พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ต้องรู้ วิธีดูแลตัวเองหลังปลูกผม พร้อมข้อห้ามที่ต้องระวัง

หลังปลูกผมควรดูแลตัวเองอย่างไร เพิ่มประสิทธิภาพเส้นผมให้สมบูรณ์

หลังจากเข้ารับการปลูกผมแน่นอนว่าคนร้อยทั้งร้อยคงต้องการเห็นความดกหนาของเส้นผม และต้องการให้เส้นผมงอกขึ้นมาบดบังปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน หรือศีรษะไข่ดาวที่ทำให้หมดความมั่นใจ ซึ่งการปลูกผมให้ได้ผลลัพธ์ตามต้องการ นอกจากต้องเลือกเทคนิคปลูกผมที่เหมาะสมกับปัญหา ควบคู่กับการเข้ารับบริการในคลินิกปลูกผมที่น่าเชื่อถือแล้ว ‘การดูแลตัวเองหลังปลูกผม’ เป็นอีกวิธีสำคัญที่ส่งผลให้การปลูกผมมีประสิทธิภาพมากขึ้น

วันนี้ The Skin Clinic จึงมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับวิธีดูแลตัวเองหลังปลูกผม พร้อมข้อห้ามที่ต้องระวังมาบอกต่อ เพื่อช่วยให้คนไข้ทุกคนทราบถึงวิธีการดูแลตัวเองที่ถูกต้อง ป้องกันการหลุดร่วงของรากผม เพิ่มประสิทธิภาพการปลูกผม และลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่รุนแรง

อาการหลังปลูกผมที่ต้องรู้ เตรียมตัวก่อนตัดสินใจปลูกผม

การปลูกผมนับเป็นหัตถการทางศัลยกรรมอย่างหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าหัตการทางการแพทย์ทุกประเภท มักมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ ได้ ไม่เว้นแม้แต่การปลูกผมที่สามารถเกิดผลข้างเคียงหรืออาการหลังปลูกผมได้เช่นกัน โดยหลังปลูกผม 7 วันคนไข้ที่เข้ารับการปลูกผมอาจพบผลข้างเคียงในเรื่องของอาการชาบริเวณหนังศีรษะ(เนื่องจากใช้ยาชาขณะปลูกผม) หน้าบวม สิวบนหนังศีรษะ หรือผมบริเวณอื่นหลุดร่วง แต่ทั้งนี้อาการข้างเคียงต่าง ๆ ไม่ได้เกิดขึ้นกับคนไข้ที่เข้ารับการปลูกผมทุกคน อีกทั้งอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นถือเป็นอาการปกติที่ไม่ได้มีความรุนแรงอะไร แต่หากพบความผิดปกติที่รุนแรง เช่น แผลอักเสบ แผลติดเชื้อ เลือดออกไม่หยุด มีไข้สูง หนาวสั่น หัวใจเต้นเร็ว หายใจหอบ ฯลฯ แนะนำเข้าพบแพทย์โดยด่วน เพราะอาการข้างต้นอาจเป็นสัญญาณเตือนของการติดเชื้อในกระแสเลือดที่เป็นอันตรายถึงชีวิต 

ผู้ชายปลูกผม
การดูแลตัวเองหลังปลูกผมอย่างถูกวิธี

ในส่วนของอาการ Shock Loss (ผมร่วงหลังปลูกผม) สามารถพบได้ 20 – 30% ของผู้เข้ารับการปลูกผม แต่ทั้งนี้ภาวะดังกล่าวเป็นเพียงการหลุดร่วงของเส้นผมเท่านั้น แต่รากผมที่ทำหน้าที่สร้างผมไม่ได้หลุดออกไปด้วย โดยหลังจากที่เส้นผมหลุดร่วงออกไปมักใช้เวลาประมาณ 3 – 4 เดือน เพื่อให้เส้นผมเข้าสู่ระยะเจริญ จากนั้นจะเส้นผมงอกออกมาตามปกติ 

จริงหรือไม่ หลังปลูกผมควรงดกิจกรรมทางเพศ?

การปลูกผมแม้เป็นเพียงการผ่าตัดเล็ก แต่ทั้งนี้คนไข้จำเป็นต้องใช้เวลาในการพักฟื้นร่างกาย เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวและลดโอกาสการหลุดร่วงของกราฟผม นั่นจึงทำให้หลายคนตั้งคำถามว่าในระหว่างพักฟื้นร่างกายหลังปลูกผมช่วยตัวเองได้ไหม? หรือสามารถเล่นบทเพลงรักกับแฟนได้หรือไม่ คำตอบคือโดยทั่วไปแล้วแพทย์หลายท่านแนะนำว่าควรงดกิจกรรมทางเพศอย่างน้อย 10 วันหลังปลูกผม เนื่องจากกิจกรรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่ส่งผลทำให้เลือดสูบฉีดมากขึ้น จนทำให้แผลปลูกผมเกิดการปริและเลือดออก อีกทั้งกิจกรรมดังกล่าวยังมีความเสี่ยงต่อการสัมผัสบริเวณศีรษะและอาจทำให้กราฟผมหลุดได้

นอกจากการงดช่วยตัวเองหรืองดกิจกรรมทางเพศแล้ว จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก ๆ ที่ส่งผลต่อการสูบฉีดของเลือด ควรรออย่างน้อย 3 – 5 วันเพื่อให้แผลปลูกผมปิดสนิทและรากผมติดกับหนังศีรษะดีเสียก่อน ทั้งนี้เพื่อผลลัพธ์การปลูกผมที่ดีของตัวคุณเอง (แนะนำปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติม)

แนะนำการดูแลหลังปลูกผมและข้อห้ามที่ต้องระวัง

1. หลีกเลี่ยงการแกะหรือเกาหนังศีรษะหลังปลูกผม และหลีกเลี่ยงการนำมือไปสัมผัสศีรษะเพื่อลดโอกาสติดเชื้อ

2. หลังผ่านไป 24 ชั่วโมง แนะนำให้สระผมด้วยแชมพูอ่อน ๆ อย่างเบามือ (ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับขั้นตอนการสระผม)

3. ควรนอนหงายหรือนอนตะแคง หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำหน้า 

4. ควรพักรักษาตัวประมาณ 2 – 3 วันเพื่อดูแลแผลปลูกผมอย่างเต็มที่

5. งดออกกำลังกาย ยกของหนัก หรือก้มหยิบของประมาณ 3 – 5 วัน

6. งดดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ 1 สัปดาห์

7. ระวังไม่ให้ศีรษะกระแทกของแข็ง

8. หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่เสี่ยงติดเชื้อ

9. ไม่สวมหมวกแก๊ปหรือหมวกกันน็อคที่รัดแน่นเกินไป

10. งดออกไปตากแดดเป็นเวลานาน ๆ 

11. หลังปลูกผม 1 เดือนหรือจนกว่าแผลจะแห้งสนิทสามารถทำสีผมได้ตามปกติ

12. รับประทานยาและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

The Skin Clinic ให้บริการปลูกผมด้วยนวัตกรรมที่ปลอดภัย ให้ผลลัพธ์ดี

โดยที่ The Skin Clinic ให้บริการปลูกผม 5 เทคนิค ซึ่งก่อนเข้ารับการปลูกผมทีมแพทย์จะมีการสอบถามข้อมูลต่าง ๆ ของคนไข้ พร้อมวิเคราะห์ปัญหาเส้นผมของแต่ละบุคคล จากนั้นพิจารณาเทคนิคปลูกผมที่เหมาะสมกับปัญหาของคนไข้แต่ละท่าน เพื่อให้ผลลัพธ์การปลูกผมเป็นที่น่าพึงพอใจมากที่สุด สำหรับเทคนิคปลูกผม มีดังนี้

เทคนิคปลูกผมเทคนิค Long Hair FUE

Long Hair FUE เป็นการปลูกผมที่ได้รับความนิยมมากในปี 2022 เนื่องจากเป็นเทคนิคปลูกผมแบบไม่ต้องตัดผมสั้น ไม่ต้องโกนผม ไม่ต้องผ่าตัด แต่จะใช้เครื่องมือหัวเจาะพิเศษที่มีขนาดเล็กมาก ในการเจาะรูแล้วดึงเส้นผมและรากผมออกมาเป็นเส้นยาว หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเป็นการปลูกผมเทคนิค Celebrity Hair Transplant จากนั้นแพทย์จะทำการคัดแยกรากผมที่แข็งแรงและสมบูรณ์ที่สุด แล้วนำกลัไป

เทคนิคปลูกผมเทคนิค DHI

นวัตกรรมปลูกผม DHI เป็นการปลูกผมด้วยการใช้เครื่องมือเฉพาะทางที่ชื่อว่า DHI Implanter เพื่อใช้ในการปักและปลูกผมได้ภายในครั้งเดียว ซึ่งเทคนิคนี้ช่วยให้แพทย์สามารถควบคุมทิศทาง ความลึก และมุมของรากผมที่นำมาปลูกได้ ช่วยให้ผลลัพธ์การงอกใหม่ของเส้นผมมีความเป็นธรรมชาติ ไม่มีรอยแผลเป็น ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาหัวล้านมาก

เทคนิคปลูกผม Advance FUI

Advance FUI เป็นการปลูกผมด้วยเทคนิคปลูกผม FUE และ DHI ด้วยการใช้เครื่องมือเฉพาะทางที่มีหัวเจาะขนาดเล็ก DHI Implanter (Direct Hair Implanter) ที่สามารถโหลดกราฟผมได้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้แพทย์สามารถนำเส้นผมที่แข็งแรงมาปลูกลงบริเวณที่มีปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีโอกาสสูงที่เส้นผมจะเกิดใหม่ได้ดี อีกทั้งยังช่วยให้แพทย์สามารถควบคุมทิศทาง มุม และความลึกของรากผมได้ โดยผลลัพธ์ที่ได้มีความเป็นธรรมชาติ แนวผมชัดเจน แผลขนาดเล็ก และใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน

ALMI Nano Fat กระตุ้นรากผมด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง

สำหรับคนที่ต้องการเข้ารับการปลูกผม แต่ผมบางมากหรือไม่มีเส้นผมเพียงพอสำหรับการปลูกผม แนะนำนวัตกรรม ALMI Nano Fat ที่เป็นการฉีดกระตุ้นรากผมด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง มีส่วนช่วยในการรักษาอาการผมร่วง ผมบาง หัวล้าน และช่วยเตรียมผมให้เพียงพอสำหรับการปลูกผม โดยแพทย์จะดูดไขมันจากบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย แล้วนำมาสกัดและคัดแยกพิเศษเพื่อให้ได้ไขมันโมเลกุลขนาดเล็กที่สุด มีคุณภาพ และแข็งแรง แล้วนำกลับไปฉีดบริเวณที่มีปัญหา มีความปลอดภัย ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องพักฟื้น ทำเสร็จแล้วสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ

RIGENERA Cell Micrograft Hair ฉีดสเต็มเซลล์ปลูกผม

RIGENERA Cell Micrograft Hair เป็นการฉีดสเต็มเซลล์ปลูกผมเพื่อสร้างรากผมใหม่ โดยเริ่มจากนำเนื้อเยื่อจากหนังศีรษะด้านหลังมาผ่านกระบวนการสกัดด้วยเครื่อง RIGENERA เพื่อคัดแยกเฉพาะรากผมที่แข็งแรงและสมบูรณ์ จากนั้นนำกลับไปฉีดบริเวณที่ต้องการ ช่วยลดอาการผมร่วง กระตุ้นให้รากผมเจริญเติบโตเป็นจำนวนมาก และช่วยให้เส้นผมกลับมาดกหนาอีกครั้ง 

เพราะเส้นผมเป็นองค์ประกอบสำคัญของร่างกายที่ช่วยเพิ่มบุคลิกภาพและความมั่นใจให้กับทุกคน ดังนั้นใครมีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมไม่ว่าจะเป็นผมร่วง ผมบาง หัวล้าน แนะนำเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้แพทย์พิจารณาเทคนิคที่ถูกต้องให้กับคุณ หรือหากไม่สะดวกสามารถสอบถามข้อมูลปลูกผมได้ผ่านทาง LINE ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>