พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

วิธีแก้ปัญหารูขุมขนกว้างตรงจมูก ได้ผลจริง ไม่จกตา

หมดปัญหารูขุมขนกว้างบริเวณจมูก ผิวกระชับ เรียบเนียน

“รูขุมขนกว้าง” มักพบได้ในผู้ที่มีสภาพผิวมันและผิวผสม เนื่องจากต่อมไขมันใต้ชั้นผิวผลิตน้ำมันขึ้นมาบนผิวมากเกินไป ส่งผลให้รูขุมขนกว้างมากขึ้น เพื่อรองรับการขับน้ำมันที่ออกมาบนผิวมากปกติ สามารถสังเกตได้ตามบริเวณจุดต่าง ๆ บนใบหน้า อาทิ แก้ม หน้าผาก จมูก หรือตามลำตัว แม้ว่ารูขุมขนกว้างที่ปรากฏบนผิวหน้าไม่ได้ทำให้เกิดความเจ็บปวด แต่สร้างความไม่มั่นใจให้กับเจ้าของใบหน้าไม่น้อย โดยเฉพาะ “รูขุมขนกว้างตรงจมูก” ซึ่งเป็นบริเวณที่เห็นชัดและพบได้บ่อยที่สุด

ปัจจุบันแนวทางการรักษารูขุมขนกว้างตรงจมูกมีให้เลือกหลายวิธี แต่วิธีที่ได้รับความนิยมและเห็นผลรวดเร็วคือ “เทคโนโลยีการใช้คลื่นวิทยุพลังงานความร้อน” ในการลดความกว้างของรูขุมขน ช่วยให้ผิวกระชับและไม่เกิดรอยดำหลังทำ วันนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาและสาเหตุของการเกิดรูขุมขนกว้างมาแนะนำ

รูขุมขนกว้างคือ? ปัญหาผิวหน้าที่ไม่ควรมองข้าม

รูขุมขนกว้าง คือ ลักษณะรูขุมขนบนใบหน้าที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ พบได้บริเวณจุดต่าง ๆ บนใบหน้า อาทิ แก้ม หน้าผาก จมูก คาง ซึ่งเกิดจากต่อมผลิตไขมันใต้ผิวหนังขยายขนาดใหญ่กว่าปกติ หรือโครงสร้างของการเกิดเส้นขนใต้ผิวหนังผิดปกติ ส่งผลให้ผิวหนังบริเวณใบหน้ามีรูขุมขนกว้างอย่างเห็นได้ชัด

รูขุมขนกว้างตรงจมูก
รูขุมขนบริเวณตรงจมูกผลิตไขมันใต้ผิวหนังมากเกินไป

สาเหตุการเกิดรูขุมขนกว้างตรงจมูก

ปริมาณน้ำมันใต้ผิว 

ผู้ที่มีสภาพผิวมันและผิวผสมมักพบปัญหารูขุมขนกว้างกว่าคนผิวแห้ง เนื่องจากน้ำมันใต้ผิวถูกผลิตออกมามากทำให้รูขุมขนขยายออกเพื่อระบายน้ำมัน โดยปกติผู้ชายจะมีปัญหารูขุมขนกว้างกว่าผู้หญิง เพราะมีปริมาณฮอร์โมนเพศชายมากกว่า ส่วนผู้หญิงมีความแปรปรวนของฮอร์โมนเพศจากความเครียด พักผ่อนน้อย หรือเข้าใกล้วัยทอง ส่งผลให้ความสมดุลระหว่างฮอร์โมนเพศหญิงและชายเสียไป

ผิวเสื่อมสภาพ

เมื่ออายุมากขึ้นผิวมีการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินน้อยลง ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่นและความกระชับ รวมถึงแสงแดดตัวทำร้ายผิวหน้า อย่าง รังสี UVA และ UVB ที่สามารถทะลุเข้าไปทำลายถึงชั้นหนังแท้ ทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินเสื่อมเร็วขึ้น 

ผิวขาดความสมดุล 

การดูแลผิวหน้าแบบผิด ๆ ด้วยการถูทำความสะอาดผิวหน้าแรง หรือใช้ครีมที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว มีส่วนทำให้ผิวเสียสมดุลและอักเสบ จนเกิดความหยาบกร้านและรูขุมขนกว้างขึ้น 

พฤติกรรมการใช้ชีวิต  

รูขุมขนกว้างจากพฤติกรรมต่าง ๆ อาทิ การพักผ่อนไม่เพียงพอ ดื่มน้ำน้อย ไม่ทาครีมกันแดด ขัดหน้าด้วยผลิตภัณฑ์สครับผิวที่มีเม็ดสครับใหญ่จนเกิดการบาดผิว รวมถึงการทำสปาหน้าแบบร้อนหรือเย็น สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรูขมขนกว้าง 

พันธุกรรม

พันธุกรรมมีส่วนทำให้เกิดรูขุมขนกว้างและผิวมัน สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ บางครอบครัวที่มีผิวหยาบมักมีรูขุมขนกว้าง แต่ในขณะที่บางครอบครัวรูขุมขนเล็กมีผิวเนียนละเอียด

วิธีรักษารูขุมขนกว้างตรงจมูก

อบไอน้ำขจัดสิ่งอุดตัน

การอบไอน้ำกระชับรูขุมขนเริ่มจากการทำความสะอาดหน้าด้วยน้ำเปล่า จากนั้นเทน้ำร้อนลงในชามและใช้ผ้าขนหนูคลุมศีรษะนำใบหน้าไปอังไว้ประมาณ 5 – 10 นาที ความร้อนช่วยเปิดรูขุมขนและทำให้สิ่งอุดตันหลุดออกไปได้ง่าย

แผ่นขจัดสิวเสี้ยน

หลังอาบน้ำเสร็จใช้แผ่นขจัดสิวเสี้ยนแปะลงไว้บริเวณจมูก รอจนกระทั่งแผ่นขจัดสิวเสี้ยนแห้ง จากนั้นลอกออกเบา ๆ เพื่อดึงเอาสิ่งสกปรกที่อุดตันในรูขุมขนให้หลุดออกไป จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง 

ผู้หญิงแปะแผ่นขจัดสิวเสี้ยน
แผ่นขจัดสิวเสี้ยน ช่วยขจัดน้ำมันที่อุดตันให้หลุดออกไป 

มาส์กโคลนตรงจมูก

การมาส์กหน้าเฉพาะบริเวณจมูกช่วยขจัดน้ำมันที่อุดตันให้หลุดออกไป เริ่มจากทามาส์กบาง ๆ ให้ทั่วบริเวณจมูกทิ้งไว้ให้แห้งก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาด แนะนำทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 3 – 4 ครั้ง หรืออาจลดจำนวนครั้งลงหากผิวบริเวณจมูกเริ่มแห้ง 

ทาครีมกันแดด

แสงแดดตัวการทำร้ายผิวให้อ่อนแอและสูญเสียความกระชับ และทำให้รูขุมขนกว้างมากยิ่งขึ้น แนะนำทามอยเจอร์ไรเซอร์ที่ผสมสารกันแดด SPF เป็นประจำทุกวัน ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด 

ขัดผิวหน้า 

การขัดผิวหน้า 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ช่วยขจัดสิ่งสกปรกและเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไป ทำให้รูขุมขนดูเล็กลงและป้องกันไม่ให้ขยายใหญ่ขึ้น แนะนำซื้อผลิตภัณฑ์ขัดผิวที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่า อาทิ สครับน้ำตาลหรือสครับเกลือ 

น้ำแข็งกระชับรูขุมขน

ใช้น้ำแข็งถูบริเวณจมูกเป็นประจำหลังล้างหน้า ช่วยกระชับผิวหน้าให้หดตัวลงชั่วคราวและทำให้รูขุมขนดูเล็กลง แนะนำใช้น้ำแข็งสัมผัสผิวบริเวณจมูกเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น ป้องกันผิวอักเสบ บวมแดง

แนะนำ Fractional Microneedle RF แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง 

Fractional Microneedle RF เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจาก The Skin Clinic เป็นการใช้คลื่นวิทยุพลังงานความร้อน โดยผ่านเครื่องที่มีหัวเข็มนาโนขนาดเล็ก ทำการแทงทะลุผ่านชั้นผิวหนังกำพร้าเข้าไปที่ชั้นหนังแท้ ซึ่งตัวเข็มนาโนจะกระทบต่อผิวหนังด้านบน ทำให้ไม่เกิดรอยดำหลังทำ ตัวคลื่น RF ช่วยกระตุ้น Collagen Elastin และ Hyaluronic Acid ได้ดี ทำครั้งเดียวได้ทั้งรอยหลุมตื้นขึ้น รูขุมขนกระชับขึ้น ริ้วรอยลดลง ใบหน้ายกกระชับ เพราะกลไกการทำงานจะเน้นไปที่ผิวหนังชั้นในและผิวชั้นลึก

ข้อดี Fractional Microneedle RF 

  1. รักษาปัญหาผิวได้ถึงชั้นผิวหนังแท้ 
  2. กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน 
  3. รักษาหลุมสิวและริ้วรอยบนใบหน้า
  4. ช่วยกระชับรูขุมขนและกระชับใบหน้าให้เต่งตึงมากยิ่งขึ้น
  5. ช่วยลดรอยแดง รอยดำ รอยแตกลาย และแผลจากการผ่าตัด
เทคนิค Fractional Microneedle RF รักษาหลุมสิว หน้าพัง
โปรโมชั่นรักษาหลุมสิว หน้าพัง ด้วยเทคนิค Fractional Microneedle RF

โปรโมชั่นที่น่าสนใจ : หลุมสิว หน้าพัง ด้วยเทคนิค Fractional Microneedle RF ราคาเริ่มต้น 999 บาท/ครั้ง


READ MORE>>>