Home บทความ ข้อมูลปลูกผม หัวล้าน ก่อนวัย ฝันร้ายของชายหนุ่ม ไม่อยากกลุ้มต้องแก้ไข

หัวล้าน ก่อนวัย ฝันร้ายของชายหนุ่ม ไม่อยากกลุ้มต้องแก้ไข

ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ชนวนทำลายความมั่นใจ

ปัญหาของมนุษย์มีเป็นร้อยแปดพันเก้าอย่าง ไม่ว่าจะปัญหาสุขภาพกายหรือสุขภาพจิต แต่หนึ่งปัญหาที่เกี่ยวข้องกับรูปลักษณ์ บุคลิกภาพ และความมั่นใจโดยตรง คงหนีไม่พ้นปัญหาหนังศีรษะ ทั้งผมร่วง ผมบาง หรือหัวล้าน ล้วนเป็นสิ่งที่สร้างความหนักใจให้กับคนได้เสมอ โดยเฉพาะผู้ชายที่มักเสี่ยงต่อปัญหาหัวล้านได้มากกว่าผู้หญิง ส่วนสาเหตุหัวล้านก่อนวัยเกิดจากอะไร พอมีวิธีแก้หัวล้านแบบไหนบ้าง วันนี้ The Skin Clinic มีคำตอบ

เพราะเหตุใดผู้ชายเสี่ยงหัวล้านก่อนวัยมากกว่าผู้หญิง?

อายุ 20 หัวเถิก ผมบางกลางกระหม่อมก่อนวัยอันควร เป็นชนวนเหตุที่ทำให้บุคลิกภาพติดลบ ซ้ำร้ายบางคนอาจถูกล้อเลียนจนทำให้เสียความมั่นใจ ไม่กล้าพบปะใคร ๆ และพลาดโอกาสสำคัญในชีวิตไปเลยก็มี โดยสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ชายเสี่ยงหัวล้านก่อนวัยอันควร เกิดมาจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกายเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น หรือที่หลายคนอาจได้ยินว่าผมร่วงจากฮอร์โมน โดยฮอร์โมนดังกล่าวเป็นฮอร์โมนชาย (Testosterone) ตัวการสำคัญที่เร่งให้เส้นผมบริเวณขมับและกลางกระหม่อมบางลงอย่างรวดเร็ว เส้นผมหลุดร่วงก่อนกำหนดบ่อยครั้ง

นอกจากฮอร์โมนที่เป็นตัวกระตุ้นแล้ว อายุที่เพิ่มมากขึ้นอาจทำให้เส้นผมมีโอกาสหลุดร่วงได้เช่นกัน หากใครสงสัยว่าผมร่วงแบบไหนเสี่ยงหัวล้าน คำตอบคือหากวันไหนที่คุณไม่ได้สระผม หรือไม่ได้มีกิจกรรมที่เสี่ยงการทำให้ผมร่วง เช่น ถูกกระชากผม หวีผมแรง ใช้ความร้อนกับเส้นผม ฯลฯ แต่ผมกลับร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน และเริ่มเห็นหัวใส ๆ ตรงบริเวณขมับหรือกลางหัวชัดขึ้น เป็นไปได้สูงว่าในอนาคตเส้นผมบริเวณดังกล่าวอาจโบกมือลาคุณไปแบบถาวร

ผู้ชายกำลังส่องกระจก
หัวล้านก่อนวัยฝันร้ายที่ไม่อยากให้เกิด

แต่ถึงอย่างไรไม่ได้มีเพียงฮอร์โมน กรรมพันธุ์ และการเปลี่ยนแปลงทางด้านอายุเท่านั้นที่เป็นตัวเร่งทำให้ผมบาง เพราะยังมีปัจจัยภายนอกต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุสมทบทำให้ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นความเครียดทำให้ผมร่วง ร่างกายขาดสารอาหาร แสงแดด พฤติกรรมทำร้ายเส้นผม ทุกอย่างที่กล่าวมาล้วนส่งผลกระทบต่อประชากรเส้นผมที่ค่อย ๆ โบกมือลาหนังศีรษะอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทุกวันนี้พอมีวิธีแก้หัวล้านธรรมชาติอยู่บ้าง ดังนี้

– สระผมอย่างถูกวิธี หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น และต้องเช็ดผมให้แห้งทันที

– เลือกใช้ยาสระผมและครีมบำรุงผมที่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะ

– งดใช้ความร้อนและสารเคมีกับเส้นผม

– เลือกรับประทานอาหารลดผมร่วงที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารจำพวกโปรตีน วิตามินบี 2 ธาตุเหล็ก และโอเมก้า 3

– หมั่นนวดศีรษะเป็นประจำ เพื่อให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงเส้นผมได้ดี

– หลีกเลี่ยงความเครียด ออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ

– งดสูบบุหรี่อย่างจริงจัง เพราะสารนิโคตินและคาร์บอนมอนออกไซด์ในบุหรี่ เป็นตัวการทำให้เส้นผมเจริญเติบโตไม่เต็มที่ หลุดร่วงง่าย

หมายเหตุ : ผู้หญิงมีความเสี่ยงผมบางจากฮอร์โมนได้เช่นกัน แต่อาจน้อยกว่าผู้ชาย

แต่ถึงอย่างไรหากปัญหาหัวล้านเกิดขึ้นมาจากสาเหตุอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับอายุและพันธุกรรม วิธีการรักษาข้างต้นอาจพอช่วยแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้อยู่บ้างไม่มากก็น้อย แต่ทันทีที่ปัญหาหนังศีรษะมีสาเหตุสำคัญมาจากฮอร์โมนและพันธุกรรม ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าวิธีข้างต้นแทบช่วยอะไรไม่ได้ ดังนั้นหนทางเดียวที่ทำได้ดีที่สุด คือการขอความช่วยเหลือจากนวัตกรรมทางการแพทย์ที่มีความปลอดภัย

โดยที่ The Skin Clinic เข้าใจถึงปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน หรือหัวล้านตรงกลางหัวเป็นอย่างดี ทีมแพทย์ทางคลินิกจึงให้บริการนวัตกรรมการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ ด้วยเทคนิคที่ลอดภัย ได้ผลจริง ช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด โดยทางเราให้บริการปลูกผม 3 เทคนิค ได้แก่ Long Hair FUE ปลูกผมเทคนิค DHI และ ปลูกผม Advance FUI เป็นเทคนิคการปลูกผมแบบ ไร้รอยแผลเป็นหลังการทำ และอีกบริการการดูแลเส้นผม 3 เทคนิค ได้แก่ ALMI Nano Fat ฉีดสเต็มเซลล์ปลูกผม และ FRM Anti-Hair Loss นวัตกรรมปลูกแบบไม่ต้องผ่าตัด ช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้งและลดปัญหาผมร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

>>ผมบางมาก 14 วิธีแก้ไข สำหรับชาย หญิง แก้ปัญหาผมน้อย รักษาหัวล้าน<<

หากสนใจเข้ารับบริการดูแลเส้นผม ที่ The Skin Clinic สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ผ่านทาง LINE ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยทางคลินิกพร้อมตอบทุกคำถามที่คุณสงสัยด้วยทีมแพทย์เฉพาะทางเท่านั้น

Read More >>>

Exit mobile version