พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

หัวล้าน รวมสัญญาณเตือนที่ต้องระวัง รีบรักษาก่อนผมร่วงหมดหัว

หัวล้านทําไงดี ผู้หญิง ผู้ชาย กับสัญญาณเตือนที่ต้องรู้

หากมีเพียงปัญหาผมร่วงที่เกิดขึ้นหลังการสระผม หรือมีปริมาณผมร่วง 50 – 100 เส้นต่อวัน (เป็นจำนวนปกติ) คงเป็นปัญเส้นผมที่ไม่น่ากังวลนัก แต่ทันทีที่คุณพบสัญญาณเตือนบางอย่าง เช่น มีปริมาณผมร่วงมากกว่า 100 เส้นติดต่อกันเป็นอาทิตย์ คงต้องนั่งถามตัวเองแบบจริงจังว่าสาเหตุเกิดจากอะไร เพราะหากปล่อยไว้นานเกินไปคุณอาจมีความเสี่ยงปัญหาผมบางจนเห็นหนังศีรษะ หัวล้านตรงกลาง หรือหัวล้านทั่วหนังศีรษะได้ บทความนี้ The Skin Clinic บอกต่อสัญญาณเตือนปัญหาหัวล้านที่ต้องระวัง พร้อมวิธีดูแลเส้นผมที่ควรรู้

สัญญาณเตือนว่าคุณอาจเสี่ยง “หัวล้าน” ไม่รู้ตัว

หัวล้านเป็นปัญหาหนึ่งที่สร้างความหนักใจ เพราะสิ่งนี้ไม่เพียงแต่ทำลายบุคลิกภาพและภาพลักษณ์ภายนอกเท่านั้น แต่ยังทำลายความมั่นใจของใครหลายคนอีกด้วย แต่ทุกคนรู้หรือว่าปัญหาหัวล้านไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับผู้ชายเท่านั้น แต่ผู้หญิงแม้มีโอกาสได้น้อยกว่าแต่หากไม่ระวังก็อาจเกิดปัญหาหัวล้านผู้หญิงได้เช่นกัน ซึ่งสาเหตุหัวล้านพบได้หลายสาเหตุ เช่น ฮอร์โมนเพศชาย กรรมพันธุ์ อายุที่เพิ่มขึ้น ความเครียด ภาวะขาดสารอาหาร ตลอดจนโรคบางชนิดไม่ว่าจะเป็นโรคผมร่วงฉับพลัน โรคผมร่วงเป็นหย่อม และโรคดึงผมตัวเอง โดยสัญญาเตือนที่ต้องระวังว่าคุณอาจเสี่ยงปัญหาหัวล้าน มีดังนี้

1. ผมร่วงมากผิดปกติ โดยปกติแล้วคนเรามีโอกาสผมร่วงได้ประมาณ 50 – 100 เส้นต่อวัน แต่หากพบว่าบนพื้น บนหมอน ในห้องน้ำ หรือเมื่อหวีผมแล้วมีผมร่วงมากกว่า 200 เส้นต่อวัน ติดต่อกันนาน 1 อาทิตย์ มีความเป็นไปได้ว่าอาจเสี่ยงหัวล้านในอนาคต หรือหากใครเริ่มสังเกตเห็นว่ามีผมบริเวณใดบริเวณหนึ่งบางแบบเห็นได้ชัด นั่นคือสัญญาณเตือนว่าคุณต้องเริ่มรักษาแบบบเร่งด่วน

2. ทดสอบด้วยการหวีผม หากคุณไม่แน่ใจว่าเริ่มมีปัญหาผมร่วงหนักมากจริงไหม สามารถทดสอบได้ด้วยการหวีผมนาน 1 นาที โดยให้หวีผมทั่วศีรษะไปเรื่อย ๆ หากมีผมร่วงออกมามากกว่า 10 – 20 เส้น มีความเสี่ยงว่าคุณกำลังเผชิญปัญหาผมร่วงผิดปกติ

3. แนวผมร่นขึ้น ในผู้หญิงอาจมองเห็นปัญหานี้ไม่ชัดเท่าผู้ชาย ซึ่งการมีแนวผมด้านหน้าร่นไปด้านหลังหรือเรียกง่าย ๆ ว่าหัวเถิก ผมบริเวณด้านหน้าบางจนคนเริ่มทัก เป็นสัญญาณเตือนว่าต้องเร่งแก้ไข เพราะหากปล่อยไว้คำว่าหัวล้านมาเยือนในไม่ช้าแน่นอน

4. รอยแสกมีช่องว่างมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นผมแสกกลางหรือแสกข้าง หากเริ่มมีปัญหาหัวล้านคุณจะเริ่มมองเห็นระยะห่างหรือช่องว่างบริเวณรอยแสกผมมากขึ้น แต่ถ้าไม่มั่นใจว่าเริ่มมีปัญหาเหล่านี้หรือไม่ อาจใช้วิธีการถ่ายรูปเพื่อเช็กความแตกต่างได้เช่นกัน

5. หนังศีรษะมีความมัน แม้ว่าปัญหาผมมันง่ายไม่ได้เป็นต้นตอของปัญหาหัวล้านโดยตรง แต่เมื่อหนังศีรษะและเส้นผมมีความมันมากกว่าปกติ อาจทำให้บริเวณดังกล่าวเกิดการอุดตันที่นำไปสู่ปัญหาผมร่วง และอาจลุกลามไปจนถึงปัญหาหัวล้าน ที่สำคัญหากบริเวณที่ผมบางจนเห็นหนังศีรษะที่มันแวว บอกเลยว่าคุณเตรียมรับมือกับปัญหาหัวล้านในอนาคตได้เลย

หัวล้าน
สัญญาณเตือนหัวล้านที่ต้องรู้

วิธีแก้หัวล้านธรรมชาติ บอกลาปัญหาหนักใจ

1. รับประทานอาหารบำรุงผม โดยเฉพาะโปรตีนที่มีส่วนช่วยในการสร้างเส้นผมใหม่ รวมไปถึงวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เพื่อเส้นผมที่แข็งแรง

2. ผ่อนคลายความเครียดและพักผ่อนอย่างเพียงพอ มีส่วนช่วยลดโอกาสผมร่วงได้ดี

3. สระผมอย่างถูกวิธี และควรเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน เพราะเป็นตัวการทำให้หนังศีรษะแห้งและผมร่วงได้

4. เป่าผมให้แห้งทุกครั้งหลังสระ เพื่อป้องกันความชื้นและเชื้อรา

5. หวีผมอย่างเบามือทุกครั้งและไม่กระชากผมแรง ๆ

6. นวดหนังศีรษะเป็นประจำเพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงเส้นผมได้อย่างเพียงพอ

7. หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อเส้นผม รวมไปถึงความร้อน เพื่อลดปัญหาผมร่วง

8. หลีกเลี่ยงการซื้อยาปลูกผมมากินเอง ควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงเพื่อความปลอดภัย

ปัญหาหัวล้านยิ่งรู้ตัวเร็ว รักษาเร็ว ยิ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการรักษาได้ดี ดังนั้นอย่าปล่อยให้ปัญหาผมบางหรือหัวล้านจนเกินแก้ไข แนะนำปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อเข้ารับการรักษาอย่างถูกวิธี และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังหาทางออกให้กับปัญหา The Skin Clinic แนะนำ 5 เทคนิคปลูกผมที่มีความปลอดภัย ได้มาตรฐาน ดำเนินการทุกขั้นตอนโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพร้อมเครื่องมือที่สะอาดและทันสมัย ดังนี้

– ปลูกผมเทคนิค Long Hair FUE >> Long Hair FUE ถือเป็นเทคนิคปลูกผมที่ได้รับความนิยม เพราะเป็นการปลูกผมแบบไร้รอยแผล ไม่ต้องตัดผมสั้น และไม่ต้องโกนศีรษะแบบเทคนิคเก่า ๆ คนไข้สามารถปลูกผมได้ทั้ง ๆ ที่เป็นเส้นยาว เรียกอีกอย่างว่าการปลูกผมเทคนิค Celebrity Hair Transplant โดยทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการปลูกผม ใช้เครื่องมือหัวเจาะชนิดพิเศษ เพื่อทำการเจาะรูแล้วดึงรากผมและเซลล์ผมออกมาให้ยาวเป็นเส้น จากนั้นคัดเลือกเซลล์ผมที่แข็งแรง เพื่อนำกลับไปปักลงตรงหนังศีรษะที่มีปัญหา เทคนิคนี้ช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน เส้นผมเรียงตัวสวยเป็นธรรมชาติ ใช้ชีวิตได้ตามปกติทันทีโดยที่ไม่มีใครสังเกตได้ว่าเพิ่งไปปลูกผมมา

– ปลูกผมเทคนิค DHI >> ปลูกผมเทคนิค DHI เป็นการปลูกผมที่แพทย์เลือกใช้เครื่องมือเฉพาะทาง DHI Implanter เพื่อใช้สำหรับการปักและปลูกผมได้ภายในครั้งเดียว โดยเครื่องมือดังกล่าวช่วยให้แพทย์สามารถควบคุมทิศทาง มุม และความลึกของรากผมได้อย่างแม่นยำ เส้นผมเรียงตัวสวยเป็นธรรมชาติ แผลมีขนาดเล็กประมาณ 0.6 – 0.8 เท่านั้น ไม่มีรอยแผลเป็นหลังการทำ ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน ในบางรายสามารถกลับไปทำงานได้ทันที วิธีปลูกผมเทคนิค DHI เหมาะมากสำหรับคนที่มีปัญหาหัวล้านแบบเห็นได้ชัด

– ปลูกผมเทคนิค Advance FUI >> ปลูกผม Advance FUI เป็นที่สุดแห่งนวัตกรรมปลูกผมไร้รอยแผลเป็น เพราะเทคนิคดังกล่าวเกิดจากการผสานนวัตกรรมปลูกผมเทคนิค FUE และ DHI ไว้ด้วยกัน โดยแพทย์ดำเนินการปลูกผมได้แบบไม่ต้องตัดผม ไม่ต้องโกนผม ควบคู่กับการปลูกผมด้วยปากกาชนิดพิเศษ Direct Hair Implanter หัวเจาะขนาดเล็กมาก เพื่อช่วยให้แพทย์โหลดกราฟผมได้อย่างรวดเร็ว และมีโอกาสที่ผมจะเกิดใหม่สูงมาก หลังปลูกผมเสร็จรับรู้ได้ถึงความหนาของเส้นผมทันที เห็นแนวผมธรรมชาติชัดเจน อีกทั้งแพทย์ยังสามารถออกแบบทิศทาง มุม และความลึกของรากผมได้แม่นยำ ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน สวย ไม่โป๊ะ

หัวล้านเป็นปัญหาที่ทำลายบุคลิกภาพและความมั่นใจ ดังนั้นอย่าปล่อยไว้จนปัญหาบานปลายและยากเกินรักษา หากสนใจเข้ารับบริการปลูกผม สามารถสอบถามข้อมูลก่อนเข้ารับการรักษาได้ผ่าน LINE

READ MORE>>>