พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ยาแก้ผมร่วง Minoxidil ใช้ควบคู่กับการปลูกผมได้ไหม?

ปลูกผม + ยาไมนอกซิดิล เป็นคอมโบที่ลงตัวไหม

คนที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง น่าจะเคยได้ยินชื่อยาไมนอกซิดิล (Minoxidil) กันมาบ้าง โดยยาชนิดนี้เดิมทีเป็นยาที่ใช้สำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิต แต่ภายหลังพบว่าการกินยานี้ต่อเนื่องทำให้มีผมเกิดใหม่บนศีรษะ ซึ่งน่าจะมาจากการที่ยาความดันทำหน้าที่ขยายหลอดเลือด ทำให้มีเลือดไปหล่อเลี้ยงรากผมและทำให้มีผมเกิดใหม่ขึ้นมา ยา Minoxidil จึงเป็นที่รู้จักในนามยาปลูกผม เหมาะสำหรับเพศชายที่มีปัญหาผมบาง แต่ไม่เหมาะกับเพศหญิง เพราะตัวยามีฮอร์โมนแพศชายมาก อาจจะทำให้เกิดความแปรปรวนในฮอร์โมนเพศได้

ยา Minoxidil ก่อนและหลังการปลูกผม

ผู้ชายปลูกผม
การปลูกผมต้องงดยาบางชนิดก่อนการผ่าตัด

ผู้ที่ใช้ยา Minoxidil ก่อนปลูกผมจะต้องแจ้งแพทย์ที่ปลูกผมให้ทุกครั้ง เพราะตัวยามีผลต่อการรักษาเป็นอย่างมาก รวมถึงยาอื่น ๆ ด้วย แพทย์จะได้งดใช้ยาบางประเภทได้ถูกต้อง การใช้ยา Minoxidil ก่อนและหลังปลูกผมเป็นดังนี้

ก่อนปลูกผม

ในช่วงก่อนปลูกผมจะมีการห้ามใช้ยาบางชนิด รวมถึงยา Minoxidil เพราะยาเกี่ยวข้องกับระบบไหลเวียนเลือด อาจจะทำให้เลือดคั่ง หรือแผลหายช้าในการปลูกผมได้ ก่อนการปลูกผมจึงควรงดการใช้ยา Minoxidil ตามแพทย์สั่ง และหากมียาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเลือดและการปลูกผมก็ควรแจ้งให้แพทย์ที่ทำการปลูกผมทราบ จะได้หยุดยาที่ส่งผลกระทบได้ทันเวลา

หลังปลูกผม

หลังจากปลูกผมมักจะมีข้อห้ามในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรก โดยคนไข้ห้ามสัมผัสบริเวณที่ปลูกผม ห้ามสูบบุหรี่หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดการออกกำลังกายหนักที่ส่งผลต่อศีรษะ ใช้แชมพูอ่อน ๆ ในการสระผมช่วงแรกหลังปลูกผม ส่วนการใช้ Minoxidil ไม่มีการห้ามชัดเจน แต่หลังจากปลูกผม เส้นผมจำเป็นต้องได้รับการดูแล หากเคสปลูกผมไม่มีปัญหาก็สามารถใช้ Minoxidil บำรุงผมได้ แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะบางคนบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผมทั่วไปก็เพียงพอแล้ว

จะเห็นว่า Minoxidil เป็นยาที่ห้ามใช้ในช่วงก่อนปลูกผม แต่หลังปลูกผมหลายคนสามารถใช้ได้ตามปกติเพื่อบำรุงผม แต่หากเลือกการบำรุงผมทางอื่นก็ได้เช่นกัน ควรเลือกวิธีที่ทำให้ผมแข็งแรง ขาดหลุดร่วงน้อย และผมดูสุขภาพดี

ปลูกผมที่ The Skin Clinic

เทคนิคการปลูกผมที่ The Skin Clinic มีอยู่หลายเทคนิค โดยมีเทคนิคที่น่าสนใจอยู่ทั้งสิ้น 3 เทคนิค ได้แก่

– เทคนิค FUE

การปลูกผมแบบ FUE เป็นการปลูกผมแบบไม่ต้องโกนผม เรียกอีกอย่างว่า “Celebrity Transplant” เป็นเทคนิคการปลูกผมที่ได้รับความนิยม เนื่องจากใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน ผมดูเป็นธรรมชาติ แผลมีขนาดเล็ก โดยแพทย์จะทำการย้ายกราฟผมจากส่วนที่เส้นผมไม่หลุดร่วง คัดเฉพาะส่วนที่แข็งแรงมาปลูกลงบนหนังศีรษะส่วนที่ล้านบาง เพื่อให้บริเวณนั้นมีผมขึ้น

– เทคนิค DHI

การปลูกผมแบบ DHI เป็นการปลูกผมที่มีอุปกรณ์พิเศษเรียกว่า DHI Implanter โดยอุปกรณ์นี้เป็นเข็มขนาดเล็ก หัวเข็มมีความเล็กประมาณ 0.6 มม. ซึ่งถือว่าเล็กมาก ข้อดีของการมีเข็มเล็กขนาดนี้จะช่วยให้เวลาย้ายกราฟผมมีแผลขนาดเล็กมาก แพทย์สามารถย้ายกราฟผมได้อย่างรวดเร็ว และยังจัดแต่งองศา มุม และความยาวของเส้นผมได้ดังใจอีกด้วย ผมจึงมีความกลมกลืนกับรากผมเดิมเป็นอย่างมาก

– เทคนิค FUI

การปลูกผมแบบ FUI เป็นการผสานเทคนิคการปลูกผม FUE กับ DHI เข้าด้วยกัน คือแพทย์จะปลูกถ่ายกราฟผมด้วย DHI Implanter นิยมใช้กับคนไข้ที่ต้องการความแม่นยำในการปลูกถ่ายเซลล์เส้นผม วิธีนี้แพทย์จะจัดแต่งเส้นผมงอกใหม่ได้ดังใจ ทำให้ได้ผมที่เป็นธรรมชาติและมีความแข็งแรง

การปลูกผมในปัจจุบันเข้าถึงได้ง่าย ควรเลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ ที่ The Skin Clinic มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ และเลือกเทคนิคที่เหมาะกับคนไข้มากที่สุด คนที่ปัญหาผมร่วงหนักมาก ผมบาง หัวล้าน สามารถมาขอปรึกษาได้ฟรี ก่อนตัดสินใจทำ ให้คำแนะนำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

READ MORE >>>