ซึ่งแพทย์เลือกใช้เครื่องมือหัวเจาะขนาดเล็กมาก เพื่อทำการเจาะรูและดึงเซลล์รากผมออกมา จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนของการคัดแยกรากผมที่มีความสมบูรณ์แข็งแรง และนำกลับไปปลูกตรงบริเวณที่มีปัญหา ช่วยให้แผลมีขนาดเล็กมาก (แทบมองไม่เห็น) ไม่มีแผลเป็นกวนใจ และใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน

โปรโมชั่นปลูกผมเทคนิค Long Hair FUE ที่ The Skin Clinic สิทธิพิเศษผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ มีรับประกันหลังทำ ดูแลหลังทำให้นาน 1 ปี และฟรีเซ็ตยากินยาทาตลอด 6 เดือน

 

ปลูกผมเทคนิค DHI

ปลูกผมเทคนิค DHI เป็นการปลูกผมด้วยเครื่องมือชนิดพิเศษ DHI Implanter เครื่องมือเฉพาะทาง ที่ไว้สำหรับการปักและปลูกผมให้เสร็จภายในครั้งเดียว เครื่องมือดังกล่าวนอกจากจะช่วยให้แผลมีขนาดเล็กมากแล้ว ยังช่วยให้แพทย์ดำเนินการปลูกผมได้อย่างรวดเร็ว ควบคุมทิศทาง มุม ความลึกได้อย่างแม่นยำ ผลลัพธ์การปลูกผมมีความเป็นธรรมชาติ ไม่มีรอยแผลเป็น เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาหัวล้านมากเป็นพิเศษ

โปรโมชั่นปลูกผมเทคนิค DHI ที่ The Skin Clinic ราคาเริ่มต้น 80,000 บาท ฟรีเซ็ตยากินยาทาให้ 6 เดือน ฟรี Treatment กระตุ้นรากผม 1 ครั้ง มูลค่า 25,000 บาท พร้อมดูแลหลังทำให้ 1 ปี และผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

 

ปลูกผมเทคนิค Advance FUI

ปลูกผมเทคนิค Advance FUI เป็นการผสานเทคนิคปลูกผม 2 เทคนิคไว้ด้วยกัน คือเทคนิคปลูกผม FUE และ DHI โดยแพทย์เลือกใช้เครื่องมือหัวเจาะขนาดเล็กพิเศษ ปากกา DHI Implanter (Direct Hair Implanter) ที่ช่วยโหลดกราฟผมได้เร็วขึ้น ช่วยให้เส้นผมมีความสมบูรณ์ แข็งแรง จากนั้นนำเส้นผมที่ได้กลับไปปักตรงบริเวณที่มีปัญหา ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การปลูกผม และมีโอกาสที่เส้นผมจะงอกใหม่ได้ดี คนไข้เห็นแนวผมชัดเจนหลังการทำ ผมมีความเป็นธรรมชาติ ไม่โป๊ะ ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน

โปรโมชั่นปลูกผมเทคนิค Advance FUI ที่ The Skin Clinic ราคาเริ่มต้น 50,000 บาท ฟรีเซ็ตยากินยาทาให้ 6 เดือน มีรับประกันหลังทำ ดูแลหลังทำนาน 1 ปี และผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

 

ALMI Nano Fat กระตุ้นรากผมด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง

นวัตกรรม ALMI Nano Fat เป็นการกระตุ้นรากผมให้แข็งแรงแบบไม่ต้องผ่าตัด แต่ใช้ไขมันตัวเองในการกระตุ้นรากผม โดยแพทย์เริ่มจากการดูดไขมันคนไข้ออกมาในปริมาณที่เหมาะสม จากนั้นนำมาสกัดและคัดแยกให้ได้เซลล์ไขมันที่แข็งแรงที่สุด เพื่อนำกลับไปฉีดตรงบริเวณหนังศีรษะ ช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม เส้นผมมีความแข็งแรง ลดการหลุดร่วง เส้นผมอยู่ได้นาน เหมาะสำหรับการฉีดเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนปลูกผม มีความปลอดภัยสูง ผลข้างเคียงน้อยมาก ไม่มีแผลเป็น ไม่เจ็บ และไม่ต้องพักฟื้น

โปรโมชั่น ALMI Nano Fat ฉีดกระตุ้นรากด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง ที่ The Skin Clinic ราคาเริ่มต้น 30,000 บาท จากปกติราคา 50,000 บาท

 

RIGENERA Cell Micrograft Hair ฉีดสเต็มเซลล์ปลูกผม

ฉีดสเต็มเซลล์ปลูกผม เป็นการนำเนื้อเยื่อจากด้านหลังศีรษะ มาผ่านกระบวนการสกัดพิเศษด้วยเครื่อง RIGENERA (เนื้อเยื่อที่ท้ายทอยมีความสมบูรณ์ ไม่ไวต่อฮอร์โมน และหลุดร่วงยากกว่าเส้นผมบริเวณอื่น) เพื่อคัดแยกเฉพาะรากผมที่แข็งแรง แล้วนำกลับไปฉีดบริเวณหนังศีรษะ ผลลัพธ์ที่ได้คือเส้นผมหลุดร่วงน้อยลง รากผมแข็งแรงขึ้น ผมเกิดใหม่เป็นจำนวนมาก ผมบางกลับมาหนารวดเร็วทันใจ

โปรโมชั่นฉีดสเต็มเซลล์ปลูกผม RIGENERA Cell Micrograft Hair ที่ The Skin Clinic ราคาเพียง 50,000 บาท จากราคาปกติ 80,000 บาท

 

FRM Anti-Hair Loss รักษาผมร่วง ผมบาง

FRM Anti-Hair Loss นวัตกรรมเร่งผมยาวล่าสุดจาก The Skin Clinic เป็นการใช้เทคโนโลยี Secret Microneedle RF เพื่อปล่อยพลังงานลงบนหนังศีรษะในระดับที่ปลอดภัย วิธีนี้ช่วยเปิดผิวหนังด้านบนศีรษะได้ดี เพื่อให้การฉีด Premium Growth Factor รักษาผมร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รากผมดูดซึมได้ดี กระจายทั่วถึง ผมหนาเป็นธรรมชาติ ชะลอการหลุดร่วงของเส้นผม ไม่ทำลายหนังศีรษะ ไม่มีผลข้างเคียงที่อันตราย

โปรโมชั่น FRM Anti-Hair Loss รักษาผมร่วง ผมบางที่ The Skin Clinic ราคาเริ่มต้นเพียง 20,000 บาท (FRM 6 ครั้ง + Growth Factor)

FRM Anti-Hair Loss

โปรโมชั่นดูแลเส้นผม ที่ The Skin Clinic
ราคาโปรโมชั่นแพ็คเกจปลูกผมแบบไม่ต้องผ่าตัด ที่ The Skin Clinic

เพราะเส้นผมเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจ และเติมเต็มบุคลิกภาพให้ดูดีมากกว่าเดิม ดังนั้นใครมีปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน The Skin Clinic ยินดีให้คำปรึกษาเกี่ยวกับบริการดูแลเส้นผม และปลูกผมด้วยเทคนิคที่ปลอดภัย หากสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ผ่านทาง LINE ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>