พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ผลการทดลอง ยาโรคหัวใจ อาจสามารถใช้รักษาผมร่วงได้

หากใครได้ยินข่าวเกี่ยวกับการประกวดรางวัลออสก้า ในหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มักจะได้ยินคำว่า โรคผมร่วง หรือ Alopecia Areata ซึ่งทำให้เกิดผมร่วงเป็นหย่อม อันเกิดจากปัญหา Autoimmune และทำให้ผู้ป่วยอาจต้องโกนศีรษะ และมาวันนี้มีข่าวดีจากผลการทดลองยา ทำให้ผู้ป่วยโรคนี้ มีความหวังขึ้นมา

ยาโรคหัวใจ อาจสามารถรักษา อาการผมร่วงเป็นหย่อมได้

ปัญหาผมร่วงนั้น เกิดจากหลายสาเหตุ ซึ่งอาจนำไปสู่ความเครียด และ อาการทางจิตได้ โดยล่าสุดนักวิจัยได้มีการทดลองนำยาที่ใช้ในการรักษาโรคหัวใจมาใช้กับผู้ป่วย Alopecia Areata (โรคผมร่วงเป็นหย่อม) ผลปรากฎว่ามีการตอบสนองที่น่าพอใจ

ทำความรู้จักกับโรค Alopecia Areata 

โรคนี้ที่ทำให้ผมร่วง ไม่ได้เกิดจากสารเคมี หรือกรรมพันธุ์ แต่มันเกิดจาก ระบบภูมิคุ้มกันตัวเอง (autoimmune) ของตัวผู้ป่วย เข้าโจมตีเซลล์รากผม (hair follicles) ทำให้เกิดอาการผมร่วงเป็นหย่อมๆ รวมถึงบริเวณคิ้ว และ ขนตาด้วย

รู้หรือไม่ว่ามีผู้ป่วยโรค Alopecia Areata มากถึง 6.8 ล้านคน ในสหรัฐอเมริกา และมีผู้ป่วยใหม่ราว 200,000 คน ต่อปี รวมถึงมีผู้ที่เสี่ยงกับโรคนี้มากถึง 2.1% ของจำนวนประชากรของประเทศนี้เลยทีเดียว

อ้างอิง newatlas.com

และการป่วยเป็นโรคดังกล่าว มักไม่ได้มีอาการแทรกซ้อนใดๆ นอกเหนือจากผมร่วงโดยไร้สาเหตุ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้มีการวิจัย และนำยาที่มีอยู่ในปัจจุบันมาใช้รักษาอาการดังกล่าวนั่นเอง

Yale University ค้นพบยาโรคหัวใจ เพื่อการรักษา

นักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Yale ได้มีการทำการวิจัยยารักษาโรคหัวใจตัวหนึ่ง ที่มีชื่อว่า “baricitinib” ซึ่งมีฤทธิ์ในการกดภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ โดยพื้นฐานที่ว่า ภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยโรคนี้ จะมีการเข้าไปขัดขวาง cytokine ซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้ผมร่วง

ภาพจาก Yale University ผ่าน newatlas.com ให้เห็นถึงก่อนและหลังการใช้ยา baricitinib

งานวิจัยดังกล่าว มีการทดสอบกับผู้เข้าทดสอบ 1,200 คน ที่เป็นโรค Alopecia Areata อย่างรุนแรงและมีการหลุดร่วงของเส้นผมอย่างน้อยครึ่งหัว

โดยผู้เข้ารับยาทั้ง 1,200 คน นั้น จะได้รับยาเป็นระยะเวลา 36 สัปดาห์ โดยแยกปริมาณยาแตกต่างกันไปในแต่ละกลุ่ม โดยผลลัพธ์ก็คือ 1 ใน 3 ของผู้ป่วย มีผมงอกกลับขึ้นมาเหมือนเดิมได้

หลังจากที่ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ทางทีมนักวิจัยอาจนำเรื่องเกี่ยวกับยาตัวนี้เข้าสู่การทดลองเฟส 3 เพื่อขออนุญาตใช้งานกับทางองค์กรอาหารและยาของทางสหรัฐฯ เพื่อนำเข้าสู่ระบบการรักษาโรคนี้ต่อไป

งานวิจัยนี้ถูกตีพิมพ์ใน The New England Journal of Medicine
ที่มา Yale University

สำหรับ ผู้ที่มีปัญหาผมร่วง เริ่มล้าน สามารถปรึกษาแพทย์ได้ที่ The Skin Clinic ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย