พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ปลูกผมราคาถูก อันตราย อาจถึงชีวิต – 5 วิธีเลือกคลินิกปลูกผม

ขึ้นชื่อว่าการทำศัลยกรรม ไม่มีการปฎิบัติการทางการแพทย์แบบไหนที่มีราคาถูก หากมีบริการ และความเชี่ยวชาญที่ดีจริง โดยเฉพาะการปลูกผม ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคใดก็ตาม ย่อมมีราคาแพง ซึ่งไม่แปลกที่หลายคนพยายามที่จะหาคลินิกที่ให้ราคาดีที่สุด ให้ได้ ปลูกผมราคาถูก ที่สุด

มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ ลงทุนบินออกนอกประเทศไทย เพื่อไปปลูกผมในต่างประเทศ เช่นประเทศตุรกี เนื่องจากมีราคาปลูกผมที่ถูกมาก แต่อย่างไรก็ดี มีรายงานว่า แหล่งปลูกผมที่ถูกกฎหมายที่ปฎิบัติโดยผู้เชี่ยวชาญมีอยู่น้อย โดยเค้าเรียกแหล่งที่ผิดกฎหมายว่า “Black Market Hair Transplant”

ปลูกผมราคาถูก ในตลาดมืด มีอยู่จริง อันตราย ถึงขั้นเสียชีวิตได้

หัวล้าน ผมร่วง คือปัญหาหลักที่คนไข้เข้ามาปรึกษาเรื่องการปลูกผม

ชายและหญิงในประเทศไทย ต่างประสบปัญหากับปัญหาผมร่วง ศีรษะล้าน แต่อาการเหล่านี้อาจไม่ได้มีอันตรายถึงชีวิต ซึ่งหากเปรียบเทียบกันกับการหาสถานที่ปลูกผมราคาถูกๆ ส่วนหลังนี้อันตรายกว่ามาก

โดยเฉพาะในต่างประเทศ ในโซนยุโรป และ ตะวันออกกลาง มักมีการแข่งขันทางด้านราคาปลูกผมที่เข้มข้น ซึ่งทำให้คลินิกหลายแห่งมีการลดคุณภาพ ลดต้นทุน ซึ่งทำให้คุณภาพในการปลูกผมลดลง รวมถึง ความปลอดภัยที่แทบไม่เหลือเลยทีเดียว

โดยหลักการที่หลายคลินิก ทั้งในไทยและต่างประเทศ ทำราคาปลูกผม ให้ต่ำ หรือ ถูกมากๆ ได้ มักมีดังนี้

ผู้ผ่าตัดปลูกผม ไม่มีใบอนุญาต

ในหลายๆกรณี ผู้ที่ทำการปลูกผม ไม่ใช่แพทย์ คำถามคือ แล้วใครเป็นผู้ปลูกผมให้กับคนไข้? คำตอบก็คือ ผู้ที่ทำงานเป็นฝ่ายเทคนิคควบคุมเครื่องมือที่ไม่มีใบอนุญาต (Unlicensed Technicians) ทำการปลูกแทน

ซึ่งพนักงานเหล่านี้ ไม่ได้มีการเรียนแพทย์มา และไม่ได้เป็นแพทย์แต่อย่างใด โดยที่ผลลัพธ์ของการปลูกในแต่ละครั้งจะทิ้งร่องรอยแผลเป็นไว้ และอาจมีแนวเส้นผมที่ไม่เป็นธรรมชาติ รวมถึงการเจริญเติบโตของเส้นผมที่ผิดธรรมชาติ หรือผิด แนว

ห้องผ่าตัด ไม่ได้มาตรฐาน 

เมื่อคลินิกเถื่อนทำการโฆษณาปลูกผมราคาถูก แน่นอนว่าจะต้องมีคนไข้เข้าใช้บริการเป็นจำนวนมาก และเพื่อทำจำนวนให้ได้มากที่สุด คนไข้มักถูกสับเปลี่ยนห้องผ่าตัดกันอยู่เป็นประจำ โดยไม่มีการทำความสะอาด หรือ ฆ่าเชื้ออย่างถูกวิธี

โดยเมื่อห้องผ่าตัดไม่ได้รับการดูแลอย่างเต็มที่ ทำให้คุณภาพห้องผ่าตัดต่ำกว่ามาตรฐาน และทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย รวมถึงอาจทำให้คนไข้เสียชีวิตได้

การขออนุญาตเปิดคลินิก มีความแตกต่างกันแต่ละสถานที่

ในบางประเทศที่มีมาตรการไม่เข้มงวดเกี่ยวกับเรื่องการแพทย์ และ การศัลยกรรม เราอาจเห็นคลินิกเถื่อนเปิดกันอย่างโจ่งแจ้ง ทำให้คุณภาพการรักษา รวมถึงการปลูกผมไม่ได้เป็นไปตามมาตรฐานนั่นเอง


เลือก ปลูกผมราคาถูก อาจเจอปัญหาเหล่านี้ได้

หากเลือกที่จะปลูกผมกับคลินิกที่มีราคาถูกมาก ถึงมากที่สุด ไม่ได้แปลว่าจะได้คุณภาพที่ดีที่สุด ซึ่งหากเจอคลินิกที่ไม่มีใบอนุญาตแล้วหล่ะก็อาจได้รับผลที่ตามมาอย่างรุนแรง หรือที่เรียกว่า Botched Complications ได้ โดยอาจมีผลลัพธ์ตามนี้

ภาพประกอบจาก ISHRS เกี่ยวกับผลกระทบของการปลูกผมแบบราคาถูก https://ishrs.org/2019/03/04/illegal-hair-transplant/
  • แผลเป็นขนาดใหญ่
  • แนวเส้นผมที่ดูไม่เป็นธรรมชาติ
  • ผมไม่ยาวขึ้น หรือไม่โต
  • Hair Grafting ไปในทิศทางที่ผิด
  • การถอนผมของคนไข้มากเกินไป เช่นบริเวณท้ายทอย
  • การติดเชื้อในกระแสเลือด
  • การคำนวณเส้นผม Graft Counts ไม่ถูกต้อง
  • เลือกเทคนิคในการปลูกผมไม่ถูกต้อง ไม่เหมาะกับคนไข้

วิธีการเลือกคลินิกปลูกผม ที่ถูกต้อง

ไม่ว่าครั้งไหนก็ตาม การเลือกคลินิกปลูกผม ที่ถูกต้อง จริงๆแล้ว ไม่ควรเริ่มต้นที่เรื่องราคาเป็นหลัก แต่ ต้องเป็นเรื่องเหล่านี้

ประวัติของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ระหว่างการเข้ารับการปรึกษา สามารถสอบถามประวัติแพทย์ และความเชี่ยวชาญได้จากพยาบาล และเจ้าหน้าที่ หรือจากตัวแพทย์เอง ซึ่งควรต้องตั้งคำถามว่าใครจะเป็นผู้กระทำการปลูกผมให้

ประวัติการเข้ารับการอบรม

ตัวอย่างของคุณหมอ ณัทธร หรือหมอท๊อป ที่ได้รับการเข้าอบรม เกี่ยวกับการทำศัลยกรรมเส้นผม

ศัลยแพทย์ปลูกผม มักจะมีการเข้ารับการอบรมเกี่ยวกับเทคโนโลยีเกี่ยวกับการปลูกผม (Continuing Medical Education หรือ CME)

ใบอนุญาต

ตัวอย่างใบ Certificate เกี่ยวกับคอร์สการปลูกผมต่างๆ

ก่อนการเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ กับคลินิกที่เลือกใช้บริการ ควรขอดูใบอนุญาตประกอบการตัดสินใจ เช่นใบอนุญาตศัลยกรรม

ประสบการณ์

หากพูดถึงประสบการณ์แล้ว ควรคำนึงถึงจำนวนคนไข้ของคุณหมอท่านนั้นเป็นสำคัญ รวมถึงการอ่านรีวิวการปลูกผม และ ภาพผลงานที่ผ่านมาด้วย ดูตัวอย่าง รีวิวปลูกผม ได้ที่นี่

มาตรฐานการให้บริการ

การมองหาคลินิกปลูกผมที่สะอาด และพร้อมให้บริการ รวมถึงการใช้เทคโนโลยีการปลูกผม ด้วยเทคนิคต่างๆ แบบล่าสุดก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องมอง

ปรึกษาเกี่ยวกับปัญหา ผมร่วง หัวล้าน ปลูกผม ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย