พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ผมร่วงวันละกี่เส้น มีเกณฑ์หัวล้านจริงไหม ไขคำตอบชวนปวดใจ

ผมร่วงแบบไหนเรียกผมร่วงหนักมาก

“ผมร่วง” เป็นภาวะปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่ทว่าหลายคนกลับกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาผมร่วงหนักมากที่ยากจะรับมือ จนเกิดความว้าวุ่นใจว่าผมร่วงหนักขนาดนี้จะเสี่ยงผมบางและหัวล้านหรือไม่ บทความนี้ The Skin Clinic ไม่ปล่อยให้สงสัยนาน พาคุณเช็กคำตอบผมร่วงวันละกี่เส้น และผมร่วงแบบไหนเข้าข่ายคำว่าผิดปกติ

ผมร่วงแล้วขึ้นใหม่ไหม แบบไหนเรียกผิดปกติ?

ผมร่วง (Hair loss) คือการหลุดร่วงของเส้นผมบนหนังศีรษะที่เกิดขึ้นตามวงจรชีวิตของเส้นผม ที่อาจเกิดการเสื่อมสภาพตามอายุ นอกจากนี้ยังมีสาเหตุผมร่วงอื่น ๆ ที่เป็นตัวกระตุ้น ไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน อาการเจ็บป่วย อายุ ความเครียด และพฤติกรรมทำร้ายเส้นผม โดยปัญหาผมร่วงเป็นเรื่องปกติที่มีโอกาสเกิดขึ้นกับได้ทุกวัย แต่ทั้งนี้หากถามว่าเส้นผมควรร่วงวันละกี่เส้น? คำตอบคือเส้นผมที่มีสุขภาพดีมีอัตราการหลุดร่วงอยู่ที่ประมาณ 50 – 100 เส้นต่อวัน แล้วมีโอกาสกลับมางอกใหม่เพื่อทดแทนเส้นผมที่หลุดร่วงไป แต่ในขณะเดียวกันคนที่มีอาการผมร่วงผิดปกติ มักมีอัตราการหลุดร่วงของเส้นผมเกินกว่า 200 เส้นต่อวัน และมีจำนวนผมงอกใหม่ขึ้นมาทดแทนน้อยผิดปกติ จนเริ่มสังเกตเห็นปัญหาผมบางกลางหัว หนังศีรษะล้าน ผมร่วงเป็นหย่อม

ผู้หญิงผมร่วง
ผมร่วงแล้วขึ้นใหม่ไหม

สาเหตุผมร่วงเกิดจากอะไร?

วงจรการเจริญเติบโตของเส้นผมแบ่งเป็น 3 ระยะ คือ ระยะเจริญ ระยะพัก และระยะเปลี่ยนสภาพ สำหรับสาเหตุผมร่วงมีอยู่หลายปัจจัย ดังนี้

1. อาการเจ็บป่วย ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับผู้ป่วยโรคต่อมไทรอยด์ ภาวะภูมิแพ้ตัวเอง โรคผิวหนัง และการเจ็บป่วยเรื้อรังหรือเฉียบพลัน มักส่งผลทำให้การเติบโตของเส้นผมชะงักและหลุดร่วงไปในที่สุด

2. การรับประทานอาหารยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคมะเร็ง ยากดภูมิคุ้มกัน ยารักษาไขข้อเสื่อม รวมไปถึงการได้รับวิตามินบางชนิดที่มากเกินความต้องการของร่างกาย มักเข้าไประงับการเจริญเติบโตของรากผม จนทำให้ผมร่วงและจะกลับมาปกติได้หากมีการหยุดการใช้ยาประเภทดังกล่าว

3. ความเครียด ความวิตกกังวล มักทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล หรือบางคนอาจเกิดพฤติกรรมโรคดึงผมตัวเองแบบไม่รู้ตัว ทำให้เกิดปัญหาหัวล้านเป็นหย่อมหรือผมบาง

4. โรคขาดสารอาหาร ทำให้ร่างกายไม่มีสารอาหารเพียงพอต่อการบำรุงเส้นผม

5. พันธุกรรม ทำให้เส้นผมเล็ก บางลง และเมื่อมีภาวะผมบาง ศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์

6. พฤติกรรมทำร้ายหนังศีรษะ เช่น การใช้ความร้อน การย้อมผม การใช้สารเคมี สระผมไม่ถูกวิธี เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับหนังศีรษะ ล้วนเป็นปัจจัยผมร่วง

ถึงอย่างไรหากคุณมีปัญหาผมร่วงพร้อมกับอาการอื่น ๆ ที่ต้องสงสัย เช่น คัน แสบ มีสะเก็ด มีหนองพุพอง ฯลฯ ควรเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์เพื่อปรึกษาหมอผมร่วงเยอะเป็นโรคอะไร หากมีอาการเจ็บป่วยจะได้เข้ารับการรักษาได้อย่างทันการ และแน่นอนว่าปัญหาผมร่วงไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อบุคลิกภาพเท่านั้น แต่ยังทำให้ความมั่นใจถอยหลังอีกด้วย ดังนั้นหากคุณกำลังเผชิญหน้าปัญหาผมร่วงอย่านิ่งนอนใจ หากไม่ได้เจ็บป่วยใด ๆ คุณมีโอกาสทวงคืนผมสวยให้กลับมา โดยที่ The Skin Clinic มีเทคนิคปลูกผมแบบไร้รอยแผล ได้มาตรฐาน ไม่ต้องพักฟื้นนานมาแนะนำ ดังนี้

– ปลูกผมเทคนิค Long Hair FUE >> Long Hair FUE ถือเป็นเทคนิคปลูกผมที่ได้รับความนิยม เพราะเป็นการปลูกผมแบบไร้รอยแผล ไม่ต้องตัดผมสั้น และไม่ต้องโกนศีรษะแบบเทคนิคเก่า ๆ คนไข้สามารถปลูกผมได้ทั้ง ๆ ที่เป็นเส้นยาว เรียกอีกอย่างว่าการปลูกผมเทคนิค Celebrity Hair Transplant โดยทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการปลูกผม ใช้เครื่องมือหัวเจาะชนิดพิเศษ เพื่อทำการเจาะรูแล้วดึงรากผมและเซลล์ผมออกมาให้ยาวเป็นเส้น จากนั้นคัดเลือกเซลล์ผมที่แข็งแรง เพื่อนำกลับไปปักลงตรงหนังศีรษะที่มีปัญหา เทคนิคนี้ช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน เส้นผมเรียงตัวสวยเป็นธรรมชาติ ใช้ชีวิตได้ตามปกติทันทีโดยที่ไม่มีใครสังเกตได้ว่าเพิ่งไปปลูกผมมา

– ปลูกผมเทคนิค DHI >> ปลูกผมเทคนิค DHI เป็นการปลูกผมที่แพทย์เลือกใช้เครื่องมือเฉพาะทาง DHI Implanter เพื่อใช้สำหรับการปักและปลูกผมได้ภายในครั้งเดียว โดยเครื่องมือดังกล่าวช่วยให้แพทย์สามารถควบคุมทิศทาง มุม และความลึกของรากผมได้อย่างแม่นยำ เส้นผมเรียงตัวสวยเป็นธรรมชาติ แผลมีขนาดเล็กประมาณ 0.6 – 0.8 เท่านั้น ไม่มีรอยแผลเป็นหลังการทำ ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน ในบางรายสามารถกลับไปทำงานได้ทันที วิธีปลูกผมเทคนิค DHI เหมาะมากสำหรับคนที่มีปัญหาหัวล้านแบบเห็นได้ชัด

– ปลูกผมเทคนิค Advance FUI >> ปลูกผม Advance FUI เป็นที่สุดแห่งนวัตกรรมปลูกผมไร้รอยแผลเป็น เพราะเทคนิคดังกล่าวเกิดจากการผสานนวัตกรรมปลูกผมเทคนิค FUE และ DHI ไว้ด้วยกัน โดยแพทย์ดำเนินการปลูกผมได้แบบไม่ต้องตัดผม ไม่ต้องโกนผม ควบคู่กับการปลูกผมด้วยปากกาชนิดพิเศษ Direct Hair Implanter หัวเจาะขนาดเล็กมาก เพื่อช่วยให้แพทย์โหลดกราฟผมได้อย่างรวดเร็ว และมีโอกาสที่ผมจะเกิดใหม่สูงมาก หลังปลูกผมเสร็จรับรู้ได้ถึงความหนาของเส้นผมทันที เห็นแนวผมธรรมชาติชัดเจน อีกทั้งแพทย์ยังสามารถออกแบบทิศทาง มุม และความลึกของรากผมได้แม่นยำ ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน สวย ไม่โป๊ะ

ทั้งหมดนี้เป็นคำตอบผมร่วงวันละกี่เส้น พร้อมแนะนำวิธีแก้ผมร่วงด้วยนวัตกรรมปลูกผมจาก The Skin Clinic ที่ช่วยให้คุณโบกมือลาปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้านได้อย่างมั่นใจ หากสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านทาง LINE

READ MORE>>>