พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

กินยาฟาวิแล้วผมร่วง เกิดจากอะไร? ไม่อยากเสี่ยงหัวล้านต้องรู้

จบปัญหา! อาการผมร่วงหลังเป็นโควิด-19

“ยาฟาวิพิราเวียร์” ถือเป็นยาหลักในการรักษาเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย ยาต้านไวรัส RNA ชนิดออกฤทธิ์กว้าง เช่น ฤทธิ์ต่อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ไวรัสชิคุนกุนยาที่มียุงลายเป็นพาหะ เป็นต้น โดยยาต้านชนิดนี้ไม่สามารถซื้อได้ตามร้านขายยาหรือจ่ายให้กับบุคคลทั่วไป แต่จะจ่ายให้สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการ โดยขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์เท่านั้น

นอกจากนี้ยาฟาวิพิราเวียร์ยังเป็นยาควบคุมพิเศษที่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ โดยมีการติดตามอาการข้างเคียงและผลการรักษาระหว่างการใช้ยา อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเป็นยาควบคุมพิเศษ หลายคนจึงเกิดข้อสงสัยมากมาย โดยเฉพาะอาการผมร่วง ผมบาง  ซึ่งกลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ ดังนั้นเราจึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับข้อสงสัยดังกล่าวว่าจริง ๆ แล้ว หลังการทานยาฟาวิพิราเวียร์ต้านโควิด-19 แล้วผมร่วงจริงหรือไม่ เพราะอะไร รวมถึงแนวทางในการรักษา

ปัญหาผมร่วงผลข้างเคียงจาก “ยาฟาวิพิราเวียร์”

ยังไม่มีข้อมูลระบุแน่ชัดว่า “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีส่วนทำให้เกิดอาการผมร่วง ผมบาง เนื่องจากยาฟาวิพิราเวียร์จัดเป็นยาควบคุมพิเศษ ตัวยาดูดซึมง่าย ส่งผลข้างเคียงทั้งอันตรายและไม่อันตราย โดยผลข้างเคียงไม่อันตราย คือตาเปลี่ยนสีเป็นสีม่วง-สีน้ำเงิน บางรายตาเรืองแสง เนื่องจากยาฟาวิพิราเวียร์ประกอบไปด้วยสารเรืองแสง เมื่อผู้ป่ายรักษาอาการโควิด-19 ทานยาเข้าไปตัวยาจะกระจายไปทั่วร่าง อาทิ ผิว เส้นผม เล็บ กระจกตา แต่ไม่ทำให้อวัยวะนั้นทำงานผิดปกติและสามารถหายได้เองเมื่อหยุดทานยา 

ส่วนผลข้างเคียงอันตรายจากการทานยาฟาวิพิราเวียร์ คือ อาการคลื่นไส้อาเจียน  หากรับประทานยาในช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก อาจทำให้ทารกในครรภ์มีความพิการ ระดับน้ำตาลในเลือดผิดปกติ เป็นต้น ดังนั้นการทานยาฟาวิพิราเวียร์จึงควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น (อ้างอิง : www.dmh.go.th)

ทั้งนี้ทัั้งนั้น ในกรณีผู้ป่ายติดเชื้อโควิด-19 บางรายพบว่าตนมีอาการผมร่วง ผมบาง จัดเป็นผลกระทบที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วไป โดยข้อมูลจากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โดย รศ. ดร. พญ.รัชต์ธร ปัญจประทีป กล่าวว่า อาการผมร่วงฉับพลัน ถือเป็นหนึ่งในผลที่ตามมาของโรคโควิด-19 สามารถพบได้ในผู้ป่วยหรือผู้ที่หายป่วยจากโรคโควิด-19 ร้อยละ 30 โดยเฉพาะในผู้ป่วยเพศหญิงมากกว่าเพศชาย (อ้างอิง : www. chulalongkornhospital.go.th

ผู้หญิงกำลังดึงผมออกจากหวี
ผมร่วงผลข้างเคียงจาก “ยาฟาวิพิราเวียร์”

ผมร่วงจากอาการป่วยโควิด ปัญหาเส้นผมที่ไม่ควรนิ่งเฉย

ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ร่างกายเกิดการอักเสบระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายอาทิ มีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว ส่งผลให้สารไซโตไคน์ (Cytokines) ภายในร่างกายสูง ทำให้ระบบในร่างกายถูกทำลายและเกิดการอักเสบ นอกจากนี้ยังทำให้เส้นผมเกิดอาการร่วงได้ โดยมีปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วยดังนี้ 

– ความเครียดและความวิตกกังวลในขณะที่ป่วยและหายป่วย ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียดที่ชื่อว่า คอร์ติซอล (Cortisol) ส่งผลโดยตรงให้เส้นผมอ่อนแอจนเกิดภาวะผมร่วง ผมบาง

– ผลข้างเคียงจากการใช้ยารักษาอาการโควิด-19 บางชนิด อาทิ ยาละลายลิ่มเลือด หรือการแพ้ยาปฏิชีวนะ

– การรับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ หากมีอาการจมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส เบื่ออาหาร น้ำหนักตัวลดรวดเร็ว อาจส่งผลทำให้ร่างกายทรุดโทรมและมีอาการผมร่วงได้

อาการผมร่วงในผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19  

– ผมร่วงหลังจากหายป่วย 1-3 เดือน 

– ผมร่วงทั่วศีรษะโดยไม่มีรอยแผลเป็น 

– ผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน บางรายผมอาจร่วงมากถึง 700-1000 เส้นต่อวัน

หากคุณกำลังป่วยจากเชื้อโควิด-19 แนะนำทำจิตใจให้สบายผ่อนคลายไม่ต้องวิตกกังวลเกินไป พร้อมรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และพักผ่อนให้เพียงพอ อาการผมร่วงหลังโควิดจะดีขึ้นตามลำดับ เส้นผมจะกลับมาดกดำเหมือนเดิม 

ในกรณีผู้ที่มีเส้นผมขาดหลุดร่วงเยอะเกินวันละ 100 เส้น หากกังวลเรื่องผมบาง หัวเถิก ศีรษะล้าน แนะนำ “ศัลยกรรมปลูกผม” แก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบาง ช่วยให้เส้นผมของคุณกลับมาดกดำอีกครั้ง ที่ The Skin Clinic กับเทคนิค Rigenera Cell Micrograft Hair สร้างผมใหม่ด้วยเซลล์รากผมของตัวเอง หรือการฉีด Platelet-Rich Plasma ซ่อมแซมและการฟื้นฟูเส้นผม รวมถึงผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงเส้นผม

แนะนำ “ศัลยกรรมปลูกผม” แก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบาง

การปลูกแบบ RIGENERA Micrograft Hair

 

การนำเนื้อเยื่อบริเวณหนังศีรษะด้านหลังที่ผ่านกระบวนการสกัดพิเศษ เอาเฉพาะรากผมที่แข็งแรงที่สุด ผ่านเครื่อง Rigenera นำเข้าจากประเทศอิตาลีในการสกัด แล้วนำที่สกัดได้ฉีดกลับยังบริเวณที่ต้องการ 

โปรโมชั่นที่น่าสนใจ : RIGENERA Micrograft Hair ปลูกผมด้วยสเต็มเซลล์ ที่ The Skin Clinic ราคาเริ่มต้น 25,000 บาท พร้อมสิทธิพิเศษผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือนผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

**ลงทะเบียนวันนี้รับส่วนลด 5,000 บาท ทันที

ผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิต

– บัตรเครดิต KTC ผ่อน 0% นาน 6 เดือน

– บัตรเครดิตกสิกร ผ่อน 0% นาน 10 เดือน

– บัตรเครดิตไทยพาณิชย์ ผ่อน 0% นาน 10 เดือน

– บัตรเครดิตกรุงเทพ ผ่อน 0% นาน 10 เดือน

ปลูกผมเทคนิค ALMI Nano Fat Transfer

 

ปลูกผม ALMI Nano Fat Transfer การใช้ไขมันตัวเองมาสกัดให้ได้ไขมันโมเลกุลที่มีขนาดเล็ก คัดสรรเฉพาะไขมันที่แข็งแรงที่สุด แล้วนำกลับไปฉีดบริเวณที่มีปัญหาผม ช่วยกระตุ้นรากผมให้ผลิตจำนวนเส้นผมเพิ่มมากขึ้น ราคาเริ่มต้น 30,000 บาท

** ลงทะเบียนรับส่วนลดทันที 5,000 บาท 

ผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิต

– บัตรเครดิต KTC ผ่อน 0% นาน 6 เดือน

– บัตรเครดิตกสิกร ผ่อน 0% นาน 10 เดือน

– บัตรเครดิตไทยพาณิชย์ ผ่อน 0% นาน 10 เดือน

– บัตรเครดิตกรุงเทพ ผ่อน 0% นาน 10 เดือน

ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Dr.Story

โปรโมชั่นเซ็ตผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม

ผู้ที่มีปัญหาเส้นผมร่วงน้อยมาก แนะนำผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม ช่วยให้เส้นผมเงางามและสุขภาพดี อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นรากผมให้ผมยาวเร็วมากยิ่งขึ้น ปลอดภัยและเห็นผลจริง ดังนี้ 

Hair Serum : กระตุ้นการเจริญเติบโตและลดการขาดหลุดร่วงขอเส้นผม ป้องกันอาการคันหนังศีรษะ ช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม 

Hair Tonic : การเปลี่ยนผมขาวให้ผมกลับมาดำอีกครั้ง โดยที่ไม่ต้องย้อมผม มีส่วนช่วยสร้างความแข็งแรงให้และกระตุ้นให้ผมงอกใหม่ รากผม ป้องกันการเกิดรังแค 

Shampo : แชมพูทำความสะอาดเส้นผมผลิตด้วยสารสกัดจากธรรมชาติจากประเทศเกาหลี ปลอดภัย ช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม ป้องกันอาการคันและการเกิดรังแค

หากสนใจผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม สามารถแอดไลน์รับโปรโมชั่น สั่งซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมยกเซ็ต ราคาเพียง 1,990 บาท (ส่งฟรี) + แถมฟรี! PRP 1 ครั้ง 

The Skin Clinic จบทุกปัญหาเส้นผมกวนใจ อาทิ ผมร่วง ผมบางศีรษะล้าน หัวเถิก ช่วยเพิ่มความมั่นใจของคุณให้กลับมา หากสนใจการปลูกผมสามารถสอบถามรายละเอียดจากทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>