พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ผิวแตกลายเกิดจากอะไร รักษาอย่างไรให้ผิวกลับมาเรียบเนียน

สาเหตุของผิวแตกลายที่ควรรู้ พร้อมแนะนำวิธีรักษา

ผิวกายไม่เรียบเนียนเพราะรอยแตกลาย เป็นปัญหาที่สร้างความวิตกกังวลอย่างมากให้กับผู้หญิง โดยเฉพาะในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์หรือมีน้ำหนักตัวมาก เพราะมีรอยแตกลายตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย จนหมดความมั่นใจที่จะแต่งตัวโชว์ผิว เพื่อรักษารอยแตกลายให้ผิวกลับมาเรียบเนียน วันนี้เราขอพาทุกคนไปรู้ว่าผิวแตกลายเกิดจากอะไร พร้อมแนะนำวิธีรักษาที่เห็นผล

ผิวแตกลายเกิดจากอะไร

ผิวแตกลาย (Stretch Mark) เกิดจากเนื้อเยื่อผิวหนังหดตัวหรือยืดขยายอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงฉับพลันของโครงสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิว แล้วผิวมีการซ่อมแซมตัวเองทำให้เป็นผิวแตกลาย ซึ่งรอยแตกลายของผิวจะมีลักษณะเริ่มจากเป็นสีชมพู สีแดง สีม่วง และกลายเป็นรอยแตกลายสีขาว มักพบในบริเวณหน้าท้อง สะโพก ต้นขา ต้นแขน หน้าอก หลัง และบั้นท้าย โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดผิวแตกลายมีหลายสาเหตุ อาทิ การตั้งครรภ์ การมีน้ำหนักมากหรือความอ้วน การลดน้ำหนักรวดเร็ว และการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของสรีระร่างกายช่วงวัยรุ่น

ผู้หญิงตั้งครรภ์
ผิวแตกลายมักพบในผู้หญิงตั้งครรภ์

วิธีรักษารอยแตกลายมีอะไรบ้าง

รอยแตกลายเป็นปัญหาผิวที่รักษาได้ค่อนข้างยาก โดยส่วนใหญ่เมื่อมีรอยแตกลายในระยะเริ่มต้น สังเกตได้จากรอยแตกลายเป็นสีชมพูหรือสีแดง จะนิยมทาครีมลดรอยแตกลายหรือออยล์บำรุงผิว เพื่อช่วยลดเลือนรอยแตกลายให้จางลง และบำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื่นลดการเกิดรอยแตกลาย แต่หากผิวแตกลายมีลักษณะเป็นสีขาวแล้ว แนะนำให้รักษาด้วยวิธีการทำเลเซอร์ลดรอยแตกลายจะเห็นผลกว่า

แนะนำเลเซอร์ลดรอยแตกลาย Secret FRM ที่ The Skin Clinic

หมดกังวลกับปัญหาผิวแตกลายไม่เรียบเนียน ขอแนะนำนวัตกรรมเลเซอร์ลดรอยแตกลาย Secret FRM ที่ The Skin Clinic เป็นวิธีการรักษาผิวแตกลายที่เห็นผล โดยใช้พลังงานคลื่นวิทยุ RF (Radio Frequency)ผ่านหัวเข็มเฉพาะบุคคลที่มีขนาดเล็กมาก ลงลึกเข้าสู่ชั้นผิวได้สูงสุด 4 มิลลิเมตร เพื่อทำลายพังผืดของรอยแตกลาย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิว รักษาผิวแตกลายให้กลับมาเรียบเนียนน่าสัมผัส โดยไม่เป็นสะเก็ดหลังทำ ไม่ต้องพักฟื้น และมีประสิทธิภาพในการรักษาสูง ทำเลเซอร์ Secret FRM 1 ครั้ง เทียบเท่ากับการทำเลเซอร์ Fractional CO2 ถึง 3-6 เท่า จึงเป็นวิธีการรักษาผิวแตกลายที่มีปัญหารอยแตกลายเป็นพังผืดและผิวหย่อนคล้อย ใช้ระยะเวลาในการรักษา 3-4 สัปดาห์/ครั้ง ดูแลรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและบุคลากรที่ผ่านการอบรมหลักสูตรวิชาการ

ข้อดีของการทำเลเซอร์ลดรอยแตกลาย

การทำเลเซอร์ลดรอยแตกลาย นอกจากจะช่วยลดเลือนผิวแตกลายให้จางลงแล้ว ยังมีข้อดีอื่น ๆ ดังนี้

– ช่วยปรับสภาพสีผิวให้กระจ่างใสขึ้น

– ช่วยกระชับผิวให้เรียบเนียนน่าสัมผัส

– ช่วยลดเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่น

– ช่วยลดรอยแผลจากสิวและแผลเป็น

การเตรียมตัวก่อนเลเซอร์ลดรอยแตกลาย

– งดรับประทานยาและอาหารเสริมบางชนิด เช่น ยาแอสไพริน วิตามินอี รวมถึงสมุนไพร

– งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนและหลังเลเซอร์ เนื่องจากการสูบบุหรี่ทำให้ฟื้นตัวได้ช้า

– หลีกเลี่ยงการการออกแดดแรงหรือควรทาครีมกันแดดเสมอ เพื่อป้องกันผิวหนังสีไม่สม่ำเสมอ

การดูแลหลังเลเซอร์ลดรอยแตกลาย

– ควรทาครีมบำรุงผิวเนื้อบางเบาและดูแลผิวให้ชุ่มชื้นเสมอ

– ควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมอ่อนโยนต่อผิว

– งดใช้สครับขัดผิวและโทนเนอร์อย่างน้อย 1 สัปดาห์

– ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30-50 บ่อยครั้งต่อวัน

– หลีกเลี่ยงอยู่ท่ามกลางแสงแดดแรง ๆ อย่างน้อย 3 เดือน

– หากหลีกเลี่ยงแสงแดดไม่ได้ ควรใส่เสื้อผ้าที่ปกปิดผิวบริเวณที่ทำเลเซอร์มิดชิด

เลเซอร์ลดรอยแตกลาย

เรียกได้ว่านวัตกรรมเลเซอร์ลดรอยแตกลาย Secret FRM ที่ The Skin Clinic ตอบโจทย์การแก้ไขปัญหาผิวแตกลายที่รักษาได้ยาก ช่วยให้ผิวกลับมาเรียบเนียน เพิ่มความมั่นใจในการแต่งตัวมากขึ้น สำหรับผู้ที่สนใจทำเลเซอร์ลดรอยแตกลายสามารถปรึกษาแพทย์ฟรีผ่านช่องทาง LINE ไม่มีค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>