Home บทความ ข้อมูลปลูกผม เป็นกลุ้ม ผมร่วงจากฮอร์โมนรักษายังไง? กลัวหัวล้านมาเยือน

เป็นกลุ้ม ผมร่วงจากฮอร์โมนรักษายังไง? กลัวหัวล้านมาเยือน

ทำความรู้จักฮอร์โมน DHT ต้นเหตุผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่องรูปลักษณ์และบุคลิกภาพเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจ อีกทั้งยังช่วยสร้างโอกาสทางสังคมให้กับคนได้อยู่เสมอ ซึ่งนอกจากใบหน้าและรูปร่างที่เป็นส่วนสำคัญในการสร้างความประทับแรก หรือ First Impression ได้แล้ว “ทรงผม” เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างความประทับใจให้กับคู่สนทนาได้เช่นกัน ดังนั้นหากใครที่มีปัญหาผมบางหรือปัญหาหัวล้านจนเห็นหนังศีรษะ นอกจากจะเนรมิตทรงผมสวย ๆ ได้ยากแล้ว ยังมีผลต่อความมั่นใจมากพอสมควรอีกด้วย

แม้ว่าสาเหตุผมร่วงมีอยู่หลายประการ แต่สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดคือผมร่วงจากฮอร์โมน โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศชาย (DHT) ที่ส่งผลทำให้ขนาดเส้นผมเล็กลง กระทั่งหายไปจากหนังศีรษะได้ในที่สุด ฮอร์โมน DHT คืออะไร? และผมร่วงจากฮอร์โมนรักษายังไงได้บ้าง วันนี้ The Skin Clinic หาคำตอบให้กับคุณผ่านบทความนี้

ฮอร์โมน DHT คืออะไร? ส่งผลอย่างไรต่อภาวะผมร่วง

แม้ว่าร่างกายจะไม่สามารถผลิตฮอร์โมน DHT ขึ้นมาโดยตรง แต่ร่างกายจะมีการผลิตฮอร์โมนเพศชายที่ชื่อว่า Testosterone และใช้เอนไซม์ Type 2 – 5 reductase เปลี่ยนฮอร์โมน Testosterone ให้กลายเป็นฮอร์โมน Dihydrotestosterone หรือฮอร์โมน DHT บริเวณอวัยวะปลายทาง ดังนั้นสรุปง่าย ๆ คือฮอร์โมน DHT จึงเกิดมาจากฮอร์โมน Testosterone นั่นเอง ซึ่งเอนไซม์ Type 2 – 5 reductase ที่เป็นตัวกลางในการเปลี่ยนฮอร์โมนจะพบได้ตรงบริเวณต่อมลูกหมาก ถุงน้ำเชื้อ รากผม รูขุมขน ผิวหนัง ตับ สมอง และทันทีที่ฮอร์โมน Testosterone เข้าไปอยู่บริเวณเนื้อเยื่อดังกล่าว เนื้อเยื่อบริเวณนั้นจะถูกเปลี่ยนให้เป็นฮอร์โมน DHT 

ผู้ชายจับศีรษะ
ผู้ชายผมร่วงจากฮอร์โมนมากกว่าผู้หญิง

แม้ว่าฮอร์โมน Testosterone และฮอร์โมน DHT จะทำงานด้วยลักษณะคล้ายกัน แต่ในความเป็นจริงฮอร์โมนทั้งสองส่งผลต่อร่างกายที่ต่างกันพอสมควร เช่น ฮอร์โมน Testosterone ทำหน้าที่สร้างอสุจิ การแข็งตัวของอวัยวะเพศ ภาวะเจริญพันธุ์ และควบคุมลักษณะเพศชายอื่น ๆ แต่ขณะเดียวกันฮอร์โมน DHT แม้จะทำหน้าที่แบบเดียวกับ Testosterone บ้าง แต่มักเน้นไปในเรื่องเส้นขนและเส้นผมเป็นส่วนใหญ่ ที่สำคัญหาก DHT บริเวณรากผมมากเกินไป ยังเป็นสาเหตุผมร่วงจากฮอร์โมนในผู้ชายได้อีกด้วย นอกจากนี้ในเพศหญิงมีโอกาสพบฮอร์โมน DHT ได้(แต่น้อยกว่าเพศชาย) เนื่องจากปริมาณฮอร์โมนตั้งต้นอย่าง Testosterone มีน้อยกว่านั่นเอง

ผมร่วงจากฮอร์โมน DHT แก้ไขได้ด้วยวิธีใด?

สาเหตุผมร่วงไม่ได้มาจากฮอร์โมน DHT เท่านั้น แต่สาเหตุอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร การนอนหลับพักผ่อน การใช้ชีวิตประจำวัน การทำร้ายเส้นผม รวมไปถึงการได้รับยาหรือป่วยเป็นโรคบางชนิด ล้วนเป็นสาเหตุทำให้ผมร่วง ผมบาง และถึงขั้นหัวล้านได้เช่นกัน ดังนั้นแต่หากใครตั้งคำถามว่า “ผมร่วงแก้ยังไง?” ต้องบอกเลยว่าหากเป็นอาการผมร่วงจากสาเหตุข้างต้น สามารถแก้ไขได้ด้วยการแก้ผมร่วงด้วยวิธีธรรมชาติ เช่น การสระผมด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน หลีกเลี่ยงการหวีผมขณะเปียก ดื่มน้ำให้เพียงพอ กินอาหารลดผมร่วง ฯลฯ 

แต่ทันทีที่ผมร่วงจากกรรมพันธุ์หรือผมร่วงจากฮอร์โมน DHT อาจมีความจำเป็นต้องได้รับยาลดฮอร์โมน DHT เช่น Finasteride ที่สามารถลดได้มากถึง 60% (ต้องเป็นยาที่จ่ายโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น) แต่ถึงอย่างไรวิธีลดฮอร์โมน DHT ด้วยการใช้ยาอาจไม่เหมาะกับคนไข้บางกลุ่ม อีกทั้งการลดระดับฮอร์โมน DHT จนเหลือน้อยเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นแล้วหนทางที่ช่วยรักษาได้ดีและให้ผลลัพธ์ตามต้องการมากที่สุด คือการเข้ารับการปลูกผมผ่านคลินิกปลูกผมที่ได้มาตรฐาน อย่างที่ The Skin Clinic ให้บริการปลูกผมมากถึง 5 เทคนิค แต่ละเทคนิคช่วยแก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้านได้อย่างตรงจุด ลดโอกาสผมร่วงซ้ำ ที่สำคัญไม่ได้เป็นการปลูกผมที่เหมาะสำหรับกลุ่มคนผมร่วงจากฮอร์โมน DHT เท่านั้น แต่ยังเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มความหนาให้เส้นผม ปกปิดรอยผ่าตัดศัลยกรรม ถูกกระชากผม หัวล้านเป็นหย่อม หรือเพื่อความสวยงามก็สามารถเข้ารับการปลูกผมได้เช่นกัน

ผมร่วง ผมบาง หัวล้านแนะนำเข้ารับบริการปลูกผม ที่ The Skin Clinic 

ปลูกผมเทคนิค Long Hair FUE

Long Hair FUE เป็นการปลูกผมที่ได้รับความนิยม เนื่องจากคนไข้ที่เข้ารับการปลูกผมไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องตัดผมสั้น ไม่ต้องโกนผม ใช้เวลาพักฟื้นไม่นานก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ ซึ่งแพทย์จะใช้ประสบการณ์ในการปลูกผมร่วมกับเครื่องมือหัวเจาะชนิดพิเศษที่มีขนาดเล็กมาก เพื่อทำการเจาะรูแล้วดึงเส้นผมและเซลล์รากผมออกมาให้ยาวเป็นเส้น หรือเรียกอีกอย่างว่าการปลูกผมเทคนิค Celebrity Hair Transplant หลังจากได้เส้นผมและเซลล์รากผมออกมาแล้ว แพทย์จะทำการคัดเลือกเซลล์ผมที่สมบูรณ์แข็งแรง เพื่อนำกลับไปปักตรงหนังศีรษะที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ช่วยให้แพทย์สามารถกำหนดแนวผมได้ตามต้องการและเส้นผมมีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด

ปลูกผมเทคนิค DHI

ปลูกผมเทคนิค DHI เป็นการปลูกผมที่ใช้เครื่องมือเฉพาะทาง DHI Implanter เพื่อใช้ในการปักและปลูกผมได้ภายในครั้งเดียว โดยเทคนิคนี้ช่วยให้แพทย์สามารถควบคุมทิศทาง มุม และความลึกของรากผมได้อย่างเป็นธรรมชาติ แผลมีขนาดเล็กมากประมาณ 0.6 – 0.8 mm เท่านั้น ไม่มีรอยแผลเป็นหลังการทำ ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน และในบางรายสามารถกลับไปทำงานได้ทันที โดยเทคนิคปลูกผม DHI เหมาะมากสำหรับคนที่มีปัญหาหัวล้านแบบเห็นได้ชัด 

ปลูกผมเทคนิค Advance FUI

การปลูกผมเทคนิค Advance FUI เป็นที่สุดแห่งนวัตกรรมปลูกผมไร้รอยแผลเป็น เกิดจากการปลูกผมที่ผสานการทำงานระหว่างปลูกผมเทคนิค FUE และ DHI ไว้ด้วยกัน โดยแพทย์จะใช้ปากกาชนิดพิเศษ Direct Hair Implanter หัวเจาะขนาดเล็กมาก ช่วยโหลดกราฟผมได้อย่างรวดเร็ว และมีโอกาสสูงที่เส้นผมจะเกิดใหม่ได้ดี หลังปลูกผมเสร็จรับรู้ได้ถึงความหนาแน่นของเส้นผมทันที แพทย์สามารถออกแบบทิศทาง มุม และความลึกของรากผมได้อย่างแม่นยำ มีรับประกันหลังการทำ ตลอดจนการรับรองการขึ้นของเส้นผมโดยทีมแพทย์

ALMI Nano Fat กระตุ้นรากผมด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง

ALMI Nano Fat เป็นการฉีดกระตุ้นรากผมด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง โดยไขมันที่ได้มาจากไขมันของคนไข้เอง (ดูดไขมัน) จากนั้นแพทย์จะนำไขมันมาสกัดและคัดแยกพิเศษ เพื่อให้ได้เซลล์ไขมันโมเลกุลขนาดเล็กที่สุด มีคุณภาพ และมีความแข็งแรงสมบูรณ์ โดยการฉีดกระตุ้นรากผมด้วยไขมัน ช่วยให้เส้นผมขึ้นใหม่เป็นจำนวนมาก เพิ่มความแข็งแรงของเส้นผม เหมาะทั้งสำหรับการรักษาอาการผมร่วง หัวล้าน ผมบางกลางหัว ศีรษะไข่ดาว ทั้งยังเหมาะสำหรับการฉีดกระตุ้นผมเพื่อเตรียมเส้นผมให้พร้อมสำหรับการปลูกผมด้วย ไม่เสี่ยงต่ออาการแพ้ ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องพักฟื้น และใช้ชีวิตได้ตามปกติทันทีหลังการทำ

RIGENERA Cell Micrograft Hair ฉีดสเต็มเซลล์ปลูกผม

RIGENERA Cell Micrograft Hair ฉีดสเต็มเซลล์ปลูกผม เป็นเทคนิคการสร้างรากผมใหม่ด้วยการนำเนื้อเยื่อจากหนังศีรษะด้านหลัง มาผ่านกระบวนการสกัดพิเศษด้วยเครื่อง RIGENERA เพื่อคัดแยกเอารากผมที่มีความแข็งแรงสมบูรณ์ จากนั้นจึงนำกลับไปฉีดตรงบริเวณหนังศีรษะที่มีปัญหา ช่วยให้ผลลัพธ์ผมร่วงน้อยลง กระตุ้นการเติบโตของเส้นผมจำนวนมาก และผมกลับมาหนาได้ตามต้องการ

ไม่ว่าจะผมร่วงจากฮอร์โมนหรือจากสาเหตุใด The Skin Clinic ยินดีให้บริการและให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปลูกผมด้วยเทคนิคที่ปลอดภัย ทันสมัย ใช้เครื่องมือที่ได้มาตรฐาน ควบคู่กับการทำงานของทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ผลลัพธ์เป็นไปตามความต้องการของคนไข้มากที่สุด หากสนใจปลูกผมสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ผ่านทาง LINE ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>

Exit mobile version