พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

หัวล้านกลางหัว ผู้ชาย รวมวิธีดูแลหนังศีรษะ ชะลอการหลุดร่วงของเส้นผม

หยุดพฤติกรรมเสี่ยงทำให้เกิดหัวล้านก่อนวัย

เส้นผมเป็นส่วนที่คนเราหวงแหน โดยเฉพาะตอนที่เห็นผมร่วงลงมากขึ้นทุกวัน ๆ จนเผยให้เห็นหนังศีรษะมากขึ้น ปล่อยไปนานเข้าก็ส่งผลให้ผมบาง และหัวล้านในที่สุด ส่วนใหญ่ผู้ที่ประสบปัญหาหัวล้านมากกว่าจะเป็นเพศชาย อันเนื่องมาจากฮอร์โมน Dihydrotestosterone (DHT) ที่มีอยู่ในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

เปิดสาเหตุหัวล้านกลางหัวของผู้ชาย

หัวล้านในผู้ชาย หรือที่เรียกว่า Male Pattern Baldness เป็นลักษณะการหัวล้านที่เริ่มจากบริเวณกลางศีรษะก่อน แล้วค่อย ๆ ลามไปบริเวณรอบข้างเป็นวงกว้าง จนกลายเป็นหัวล้านกลางหัว หรือบางคนอาจจะเรียกผมบางกลางหัว หัวล้านไข่ดาว หัวล้านขุนช้าง ล้วนแล้วแต่เป็นลักษณะหัวล้านของผู้ชายทั้งสิ้น สาเหตุของการเกิดหัวล้านกลางหัวผู้ชายหลัก ๆ มีดังนี้

– กรรมพันธุ์

ลักษณะหัวล้านกลางหัวสามารถถ่ายทอดผ่านพันธุกรรมได้ พบได้ทั้งในเพศชายและเพศหญิง แต่ผู้ชายจะแสดงออกชัดเจนมากกว่าผู้หญิงเนื่องจากฮอร์โมน

– ความเครียด

สภาวะอารมณ์ส่งผลต่อเส้นผมได้ โดยเฉพาะการเกิดความเครียดสะสมทำให้เส้นผมขาดความแข็งแรง และค่อย ๆ หลุดร่วงอย่างรวดเร็ว ทำให้อาการหัวล้านมาเยือน

– สารเคมี

การทำเคมี ไม่ว่าจะเป็นการยืดผม การดัดผม การทำสีผม หรือการรักษาโรคโดยใช้เคมีล้วนส่งผลต่อความแข็งแรงของรากผมทั้งสิ้น เมื่อสะสมมากเข้าจะทำให้เส้นผมเปราะบาง และขาดหลุดร่วง

– ช่วงวัย

อายุที่มากขึ้นส่งผลต่อความแข็งแรงของเส้นผม โดยเฉพาะคนที่มีอาการผมร่วงจากกรรมพันธุ์อยู่แล้วจะมองเห็นได้ชัดเจนเมื่ออายุมากขึ้น

สาเหตุหลักของการหัวล้านกลางหัวในผู้ชาย 90% มาจากกรรมพันธุ์ ซึ่งหมายความว่าเมื่อถึงช่วงวัยหนึ่งผมก็จะร่วงมากขึ้น และเกิดผมบางกลางหัว จนถึงขั้นผมล้านกลางหัวได้ในที่สุด

การชะลอผมร่วงและการหัวล้านกลางหัวก่อนวัย

หัวล้านกลางหัวสร้างความหนักใจให้กับผู้ชายมาก

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าสาเหตุหลักของหัวล้านกลางหัวในผู้ชายมาจากกรรมพันธุ์เป็นหลัก ซึ่งยากจะหลีกเลี่ยง แต่การดูแลเส้นผมและหนังศีรษะอยู่เสมอจะช่วยชะลออาการผมร่วง และหัวล้านได้ รวมถึงช่วยให้การรักษาอาการหัวล้านกลางศีรษะเห็นผลได้เร็วขึ้นจากรากผมที่แข็งแรงขึ้นจากการบำรุงนั่นเอง มีวิธีการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ รวมถึงพฤติกรรมเสี่ยงที่ต้องหยุดเพื่อไม่ให้ทำร้ายเส้นผม ดังนี้

พฤติกรรมต้องห้ามที่ทำลายเส้นผมและหนังศีรษะ

การงดเว้นพฤติกรรมที่ทำให้หนังศีรษะ รากผม และเส้นผมได้รับผลกระทบมีความสำคัญมาก โดยพฤติกรรมที่พบบ่อยและส่งผลเสียต่อเส้นผมมีดังนี้

– การดึงทึ้ง หรือกระชากเส้นผม เวลาเครียด หรือกังวลใจ

– การหวีผมแรง ๆ จนรากผมขาดหลุดร่วง

– การใส่ผลิตภัณฑ์จัดแต่งเส้นผม แล้วไม่ล้างออก

– สระผมด้วยน้ำร้อน และสระผมทุกวัน สาเหตุของการที่ผมเสียความชุ่มชื้น

– การทำเคมีบ่อยครั้ง โดยขาดการบำรุงผมอย่างถูกวิธี

การบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง

วิธีการดูแลเส้นผมไม่ได้มีเพียงการลดพฤติกรรมทำร้ายเส้นผมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ลดการขาดหลุดร่วง สามารถทำได้ดังนี้

– เลือกแชมพูให้เหมาะกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ เช่น แชมพูผมมัน สำหรับคนที่หนังศีรษะมันง่าย หรือคนที่เหงื่อออกระหว่างวัน

– หมั่นเล็มผมเป็นประจำ ทุก 4 – 6 สัปดาห์

– ไม่นอนในขณะที่ผมเปียก

– หมักผมอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

การดูแลเส้นผมเหล่านี้ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับหนังศีรษะและรากผม ทำให้ผมร่วงน้อยลง แต่คนที่มีปัญหาหัวล้านกลางหัวจากกรรมพันธุ์อาจจะเผชิญปัญหาผมร่วงในท้ายที่สุด ซึ่งการปลูกผมช่วยได้ ในปัจจุบันมีเทคนิคปลูกผมหลากหลาย สามารถเลือกได้ตามความพอใจของตนเอง

การปลูกผมรักษาหัวล้านกลางหัวผู้ชาย

นวัตกรรมด้านความงามในปัจจุบันมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว สำหรับผู้ที่มีปัญหาหัวล้านกลางหัวสามารถรักษาได้ด้วยการปลูกผม ซึ่งที่ The Skin Clinic มีบริการปลูกผมให้เลือกหลากหลาย ปลูกผมโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เทคนิคปลูกผมที่น่าสนใจของ The Skin Clinic ได้แก่

– ปลูกผม FUE

เทคนิคการปลูกผม FUE ปลูกผมโดยใช้เส้นผมบริเวณท้ายทอย เพราะเป็นส่วนที่ถูกรบกวนจากฮอร์โมนเพศชายน้อย แพทย์จะคัดเลือกเฉพาะกราฟผมที่แข็งแรง แล้วนำกลับไปปลูกในบริเวณที่ล้าน

– ปลูกผม Long Hair FUI

เทคนิคการปลูกผมที่ทำได้โดยไม่ต้องโกนผม เพิ่มความสะดวกในการปลูกผมให้มากขึ้น นิยมเรียกว่า Celebrity Hair Transpant เห็นไรผมตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

– ปลูกผม DHI

เทคนิค DHI เป็นการปลูกผมที่มีอุปกรณ์ที่สำคัญ คือ เข็ม DHI Implanter ที่มีขนาดเล็กมาก แผลจากการปลูกผมจึงเล็กตามไปด้วย นอกจากนั้นยังช่วยในการคุมทิศทาง แพทย์จึงสามารถกำหนดความลึก มุม และทิศทางของเส้นผมได้ง่ายขึ้น

– RIGENERA Cell Micrograft Hair

RIGENERA Cell Micrograft Hair

วิธีการสกัดเอาเนื้อเยื่อหนังศีรษะบริเวณที่ไม่ถูกรบกวนด้วยฮอร์โมนเพศชาย มาผ่านขั้นตอนการสกัดจนได้เนื้อเยื่อรากผมที่แข็งแรงสมบูรณ์ นำกลับไปฉีดลงบนหนังศีรษะ กระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นผมใหม่บริเวณที่ล้าน

– ALMI Nano Fat Transfer

ALMI Nano Fat

การปลูกผมโดยใช้ไขมันของตัวผู้รับบริการเอง ทีมแพทย์จะสกัดไขมันจากต้นขา สะโพก หรือร่างกายส่วนที่มีไขมันส่วนเกิน แล้วนำมาสกัดจนได้ไขมันบริสุทธิ์ เพื่อฉีดกลับเข้าไปยังหนังศีรษะ ช่วยกระตุ้นรากผมได้เป็นอย่างดี

– FRM Anti-Hair Loss

FRM Anti-Hair Loss

นวัตกรรมการกระตุ้นรากผมด้วยเครื่อง FRM โดยเครื่องจะส่งคลื่นวิทยุ RF ลงสู่หนังศีรษะ แล้วใช้เข็ม Microneedle ซึ่งมีขนาดเล็กมากเปิดรูบนหนังศีรษะ ก่อนจะเติม Premium Growth Factor ลงไป เพื่อกระตุ้นรากผมให้แข็งแรง ลดอาการขาดหลุดร่วง มีผมขึ้นใหม่ที่เป็นธรรมชาติ

การปลูกผมช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ชายที่มีปัญหาผมบางกลางหัว ช่วยให้มีผมขึ้นในบริเวณที่ผมบาง แต่ละเทคนิคมีจุดเด่นแตกต่างกัน ควรสอบถามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจ ผู้ที่สนใจปลูกผมกับ The Skin Clinic สามารถแอด LINE มาสอบถามก่อนได้เลย ไม่มีค่าใช้จ่าย ตอบคำถามโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

Read More >>>