พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

สิวผู้ชายเกิดจากอะไร? อยากหน้าเนียนใส ต้องรีบรักษา

รู้ต้นเหตุสิว ช่วยแก้ไขปัญหาผิวหน้าได้ตรงจุด

สิวเป็นตัวการทำลายความมั่นใจ ที่ไม่ว่าจะมองมุมไหน องศาไหนก็สร้างความเจ็บปวดได้ทุกครั้ง และยิ่งเป็นผู้ชายด้วยแล้วยิ่งมีโอกาสเกิดสิวได้ง่ายกว่าผู้หญิง เพราะผู้ชายมีฮอร์โมนแอนโดรเจนที่เข้าไปกระตุ้นต่อมไขมันได้มากกว่า ส่งผลให้ผิวหน้ามันง่ายและเกิดการอุดตันจนกลายเป็นปัญหาสิวฮอร์โมนผู้ชาย แถมผู้ชายบางคนยังมีไลฟ์สไตล์ที่เป็นตัวการกระตุ้นสิว เช่น การออกกำลังกายจนเหงื่อออก บวกกับการไม่รักษาความสะอาดของร่างกาย ที่นอกจากจะทำให้มีกลิ่นตัวเหม็นได้แล้ว ยังทำให้หน้ามันและสิวเห่อได้ง่ายอีกด้วย 

ผู้ชายบางคนอาจเข้าใจผิดคิดว่าการปล่อยสิวทิ้งไว้สักระยะ จะช่วยให้สิวแห้งและยุบลงไปเอง แต่ในความเป็นจริงแล้วต้องเรียนรู้วิธีรักษาสิวผู้ชายอย่างถูกต้อง และต้องรู้ก่อนว่าจริง ๆ แล้วสิวผู้ชายเกิดจากอะไรกันแน่? เพื่อไขข้อข้องใจให้กับทุกคนวันนี้ The Skin Clinic มีคำตอบ

ผู้ชายบีบสิวหน้ากระจก
สิวผู้ชายปัญหาผิวหน้าทำลายความมั่นใจ

หนุ่มๆ ต้องรู้ สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวผู้ชายมีอะไรบ้าง?

– ฮอร์โมน 

ฮอร์โมน Androgen หรือฮอร์โมนเพศชาย เป็นปัจจัยแรกที่กระตุ้นการเกิดสิวผู้ชายได้มากที่สุด เนื่องจากฮอร์โมนดังกล่าวเข้าไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน และทำให้ผลิตไขมันออกมาเยอะจนเกิดความมันบนใบหน้า ซึ่งความมันเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวอุดตัน หรือสิวอักเสบได้ในภายหลัง

– ละเลยการทำความสะอาดผิวหน้า

การล้างหน้าแค่น้ำเปล่าอย่างเดียวไม่สามารถขจัดสิ่งสกปรกตกค้างบนใบหน้าได้หมดจด ดังนั้นจำเป็นต้องเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าเพื่อลดความมันบนใบหน้า และลดโอกาสการเกิดสิวอุดตัน ที่สำคัญต้องเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสภาพผิวเสมอ เพื่อไม่ให้ผิวแห้งตึงจนขาดความชุ่มชื้นและเสียความสมดุลของน้ำในผิวมากเกินไป 

– แพ้ยาสระผมหรือครีมนวดผม 

หากทำความสะอาดผิวหน้าเป็นอย่างดีแต่ยังเกิดสิวอยู่ บางครั้งสิวอาจเกิดมาจากแชมพูที่ใช้อยู่ ดังนั้นต้องระวังไม่ให้ยาสระผมหรือครีมนวดผมไหลโดนหน้า และหากเป็นไปได้ให้เลือกใช้แชมพูสำหรับเด็ก แชมพูสมุนไพร หรือแชมพูที่ไม่มีสารซิลิโคนจะช่วยลดปัญหาการเกิดสิวได้เป็นอย่างดี

– พฤติกรรมการบีบ แกะ แคะสิว 

พฤติกรรมดังกล่าวนอกจากจะไม่ช่วยให้สิวหายแล้ว ความสกปรกบนมืออาจเป็นตัวการที่เข้าไปกระตุ้นให้สิวเกิดการอักเสบ และอาจถึงขั้นลุกลามจนทั่วใบหน้า ดังนั้นแนะนำให้ใช้เพียงยาแต้มสิว ล้างหน้าให้สะอาด และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าวให้ได้มากที่สุด

– เครื่องสำอาง

การแต่งหน้าไม่ได้เป็นเรื่องของผู้หญิงเท่านั้น แต่สำหรับผู้ชายที่อยากเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองก็สามารถใช้เทคนิคแต่งหน้าได้เหมือนกัน ซึ่งบางคนอาจเกิดอาการแพ้เครื่องสำอางแบบไม่รู้ตัวจนทำให้เกิดปัญหาสิวได้ เพราะฉะนั้นต้องสำรวจว่าตัวเองมาอาการแพ้ส่วนผสมอะไรในเครื่องสำอาง และหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมนั้น ๆ จะช่วยลดปัญหาสิวได้ดี

– ความเครียด

ความเครียดนอกจากจะเป็นต้นเหตุของปัญหาผมร่วงแล้ว ยังเป็นปัจจัยที่เข้าไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานหนักขึ้น ดังนั้นหากไม่อยากให้สิวเห่อบนใบหน้าต้องควบคุมไม่ให้ตัวเองเกิดความเครียดเกินไป และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่กระตุ้นความเครียดให้ได้มากที่สุด

– รับประทานอาหารที่ทำให้เกิดสิว 

ผู้ชายบางคนรักษาความสะอาดของร่างกายเป็นอย่างดี แต่สงสัยว่าทำไมสิวยังเห่อได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วสิวอาจไม่ได้เกิดขึ้นจากปัจจัยข้างต้นโดยตรง แต่อาจเกิดจากการรับประทานอาหารที่เป็นปัจจัยกระตุ้นการเกิดสิว โดยเมนูอาหารที่กินแล้วเป็นสิวมีอยู่หลายอย่าง เช่น อาหารจำพวกแป้ง ของหวาน ของทอด ผลิตภัณฑ์จากนมวัว เป็นต้น 

ทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุการเกิดสิวของผู้ชาย หากรู้อย่างนี้แล้วควรละเลยปัจจัยต่าง ๆ ที่เข้าไปกระตุ้นสิว และรักษาสิวอย่างถูกวิธีเสมอ เพราะปัญหาสิวไม่ได้สร้างแค่ความเจ็บปวดและความไม่มั่นใจเท่านั้น แต่สิวยังทิ้งร่องรอยแห่งความเจ็บปวดเอาไว้ให้ดูต่างหน้า ทั้งรอยดำ รอยแดง ที่หากไม่รีบรักษาอย่างถูกวิธีอาจนำไปสู่ปัญหาหลุมสิวที่ยากจะแก้ไข

ผู้ชายบีบสิวที่จมูก
สาเหตุที่ทำให้ผู้ชายเป็นสิว

เลเซอร์รักษาหลุมสิว Secret FRM ที่ The Skin Clinic 


หากใครเผชิญหน้ากับปัญหาหลุมสิว ผิวขรุขระ ไม่เรียบเนียน ที่แม้จะใช้เครื่องสำอางแต่งหน้ากลบหลุมสิวขนาดไหนก็ไม่สามารถกลบได้ทั้งหมด หากคุณมีปัญหาข้างต้นแล้วกำลังตั้งคำถามว่าควรรักษาหลุมสิวที่ไหนดี? เราขอแนะนำบริการรักษาหลุมสิวที่ The Skin Clinic ด้วยเทคนิค Secret FRM เลเซอร์รักษาหลุมสิว ที่มีความปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย และช่วยให้ผลลัพธ์การรักษาตรงตามความต้องการ 

Secret Fractional RF Microneedle (FRM) เป็นเทคโนโลยีรักษาหลุมสิวที่ผสานการทำงานของคลื่นวิทยุ  (RF) และ Microneedle Therapy โดยการปล่อยพลังงาน RF ลงไปในผิวชั้นลึก ด้วยนวัตกรรมที่มีหัวขนาดเล็กมากจึงทำให้การรักษาได้ผลดี ช่วยรักษาเฉพาะจุด และไม่กระทบต่อเนื้อเยื่อรอบข้าง ช่วยให้หลุมสิวดูตื้นขึ้นในครั้งเดียว ทั้งยังช่วยยกกระชับผิวหน้าหย่อนคล้อย ลดเลือนริ้วรอย กระชับรูขุมขน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสตินในเซลล์ผิว 

หากคุณมีปัญหลุมสิวจนผิวหน้าไม่เรียบเนียน และมีคำถามว่ารักหลุมสิวรักษายังไง สามารถเข้ารับบริการรักษาหลุมสิว Secret FRM ได้ที่ The Skin Clinic ดำเนินการทุกขั้นตอนโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและใช้เครื่องมือที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้ผลลัพธ์การรักษามีความปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียง สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ผ่านทาง LINE ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>