พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

เส้นผมบางลงทำไงดี เปิดพฤติกรรมทำลายเส้นผมที่ควรหยุดก่อนสาย

ผมเส้นเล็กลง ไม่ใช่เรื่องเล็ก นำไปสู่ปัญหาผมบางและหัวล้านได้

เส้นผมคนเรามีอยู่บนหนังศีรษะประมาณ 100,000 – 150,000 เส้น หากผมร่วงติดต่อกันทุกวัน วันละหลายร้อยเส้นจะทำให้วงจรการเกิดใหม่ของผมช้าลง นำไปสู่ปัญหาผมบางและศีรษะล้านในที่สุด ซึ่งก่อนที่จะเกิดปัญหาผมบางมักจะมีสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ ที่ทำให้ความแข็งแรงของเส้นผมหายไป คนที่ไม่อยากผมบางอย่างรวดเร็วต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมทำลายเส้นผมเหล่านี้

สาเหตุที่ทำให้ผมบางลงอย่างรวดเร็ว

ปัญหาผม
ปัญหาผมบางส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมการดูแลผมที่ผิด

การที่ผมค่อย ๆ บางลง สาเหตุหลักมาจากการที่ผมร่วงเป็นจำนวนมาก จนผมเกิดใหม่ไม่ทัน เพื่อป้องกันปัญหาผมบางจึงจำเป็นต้องรู้ว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำลายเส้นผม ทำให้ผมบางลงอย่างรวดเร็ว

1.) กรรมพันธุ์

คนที่มีกรรมพันธุ์หัวล้านบาง เมื่ออายุมากขึ้นผมจะร่วงมาก และมีพื้นที่ของหนังศีรษะมากขึ้น สังเกตได้ง่ายบริเวณกลางหัว มักจะเกิดผมบางกลางหัว หัวล้านไข่ดาว ผมบางลักษณะนี้แก้ไขได้ยากด้วยวิธีบำรุงผมธรรมชาติ ต้องใช้วิทยาการทางการแพทย์เข้าช่วย

2.) อาการเจ็บป่วย

โรคบางโรคทำให้ผู้ป่วยผมร่วง เช่น โรคแพ้ภูมิตนเอง (SLE) รวมถึงโรคที่ต้องรักษาด้วยเคมี เช่น มะเร็งที่ต้องให้คีโมก็เป็นสาตุของการที่ผมร่วงเป็นจำนวนมากอย่างรวดเร็ว จนผมบางและล้านในที่สุด

3.) สภาวะอารมณ์

อารมณ์บางอย่างส่งผลต่อความแปรปรวนของฮอร์โมน เช่น ความเครียด ความเศร้า ส่งผลให้ผมร่วงมากในช่วงที่เกิดสภาวะอารมณ์เช่นนั้น

4.) การขาดสารอาหาร

เส้นผมก็ต้องการการบำรุงเช่นเดียวกับอวัยวะส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย คนที่ลดความอ้วนจึงมักประสบปัญหาผมร่วงบ่อยและร่วงง่าย สารอาหารที่เส้นผมต้องการมักจะเป็นอาหารประเภทโปรตีน เช่น ไข่ไก่ ธัญพืช ปลาแซลมอน เป็นต้น

5.) การบำรุงผมผิดวิธี

ผลิตภัณฑ์บำรุงผมมีอยู่หลายแบรนด์ด้วยกัน ควรเลือกสูตรที่อ่อนโยนกับเส้นผม ไม่มีส่วนประกอบของน้ำหอม พาราเบน ซิลิโคน แอลกอฮอล์ และสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคสำหรับเส้นผมเลยก็เป็นทางเลือกที่ดีต่อเส้นผม

6.) การใช้ความร้อนและเคมีกับเส้นผม

ความร้อนและเคมีมีส่วนอย่างมากในการทำลายรากผม และทำให้เส้นผมเปราะบาง ขาดง่าย ควรหลีกเลี่ยงการทำเคมี เช่น การย้อมผม การทำสี การยืดผม และหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับผม เช่น การไดรฟ์ผม การหนีบผม เพื่อให้ผมมีความแข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วงง่าย

  1. การดึงรั้งเส้นผม

พฤติกรรมที่คนมักจะละเลยคือการดึงรั้งเส้นผม หรือทำให้เส้นผมขาดออกจากรากผม เช่น การมัดรวบตึงสูงจนรากผมถูกดึงรั้ง การขยี้ผมและหวีผมแรง ๆ ควรทะนุถนอมผมให้มากกว่านี้

พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทำร้ายเส้นผมให้อ่อนแอลง ผมร่วงง่ายขึ้น นำไปสู่ปัญหาผมบางจนขาดความมั่นใจ ควรหยุดการทำร้ายเส้นผมตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อนที่ปัญหาผมบางจะลุกลามไปสู่หัวล้านในที่สุด

เทคนิคแก้ปัญหาผมร่วงผมบางจากทีมแพทย์

ปัจจุบันปัญหาผมร่วงและผมบางสามารถแก้ไขได้ โดยที่ The Skin Clinic มีเทคนิคการเพิ่มความแข็งแรงให้รากผม กระตุ้นให้เกิดผมใหม่โดยที่ไม่ต้องผ่าตัด และไม่ต้องปลูกผม มีวิธีที่น่าสนใจดังนี้

– RIGENERA Cell Micrograft Hair

การบำรุงหนังศีรษะด้วยเซลล์เนื้อเยื่อของตนเอง ทีมแพทย์จะคัดเลือกเนื้อเยื่อที่แข็งแรงและมีรากผมสมบูรณ์มาฉีดลงไปในหนังศีรษะ คัดเลือกจากเส้นผมบริเวณที่หัวไม่ล้านบาง ช่วยให้ผมที่เกิดใหม่มีความแข็งแรงตั้งแต่รากผม คืนผมดกดำให้กลับมา

– ALMI Nano fat transfer

การหยุดผมร่วง เพิ่มผมใหม่โดยใช้เซลล์ไขมันตนเอง วิธีการที่ปลอดภัย โอกาสแพ้น้อย เพราะใช้ไขมันจากร่างกายตนเองจึงสามารถทำงานร่วมกับไขมันที่อยู่บนหนังศีรษะได้ ทีมแพทย์จะคัดเลือกเซลล์ไขมันจากร่างกายผู้เข้ารับบริการ ทั้งต้นแขน ต้นขา สะโพก หรือส่วนที่เหมาะสม แล้วสกัดเอาเซลล์ไขมันบริสุทธิ์มาฉีดกลับเข้าไปยังหนังศีรษะเพื่อกระตุ้นการเกิดผมใหม่

– FRM Anti-Hair Loss

เทคโนโลยีการบำรุงหนังศีรษะ กระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผมที่ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ โดยทีมแพทย์จะใช้เครื่อง FRM ปล่อยคลื่น RF ลงสู่หนังศีรษะ เปิดรูหนังศีรษะด้วยเข็ม Microneedle แล้วฉีด Growth Factor Premium ที่สกัดจากเกล็ดเลือกเข้มข้นลงไป ผมเกิดใหม่แข็งแรง สุขภาพดี กระตุ้นความแข็งแรงให้หนังศีรษะตั้งแต่รากผมได้เป็นอย่างดี

คนที่มีปัญหาผมบางสามารถเลือกเข้ารับบริการกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม ลดปัญหาผมร่วง ผมบางที่ The Skin Clinic ได้เลย หรือหากประสบปัญหาหัวล้านต้องการปลูกผมที่ The Skin Clinic ก็มีบริการเช่นกัน ทั้งเทคนิค FUE เทคนิค FUI และเทคนิค DHI สอบถามเพิ่มเติมทาง LINE ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

READ MORE >>>