พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ปลูกผมเจ็บไหม เตรียมตัว – คลายกังวลก่อนเข้ารับการปลูกผม

ข้อควรรู้ของคนอยากปลูกผม เจ็บไหม พักฟื้นกี่วัน

การปลูกผมเป็นหนึ่งรูปแบบการศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ซึ่งทุกวันนี้มีเทคนิคปลูกผมเกิดขึ้นมากมาย มีการพัฒนาและก้าวหน้าไปไกลกว่าเดิม โดยหลายคนยืนยันว่าการปลูกผมช่วยแก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถึงอย่างไรก็มีคนไม่น้อยที่สงสัยว่าจริง ๆ แล้วการปลูกผมเจ็บไหม? ใช้เวลาพักฟื้นกี่วันและมีข้อห้ามใดสำคัญบ้าง บทความนี้ The Skin Clinic รวมเรื่องน่ารู้มาบอกต่อ

ปลูกผมพักฟื้นกี่วัน พร้อมไขคำตอบปลูกผมเจ็บหรือไม่

ปัจจุบันการปลูกผมมีหลายวิธีทั้งการปลูกผมแบบผ่าตัดและปลูกผมแบบไม่ผ่าตัด ซึ่งแน่นอนว่าหนึ่งความกังวลที่เกิดขึ้นกับคนที่เลือกเทคนิคปลูกผมแบบผ่าตัด คือเรื่องความเจ็บปวดที่อาจเกิดขึ้นกับการปลูกผมทันที หลังปลูกผม 7 วันหรือมากกว่านั้น ซึ่งจริง ๆ แล้วการปลูกผมไม่ได้เจ็บมากอย่างที่คิด แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรู้สึกของคนไข้ว่าไวต่อความรู้สึกมากน้อยขนาดไหน โดยความเจ็บปวดในการปลูกผมอยู่ที่ประมาณระดับ 2 – 3 เท่านั้น คนไข้จะรู้สึกเจ็บมากที่สุดคือช่วงเวลาในการฉีดยาชาก่อนเริ่มปลูกผม แต่ระหว่างการผ่าตัดจะไม่รู้สึกเจ็บปวดใด ๆ และหลังผ่าตัดแทบไม่รู้สึกเจ็บหรือเจ็บบ้างเล็กน้อยสามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ โดยหลังปลูกผม 7 วัน คนไข้อาจมีอาการระคายเคืองหนังศีรษาบ้างเล็กน้อยและอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามเวลา ดังนั้นใครกำลังลังเลว่าควรปลูกผมหรือไม่ คิดว่าคำตอบนี้คงสร้างกำลังใจที่ดีให้กับคุณได้แน่นอน

ปลูกผมเจ็บไหม
ปลูกผมเจ็บไหม

สำหรับระยะเวลาในการพักฟื้นหลังปลูกผม ขึ้นอยู่กับเทคนิคปลูกผมที่คนไข้เลือกใช้บริการ หากเป็นการปลูกผมแบบไม่ต้องผ่าตัดจะไม่เสียเวลาพักฟื้นใด ๆ หากเป็นการปลูกผมทั่วไปอาจใช้เวลาพักฟื้นเต็มที่ประมาณ 1 – 3 วัน หลังจากนั้นสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพียงแต่ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด สระผมหลังปลูกผมอย่างถูกวิธี เพื่อป้องกันแผลติดเชื้อ ช่วยให้รากผมติดได้ดีขึ้น และช่วยให้ผลลัพธ์หลังการปลูกผมเป็นไปตามต้องการ

ข้อห้ามหลังปลูกผม เรื่องสำคัญที่หนุ่มสาวควรรู้

– งดเช็ด ถู แกะ หรือเกาบริเวณที่ปลูกผม เพราะอาจทำให้แผลติดเชื้อหรือกราฟผมหลุด

– งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1 สัปดาห์ (ทั้งก่อน-หลังปลูกผม)

– งดออกกำลังกาย เล่นกีฬาทางน้ำ หรือกีฬาอื่น ๆ ที่ต้องออกแรงหรือมีเหงื่อออกในช่วง 1 เดือนแรก

– หลีกเลี่ยงการทำสีผม ใช้ความร้อน และสารเคมีกับเส้นผมอย่างน้อย 1 เดือนหลังการปลูกผม

– งดมีเพศสัมพันธ์และช่วยตัวเองหลังปลูกผมอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพราะอาจทำให้เลือดสูบฉีดแรงเกินไปและทำให้มีเลือดออก ทั้งยังเสี่ยงต่อกราฟผมหลุด

– หลีกเลี่ยงการให้ศีรษะสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง เพื่อป้องกันไม่ให้ผมแห้งเกินไป

– ไม่สวมหมวกกันน็อกและหมวกใบเล็กหลังปลูกผมอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้ศีรษะถูกบีบแรงจนเสี่ยงเลือดออก

การเลือกคลินิกปลูกผมที่มีมาตรฐาน เป็นอีกสิ่งที่ช่วยการันตีผลลัพธ์และลดความเสี่ยงหรือผลข้างเคียงหลังปลูกผม หากกำลังมองหาปลูกผมที่ไหนดี แนะนำเข้ารับการปลูกผมที่ The Skin Clinic ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ดำเนินการปลูกผมโดยแพทย์และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

– ปลูกผมเทคนิค Long Hair FUE >> Long Hair FUE ถือเป็นเทคนิคปลูกผมที่ได้รับความนิยม เพราะเป็นการปลูกผมแบบไร้รอยแผล ไม่ต้องตัดผมสั้น และไม่ต้องโกนศีรษะแบบเทคนิคเก่า ๆ คนไข้สามารถปลูกผมได้ทั้ง ๆ ที่เป็นเส้นยาว เรียกอีกอย่างว่าการปลูกผมเทคนิค Celebrity Hair Transplant โดยทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการปลูกผม ใช้เครื่องมือหัวเจาะชนิดพิเศษ เพื่อทำการเจาะรูแล้วดึงรากผมและเซลล์ผมออกมาให้ยาวเป็นเส้น จากนั้นคัดเลือกเซลล์ผมที่แข็งแรง เพื่อนำกลับไปปักลงตรงหนังศีรษะที่มีปัญหา เทคนิคนี้ช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน เส้นผมเรียงตัวสวยเป็นธรรมชาติ ใช้ชีวิตได้ตามปกติทันทีโดยที่ไม่มีใครสังเกตได้ว่าเพิ่งไปปลูกผมมา

– ปลูกผมเทคนิค DHI >> ปลูกผมเทคนิค DHI เป็นการปลูกผมที่แพทย์เลือกใช้เครื่องมือเฉพาะทาง DHI Implanter เพื่อใช้สำหรับการปักและปลูกผมได้ภายในครั้งเดียว โดยเครื่องมือดังกล่าวช่วยให้แพทย์สามารถควบคุมทิศทาง มุม และความลึกของรากผมได้อย่างแม่นยำ เส้นผมเรียงตัวสวยเป็นธรรมชาติ แผลมีขนาดเล็กประมาณ 0.6 – 0.8 เท่านั้น ไม่มีรอยแผลเป็นหลังการทำ ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน ในบางรายสามารถกลับไปทำงานได้ทันที วิธีปลูกผมเทคนิค DHI เหมาะมากสำหรับคนที่มีปัญหาหัวล้านแบบเห็นได้ชัด

– ปลูกผมเทคนิค Advance FUI >> ปลูกผม Advance FUI เป็นที่สุดแห่งนวัตกรรมปลูกผมไร้รอยแผลเป็น เพราะเทคนิคดังกล่าวเกิดจากการผสานนวัตกรรมปลูกผมเทคนิค FUE และ DHI ไว้ด้วยกัน โดยแพทย์ดำเนินการปลูกผมได้แบบไม่ต้องตัดผม ไม่ต้องโกนผม ควบคู่กับการปลูกผมด้วยปากกาชนิดพิเศษ Direct Hair Implanter หัวเจาะขนาดเล็กมาก เพื่อช่วยให้แพทย์โหลดกราฟผมได้อย่างรวดเร็ว และมีโอกาสที่ผมจะเกิดใหม่สูงมาก หลังปลูกผมเสร็จรับรู้ได้ถึงความหนาของเส้นผมทันที เห็นแนวผมธรรมชาติชัดเจน อีกทั้งแพทย์ยังสามารถออกแบบทิศทาง มุม และความลึกของรากผมได้แม่นยำ ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน สวย ไม่โป๊ะ

ทั้งหมดนี้คงเป็นคำตอบได้แล้วว่าการปลูกผมเจ็บไหม พร้อมวิธีดูแลเส้นผมหลังปลูกผมที่ The Skin Clinic นำมาบอกต่อ แต่ทั้งนี้ผลลัพธ์การปลูกผมจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับคลินิกปลูกผมที่เลือกใช้บริการ คลินิกต้องมีมาตรฐาน ดำเนินการปลูกผมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ถึงจะช่วยการันตีคุณภาพได้ หากสนใจเข้ารับการปลูกผมที่ The Skin Clinic สามารถสอบถามรายละเอียดได้ผ่านทาง LINE

READ MORE>>>