พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

สิวใต้คางเกิดจากอะไร? ไม่อยากเกิดซ้ำต้องรู้วิธีรักษา

เป็นสิวที่คางซ้ำ ๆ ต้องรีบรักษาอย่าปล่อยทิ้งไว้ 

ทุกวันนี้หน้ากากอนามัยได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต และแม้ว่าหน้ากากอนามัยจะเป็นตัวช่วยดี ๆ ในการลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 แต่การสวมแมสก์เป็นประจำทุกวัน อาจนำพาปัญหากวนใจอย่าง ‘สิวใต้คาง’ มาให้หนุ่มสาวหลายคน แถมบางคนยังเป็นสิวที่คางซ้ำ ๆ จนรำคาญใจ ที่สำคัญปัญหานี้ไม่ได้มีเพียงแค่สิวผดเม็ดเล็ก ๆ เท่านั้น แต่ยังยกทัพทั้งสิวใต้คางไม่มีหัว สิวอุดตัน ไปจนถึงสิวอักเสบที่คางเรื้อรัง ที่ไม่ได้สร้างแค่ความเจ็บปวดเท่านั้น แต่ยังทำให้เสียความมั่นใจอีกด้วย

สำหรับใครที่มีความกังวลเรื่องสิวใต้คาง วันนี้ The Skin Clinic พาทุกคนไขข้อข้องใจว่าจริง ๆ แล้วสิวใต้คางเกิดจากอะไรกันแน่? พร้อมบอกวิธีการป้องกัน และเคล็ดลับรักษาสิวใต้คางยังไงให้ได้ผล ด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน 

ผู้หญิงชี้สิวใต้คาง
ใส่แมสก์แล้วสิวใต้คางเห่อ ต้องรีบแก้ไข

สิวที่คางเกิดจากอะไร? ป้องกันอย่างไรไม่ให้เกิดปัญหา

สิวใต้คางส่วนใหญ่มักเป็นสิวฮอร์โมน ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ภาวะฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน ส่งผลให้ระดับฮอร์โมนเพศชายหรือฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) เพิ่มสูงขึ้น จนไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันใบหน้าผลิตไขมันออกมามากผิดปกติ เมื่อเกิดการอุดตันที่รูขุมขนจึงทำให้ปัญหาสิวตามมาติด ๆ โดยส่วนใหญ่แล้วภาวะฮอร์โมนแปรปรวนมักเกิดขึ้นในช่วง 7 – 10 วันก่อนเป็นประจำเดือน และนอกจากปัจจัยข้างต้นแล้ว สิวใต้คางอาจเกิดจากสาเหตุ ดังนี้

แสงแดดและมลภาวะ 

แสงแดด ฝุ่นควัน มลภาวะ และแบคทีเรีย ล้วนเป็นตัวการทำให้ผิวหน้าสกปรก ดังนั้นหากล้างหน้าไม่สะอาดก็อาจทำให้สิ่งสกปรกเกิดการสะสม และทำให้เกิดปัญหาสิวใต้คางได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม 

แพ้ผลิตภัณฑ์บางอย่าง

รู้หรือไม่ว่าไม่ได้มีเพียงแค่เครื่องสำอางเท่านั้นที่ทำให้ผิวระคายเคือง แต่ไม่ว่าจะเป็นสบู่ ยาสระผม โฟมล้างหน้า หรือแม้แต่ยาสีฟันก็อาจมีส่วนประกอบที่เป็นอันตรายต่อผิวเช่นกัน 

ดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนมากเกินไป

การดื่มชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนไม่ใช่เรื่องผิด แต่หากดื่มในปริมาณที่มากเกินไป นอกจากจะส่งผลทำให้ไตทำงานหนักจนเกินพอดีแล้ว ยังเป็นตัวการกระตุ้นฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ทำให้เกิดสิวอีกด้วย

พฤติกรรมบีบสิวใต้คาง

ไม่เพียงแต่จะหลีกเลี่ยงการบีบสิวใต้คางเท่านั้น แต่ไม่ว่าจะเป็นสิวบริเวณไหน สิวหน้าผาก แก้ม หรือจมูก ก็ไม่ควรนำมือไปสัมผัสหรือบีบสิวเด็ดขาด เพราะการบีบสิวนอกจากจะไม่ช่วยลดปริมาณสิวแล้ว ยังทำให้สิวสัมผัสกับสิ่งสกปรกได้ง่าย ๆ จนทำให้เกิดปัญหาเรื้อรัง และอาจทำให้ใบหน้าส่วนอื่นได้รับผลกระทบไปด้วย

สวมหน้ากากอนามัยซ้ำ ๆ 

หน้ากากอนามัยเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรก การใช้ซ้ำแน่นอนว่าจะยิ่งทำให้สิ่งสกปรกไปสะสมตรงบริเวณคาง กรอบหน้า รอบปาก หรือจมูก อีกทั้งพฤติกรรมดังกล่าวยังทำให้ประสิทธิภาพของหน้ากากอนามัยลดลง จนไม่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้

ผู้หญิงกำลังบีบสิวใต้คาง
วิธีง่าย ๆ ช่วยลดปัญหาสิวใต้คาง

โดยวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยป้องกันสิวใต้คางได้เป็นอย่างดี มีดังนี้ 

1. รักษาความสะอาดของใบหน้า 

2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว 

3. หลีกเลี่ยงการนำมือไปสัมผัสใบหน้าหรือบีบสิว

4. หลีกเลี่ยงอาหารที่กินแล้วเป็นสิว 

5. ลดการใช้เครื่องสำอางในช่วงที่สิวเห่อ 

6. หมั่นเปลี่ยนปลอกหมอนและผ้าปูที่นอนเป็นประจำ 

7. ไม่ใส่หน้ากากอนามัยชิ้นเดิมซ้ำ ๆ เพราะนอกจากจะไม่ช่วยป้องกันเชื้อโรคแล้ว ยังกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียที่ทำให้เป็นสิวอีกด้วย

Pico Laser เลเซอร์ลดรอยสิวแบบเห็นผล ที่ The Skin Clinic 


บางคนแม้ดูแลผิวหน้าเป็นอย่างดี แต่ใบหน้าก็ยังมีปัญหาสิวกวนใจอยู่เรื่อย ๆ ที่สำคัญทุกวันนี้เราทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยแทบจะตลอดเวลา ส่งผลทำให้เกิดการหมักหมมและความชื้นจนทำให้เป็นสิวอย่างเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน และทุกครั้งแม้ว่าสิวจะหายดีแล้ว แต่กลับทิ้งร่องรอยไว้ให้ดูต่างหน้าเสมอ หากเป็นเช่นนั้น The Skin Clinic แนะนำบริการ Pico Laser นวัตกรรมทางการแพทย์ที่มีประสิทธิภาพในการลดรอยสิว และเพิ่มความกระจ่างใสให้กับใบหน้าอย่างได้ผล 

โปรโมชั่นเลเซอร์ Pico Laser รักษาสิว ที่ The Skin Clinic
Pico Laser เลเซอร์รักษารอยสิว หน้าใส ที่ The Skin Clinic

Pico Laser เป็นการรักษาด้วยพลังงานคลื่นแสง (เลเซอร์) ด้วยการใช้เทคโนโลยี Picosecond ที่เป็นเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ มีประสิทธิภาพในการรักษาเม็ดสีใต้ผิวหนัง (Hyperpigmentation) โดยเครื่องจะปล่อยแสงเลเซอร์ออกมาในความถี่ระดับ Picosecond ที่มีความเร็วสูงถึง 1 ต่อล้านล้านวินาที จึงช่วยให้เม็ดสีเข้มให้จางลงได้ โดย Pico Lase สามารถแก้ไขปัญหาใบหน้าได้หลายอย่าง ทั้งช่วยลดรอยสิว รักษารูขุมขนกว้าง ปรับสีผิวให้กระจ่างใส ลดรอยดำ ฝ้า กระ อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพในการลบรอยสัก (Tattoo Removal) อีกด้วย โดยข้อดีของการเข้ารับการรักษาด้วย Pico Laser มีดังนี้

– เม็ดสีจางลงเร็วกว่าด้วยเลเซอร์พลังงานสั้น 

– รู้สึกเจ็บน้อยกว่าการทำเลเซอร์ทั่วไป

– มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงหรือรอยดำน้อยมาก เพราะพลังงานเลเซอร์จะรักษาเฉพาะจุดเท่านั้น ไม่ทำให้ความร้อนกระจายออกมา ดังนั้นผิวหนังที่อยู่รอบ ๆ จึงไม่ได้รับผลกระทบ

– ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

– รักษาปัญหาผิวหน้าได้อย่างครอบคลุม

– ปรับสภาพผิวให้กระจ่างใส 

หากสนใจเข้ารับบริการ Pico Laser สามารถสอบถามรายละเอียด ข้อมูลการรักษา และโปรโมชั่นเพิ่มเติมได้ผ่านทาง LINE ของ The Skin Clinic ได้ฟรี โดยทางคลินิกพร้อมตอบทุกข้อสงสัย และให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลผิวทุกขั้นตอนด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 

READ MORE>>>