พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

คันศีรษะ เชื้อรา รักษายังไงดี วิธีดูแลรากผมให้แข็งแรงห่างไกลอาการคัน

ดูแลหนังศีรษะสุขภาพดี ไกลจากอาการคันศีรษะและเชื้อรา

ปัญหาคันหัวกวนใจ แม้จะสระผมเป็นประจำก็ไม่หายจากอาการคันหนังศีรษะสักที จนต้องหาสาเหตุความคัน และแนวทางรักษา ปัญหาคันหนังศีรษะเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุยอดนิยมก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของเชื้อราบนหนังศีรษะที่นอกจากอาการคันแล้ว ยังอาจตามมาด้วยปัญหารังแคอีก ทำให้หลายคนหมดความมั่นใจไปเลย

สาเหตุของการเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ

เชื้อราบนหนังศีรษะเป็นการที่หนังศีรษะมีเชื้อราสะสมอยู่ ทำให้คันหนังศีรษะ และเมื่อเกาจะมีเชื้อราหลุดออกมาด้วย บางคนอาจจะเข้าใจว่าเป็นรังแคหรือที่นิยมเรียกกันว่าขี้หัว คนที่มีเชื้อรามากจะรู้สึกคันหนังศีรษะมากตามไปด้วย มีสาเหตุของการเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ ดังนี้

– กรรมพันธุ์

การเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะจากสาเหตุทางกรรมพันธุ์นี้ไมได้หมายความว่าหากมีสมาชิกในครอบครัวมีเชื้อราบนหนังศีรษะ แล้วจะส่งผ่านลักษณะนี้ไปยังรุ่นต่อไป แต่หมายถึงกรรมพันธุ์ในเรื่องของความไวต่อการรับเชื้อรา หากในครอบครัวมีพันธุกรรมไวต่อเชื้อรา โอกาสที่เชื้อราบนหนังศีรษะจะลุกลามก็มีมากขึ้น

– การดูแลหนังศีรษะ

เชื้อรามักจะมาจากการดูแลหนังศีรษะผิดวิธีมากเป็นอันดับต้น ๆ ทั้งการเลือกใช้แชมพูที่ไม่เหมาะกับหนังศีรษะ การปล่อยให้เชื้อโรคสะสมบนหนังศีรษะมากเกินไป การใช้สารเคมีกับหนังศีรษะโดยขาดการบำรุง ทั้งหมดนี้ล้วนส่งผลต่อการเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะทั้งสิ้น

– โรคบางชนิด

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคบางชนิดมีโอกาสที่จะเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะได้ เช่น โรคสะเก็ดเงิน โรคผิวหนังอักเสบ อาการแพ้ต่าง ๆ โดยหากเป็นเพราะโรค อาการคันหนังศีรษะมักจะมาพร้อมอาการข้างเคียงอื่น ๆ เช่น หนังศีรษะแดง รู้สึกแสบ มีผื่นขึ้น เป็นต้น

คนส่วนใหญ่มักจะประสบปัญหาเชื้อราบนหนังศีรษะ มีทั้งที่อาการเล็กน้อย สามารถหายเองได้ และที่อาการหนักจนต้องพบแพทย์ หากมีความรู้สึกคันหนังศีรษะเรื้อรัง และมีอาการแพ้อื่น ๆ ร่วมด้วย ควรพบแพทย์ผิวหนังทันที

ผลกระทบจากการมีเชื้อราบนหนังศีรษะ

ผู้หญิงเป่าผม
เชื้อราบนหนังศีรษะทำให้เกิดอาการคันมาก

การเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะส่งผลต่อสภาพเส้นผม และความแข็งแรงของหนังศีรษะ ผู้ที่มีเชื้อราจะได้รับผลกระทบหลัก ๆ ดังนี้

– คันหนังศีรษะ

อาการคันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อมีเชื้อรา โดยผู้ป่วยจะรู้สึกคันมาก และต้องเกาตลอดเวลา เป็นอาการคันที่ไม่หายแม้จะสระผมแล้วก็ตาม เพราะเลือกใช่แชมพูที่ไม่ได้ช่วยบรรเทาอาการเชื้อรา

– รังแค

ปัญหารังแคกับเชื้อรามีความใกล้เคียงกันมาก เมื่อมีเชื้อราจะมีปัญหารังแคตามมา หรือบางคนอาจจะมีรังแคก่อนแล้วจึงมีเชื้อรา ทั้ง 2 ปัญหาทำให้คันหนังศีรษะ และสร้างความอ่อนแอให้รากผม

– แผลบนหนังศีรษะ

การเกิดผลบนหนังศีรษะมาจากความพยายามเกาหนังศีรษะบรรเทาอาการคัน หรือบางส่วนเกิดแผลจากอาการแพ้ หนังศีรษะมีแผลควรปรึกษาแพทย์ เพราะอาจมีการติดเชื้อได้ในภายหลัง

– ผมร่วงเป็นหย่อม

เชื้อราบนหนังศีรษะสามารถส่งผลกระทบร้ายแรงได้ถึงขั้นผมร่วงเป็นหย่อม อันเนื่องมาจากความอ่อนแอของรากผม เส้นผมจึงหลุดร่วงง่าย และมักจะร่วงกระจุกกันอยู่บริเวณเดียว

การปล่อยให้ปัญหาเชื้อราบนหนังศีรษะลุกลามมีแต่ส่งผลเสียต่อเส้นผมและหนังศีรษะ ร้ายแรงถึงขั้นผมร่วงเป็นหย่อม ทำให้หัวล้านเฉพาะจุด จึงไม่ควรปล่อยปัญหาเชื้อราบนหนังศีรษะลุกลาม

การกำจัดเชื้อราบนหนังศีรษะ

ผู้ที่ประสบปัญหาเชื้อราบนหนังศีราะ สามารถไขปัญหาเชื้อราได้ง่าย ๆ ตามวิธีการดังนี้

– ใช้แชมพูที่มีประสิทธิภาพกำจัดเชื้อรา และเป็นสูตรออร์แกนิก เพื่อความปลอดภัย

– ลดการเกาและแกะหนังศีรษะ รวมถึงไม่หวีผมแรง ๆ

– ห้ามใช้น้ำอุ่นสระผม

– ลดการใช้สารเคมีกับเส้นผม รวมถึงความร้อนต่าง ๆ ด้วย

– พบแพทย์ทันทีหากอาการคันไม่หาย หรือเกิดแผลบนหนังศีรษะ

ผู้หญิงถือเข็มฉีดยา
การฉีดเซลล์ไขมัน ช่วยกระตุ้นการสร้างผมใหม่

หลังจากรักษาอาการเชื้อราบนหนังศีราะแล้ว ก็ยังเหลือปัญหาผมร่วงเป็นหย่อมที่ต้องกังวล เพราะรากผมที่ไม่แข็งแรงทำให้ผมเกิดใหม่หลุดร่วงง่าย การฉีด ALMI Nano Transfer Fat จึงช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้รากผมได้ โดยทีมแพทย์จะสกัดเอาเซลล์ไขมันเข้มข้นจากผู้เข้ารับบริการ แล้วนำมาฉีดกลับลงไปยังหนังศีรษะ เซลล์ไขมันนี้จะกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม ทำให้รากผมแข็งแรง ที่สำคัญโอกาสแพ้น้อย เพราะเป็นเซลล์ไขมันจากร่างกายตนเอง รักษาอาการผมร่วงเป็นหย่อมได้อย่างเห็นผล

การรักษาด้วยวิธี ALMI Nano Fat Transfer นี้เป็นหนึ่งในบริการของ The Skin Clinic ที่ตอบโจทย์คนหัวล้านเป็นหย่อมมาก ๆ ดำเนินการโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สอบถามข้อมูลที่น่าสนใจได้ทาง LINE ไม่มีค่าใช้จ่ายในการปรึกษาก่อนทำ ตอบคำถามโดยผู้เชี่ยวชาญ

ALMI Nano Fat

READ MORE >>>