พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ปัญหาหนักอก ผมบางกรรมพันธุ์ในผู้หญิง มีวิธีแก้หายขาดไหม

ผมร่วงผมบางจากพันธุกรรมมีวิธีรักษาไหม

หลายคนคงคุ้นเคยกับการเห็นปัญหาผมบางในผู้ชาย แม้แต่โฆษณาแชมพูลดผมร่วง ยารักษาผมร่วง และปลูกผมส่วนใหญ่ยังใช้นักแสดงนายแบบผู้ชาย แต่ทราบหรือไม่ว่าไม่ได้มีเพียงแค่ผู้ชายเท่านั้นที่มีปัญหาผมบาง ผู้หญิงจำนวนมากก็มีอาการผมบาง ผมหลุดร่วงง่าย ซึ่งมีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์และอื่น ๆ แล้วจะมีวิธีรักษาให้ผมกลับมาหนาเหมือนเดิมไหม บทความนี้จะพาไปพบคำตอบกัน

ผมบางจากกรรมพันธุ์ในผู้หญิงเกิดจากอะไร

ปัญหาผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์หรือภาวะผมบางจากพันธุกรรมและฮอร์โมน (Androgenetic Alopecia) เกิดจากยีนและถ่ายทอดพันธุกรรมจากรุ่นสู่รุ่นโดยสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งทางการแพทย์มีข้อมูลแล้วว่าพันธุกรรมที่ทำให้ผมบางในผู้ชายอยู่ในโครโมโซมเพศคือ Chromosome X ส่วนผู้หญิงยังไม่ทราบแน่ชัดว่าอยู่ในยีนใด ทั้งนี้ผู้หญิงจะแสดงลักษณะอาการผมบางจากกรรมพันธุ์โดยผมเริ่มบางบริเวณกลางศีรษะ หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอาจเป็นสาเหตุให้ผมบางทั่วศีรษะได้

ปัญหาผมร่วงผมบางในผู้หญิงยังมีสาเหตุอื่น ๆ

  • อายุที่มากขึ้น ร่างกายเสื่อมสภาพ เส้นผมจึงอ่อนแอลง หลุดร่วงง่าย และผมบางขึ้น
  • ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ส่งผลกระทบอย่างมากต่ออาการผมร่วง โดยเฉพาะในช่วงหลังคลอดบุตร
  • สารเคมี จากผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะ รวมถึงการทำผมเป็นสาเหตุให้ผมร่วง
  • ยาบางชนิด การรับประทานยาบางชนิดทำให้เกิดผลข้างเคียงมีอาการผมร่วงได้ เช่น ยารักษาสิว
  • โรคที่ทำให้ผมร่วง เช่น โรคผมร่วงเป็นหย่อม โรคผมร่วงทั่วศีรษะ โรคเชื้อราบนหนังศีรษะ
  • รังแค เป็นสาเหตุให้หนังศีรษะอักเสบ มีอาการคัน และเมื่อเกาจะทำให้ผมร่วงมากขึ้น
  • ความเครียด ส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจ ทำให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายผิดปกติ
  • ขาดสารอาหาร เนื่องจากสารอาหารบางอย่างมีความจำเป็นต่อการเกิดของเส้นผม เช่น โปรตีน
กรรมพันธุ์เป็นสาเหตุทำให้ผู้หญิงมีอาการผมบาง

วิธีรักษาผมร่วงผมบางในผู้หญิงมีอะไรบ้าง

1. แชมพูลดผมร่วง

เป็นวิธีรักษาเพื่อประคับประคองอาการผมร่วงผมบางไม่ให้เส้นผมหลุดร่วงมากกว่าเดิม เนื่องจากแชมพูลดผมร่วงเหมาะกับการรักษาที่มีสาเหตุจากหนังศีรษะมีรังแค หนังศีรษะอักเสบ และผมเสียจากสารเคมีหรือความร้อน โดยควรเลือกแชมพูลดผมร่วงที่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะและเส้นผม อ่อนโยน ปราศจากสีและสารเคมี

2. ยารักษาผมร่วง Minoxidil

ยารักษาผมร่วง Minoxidil เป็นวิธีรักษาอาการผมร่วงผมบางที่มีสาเหตุจากกรรมพันธุ์ เห็นผลดีสำหรับผู้ที่มีอาการผมร่วงระยะเริ่มต้น ใช้ตัวยา Minoxidil 5% มาในรูปแบบยาทาหรือเซรั่มปลูกผม ทาบริเวณหนังศีรษะวันละ 2 ครั้ง เพื่อกระตุ้นเซลล์รากผมให้เกิดการงอกใหม่

3. เลเซอร์กระตุ้นรากผม

เป็นการใช้พลังงานแสง Infrared มาช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์รากผมให้เจริญเติบโต และยับยั้งการทำงานของฮอร์โมน DHT ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาผมร่วงผมบาง โดยต้องทำต่อเนื่องประมาณ 5-12 ครั้งจึงจะเห็นผล

4. กระตุ้นรากผมด้วย PRP (Platelet Rich Plasma)

เป็นการปลูกผมด้วยการนำเลือดของคนไข้มาผ่านกระบวนการสกัดให้ได้พลาสม่าที่มีเกล็ดเลือดและ Growth factor มาฉีดบริเวณที่ผมบางเพื่อกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่และซ่อมแซมเซลล์รากผมให้แข็งแรง ทำให้ได้ผลลัพธ์ลดผมร่วงและผมขึ้นใหม่ดูดกหนา

5. การปลูกผมแบบย้ายเซลล์เส้นผม

วิธีปลูกผมที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันคือการเจาะรากผม (FUE: Follicular Unit Excision) เป็นการปลูกผมไร้รอยแผลเย็บโดยใช้เครื่องมือเจาะพิเศษเจาะกราฟผมเพียงจุดละ 1 มิลลิเมตร แล้วนำมาปลูกบริเวณที่มีปัญหาผมบางให้ผมกลับมาหนาเป็นธรรมชาติ

อยากกลับมาผมหนาดกดำต้องปลูกผมเท่านั้นจริงหรือ

จากหลายวิธีรักษาอาการผมร่วงผมบาง เช่น ใช้แชมพูลดผมร่วง ทายาหรือกินยาแก้ผมร่วง ทำทรีทเม้นท์ และอื่น ๆ ถือว่าการปลูกผมนั้นเป็นวิธีที่ให้ผลลัพธ์ผมกลับมาหนาดกดำอย่างเห็นผลจริงและอยู่ได้ถาวร เนื่องจากการปลูกผมเป็นการย้ายเซลล์รากผมที่แข็งแรงมาปลูกบริเวณหนังศีรษะที่มีปัญหาผมร่วงผมบาง อย่างไรก็ตามปัญหาผมร่วงผมบางควรรักษาตามอาการ หากไม่รุนแรงอาจเลือกใช้แชมพูลดผมร่วงได้ แต่หากมีอาการรุนแรงการรักษาด้วยวิธีปลูกผมอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ดังนั้นแนะนำให้ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมินอาการและหาวิธีรักษาที่เหมาะสมที่สุด

ALMI Nano fat transfer เทคนิคกระตุ้นรากผมด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง

นอกจากวิธีการรักษาผมร่วงข้างต้นแล้ว สำหรับผู้ที่ยังลังเลเรื่องการปลูกผมแต่อยากแก้ปัญหาผมร่วงผมบางให้ผมกลับมาหนาดกดำ ขอแนะนำเทคนิคกระตุ้นรากผมด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง ALMI Nano fat transfer ที่ The Skin Clinic เป็นวิธีการที่ใช้ไขมันของคนไข้โดยดูดไขมันจากบริเวณสะโพกหรือต้นขา มาสกัดเซลล์ไขมันที่มีคุณภาพ แข็งแรง และมีโมเลกุลเล็ก แล้วนำมาฉีดบริเวณที่มีปัญหาผมร่วงผมบางเพื่อกระตุ้นและซ่อมแซมเซลล์รากผม รวมถึงทำให้เส้นผมที่เกิดใหม่มีความแข็งแรง ผมดกหนาเป็นธรรมชาติ ไม่มีแผล ไม่เสี่ยงแพ้ มีความปลอดภัยสูง

โปรโมชั่นพิเศษ ALMI Nano fat transfer ที่ The Skin Clinic ราคาเริ่มต้นเพียง 25,000 บาท พร้อมสามารถผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิต KTC 0% นาน 6 เดือน และบัตรเครดิตกสิกรไทย 0% นาน 10 เดือน สิทธิพิเศษสำหรับผู้ลงทะเบียนเท่านั้น

กระตุ้นรากผม ALMI Nano fat transfer ที่ The Skin Clinic เริ่มต้น 25,000 บาท

READ MORE>>>

APPOINTMENT “ สอบถามโปรโมชั่น/ปรึกษาฟรี/จองคิว ”
** ลงทะเบียนติดต่อเรา **

ผู้กรอกแบบสอบถามและให้ข้อมูลตามขั้นตอนขั้นต้นยืนยันว่า ได้อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัว และ ได้กรอกข้อมูลของผู้กรอกเองตามความเป็นจริง เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดต่อและนำเสนอผลิตภัณฑ์ และ/หรือ บริการในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการแจ้งข่าวสาร/นำเสนอ สินค้าและสิทธิพิเศษทางการตลาด/การนำเสนอของผลิตภัณฑ์ สินค้าและบริการต่างๆ