พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

อันตราย จาก การ ถอน ผม หงอก อยากให้ผมแข็งแรงต้องรู้

มีผมหงอกเต็มหัวถอนดีไหม?

ผมหงอกเป็นหนึ่งในปัญหาผมที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน มักจะพบในกลุ่มคนแก่ แต่ก็มีวัยหนุ่มสาวบางคนประสบกับปัญหาผมหงอกเช่นกัน เมื่อมีผมหงอกบนหัวจะมีวิธีการจัดการอย่างไรให้เหมาะสม และไม่เป็นการทำลายรากผม รวมถึงสิ่งที่คนสงสัยว่าการถอนหงอกนั้นส่งผลอย่างไรต่อเส้นผมและหนังศีรษะ วันนี้ The Skin Clinic มีคำตอบมาฝาก เพื่อให้คนที่กำลังกังวลเรื่องผมหงอกได้คลายความกังวลลงบ้าง

สาเหตุของการเกิดผมหงอก

การเกิดผมหงอกสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย และเป็นสิ่งที่พบเห็นได้บ่อย ลักษณะของผมบางจะมีลักษณะสีขาว เนื้อผมหยาบกว่าผมเส้นอื่น และไม่มีความเงางามเป็นประกาย สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดผมหงอกมีดังนี้

– การเสื่อมของเม็ดสีเมลานิน

ภายในเส้นผมจะมีเม็ดสีเมลานินที่ทำหน้าที่สร้างสีผมให้มีสีตามกรรมพันธุ์ แต่เมื่ออายุมากขึ้น การทำงานของเม็ดสีก็จะเสื่อมประสิทธิภาพลง ทำให้เกิดผมสีขาวแทรกขึ้นมาบนเส้นผมได้

– อาการเจ็บป่วย

โรคบางโรคสามารถทำให้ผมมีการเปลี่ยนสีได้ เช่น โรคด่างขาว โรคผมร่วงเป็นหย่อม ซึ่งเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันที่ทำให้มีผมหงอกแซมอยู่บนหนังศีรษะ

– ความเครียดสะสม

คนที่เครียดจัด พักผ่อนน้อย และไม่มีเวลาผ่อนคลายจะมีปัยหาสุขภาพตามมาหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือการที่ผมเริ่มหงอกขาวจนมองเห็นหลายจุดบนหนังศีรษะ

– อาการแพ้ต่าง ๆ

บางคนอาจเคยได้ยินว่ามีคนโดนผึ้งต่อยแล้วสีผมเปลี่ยนเป็นสีขาว นั่นเป็นเพราะอาการแพ้พิษที่ร่างกายแสดงออกมา เป็นอาการผมหงอกที่ไม่ส่งผลอันตรายอะไรต่อร่างกาย

การเกิดผมหงอกมีหลายเหตุผล ส่วนใหญ่คนมักจะมีผมหงอกเมื่ออายุมากขึ้น แต่ปัจจุบันความเครียดก็เป็นอีกสาเหตุที่มีส่วนเป็นอย่างมากที่ทำให้ผมหงอกเกิดก่อนวัย คนมักจะแก้ปัญหาด้วยการถอนผมหงอกบ่อยออก เพราะผมหงอกยังมีไม่มาก สามารถถอนได้ แต่การถอนก็มีข้อเสียที่ต้องระวังเช่นกัน

ผมหงอกมักจะเกิดตามวัยอันควร

ข้อเสียจากการถอนผมหงอก

การถอนผมหงอกเป็นการใช้อุปกรณ์ใด ๆ ก็ตามดึงผมหงอกออกจากหนังศีรษะ โดยต้องดึงตั้งแต่รากผมขึ้นมา เพื่อป้องกันผมเส้นนั้นงอกออกมาเป็นผมหงอกอีก แต่การถอนผมหงอกมีข้อเสียที่ไม่ควรมองข้าม ดังนี้

– ผมงอกใหม่คุด

การถอนผมหงอกเป็นการทำลายรากผมและผิวหนังบริเวณที่ยึดเกาะกับรากผม ทำให้เกิดการอักเสบ และผมเกิดใหม่มีโอกาสเป็นผมคุด

– ผมบางลง

การถอนผมหงอกบ่อย ๆ ทำให้ผมบางลง เพราะผมเกิดใหม่ไม่ทันผมที่โดนถอนออก และความแข็งแรงของรากผมที่หายไปทำให้ผมเกิดใหม่อ่อนแอ ผมบางลงง่าย

นอกจากข้อเสียที่เกิดกับเส้นผมและหนังศีรษะแล้ว การถอนผมหงอกยังเสียเวลาอีกด้วย แต่การปล่อยผมหงอกไว้อาจทำให้หลายคนไม่สบายใจ ผมหงอกสามารถป้องกันได้ด้วยการบำรุงผม ยกเว้นผมหงอกตามวัยที่ไม่สามารถแก้ไขได้ นอกจากปกปิดด้วยแชมพูปิดผมขาว

เซตบำรุงผมเพิ่มความแข็งแรงให้เส้นผม

การบำรุงผมให้แข็งแรงช่วยลดโอกาสในการเกิดผมหงอกก่อนวัยอันควร มีเซตผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะจาก The Skin Clinic ที่เหมาะกับการบำรุงผมแนะนำ ดังนี้

– แฮร์โทนิค (Hair Tonic)

ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพในการลดการเกิดผมหงอก เพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผม คิดค้นโดยผู้มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี มีส่วนผสมของ Grey Verse เปปไทด์เลียนแบบการทำงานของฮอร์โมน

– แชมพูสระผม นำเข้าจากประเทศเกาหลี (Hair Shampoo)

ผลิตภัณฑ์ลดผมหลุดร่วงที่มีส่วนผสมจากเกาหลี ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด รากผมแข็งแรง และลดรังแค รวมถึงอาการคันบนหนังศีรษะด้วย

– เซรั่มปลูกผม (Hair Serum)

ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบำรุงผม ลดอาการคัน รังแค และผมร่วง มีประสิทธิภาพดีกว่าการใช้ Minoxidil มีส่วนทำให้รากผมไม่ฝ่อ กระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผมที่แข็งแรง

– ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไบโอ-เจน ไบโอติน หรือวิตามิน Top H

อาหารเสริมที่ช่วยยังยั้งอนุมูลอิสระที่เป็นตัวการทำให้เกิดปัญหาผมและหนังศีรษะ รวมถึงกระตุ้นให้ร่างกายผลิตโปรตีนไฟเบอร์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบของโครงสร้างเส้นผม

เรื่องผมหงอกถึงแม้จะเป็นเรื่องตามวัย แต่บางคนก็ไม่อยากประสบปัญหานี้ก่อนวัย การเลือกวิธีบำรุงผมที่ออกแบบมาสำหรับเส้นผม หนังศีรษะ และช่วยชะลอผมหงอกถือเป็นการตัดไฟแต่ต้นลม สามารถสั่งเซตผลิตภัณฑ์บำรุงผม The Skin Clinic ได้ คิดค้นโดยแพทย์ปลูกผมผู้เชี่ยวชาญจากอเมริกันบอร์ดที่เชื่อถือได้

READ MORE >>>