พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ทำไมเส้นผมบางลง ปัญหาก่อนหัวล้านที่ไม่ควรมองข้าม

หาสาเหตุผมบาง แก้ไขได้อย่างไรบ้าง

เรื่องของเส้นผมเป็นเรื่องละเอียดอ่อน โดยเฉพาะคนที่ผมร่วงเยอะมากมักจะกังวลว่าจะมีปัญหาผมบางกลางหัว หรือศีรษะล้านตามมาในภายหลัง ซึ่งถือว่าเป็นความกังวลที่เป็นไปได้ เพราะเมื่อผมร่วงมากเข้า โอกาสที่ผมจะบางและล้านก็มีมาก แต่สิ่งที่คนไม่ค่อยรู้คือการที่เส้นผมค่อย ๆ บางลงถือเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่ผมกำลังอ่อนแอ และเสี่ยงต่อเรื่องหัวล้านเช่นกัน วันนี้ The Skin Clinic เลยจะมาเปิดเหตุผลว่าทำไมเส้นผมถึงบางลง เพื่อให้เห็นแนวทางการแก้ไขเรื่องเส้นผมก่อนจะสายเกินไป

เปิดสาเหตุที่ทำให้เส้นผมบางลง

ผู้หญิงหันหลังถือไดรฟ์และหวี
การทำร้ายเส้นผมเป็นประจำทำให้สุขภาพผมแย่ลง

การที่เส้นผมบางลงมีหลากหลายสาเหตุ ซึ่งการมีเส้นผมเล็กในที่นี้ไม่ได้รวมผมเส้นเล็กจากรรมพันธุ์ แต่หมายถึงคนที่เคยมีผมเส้นใหญ่แล้วผมค่อย ๆ เส้นเล็กลง การที่เส้นผมเล็กลงนี้อาจนำไปสู่ปัญหาศีรษะล้านได้ สามารถแบ่งสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ผมเส้นเล็กลงได้ ดังนี้

– ผมขาดโปรตีนและเคราติน

โปรตีนและเคราตินเป็นอาหารของผม ผมที่มีโปรตีนและเคราตินอยู่อย่างเพียงพอจะมีความหนานุ่ม เส้นใหญ่ และดูสุขภาพดี แต่ถ้าผมเริ่มขาดโปรตีนและเคราตินจะมีความแห้งกรอบ ชี้ฟู และหลุดร่วงง่าย

– รากผมฝ่อ

ปัญหารากผมฝ่อเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่คนที่รากผมฝ่อเกิดมาจากการที่ผมโดนสารเคมีและความร้อนมากเกินไป และขาดการบำรุงอย่างถูกวิธี คนที่ย้อมผม ยืดผม หนีบและไดรฟ์ผมเป็นประจำทุกวันจะเกิดอาการรากผาฝ่อได้ สังเกตจากการที่ผมเริ่มแห้ง ชี้ฟู และขาดง่ายกว่าเดิม

คนที่พบว่าเส้นผมขาดหลุดร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน นั่นเป็นสัญญาณของผมที่เริ่มบางลง และหากเป็นคนผมเส้นใหญ่แล้วเห็นว่าผมเริ่มบางลงให้ระวังปัญหาผมบางและหัวล้านตามมา

การแก้ปัญหาผมบางที่ได้รับความนิยม

ผู้หญิงผมเสีย
การดูแลผมอย่างถูกต้องแก้ปัญหาผมเสียได้

การที่ผมเส้นเล็กลงเป็นสัญญาณของปัญหาผมบาง คนที่ผมเริ่มเส้นเล็กลงจึงควรรีบหาทางบำรุง สามารถทำได้ดังนี้

– กินอาหารบำรุงผม

เส้นผมต้องการสารอาหารในการบำรุงรากผมและเส้นผมให้แข็งแรงเช่นกัน การรับประทานอาหารที่ดีต่อเส้นผมจึงมีส่วนช่วยเพิ่มความแข็งแรง อาหารที่ช่วยบำรุงผม เช่น ไข่ไก่ ปลาแซลมอน ถั่วและธัญพืช

– เติมเซรั่มบำรุงผม

การบำรุงผมนอกจากการกินแล้วยังสามารถบำรุงได้จากการชโลมเซรั่มบำรุงผม เซรั่มบำรุงผมที่เหมาะสมควรเป็นสูตรที่ไม่มีน้ำหอม ไม่มีแอลกอฮอล์ พาราเบน และสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้

– เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมให้เหมาะสม

ผมจำเป็นต้องได้รับการทำความสะอาดอย่างถูกวิธี ควรเลือกแชมพูทำความสะอาดเส้นผมที่มีความอ่อนโยน เป็นมิตรกับเส้นผม ขณะที่ครีมนวดผมก็เลือกสูตรที่เหมาะกับปัญหาผม

– ลดการใช้ความร้อนกับเส้นผม

การหลีกเลี่ยงการทำเคมีและการใช้ความร้อนกับเส้นผม ช่วยให้เส้นผมค่อย ๆ ฟื้นฟูจนแข็งแรงขึ้น หากมีความจำเป็นต้องใช้ความร้อนควรใส่สารบำรุงผมก่อนทุกครั้ง และเลือกใช้ความร้อนที่ไม่เป็นอันตรายต่อผมมาก

– หวีผมอย่างอ่อนโยน

การหวีผมอย่างรุนแรงทำให้รากผมฉีกขาด ส่งผลเสียต่อการเกิดใหม่ของเส้นผม ควรหวีผมอย่างเบามือ เริ่มหวีจากปลายผมก่อน แล้วจึงหวีส่วนโคนผม นอกจากนั้นยังไม่ควรหวีผมหรือสางผมเวลาที่ผมเปียก เพราะจะทำให้ผมขาดหลุดร่วงง่ายขึ้น

วิธีการดูแลเส้นผมเหล่านี้ทำได้ไม่ยากเลย แต่ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละคน และจะค่อย ๆ เห็นผล ซึ่งสำหรับคนที่มีปัญหาหัวล้านกรรมพันธุ์อยู่แล้ว การบำรุงผมที่ดีอาจทำได้เพียงชะลอการเกิดผมบาง หัวล้านเท่านั้น ไม่สามารถแก้ไขปัญหาหัวล้านกรรมพันธุ์ได้อย่างถาวร ยกเว้นการปลูกผมหรือใช้วิทยาการทางการแพทย์เข้าช่วยเท่านั้น

การแก้ปัญหาผมร่วง ผมบางที่ The Skin Clinic

การดูแลเรื่องผมร่วง ผมบางมักจะเน้นการเติมความหนาให้เส้นผม เพิ่มการเกิดใหม่ของผม และบำรุงรากผมให้แข็งแรง ที่ The Skin Clinic มีเทคนิคที่แก้ปัญหาผมบาง หัวล้าน โดยไม่ต้องปลูกผม ดังนี้

1 RIGENERA Cell Micrograft Hair

เทคนิค RIGENERA Cell Micrograft Hair เป็นการรักษาผมร่วง ผมบาง โดยที่ไม่ต้องปลูกผมหรือย้ายรากผมให่ยุ่งยาก โดยทีมแพทย์จะนำเนื้อเยื่อจากบริเวณหลังศีรษะ หรือส่วนที่ไม่ถูกฮอร์โมนรบกวน จากนั้นนำมาสกัดด้วยเครื่อง RIGENERA ที่นำเข้าจากอิตาลี เพื่อให้ได้เซลล์รากผมที่แข็งแรง นำกลับไปฉีดลงไปในหนังศีรษะ กระตุ้นการเกิดผมใหมี่ดกดำ สุขภาพดี

2 ALMI Nano fat transfer

เทคนิค ALMI Nano fat transfer จะใช้การสกัดไขมันจากบริเวณสะโพก หรือต้นขาของคนไข้ แล้วนำมาสกัดจนได้เซลล์ไขมันบริสุทธิ์ จากนั้นจะนำไปฉีดลงบนหนังศีรษะ กระตุ้นให้เกิดการงอกใหม่ของเส้นผม บำรุงรากผมของแข็งแรง โอกาสแพ้น้อย เพราะใช้เซลล์ไขมันจากตัวผู้เข้ารับบริการเอง

3 FRM Anti-Hair Loss

เทคนิค FRM Anti-Hair Loss เป็นการสร้างเซลล์เส้นผมใหม่โดยไม่ต้องปลูก ทีมแพทย์จะใช้เครื่อง FRM ปล่อยคลื่นวิทยุ RF ผสานการทำงานกับเข็มขนาดเล็ก Microneedle เปิดรูบนหนังศีรษะ แล้วฉีด Growth Factor (PRF) แบบ Premium ที่สกัดจากเกล็ดเลือดเข้มข้น ทำให้ผมเกิดใหม่หนากว่าเดิม และดูสุขภาพดี

คนที่ไม่อยากปลูกผมเพราะไม่อยากผ่าตัด หรือกลัวเจ็บสามารถเลือกการบำรุงรากผมตามวิธีการข้างต้นได้ หรือหากสนใจปลูกผม ทาง The Skin Clinic ก็มีบริการปลูกผมเทคนิค FUE เทคนิค Advanced FUI และเทคนิค DHI บริการเช่นกัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง LINE ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

READ MORE >>>