พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

เสียเซลฟ์ ผมหงอกก่อนวัย แก้ยังไงดี? ทวงคืนผมดกดำให้กลับมา

ผมหงอกก่อนวัย! ปัญหาเส้นผมที่ทำให้ขาดความมั่นใจ 

“ผมหงอก” ปัญหาที่สร้างความกังวลใจไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะผู้ที่มีผมหงอกตั้งแต่อายุ 25 ปี เพราะโดยส่วนใหญ่เส้นผมบนหนังศีรษะจะเริ่มมีผมหงอก เมื่อเข้าสู่วัยกลางคนอายุประมาณ 30 – 40 ปี หากพบว่ามีผมหงอกก่อนช่วงอายุดังกล่าว นั่นหมายความว่าคุณกำลังประสบปัญหาผมหงอกก่อนวัย ซึ่งปัญหานี้อาจเกิดจากหลายสาเหตุ อาทิ กรรมพันธุ์ ความครียด การขาดวิตามินและแร่ธาตุบางชนิด รวมถึงมลภาวะทางอากาศ

สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาผมหงอกในช่วงวัยรุ่น อาจมีความสงสัยว่าผมหงอกก่อนวัยเกิดจากอะไร และมีแนวทางป้องกันหรือไม่ บทความนี้ได้รวบรวมคำตอบทั้งหมดไว้คลายข้อสงสัยให้คุณแล้ว

ผู้หญิงกำลังจะดึงผมหงอก
ผมหงอกก่อนวัยเกิดจากความผิดปกติภายในร่างกาย

ผมหงอกเกิดจากอะไร? เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

ผมหงอกเกิดจากการลดลงของเม็ดสีเมลานินที่อยู่ในเซลล์รากผม ส่งผลให้เส้นผมมีสีขาว หยาบ ไม่เป็นประกาย เมื่อถอนไป 1 เส้น ผมหงอกจะขึ้นมา 1 เส้นเหมือนเดิม เนื่องจากผมจะงอกเพียง 1 เส้นต่อ 1 รากผมเท่านั้น แม้ว่าคุณจะถอนผมหงอกออกไปแล้ว เส้นผมที่งอกขึ้นใหม่จะยังเป็นผมหงอกเหมือนเดิม แต่หากพบว่าผมกลับมาดำ นั่นหมายความว่าคุณมีผมหงอกที่เกิดจากโรคเรื้อรัง เมื่อรักษาดีขึ้นแล้วเส้นผมจึงดีขึ้นตามด้วย ดังนั้นผู้ที่ประสบปัญหาผมหงอกก่อนวัยในช่วงอายุยังน้อยมักมีสาเหตุดังนี้ 

เซลล์เส้นผมเสื่อมสภาพตามอายุ

ผมหงอกจะเริ่มขึ้นในช่วงอายุประมาณ 30 – 40 ปี เนื่องจากเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเม็ดสีให้กับเส้นผมเกิดการเสื่อมสภาพ ทำให้สร้างเม็ดสีได้น้อยลงและหยุดการสร้างเม็ดสีให้แก่เส้นผม ส่งผลให้เส้นผมเปลี่ยนสีหรือหงอก

ขาดวิตามินและแร่ธาตุบางชนิด

เมื่อร่างกายขาดสารอาหารจำพวกวิตามินหรือแร่ธาตุ อาจส่งผลกระทบต่อระบบในร่างกายและสุขภาพได้ โดยเฉพาะร่างกายขาดวิตามินบี 12 ที่มีส่วนสำคัญในการเจริญเติบโตและสุขภาพของเส้นผม อาจทำให้เกิดปัญหาผมหงอกก่อนวัย เนื่องจากเซลล์รากผมอ่อนแอทำให้ร่างกายสร้างเมลานินได้น้อยลง ส่งผลให้เส้นผมมีสีอ่อนลงกว่าปกติ

ความเครียด 

นอร์อิพิเนฟริน (Norepinephrine) ฮอร์โมนที่ร่างกายปล่อยออกมาเพื่อตอบสนองต่อความเครียด มีผลทำให้เซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างเม็ดสีถูกทำลาย เส้นผมหรือขนที่เกิดขึ้นใหม่มีสีขาว อีกทั้งความเครียดยังเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้วงจรของเส้นผมหลุดร่วงเร็วขึ้น และอาจส่งผลให้เกิดภาวะผมร่วงทั่วทั้งศีรษะ 

กรรมพันธุ์ 

กรรมพันธุ์ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้มีผมหงอกก่อนวัยอันควร โดยสังเกตจากประวัติของคนในครอบครัว หากสมาชิกในครอบครัวผมหงอกในช่วงอายุ 20 – 30 ปี โอกาสที่สมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัวจะมีผมหงอกเร็วกว่าคนทั่วไปย่อมสูงมาก

ความผิดปกติของร่างกายและโรคเรื้อรัง 

ผมหงอกก่อนวัยเกิดจากความผิดปกติของร่างกายและโรคเรื้อรังบางชนิด อาทิ โรคขาดสารอาหาร โรคเบาหวาน โรคไทรอยด์ โรคโลหิตจาง และโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เนื่องจากโรคเหล่านี้มีส่วนทำให้เกิดผมหงอก และยังส่งผมกระทบต่อรากผม ทำให้รากผมเกิดการขาดเลือดที่จะไปหล่อเลี้ยงเซลล์เม็ดสี 

การสูบบุหรี่ 

คนที่สูบบุหรี่มีแนวโน้มผมหงอกเร็วกว่าคนไม่สูบมากถึง 4 เท่า เนื่องจากคนสูบบุหรี่ส่วนใหญ่มักมีสาเหตุมาจากความเครียด และเพราะความเครียดส่งผลทำให้การทำงานของเซลล์เม็ดสีเกิดการหยุดชะงักและเสื่อมสภาพลง ส่งผลให้สีผมเปลี่ยนสีได้

วิธีลดความเสี่ยงการเกิดผมหงอกก่อนวัย

– ลดความเครียดพยายามปล่อยวางและหากิจกรรมอื่น ๆ ทำ อาทิ ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ ออกกำลังกาย เป็นต้น

– รับประทานอาหารที่มีปรโยชน์ช่วยป้องกันการขาดสารอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินมี 12 ธาตุเหล็ก ทองแดง และสังกะสี อาทิ เนื้อสัตว์ เนื้อปลา ตับ ไข่ ผักใบเขียว ถั่วและธัญพืชชนิดต่าง ๆ

– หมักผม นวดผม ด้วยว่านหางจระเข้หรือถั่วดำผสมน้ำส้มสายชูกลั่น ช่วยชะลอผมหงอกและยังเร่งผมยาวอีกด้วย แนะนำทำอาทิตย์ละ 1 – 2 ครั้ง 

– ย้อมสีผมช่วยแก้ปัญหาผมหงอกได้รวดเร็วที่สุด แนะนำหลังทำสีผมควรใช้ครีมบำรุงผม เพื่อช่วยฟื้นบำรุงและป้องกันผมเสีย

ผู้หญิงเอามือสางผมเปิดดูผมหงอก
วิธีป้องกันผมหงอกก่อนวัยอันควร

ปัญหาผมหงอกก่อนวัยไม่ได้ส่งผลร้ายแรง เพียงแต่ทำให้สูญเสียความมั่นใจในตัวเอง เพราะฉะนั้นหากคุณกำลังประสบปัญหาผมหงอกก่อนวัย หรือปัญหาเรื่องผมบาง ผมร่วง แนะนำ “ศัลยกรรมปลูกผม” ช่วยแก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน หัวเถิก จบทุกปัญหาเรื่องเส้นผมกวนใจ ให้เส้นผมของคุณกลับมาดกดำอีกครั้ง ที่ The Skin Clinic กับเทคนิคปลูกผมไร้รอยแผลเย็บ ได้แก่ ปลูกผม Rigenera Micrograft Hair และ ปลูกผม ALMI Nano Fat Transfer โดยมีรายละเอียดดังนี้ 

การปลูกแบบ RIGENERA Micrograft Hair

โปรโมชั่นปลูกผม RIGENERA Micrograft Hair ที่ The Skin Clinic
ปลูกผม RIGENERA Micrograft Hair

การนำเนื้อเยื่อบริเวณหนังศีรษะด้านหลังที่ผ่านกระบวนการสกัดพิเศษ เอาเฉพาะรากผมที่แข็งแรงที่สุด ผ่านเครื่อง Rigenera นำเข้าจากประเทศอิตาลีในการสกัด แล้วนำที่สกัดได้ฉีดกลับยังบริเวณที่ต้องการ ราคาเริ่มต้นเพียง 50,000 บาท 

**ลงทะเบียนวันนี้รับส่วนลด 5,000 บาท ทันที

ผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิต

– บัตรเครดิต KTC ผ่อน 0% นาน 6 เดือน

– บัตรเครดิตกสิกร ผ่อน 0% นาน 10 เดือน

– บัตรเครดิตไทยพาณิชย์ ผ่อน 0% นาน 10 เดือน

– บัตรเครดิตกรุงเทพ ผ่อน 0% นาน 10 เดือน

ปลูกผมเทคนิค ALMI Nano Fat Transfer

โปรโมชั่นปลูกผม ALMI Nano Fat Transfer ที่ The Skin Clinic
ปลูกผม ALMI Nano Fat Transfer

ปลูกผม ALMI Nano Fat Transfer การใช้ไขมันตัวเองมาสกัดให้ได้ไขมันโมเลกุลที่มีขนาดเล็ก คัดสรรเฉพาะไขมันที่แข็งแรงที่สุด แล้วนำกลับไปฉีดบริเวณที่มีปัญหาผม ช่วยกระตุ้นรากผมให้ผลิตจำนวนเส้นผมเพิ่มมากขึ้น ราคาเริ่มต้น 30,000 บาท

**ลงทะเบียนรับส่วนลดทันที 5,000 บาท 

ผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิต

– บัตรเครดิต KTC ผ่อน 0% นาน 6 เดือน

– บัตรเครดิตกสิกร ผ่อน 0% นาน 10 เดือน

– บัตรเครดิตไทยพาณิชย์ ผ่อน 0% นาน 10 เดือน

– บัตรเครดิตกรุงเทพ ผ่อน 0% นาน 10 เดือน

เทคนิคปลูกผมไร้รอยแผลเย็บที่เรากล่าวไปข้างต้น จบทุกปัญหาเส้นผมกวนใจ ช่วยเพิ่มความมั่นใจของคุณให้กลับมา หากสนใจการปลูกผม สามารถสอบถามรายละเอียดจากทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่ The Skin Clinic ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย


 

 

READ MORE>>>