พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ข้อควรรู้ วิธีสระผมหลังปลูกผมที่ถูกต้อง ไร้ปัญหากราฟท์ผมหลุด

สระผมหลังปลูกผมอย่างไรกราฟท์ผมไม่หลุด แผลไม่ติดเชื้อ

“การปลูกผม” เป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ช่วยให้คนไข้บอกลาปัญหาผมร่วง ผมบาง และหัวล้านได้อย่างตรงจุด ซึ่งปัจจุบันคลินิกปลูกผมได้ให้บริการปลูกผมหลายเทคนิค เพื่อให้ผลลัพธ์เป็นไปตามความต้องการของคนไข้มากที่สุด แต่ถึงอย่างไรไม่เพียงแต่เทคนิคปลูกผมเท่านั้นที่มีความสำคัญต่อผลลัพธ์ เพราะหากคนไข้ไม่ปฏิบัติตามวิธีดูแลหลังปลูกผมที่ถูกต้องอย่างเคร่งครัด ก็อาจส่งผลทำให้ผลลัพธ์การปลูกผมไม่เป็นไปตามที่ต้องการ 

โดยคำถามเกี่ยวกับเรื่องการดูแลตัวเองหลังปลูกผมที่คนไข้หลายคนสงสัยคือ หลังปลูกผมสระผมได้ตอนไหน และต้องสระผมอย่างไรไม่ให้กราฟท์ผมเสียหาย วันนี้ The Skin Clinic แนะนำวิธีสระผมหลังปลูกผมที่ถูกต้อง พร้อมบอกต่อข้อห้ามหลังปลูกผมที่ควรรู้ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

หลังปลูกผมสระผมได้ตอนไหน? ขั้นตอนที่ถูกต้องเป็นอย่างไร

อาการปลูกผมแล้วผมไม่ขึ้น แผลหายช้า หรือกราฟท์ผมหลุดร่วง ส่วนหนึ่งมักเกิดจากการสระผมผิดวิธี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วหลังปลูกผมประมาณ 24 ชั่วโมง แพทย์จะอนุญาตให้คนไข้ทำความสะอาดผมได้ ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะเป็นการทำความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผมแล้ว ยังเปรียบเสมือนการทำความสะอาดแผลปลูกผมไปในตัว เพราะหากปล่อยไว้และไม่ทำความสะอาดแผลอาจเกิดอาการติดเชื้อได้ สำหรับขั้นตอนการสระผมหลังปลูกผมอย่างถูกวิธี ในกรณีที่มีสะเก็ดผมหลุดออกมากเกินไป จนส่งผลทำให้เกิดอาการคันและระคายเคือง ให้ใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวชโลมเอาไว้ จากนั้นทิ้งไว้ 10 นาทีก่อนสระผม เมื่อสระผมแล้วสะเก็ดต่าง ๆ จะหลุดออกไปโดยที่กราฟท์ผมไม่หลุดไปด้วย แต่หากไม่มีสะเก็ดแผลสามารถเริ่มสระผมได้ทันทีด้วยวิธี ดังนี้

1. ใช้น้ำอุณหภูมิห้องล้างบริเวณที่ปลูกผม ต้องระวังไม่ให้น้ำไหลแรงเกินไปเพราะอาจทำให้แผลโดนกระทบกระเทือน แนะนำให้ใช้ภาชนะตักน้ำแล้วค่อย ๆ ราดบนผมแทน หรือใช้มือรองน้ำจากฝักบัวแล้วนำมาพรมบนศีรษะ

2. เทแชมพูลงบนฝ่ามือ ถูจนเป็นฟอง และชโลมลงบริเวณที่ปลูกผม สำหรับขั้นตอนนี้ไม่ต้องนวดหรือถู เพียงแค่แตะฟองแชมพูบนหนังศีรษะให้เบามือที่สุด เมื่อแตะจนทั่วแล้วให้ทิ้งไว้ประมาณ 2 – 3 นาที เมื่อฟองแชมพูละลายสิ่งสกปรกจะหลุดตามออกมาเอง

3. เปิดน้ำเบา ๆ แล้วล้างออก (ทำเหมือนขั้นตอนที่ 1) 

4. เมื่อสระผมเสร็จแล้วให้ใช้ผ้าแห้งซับเบา ๆ หรือใช้ไดร์ (ลมเย็น) เป่าให้แห้งสนิท ที่สำคัญงดใช้ลมแรงและลมร้อนในการเป่า เพราะจะทำให้กราฟท์ผมหลุดได้ง่าย

ผู้หญิงกำลังเป่าผม
สระผมหลังปลูกผมต้องเป่าผมให้แห้งสนิทด้วยลมเย็นเท่านั้น

ทั้งนี้คนไข้สามารถเริ่มสระผมตามปกติและทำสีผมได้หลังปลูกผม 1 เดือน และสามารถใช้เจลหรือมูสแต่งผมได้หลังปลูกผม 1 สัปดาห์ แต่ถึงอย่างไรแนะนำปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้งเพื่อผลลัพธ์การปลูกผมที่มีประสิทธิภาพและป้องกันการติดเชื้อ

หลังปลูกผมมีข้อห้ามอะไรอีกบ้างที่คนไข้ควรรู้?

นอกจากเคล็ดลับการสระผมหลังปลูกผมที่ควรรู้แล้ว ใครที่วางแพลนปลูกผมอยู่ คงพอทราบกันดีอยู่แล้วว่าข้อห้ามสำคัญของการปลูกผม คือห้ามเกา แกะ หรือแคะบริเวณกราฟท์ผมเด็ดขาด เพราะจะทำให้กราฟท์ผมหลุดจนปลูกผมไม่ติดและยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ที่สำคัญต้องงดตากแดดเป็นเวลานานเพราะจะเป็นการกระตุ้นทำให้เลือดออกบริเวณแผลได้ นอกจากนี้ยังมีข้อห้ามหลังปลูกผมที่สำคัญ ดังนี้

งดออกกำลังกายหลังปลูกผม

หลังปลูกผม 2 สัปดาห์ควรงดออกกำลังกายหนัก ๆ เพราะจะส่งผลทำให้ร่างกายได้รับการกระทบกระเทือนและกราฟท์ผมหลุดออกมาได้ ที่สำคัญการออกกำลังกายยังเพิ่มแรงดันทำให้แผลบวม และยังมีเหงื่อออกมากจนทำให้แผลเสี่ยงต่อการติดเชชื้ออีกด้วย ดังนั้นควรเน้นที่การออกกำลังกายแบบเบา ๆ และค่อยเริ่มออกกำลังกายจริงจังหลังปลูกผมไปแล้ว 1 เดือน หรือจนกว่าแผลปลูกผมจะแห้งสนิท

ห้ามช่วยตัวเองหลังปลูกผม 

หลังปลูกผมช่วยตัวเองได้ไหม เป็นอีกคำถามสุดคลาสสิค ซึ่งเรื่องนี้คำตอบคือควรงดกิจกรรมทางเพศอย่างน้อย 2 สัปดาห์แรกหลังปลูกผม เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวกราฟท์ผมที่ปลูกยังไม่แข็งแรงดี และการสำเร็จความใคร่ด้วยวิธีต่าง ๆ จะทำให้เลือดเกิดการสูบฉีดมากขึ้น ส่งผลทำให้เลือดออกบริเวณที่ปลูกผมได้ อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการกระทบกระเทือนและการสัมผัสกราฟท์ผมขณะทำกิจกรรม ดังนั้นควรงดไปก่อนเพื่อผลลัพธ์การปลูกผมที่ดี

อาหารที่ห้ามกินหลังปลูกผม

หลังปลูกผมห้ามกินอะไร? หรือมีข้อห้ามใด ๆ ในเรื่องการกินหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้บางคนมีความเชื่อว่าหากมีแผลห้ามกินของหมักดอง ไข่ หรือของแสลง เพราะจะทำให้แผลหายช้าและเกิดการอักเสบ จริง ๆ แล้วความเชื่อดังกล่าวไม่ใช่ความจริงเสมอไป เพราะคนไข้สามารถรับประทานอาหารทุกอย่างได้ตามปกติ เพียงแต่ต้องเว้นการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วง 2 สัปดาห์แรก เนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ส่งผลทำให้สังกะสีที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมลดน้อยลง และอาจทำให้ผมที่ปลูกติดได้ยากขึ้น (แนะนำปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีกครั้งเกี่ยวกับอาหาร เพื่อความปลอดภัยและเพื่อผลลัพธ์ที่ดี)

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีสระผมหลังปลูกผมที่ถูกต้อง และข้อห้ามหลังปลูกผมที่ควรทราบ รู้แบบนี้แล้วใครกำลังมีแพลนปลูกผมต้องเตรียมตัวให้พร้อม เพื่อให้ผลลัพธ์การปลูกผมมีประสิทธิภาพและลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่เป็นอันตราย

ดูแลเส้นผมให้สวยตามต้องการ เลือกปลูกผมที่ The Skin Clinic


การเลือกเทคนิคปลูกผมและคลินิกปลูกผมที่ปลอดภัย มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการปลูกผมให้ดีขึ้นกว่าเดิม หากสนใจเข้ารับบริการปลูกผมแนะนำที่ The Skin Clinic ที่ให้บริการ 5 เทคนิคปลูกผมที่ปลอดภัย พร้อมด้วยนวัตกรรมการดูแลเส้นผมใหม่ล่าสุด FRM Anti-Hair Loss เป็นทางเลือกเพิ่มเติมให้กับคนที่มีปัญหาเรื่องเส้นผม

FRM Anti-Hair Loss รักษาผมร่วง ผมบาง

FRM Anti-Hair Loss เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด โดยการใช้เทคโนโลยี Secret Microneedle RF ทำควบคู่กับการฉีด Premium Growth Factor เพื่อช่วยรักษาอาการผมร่วง โดยเทคโนโลยีดังกล่าวจะเป็นการส่งพลังงาน RF เพื่อเปิดผิวด้านบนของหนังศีรษะ ช่วยให้ดูดซึมได้ดี และการรักษากระจายได้อย่างทั่วถึงมากกว่าการฉีด Growth Factor ทั่วไป นวัตกรรม FRM Anti-Hair Loss ช่วยกระตุ้นรากผมให้แข็งแรง ผมกลับมาหนาเป็นธรรมชาติ โดยที่ไม่ทำลายเส้นผมด้านบนหนังศีรษะ ทั้งยังสามารถปรับระดับความลึกและควบคุมพลังงานได้ตามความเหมาะสมอีกด้วย

โปรโมชั่น FRM Anti-Hair Loss รักษาผมร่วง ผมบางที่ The Skin Clinic ราคาเพียง 3,999 บาท จากราคาปกติ 9,999 บาท

FRM Anti-Hair Loss

ปลูกผมเทคนิค Long Hair FUE

นวัตกรรมปลูกผมเทคนิค Long Hair FUE เป็นการปลูกผมแบบไม่ต้องโกนผม ไม่ต้องตัดผมสั้น และไร้รอยแผลเป็นกวนใจ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเทคนิคปลูกผม Celebrity Hair Transplant ที่เป็นการปลูกผมได้ทั้ง ๆ ที่ผมยังเป็นเส้นยาว โดยแพทย์จะใช้เครื่องมือพิเศษที่เป็นหัวเจาะขนาดเล็กมาก เพื่อทำการเจาะรูและดึงเส้นผมและเซลล์รากผมออกมา จากนั้นนำมาคัดแยกรากผมที่มีความแข็งแรงเพื่อทำการปักลงบริเวณที่มีปัญหา เทคนิคนี้ช่วยให้ไม่เห็นรอยแผล ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน และเห็นแนวผมทันทีหลังการทำ

โปรโมชั่นปลูกผมเทคนิค Long Hair FUE ที่ The Skin Clinic สิทธิพิเศษผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ มีรับประกันหลังทำ ดูแลหลังทำให้นาน 1 ปี และฟรีเซ็ตยากินยาทาตลอด 6 เดือน

ปลูกผมเทคนิค DHI

ปลูกผมเทคนิค DHI แพทย์จะใช้เครื่องมือเฉพาะทางที่เรียกว่า DHI Implanter สำหรับใช้ในการปักและปลูกผมภายในครั้งเดียว ช่วยให้แพทย์สามารถควบคุมทิศทาง ความลึก และมุมของรากผมที่นำมาปลูกได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ผลลัพธ์การปลูกผมมีความเป็นธรรมชาติ แผลขนาดเล็กมาก ไม่มีรอยแผลเป็น และใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน เทคนิคดังกล่าวเหมาะมากสำหรับคนที่มีปัญหาหัวล้านมากเป็นพิเศษ

โปรโมชั่นปลูกผมเทคนิค DHI ที่ The Skin Clinic ราคาเริ่มต้น 80,000 บาท ฟรีเซ็ตยากินยาทาให้ 6 เดือน ฟรี Treatment กระตุ้นรากผม 1 ครั้ง มูลค่า 25,000 บาท พร้อมดูแลหลังทำให้ 1 ปี และผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

ปลูกผมเทคนิค Advance FUI

ปลูกผมเทคนิค Advance FUI เป็นการปลูกผมที่ผสานระหว่างเทคนิค FUE และ DHI โดยแพทย์จะใช้เครื่องมือหัวเจาะขนาดเล็ก DHI Implanter (Direct Hair Implanter) ที่สามารถโหลดกราฟท์ผมได้อย่างรวดเร็ว จากนั้นนำกลับไปปลูกตรงบริเวณที่มีปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีโอกาสสูงที่เส้นผมจะเกิดใหม่ได้ดี อีกทั้งวิธีนี้แพทย์ยังสามารถควบคุมทิศทาง มุม ความลึกของรรากผม และให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติมากอีกด้วย

โปรโมชั่นปลูกผมเทคนิค Advance FUI ที่ The Skin Clinic ราคาเริ่มต้น 50,000 บาท ฟรีเซ็ตยากินยาทาให้ 6 เดือน มีรับประกันหลังทำ ดูแลหลังทำนาน 1 ปี และผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

ALMI Nano Fat กระตุ้นรากผมด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง

นวัตกรรม ALMI Nano Fat เป็นการกระตุ้นด้วยไขมันตัวเอง โดยแพทย์จะดูดไขมันจากบริเวณสะโพก หน้าท้อง หรือต้นขาของคนไข้ เพื่อนำมาสกัดและคัดแยกพิเศษ เพื่อให้ได้เซลล์ไขมันโมเลกุลขนาดเล็กที่สุด มีคุณภาพสูง และมีความสมบูรณ์ จากนั้นนำกลับไปฉีดบริเวณศีรษะเพื่อกระตุ้นให้เกิดเส้นผมใหม่จำนวนมาก อีกทั้งวิธีนี้ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้เส้นผมใหม่อยู่ได้นาน มีความปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่ออาการแพ้ ไม่เจ็บ ไม่มีแผลเป็น และไม่ต้องพักฟื้นหลังการทำ

โปรโมชั่น ALMI Nano Fat ฉีดกระตุ้นรากด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง ที่ The Skin Clinic ราคาเริ่มต้น 25,000 บาท พร้อมผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

RIGENERA Cell Micrograft Hair ฉีดสเต็มเซลล์ปลูกผม

เป็นการ ฉีดสเต็มเซลล์ปลูกผม เพื่อสร้างรากผมใหม่ ช่วยรักษาอาการผมร่วง ผมบาง หัวล้าน โดยใช้เทคนิคการนำเนื้อเยื่อจากด้านหลังหนังศีรษะมาผ่านกระบวนการสกัดพิเศษด้วยเครื่อง RIGENERA เพื่อคัดแยกเฉพาะรากผมที่มีความสมบูรณ์ แล้วนำกลับไปฉีดบริเวณหนังศีรษะที่มีปัญหา ผลลัพธ์ที่ดีได้คือเส้นผมหลุดร่วงน้อยลง รากผมแข็งแรงขึ้น ผมเกิดขึ้นใหม่เป็นจำนวน และผมกลับมาหนาได้ดังใจ

โปรโมชั่นฉีดสเต็มเซลล์ปลูกผม RIGENERA Cell Micrograft Hair ที่ The Skin Clinic ราคาเริ่มต้น 25,000 บาท พร้อมผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

เพราะปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน เป็นเรื่องใหญ่ที่ทำลายความมั่นใจและบุคลิกภาพ ดังนั้นการเข้ารับการปลูกผมหรือดูแลเส้นผมด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์ที่มีความปลอดภัย ย่อมให้ผลลัพธ์เรื่องเส้นผมเป็นไปตามความต้องการ หากสนใจเข้ารับบริการสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ผ่านทาง LINE ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>