พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

สิวที่คางเกิดจากอะไร พร้อมบอกวิธีรักษา ไม่ทิ้งรอยหลุมสิว

รู้สาเหตุเป็นสิวที่คาง แก้ไขปัญหาหลุมสิว ทวงคืนผิวหน้าเรียบเนียน

สิวมักพบทั่วบริเวณใบหน้าโดยหนึ่งในบริเวณที่พบมากที่สุดคือสิวที่คาง เพราะสามารถเป็นได้ทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็นผิวมัน ผิวแห้ง ผิวผสม ผิวปกติ และผิวแพ้ง่าย ทำให้หลายคนมีความกังวลใจเมื่อเป็นสิวที่คาง โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ต้องใส่หน้ากากอนามัยเป็นประจำ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายและติดเชื้อโรค ยิ่งทำให้บริเวณคางและกรอบหน้าเป็นสิวได้ง่าย แล้วสาเหตุที่ทำให้เป็นสิวที่คางเกิดจากอะไร วันนี้เรามีข้อมูลความรู้มาแชร์กัน พร้อมบอกวิธีรักษาสิวไม่ให้เป็นหลุมสิว

เป็นสิวที่คางเกิดจากอะไร

สิวที่คางเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยสาเหตุหลักมีดังนี้

ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง

ระดับฮอร์โมนเพศในร่างกายเปลี่ยนแปลงทำให้เกิดสิวได้หรือเรียกว่าสิวฮอร์โมน โดยฮอร์โมนจะกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตไขมันออกมามากกว่าปกติ ทำให้เกิดการอุดตันที่รูขุมขนจนเป็นสิวที่คาง

ฝุ่นควันและมลภาวะ

ฝุ่นควันและมลภาวะทำให้มีสิ่งสกปรกสะสมอยู่บนใบหน้าและที่คาง ทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันจากสิ่งสกปรกเหล่านี้จนเกิดเป็นสิว หากล้างหน้าไม่สะอาดอย่างเพียงพออาจทำให้เกิดสิวอักเสบได้

สัมผัสใบหน้าบ่อยครั้ง

เมื่อใช้มือหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ อาจทำให้แบคทีเรียและเชื้อโรคติดอยู่ที่มือได้ ดังนั้นสัมผัสใบหน้าบ่อยครั้งโดยไม่จำเป็น จะทำให้แบคทีเรียและเชื้อโรคติดอยู่บนใบหน้าแทน ซึ่งสาเหตุให้เกิดสิวอักเสบทั่วใบหน้าและที่บริเวณคาง

การใช้หน้ากากอนามัยซ้ำ

สถานการณ์โรคระบาดในปัจจุบันทำให้ผู้คนจำเป็นต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งหากใช้หน้ากากอนามัยซ้ำจะทำให้สิ่งสกปรก แบคทีเรีย และเชื้อโรคสะสมบนใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณกรอบหน้าและคางขนเกิดสิว

เป็นสิวที่คาง
เป็นสิวที่คางเกิดจากหลายสาเหตุ

วิธีรักษาสิวที่คางไม่ให้เป็นหลุมสิว

สิวไม่ได้เพียงทำให้หมดความมั่นใจเพราะหน้าเป็นสิว แต่ยังทำให้เกิดปัญหาผิวหน้าอื่น ๆ ตามมา เช่น รอยดำ รอยแดง จุดด่างดำ และหลุมสิว ซึ่งรอยหลุมสิวเป็นปัญหาที่ทำให้ผิวหน้าขรุขระไม่เรียบเนียน และยังเป็นปัญหาที่รักษาให้หายได้ยาก ดังนั้นเมื่อเป็นสิวที่คางควรรักษาโดยไม่ให้เกิดหลุมสิว เริ่มต้นจากทำความสะอาดผิวหน้า เพื่อลดแบคทีเรียที่ทำให้เป็นสิวอักเสบ ไม่บีบ แคะ แกะ เกา หรือกดสิว เพราะทำให้เนื้อเยื่อของผิวถูกทำลายเกิดเป็นแผลหลุมสิวได้ แนะนำให้ใช้ยาทาสิวเพื่อให้สิวยุบแทน

วิธีรักษาหลุมสิวมีอะไรบ้าง

ทราบแล้วว่าวิธีรักษาสิวอย่างไรไม่ให้เป็นหลุมสิว แต่หากก่อนหน้านี้เคยเป็นสิวและรักษาผิดวิธีจนเกิดหลุมสิว สามารถรักษาหลุมสิวให้ดูตื้นขึ้นด้วยนวัตกรรมความงามที่ The Skin Clinic ดังนี้

1. PRP Gel Filler เจลจากเกล็ดเลือดตัวเอง

การฉีดเจลจากเกล็ดเลือดตัวเอง PRP Gel Filler หรือ Plasma Gel เปรียบได้กับการฉีดฟิลเลอร์บริสุทธิ์ Bio Filler โดยนำเลือดของคนไข้เอง 100% มาสกัดเอาน้ำเลือดที่อุดมไปด้วยเกล็ดเลือดและโกรทแฟคเตอร์ แล้วเปลี่ยนให้เป็นเจลด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้มีลักษณะคล้ายเนื้อฟิลเลอร์นุ่ม ๆ และยังมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกันอีกด้วย เมื่อนำมาฉีดเติมเต็มที่ใบหน้าจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ส่งผลให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่พร้อมฟื้นฟูซ่อมแซมผิวที่เสื่อมสภาพ ทำให้ได้ผลลัพธ์หลุมสิวดูตื้นขึ้น รอยแผลเป็นเล็กลง รวมถึงช่วยรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ และผิวหน้ากระจ่างใส วิธีนี้มีความปลอดภัยเพราะไร้สารเคมีสังเคราะห์

2. เลเซอร์หลุมสิว Fractional CO2 Laser

นวัตกรรมเลเซอร์รักษาหลุมสิว Fractional CO2 Laser เป็นเทคโนโลยีแสงเลเซอร์ขนาดเล็กมากและมีระบบ Scanner ทำให้มีความแม่นยำสูงในการปล่อยพลังงานเข้าสู่ชั้นผิวลึก และเลือกบริเวณผิวที่ต้องการรักษาหลุมสิวได้เฉพาะเจาะจงโดยไม่ต้องฉีดยาชา ช่วยตัดพังผืดหลุมสิวได้ดี กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ผลัดเซลล์ผิวเก่าเผยผิวใหม่ ทำให้หลุมสิวดูตื้นขึ้น ลดรอยดำ รอยแดง และกระชับผิวหน้าให้เรียบเนียนกระจ่างใส แต่ทั้งนี้อาจต้องใช้เวลาพักฟื้นค่อนข้างนานเนื่องจากผิวหน้าจะเกิดสะเก็ดหลังทำ

3. เลเซอร์หลุมสิว Pico Laser

นวัตกรรมเลเซอร์รักษาหลุมสิว Pico Laser เป็นเทคโนโลยีคลื่นแสงเลเซอร์หน่วย Picosecond ที่สั้นที่สุด และใช้หลักการปล่อยลำแสงพลังงานสูงขนาดเล็กลงสู่บริเวณหลุมสิว เพื่อรักษารอยหลุมสิวให้ดูตื้นขึ้น ลดเลือนรอยแดงรอยคล้ำของหลุมสิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ผิวกระชับเรียบเนียน ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ และผิวหน้ากระจ่างใส

แนะนำเลเซอร์หลุมสิว Secret FRM ที่ The Skin Clinic

นอกจากนวัตกรรมรักษาหลุมสิวข้างต้นแล้ว The Skin Clinic ยังมีนวัตกรรมเลเซอร์รักษาหลุมสิว Fractional RF Microneedle หรือเลเซอร์ Secret FRM เป็นเทคโนโลยีที่ใช้คลื่นวิทยุพลังงานความร้อน ผ่านเครื่องที่มีหัวเข็มนาโนขนาดเล็กมาก เพื่อแทงทะลุชั้นผิวหนังกำพร้าเข้าไปที่ชั้นหนังแท้ โดยตัวเข็มนาโนจะไม่ทำเกิดรอยดำหลังทำ และคลื่น RF สามารถลงลึกถึงชั้นผิวหนังแท้ได้ค่อนข้างกว้าง ทำให้กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อิลาสติน และไฮยาลูรอนิคได้ดี ได้ผลลัพธ์หลุมสิวดูตื้นขึ้น กระชับรูขุมขนกว้างให้เล็กลง ผิวหน้าเรียบเนียน ลดเลือนริ้วรอย และใบหน้ายกกระชับ โดยไม่ทิ้งรอยหลังทำและไม่ต้องพักฟื้น

 READ MORE>>>