พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

รังแคเยอะ คันหัว แก้ยังไง? ปัญหาไม่เล็ก อย่ามองข้าม

รังแคทำให้เสียความมั่นใจ ทำอย่างไรให้หายขาด?

นอกจากปัญหาผมขาดหลุดร่วง ผมแห้งเสีย หรือผมไม่มีน้ำหนักที่ทำให้หนักใจแล้ว ‘รังแคบนหนังศีรษะ’ เป็นอีกปัญหาที่ทำให้รู้สึกเสียความมั่นใจไม่น้อยเช่นกัน ซึ่งปัญหารังแคมักมาร่วมกับอาการหนังศีรษะแห้ง คันหนังศีรษะ และหากเผลอไปเกาก็จะยิ่งทำให้จำนวนรังแคเพิ่มมากขึ้น เห็นได้ชัดมากขึ้น ขาดความมั่นใจ และกังวลว่าคนรอบข้างจะเห็นปัญหาเหล่านี้ อีกทั้งยังเป็นสาเหตุผมร่วงได้อีกด้วย

ปัญหารังแคบนหนังศีรษะไม่ได้เป็นสัญญาณเตือนของการไม่รักษาความสะอาดของเส้นผมหรือหนังศีรษะเสมอไป แต่ปัญหาดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เพื่อไขข้อข้องใจให้กับทุกคนวันนี้ The Skin Clinic หาคำตอบรังแคเยอะ คันหัว แก้ยังไง? พร้อมแนะนำวิธีลดปัญหารังแคแบบได้ผล แต่ก่อนอื่นทำความเข้าใจกันสักนิดว่าจริง ๆ แล้วรังแคคืออะไรกันแน่

รังแคบนไหล่
รังแคปัญหากวนใจต้องเร่งแก้ไข

รังแคคืออะไร?

รังแค (Dandruff) เป็นภาวะเรื้อรังที่เกิดขึ้นกับหนังศีรษะ มีลักษณะเป็นเกล็ดบาง ๆ สีขาวแบน ๆ หรือมีลักษณะรังแคเป็นแผ่นเกาะอยู่ตามเส้นผม เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งปกติแล้วคนที่มีปัญหารังแคไม่จำเป็นต้องพบแพทย์ เพราะสามารถรักษาให้อาการดีขึ้นได้ด้วยตัวเอง แต่หากรักษาด้วยตัวเองแล้วไม่ดีขึ้นหรือพบว่าหนังศีรษะมีอาการบวมแดง อาจเกิดมาจากภาวะผิดปกติอื่น ๆ ที่มีอาการคล้ายคลึงกับรังแค เช่น โรคผิวหนังอักเสบ เชื้อรามาลาสซีเซีย เชื้อราบนหนังศีรษะ ภาวะผื่นผิวหนังอักเสบ เป็นต้น ดังนั้นหากมีอาการที่ผิดปกติอย่างรุนแรงแนะนำปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวการรักษาที่ถูกต้อง และนอกจากปัจจัยข้างต้นแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่กระตุ้นให้เกิดรังแค ดังนี้

– เพศและอายุ แม้ว่ารังแคจะสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่โดยทั่วไปมักเกิดกับคนวัยหนุ่มสาวไปจนถึงวัยกลางคน นอกจากนั้นในผลการวิจัยยังพบว่าเพศชายมีโอกาสจะเป็นรังแคได้มากกว่าเพศหญิง เนื่องจากฮอร์โมนเพศชายเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดรังแค

– ความชุ่มชื้นบนหนังศีรษะน้อยเกินไป ส่วนใหญ่แล้วคนที่ไม่ได้ให้ความชุ่มชื้นกับหนังศีรษะ จนทำให้หนังศีรษะเกิดอาการแห้งและผลัดตัวออกมาเป็นแผ่นรังแค แต่ถึงอย่างไรการมีน้ำมันบนหนังศีรษะมากเกินไปก็เป็นต้นเหตุของรังแคได้เช่นกัน ดังนั้นรักษาระดับความชุ่มชื้นบนหนังศีรษะให้พอดีจะช่วยแก้ไขปัญหาได้

– พันธุกรรม ไม่เพียงแต่ปัญหาหัวล้านเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบมาจากพันธุกรรม เพราะลักษณะของหนังศีรษะและโรคผิวหนังบางชนิดที่ทำให้เกิดรังแค ก็สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้เช่นกัน

– ความเครียด หลายคนอาจเข้าใจว่ารังแคเกิดจากความเครียด แต่จริง ๆ แล้วความเครียดไม่ได้ส่งผลต่อการเกิดรังแคโดยตรง เพียงแต่ความเครียดเป็นสาเหตุทำให้ระบบร่างกายและฮอร์โมนอ่อนแอ เสียความสมดุล เมื่อร่างกายทำงานผิดปกติอาจจะเกิดการอักเสบ หนังศีรษะแห้งง่าย 

– ปัจจัยภายนอก ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ เหงื่อ มลภาวะ แอลกอฮอล์ หรือการรับประทานอาหารบางชนิด มักเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้หนังศีรษะได้รับผลกระทบ ซึ่งหากดูแลไม่ถูกวิธีก็อาจทำให้เกิดปัญหารังแคบนหนังศีรษะได้

ผู้หญิงกำลังสระผม
เคล็ดลับรักษารังแคให้เห็นผล

รังแครักษายังไงให้หายขาด รู้ไว้แก้ไขก่อนสายเกินแก้

เมื่อรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะเกิดรังแคแล้ว สิ่งต่อมาคือการดูแลรักษารังแคอย่างถูกวิธี โดยเคล็ดลับง่าย ๆ ที่ช่วยขจัดรังแคให้อยู่หมัด มีดังนี้

ใช้แชมพูขจัดรังแค

การใช้แชมพูขจัดรังแคเป็นวิธีที่ช่วยลดปัญหารังแคที่ง่ายที่สุด แต่ที่สำคัญต้องใช้แชมพูขจัดรังแคอย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้กลับมาเป็นอีก อ่านคำแนะนำการใช้งานอย่างครบถ้วน เพราะหากใช้น้อยหรือมากเกินไปอาจทำให้ปัญหารังแคหนักกว่าเดิม

สระผมอย่างถูกวิธี

นอกจากการเลือกใช้แชมพูขจัดรังแคแล้วควรสระผมอย่างถูกวิธีด้วย สำหรับวิธีสระผมไม่ให้มีรังแคคือหลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น ไม่เกาหนังศีรษะแรง ๆ และเช็ดผมให้แห้งหลังจากอาบน้ำเสมอ เพื่อไม่ให้หนังศีรษะเกิดความอับชื้น ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะช่วยลดปัญหารังแคได้แล้วยังเป็นวิธีลดผมร่วงอีกด้วย

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

อาหารนอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องแล้ว อาหารที่ดีและมีประโยชน์ยังมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมร่างกายในส่วนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่หากต้องการบำรุงเส้นผมและลดปัญหารังแค แนะนำรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซิงค์ และวิตามินบี ที่มีผลดีต่อต่อมไขมันบนหนังศีรษะ แต่หากเป็นคนผมมันง่ายอยู่แล้วแนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารประเภทกรดไขมัน เพื่อไม่ให้ต่อมไขมันบนหนังศีรษะทำงานหนักกว่าเดิม

ลดความเครียด 

อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นว่าความเครียดเป็นตัวการที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอ ดังนั้นควรจัดการความเครียดอย่างถูกวิธี พักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยให้หนังศีรษะมีความสมดุลมากขึ้น รังแคลดน้อยลง และอาจหายไป

ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 

หากพบความผิดปกติบนหนังศีรษะเกินกว่าจะแก้ไขได้ด้วยตัวเอง เช่น อาการคันรุนแรง รังแคร่วงเป็นแผ่นจำนวนมาก มีอาการบวมแดง หรืออักเสบ แนะนำพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาด้วยขั้นตอนที่ถูกต้อง

หากใครมีปัญหารังแคเรื้อรังแนะนำให้ปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้น หรือปรึกษาแพทย์เพื่อให้แพทย์รักษาตามอาการต่อไป ถึงอย่างไรแม้ว่าปัญหารังแคจะไม่ได้เป็นสาเหตุโดยตรงที่ทำให้ผมร่วง แต่การที่หนังศีรษะเสียสมดุล มีอาการแห้ง คัน อักเสบ หรือมีเชื้อรามักเป็นสาเหตุทำให้หนังศีรษะอ่อนแอ รากผมหลุดร่วงได้ง่าย และอาจเสี่ยงปัญหาผมร่วงเป็นหย่อมได้เช่นกัน ดังนั้นใครมีปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านและต้องการฟื้นฟูเส้นผมให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง The Skin Clinic แนะนำบริการปลูกผมและเทคนิคดูแลเส้นผมที่มีความปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ตามต้องการ

ดูแลเส้นผมให้ดกหนาด้วยนวัตกรรมปลูกผม ที่ The Skin Clinic


ปลูกผมเทคนิค Long Hair FUE

Long Hair FUE เป็นเทคนิคปลูกผมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปี 2022 เพราะเป็นการปลูกผมแบบไม่ต้องตัดผมสั้น ไม่ต้องโกนผม และไม่ต้องผ่าตัด โดยแพทย์จะใช้เครื่องมือหัวเจาะพิเศษที่มีขนาดเล็กมาก ในการเจาะรูแล้วดึงเส้นผมและเซลล์รากผมออกมาเป็นเส้นยาว เรียกอีกอย่างว่าเทคนิค Celebrity Hair Transplant จากนั้นแพทย์จะนำรากผมที่ได้มาคัดแยกเอาเซลล์ผมที่มีความแข็งแรงและนำกลับไปปักตรงบริเวณหนังศีรษะที่มีปัญหา เห็นแนวผมชัดเจนทันทีหลังการทำ เส้นผมเรียงตัวสวยเป็นธรรมชาติ ไม่เห็นแผล ไม่มีแผลเป็น และใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน

ปลูกผมเทคนิค DHI

ปลูกผมเทคนิค DHI เป็นการใช้เครื่องมือชนิดพิเศษที่เรียกกว่า DHI Implanter ใช้สำหรับการปักและปลูกผมได้ภายในครั้งเดียว โดยเครื่องมือดังกล่าวช่วยให้แพทย์สามารถควบคุมทิศทาง ความลึก และมุมของรากผมได้อย่างแม่นยำ ช่วยให้เส้นผมที่ปลูกใหม่เรียงตัวสวยเป็นธรรมชาติ แผลเล็กมาก ไม่มีแผลเป็นหลังการทำ เหมาะมากสำหรับผู้ที่มีปัญหาหัวล้าน

ปลูกผมเทคนิค Advance FUI

Advance FUI เป็นเทคนิคปลูกผมที่ผสานระหว่างการปลูกผม FUE และ DHI โดยใช้เครื่องมือเฉพาะทางปากกา DHI Implanter (Direct Hair Implanter) ที่เป็นหัวเจาะขนาดเล็กมาก ใช้สำหรับการโหลดกราฟผมและนำเส้นผมกลับไปปลูกตรงบริเวณที่มีปัญหาได้อย่างรวดเร็ว วิธีนี้ช่วยเพิ่มศักยภาพในการปลูกผมได้ดี มีโอกาสที่เส้นผมจะงอกใหม่ได้ดี อีกทั้งยังช่วยให้แพทย์ควบคุมทิศทาง มุม และความลึกของรากผมอย่างแม่นยำ

ALMI Nano Fat กระตุ้นรากผมด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง

ALMI Nano Fat เป็นการฉีดกระตุ้นรากผมด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง โดยแพทย์จะดูดไขมันคนไข้จากบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น หน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา ฯลฯ จากนั้นนำมาคัดแยกเพื่อให้ได้เซลล์ไขมันโมเลกุลขนาดเล็กที่สุดและแข็งแรงที่สุด จากนั้นนำกลับไปฉีดบริเวณศีรษะเพื่อเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยให้เส้นผมที่งอกใหม่มีความแข็งแรง ช่วยรักษาอาการผมร่วง ผมบางได้เป็นอย่างดี ทั้งยังเหมาะสำหรับการฉีดเพื่อเตรียมตัวปลูกผมสำหรับคนที่มีปัญหาหัวล้านและมีเส้นผมหลงเหลือไม่เพียงพอ

RIGENERA Cell Micrograft Hair ฉีดสเต็มเซลล์ปลูกผม

RIGENERA Cell Micrograft Hair เป็นการฉีดเสต็มเซลล์ปลูกผมโดยการนำเนื้อเยื่อจากหนังศีรษะด้านหลังมาผ่านกระบวนการสกัดพิเศษด้วยเครื่อง RIGENERA จากประเทศอิตาลี เพื่อทำการคัดแยกเฉพาะรากผมที่มีความแข็งแรง จากนั้นนำกลับไปฉีดบริเวณหนังศีรษะที่มีปัญหา ช่วยให้เส้นผมร่วงน้อยลง กระตุ้นรากผมให้แข็งแรง เพิ่มจำนวนเส้นผม และให้ผลลัพธ์มีความเป็นธรรมชาติ

FRM Anti-Hair Loss รักษาผมร่วง ผมบาง

ต้องการรักษาหัวล้านแบบไม่เข้ารับการปลูกผม แนะนำ FRM Anti-Hair Loss นวัตกรรมใหม่สุดล้ำที่ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ โดยมีงานวิจัยรับรองว่าเทคนิคนี้ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการฉีด Growth Factor แบบธรรมดาทั่วไป โดยความพิเศษของ FRM Anti-Hair Loss จะมีการใช้เทคโนโลยีที่ชื่อว่า Secret Microneedle RF ควบคู่ไปกับการฉีด Premium Growth Factor ซึ่งการใช้ Secret Microneedle RF จะช่วยเปิดผิวด้านบนหนังศีรษะ เพื่อให้การรักษากระจายทั่วถึงมากยิ่งขึ้น ดูดซึมได้ดี กระตุ้นรากผมที่มีขนาดเล็กให้กลับมาอวยอิ่ม เส้นใหญ่ ผมหนาดกดำมากกว่าเดิม ที่สำคัญเป็นเทคนิคที่ไม่ทำลายรากผมด้านบนและสามารถปรับระดับความลึกของพลังงานได้ตามความเหมาะสม ไม่ต้องฉีดยาชา ไม่มีแผลเป็น

FRM Anti-Hair Loss

เส้นผมเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยเสริมบุคลิกภาพและความมั่นใจให้กับคน เพราะฉะนั้นใครมีปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้านเป็นหย่อม The Skin Clinic ยินดีแก้ไขให้ด้วยเทคนิคปลูกผมและดูแลเส้นผมที่มีความปลอดภัย ดำเนินการทุกขั้นตอนโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ผลลัพธ์การดูแลเส้นผมปลอดภัยได้ผลตามต้องการ หากสนใจเข้ารับการปลูกผมสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ผ่านทาง LINE ไม่เสียค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>